Covid-19 Tuyên bố tình trạng khẩn cấp, việc gia hạn lại cũng đang được xem xét . Các chuyên gia: "Đừng nới lỏng các biện pháp đối phó Corona"

Covid-19 Tuyên bố tình trạng khẩn cấp, việc gia hạn lại cũng đang được xem xét . Các chuyên gia: "Đừng nới lỏng các biện pháp đối phó Corona"

ダウンロード - 2021-02-25T121049.306.jpg


Số lượng các ca nhiễm virus Corona mới dường như đang giảm và các chính quyền địa phương, nơi đã ban bố tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đang yêu cầu không dỡ bỏ hoặc gia hạn lại sớm hơn. Tuy nhiên, trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đó, số lượng bệnh nhân tăng trở lại sau khi gỡ bỏ , và các chuyên gia cho biết, "Đã có những chủng đột biến mới xuất hiện. Chúng ta không nên nới lỏng các biện pháp đối phó cho đến khi kiểm soát được sự lây nhiễm đủ".

Nếu ngừng giảm , bệnh dịch sẽ xuất hiện trở lại

aba8912e36cfb10436bf5fba477306cd.jpeg


"Đỉnh điểm của đợt lây nhiễm thứ 3 từ năm ngoái đến năm nay là trước và sau khi tái ban bố tuyên bố tình trạng khẩn cấp . Cũng như lần trước, thông tin bệnh nhân tăng nhanh trước khi tái ban bố tình trạng khiến nhiều người thay đổi hành vi của họ. Số lượng bệnh nhân mới mỗi ngày đã giảm đáng kể kể từ đầu tháng 2 với việc kéo dài tuyên bố tình trạng khẩn cấp ". Giáo sư Tetsuya Matsumoto (Khoa kiểm soát lây nhiễm) của Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế, người quen thuộc với các bệnh truyền nhiễm vi rút , phân tích điều này.

Mặt khác, ông cảnh báo "Ví dụ, số lượng bệnh nhân mới ở Tokyo đã ngừng giảm khoảng 300 người mỗi ngày. Theo kinh nghiệm của trận dịch trước, nếu nó ngừng giảm ở đây, chúng tôi không biết khi nào nó sẽ bùng phát trở lại. Cần phải tiếp tục các biện pháp hiện tại cho đến khi số lượng người giảm xuống ít nhất 100 người một ngày ”.

Ý thức cảnh giác giảm dần

mca2005220631010-p1.jpg


Giáo sư Matsumoto có quan điểm khắt khe vì có một số khác biệt so với tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đây. Một là mùa đông năm nay dịch bệnh đã lan rộng khắp thành phố, và các ổ dịch chưa được theo dõi đầy đủ nên nếu nới lỏng các biện pháp, sẽ có nguy cơ tái phát ngay từ các điểm dịch. Hai là thay đổi ý thức của người dân. Một năm đã trôi qua kể từ ngày dịch bệnh lây lan ở Nhật Bản, vì vậy "thông tin về Corona đã lan rộng, và ý thức cảnh giác đang giảm dần, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi được cho là ít có nguy cơ mắc bệnh trầm trọng hơn." Giáo sư Matsumoto lo lắng.

Bất chấp tuyên bố tình trạng khẩn cấp, số lượng người ở các khu vực trung tâm thành phố Tokyo đang tăng lên, và có thể thấy rất nhiều người trẻ cả ngày lẫn đêm. Nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp được gỡ bỏ trong hoàn cảnh này, đám đông sẽ tăng hơn nữa và số lượng bệnh nhân được dự kiến sẽ tăng trở lại.

Ngăn chặn triệt để

Các cơ sở y tế tiếp tục trong tình trạng quá tải, tập trung tại các cơ sở y tế tiên tiến chăm sóc những bệnh nhân nặng. Một số bệnh viện đại học ở Tokyo vẫn chật kín và không có triển vọng cải thiện. Giáo sư Matsumoto cho biết: “Sự mệt mỏi của các nhân viên y tế cũng ngày càng tích tụ, và để xây dựng lại hệ thống và chuẩn bị cho đợt bùng phát tiếp theo, cần phải có một 'thời gian tái tổ chức' khoảng một tháng.” Trên hết, ông gợi ý rằng nên ngăn chặn triệt để tình trạng lây nhiễm, ngay cả khi gia hạn lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp và bổ sung các biện pháp mới.

Lo lắng về nguồn cung cấp vắc xin

OF3pa1aWCcRom2JxRnlEAf01px0vu3sMseCbjA3wlA-XonOdhmyFR3wC9MGDjnlLChWIHTzSeiEQ4Q3V7BHDAcH7PplOtK...jpg


Giáo sư Matsumoto chỉ ra rằng vắc xin, được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm của các biện pháp chống lại Corona mới trong tương lai, "sẽ tuyệt đối không thể vui vẻ khi buông bỏ." Theo báo cáo từ các quốc gia khác nơi việc tiêm chủng đi trước, bản thân tác dụng của vắc xin còn hơn cả mong đợi. Tuy nhiên, nhu cầu từ khắp nơi trên thế giới rất lớn nên rất khó dự đoán số lượng và thời điểm cung cấp cho Nhật Bản. Nếu việc cung cấp cho các nước khác ngoài các nước phát triển với dân số đông bắt đầu thì sẽ cần phải phân bổ một số lượng lớn vắc xin cho họ, và nguồn cung cho Nhật Bản sẽ giảm theo. "Sớm nhất sẽ phải đến mùa đông năm sau mới có thể đạt được khả năng miễn dịch đầy đủ tập thể . Cho đến lúc đó, không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục các biện pháp hiện tại chống lại dịch bệnh. Cho đến lúc đó, quy mô có thể là lớn hoặc nhỏ, nhưng chúng ta sẽ phải trải qua vài trận dịch nữa trong tương lai," ông chỉ ra.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top