Xã hội Tỷ lệ gánh nặng quốc gia của Nhật Bản là bao nhiêu phần trăm ? Có phải gánh nặng đang tăng dần...?

Xã hội Tỷ lệ gánh nặng quốc gia của Nhật Bản là bao nhiêu phần trăm ? Có phải gánh nặng đang tăng dần...?

Trong những năm gần đây, chúng ta thấy có thông tin cho rằng tỷ lệ gánh nặng quốc gia của Nhật Bản đang dần tăng lên.

Gánh nặng thuế từ thu nhập và phí bảo hiểm ngày càng tăng, và một số người có thể thắc mắc tại sao tỷ lệ đóng góp quốc gia lại tăng như vậy. Tôi cũng muốn biết Nhật Bản so sánh với các nước khác như thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tỷ lệ gánh nặng quốc gia là gì, nó sẽ có tác động gì nếu nó tăng lên, tình hình trong những năm gần đây và so sánh với các quốc gia khác.


Tỷ lệ gánh nặng quốc gia là gì?

h3298422_m.jpg


Tỷ lệ gánh nặng quốc gia cho biết tỷ lệ thuế và phí bảo hiểm xã hội phải trả trên thu nhập do các cá nhân và công ty tạo ra và được sử dụng làm tiêu chuẩn để so sánh gánh nặng công cộng trên phạm vi quốc tế. Tỷ lệ gánh nặng quốc gia được tính bằng công thức sau.

Tỷ lệ gánh nặng quốc gia = (gánh nặng thuế + gánh nặng an sinh xã hội) % thu nhập quốc dân

Thuế bao gồm thuế thu nhập, thuế doanh nghiệp và thuế tiêu dùng, và phí bảo hiểm xã hội bao gồm phí bảo hiểm y tế, phí bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng, phí bảo hiểm hưu trí, v.v.

Theo "Dữ liệu về tỷ lệ gánh nặng" của Bộ Tài chính, tỷ lệ gánh nặng quốc gia đang tăng lên hàng năm. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích triển vọng cho năm 2023 và so sánh quốc tế.

Dự kiến là 46,8% vào năm 2023

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét các xu hướng trong quá khứ về tỷ lệ gánh nặng quốc gia. 20 năm trước tức năm 2003, tỷ lệ này là 34,1%, nhưng năm 2008, tỷ lệ này đã tăng lên 39,2%.

Năm tiếp theo, 2009, con số này giảm xuống còn 37,2%, nhưng đến năm 2013, con số này đã vượt quá 40% và đến năm 2021, con số này tăng lên mức cao kỷ lục 48,1%. Bộ Tài chính đã công bố dự kiến sẽ đạt 46,8% trong năm tài chính 2023 (Reiwa 5). Mặc dù đây là mức giảm nhẹ so với năm 2021 (Reiwa 3) nhưng vẫn chỉ chiếm dưới một nửa thu nhập quốc dân.

Nhìn vào tỷ lệ gánh nặng quốc gia cao trong những năm gần đây, có vẻ như gánh nặng đang đè nặng lên người dân Nhật Bản, nhưng tình hình ở các nước khác như thế nào?

Tỷ lệ gánh nặng quốc gia của Nhật Bản có cao hơn các nước khác không?

Theo "Dữ liệu về tỷ lệ gánh nặng" của Bộ Tài chính, tỷ lệ gánh nặng quốc gia đối với các quốc gia tương đương vào năm 2020 như sau.

・Nhật Bản: 47,9%
・Mỹ: 32,3%
・Anh: 46,0%
・Đức: 54,0%
・Pháp: 69,9%
・Thụy Điển: 54,5%

Mỹ có tỷ lệ thấp hơn Nhật Bản 15,6%, nhưng điều này là do Mỹ không có hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng như Nhật Bản và hầu hết người dân ngoại trừ người già, người khuyết tật và người thu nhập thấp. Điều này có thể là do người dân sử dụng bảo hiểm y tế tư nhân.

Ngoài ra, Anh có trình độ ngang bằng với Nhật Bản, Đức và Thụy Điển có tỷ lệ cao khoảng 55%, còn Pháp có tỷ lệ cao khoảng 70%. Các quốc gia Bắc Âu như Thụy Điển có hệ thống an sinh xã hội sâu rộng và được cho là quốc gia phúc lợi xã hội nên tỷ lệ gánh nặng quốc gia dự kiến sẽ cao.Bằng cách này, chúng tôi nhận thấy rằng tỷ lệ gánh nặng quốc gia của Nhật Bản không đặc biệt cao, nhưng nhiều người có thể cảm thấy rằng gánh nặng nộp thuế và phí bảo hiểm thực sự cao.

Vậy, nếu tỷ lệ gánh nặng quốc gia tăng lên, điều sẽ có tác động gì đến cuộc sống của người dân ?

Tác động của việc tăng tỷ lệ gánh nặng quốc gia là ?

20231204-00049656-toushin-000-1-view.jpg


Tỷ lệ gánh nặng quốc gia tăng đồng nghĩa với việc quốc gia sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho an sinh xã hội.

Nhìn từ một góc độ khác, hệ thống và dịch vụ an sinh xã hội càng tốt thì người dân sẽ nhận được càng nhiều lợi ích dưới hình thức trợ cấp. Ví dụ, giảm các khoản đồng thanh toán cho chi phí y tế và cung cấp lương hưu công. Khi tỷ lệ sinh giảm và dân số già đi, gánh nặng lương hưu và chăm sóc y tế sẽ tiếp tục tăng lên. Ở một khía cạnh nào đó, có thể nói rằng không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải trang trải số tiền đó bằng thuế và phí bảo hiểm.

Tuy nhiên, với tư cách là người đóng thuế và phí bảo hiểm, tôi muốn được giảm thiểu gánh nặng càng nhiều càng tốt.Đối với thế hệ lao động thực sự phải gánh chịu gánh nặng, nếu các dịch vụ phúc lợi xã hội như hỗ trợ chăm sóc trẻ em được nâng cao thì động lực chi trả của họ sẽ tăng lên. Nếu an sinh xã hội toàn diện được cung cấp đồng đều cho nhiều nhóm tuổi thì điều này có thể hiểu được ngay cả khi tỷ lệ gánh nặng quốc gia tăng lên. Chúng ta hãy theo dõi các chính sách quốc gia, v.v. phù hợp với xu hướng trong tương lai về tỷ lệ gánh nặng quốc gia.

Tổng kết

Tỷ lệ gánh nặng quốc gia đã gia tăng trong 20 năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục tăng do các yếu tố như tỷ lệ sinh giảm và dân số già đi. Là thế hệ thực sự đóng thuế và đóng bảo hiểm, mỗi người dân đều mong muốn giảm bớt gánh nặng nhưng đồng thời cần đảm bảo hệ thống an sinh xã hội toàn diện.Tôi mong rằng an sinh xã hội sẽ được phát triển sao cho hài lòng tất cả các thế hệ một cách bình đẳng, để dù tỷ lệ gánh nặng quốc gia có tăng lên thì thế hệ lao động cũng sẽ hài lòng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top