Xã hội Tỷ lệ sinh của Nhật Bản ở mức thấp nhất mọi thời đại. Tại sao tỷ lệ sinh tiếp tục giảm mặc dù giáo dục miễn phí và hỗ trợ chăm sóc trẻ em mở rộng

Xã hội Tỷ lệ sinh của Nhật Bản ở mức thấp nhất mọi thời đại. Tại sao tỷ lệ sinh tiếp tục giảm mặc dù giáo dục miễn phí và hỗ trợ chăm sóc trẻ em mở rộng

Vào ngày 5 tháng 6 năm 2024, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã công bố "Thống kê quan trọng" năm 2023. Theo báo cáo, "tổng tỷ suất sinh", một chỉ số về số trẻ mà một phụ nữ sinh ra trong đời là 1,20 , mức thấp kỷ lục trong 8 năm liên tiếp . Ngoài ra, tính theo tỉnh, Tokyo có con số thấp nhất cả nước là 0,99. Khi tỷ lệ sinh giảm ngày càng nhanh, Nhật Bản đang kêu gọi hỗ trợ chăm sóc trẻ em và giáo dục miễn phí như những biện pháp để chống lại sự suy giảm. Thực tế là Nhật Bản đang cần gì?

“Biện pháp hữu hiệu nhất” được đưa ra để chống suy giảm tỷ lệ sinh

20240611-00141951-biz_plus-000-1-view.jpg


Một ngày sau khi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố tổng tỷ suất sinh , tờ Nikkei Shimbun đã công bố cuộc khảo sát với khoảng 5.000 độc giả. Theo như bài báo,

"Khi được hỏi về các biện pháp hiệu quả ngoài những biện pháp do chính phủ đưa ra, 'miễn học phí từ tiểu học đến đại học' là câu trả lời phổ biến nhất, chiếm 46,3%." . Đảng Phục Hưng Nhật Bản, tổ chức ủng hộ việc miễn phí giáo dục, đã phản hồi bài viết này.

Cùng ngày, Thống đốc Osaka Yoshimura Hirofumi, đồng lãnh đạo Đảng Phục hưng, đã đăng trên X của chính mình, trích dẫn bài báo Nikkei nêu trên : “Giáo dục là phần tốn kém nhất trong việc nuôi dạy trẻ em. Nếu chính phủ nói rằng chúng ta đang ở trong một 'cuộc khủng hoảng' thì ít nhất họ nên làm cho các trường trung học, đại học quốc gia và công lập trở nên miễn phí."

Nobuyuki Baba, đại diện của Đảng Đổi mới Nhật Bản, cũng đề cập đến tổng tỷ lệ sinh thấp và cho biết trong một bài đăng trên trang X của mình rằng, "Rõ ràng là các biện pháp được thực hiện để chống lại tỷ lệ sinh giảm đã không hiệu quả. Hãy làm tất cả những gì có thể, chẳng hạn như miễn phí giáo dục càng sớm càng tốt! Tokyo cũng sẽ trở nên già cỗi nếu mọi chuyện cứ tiếp diễn như thế này!”

Tại sao "giáo dục miễn phí" không phù hợp để chống lại tỷ lệ sinh giảm

Trước hết, nếu chúng ta bình tĩnh suy nghĩ thì rõ ràng rằng việc miễn phí giáo dục trung học và đại học sẽ không làm tăng tỷ lệ sinh. Nguyên nhân rất đơn giản : các bà mẹ có con đang học cấp 3, đại học thường đã qua tuổi mang thai và sinh con.

Ban đầu, giáo dục miễn phí được coi là một trong những biện pháp chống lại tỷ lệ sinh giảm, nhưng khi nhận thức này lan rộng, Đảng Đổi mới Nhật Bản đã thay đổi lập luận của mình để nói rằng “giáo dục miễn phí là một cách để thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ”.

Tuy nhiên, sau khi xem cuộc khảo sát của Nikkei, Đảng đã nhân cơ hội này để nêu quan điểm trước đó của mình. Cuộc khảo sát có thể có một số giá trị như một cuộc khảo sát, nhưng rõ ràng là nó vô nghĩa khi coi đó là một biện pháp chống lại tỷ lệ sinh giảm.

Ngày nay, nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ sinh giảm đã rõ ràng. Đó là xu hướng kết hôn muộn hơn và sự gia tăng số lượng người chưa lập gia đình. Như chuyên gia nhân khẩu học Kamata Kenji đã nêu trong quyển "Bản chất thực sự của 'khoảng cách' trong các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh giảm: Xu hướng đối với những người chưa lập gia đình và kết hôn muộn từ góc độ nhân khẩu học" (Thông tin nghiên cứu kỹ thuật số), "hỗ trợ nuôi con" được chính phủ thúc đẩy ít có tác dụng trong việc tăng tỷ lệ sinh.

Thực tế là dù có đổ bao nhiêu tiền vào hỗ trợ sau khi sinh, tức là hỗ trợ nuôi con, cũng chẳng mang lại hiệu quả gì nhiều.

Có vẻ như nhận thức này đã lan rộng trong chính phủ và trong Nhật Bản Duy Tân Hội, nhưng điều đáng sợ là nó sẽ bắt đầu đánh lừa công chúng khi cuộc bầu cử Hạ viện và bầu cử thống đốc Tokyo đến gần.

Dù thế nào đi nữa, đã đến lúc chính quyền Kishida phải bãi bỏ chính sách này của mình, “những biện pháp chưa từng có để chống lại tỷ lệ sinh đang giảm”. Nếu Thủ tướng Kishida không làm được việc này thì nên giao lại cho chính quyền tiếp theo.

Phân tích mối liên hệ giữa “hỗ trợ chăm sóc con” và tỷ lệ sinh

Gần đây, một nghiên cứu được công bố ở Mỹ cho thấy hỗ trợ chăm sóc trẻ em không có tác dụng làm tăng tỷ lệ sinh.

Nghiên cứu này là phân tích mới nhất của sáng kiến nghiên cứu "GDB (Gánh nặng bệnh tật toàn cầu)" do Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) tại Đại học Washington ở Mỹ dẫn đầu.Nghiên cứu này được tài trợ bởi Quỹ Bill và Melinda Gates nên được ủy quyền bởi người sáng lập Microsoft Bill Gates. Theo phân tích, những phát hiện sau đây đã được trình bày:

- Tỷ lệ sinh toàn cầu, vốn đã giảm ở tất cả các nước kể từ năm 1950, sẽ tiếp tục giảm mạnh cho đến cuối thế kỷ này, dẫn đến những thay đổi nghiêm trọng về nhân khẩu học. Tỷ lệ sinh sẽ tiếp tục giảm từ 4,84 năm 1950 xuống 2,23 vào năm 2021 và xuống 1,59 vào năm 2100.

- Hiệu quả của các chính sách khuyến khích sinh đẻ mà một số nước thực hiện như trợ cấp chăm sóc trẻ em, kéo dài thời gian nghỉ phép của cha mẹ và ưu đãi về thuế cũng được xem xét. Kết quả là, khi các chính sách hỗ trợ sinh sản được thực hiện, mức tăng sinh trên mỗi phụ nữ chỉ dưới 0,2, không cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ và bền vững.

- Chính sách hỗ trợ chăm sóc trẻ em có thể mang lại lợi ích cho xã hội vì những lý do khác, nhưng sẽ không làm thay đổi quỹ đạo thay đổi nhân khẩu học hiện nay.

- Trong khi đó, tỷ lệ sinh tăng ở các nước thu nhập thấp đe dọa an ninh lương thực, nước và các nguồn tài nguyên khác, khiến việc cải thiện tỷ lệ tử vong ở trẻ em càng trở nên khó khăn hơn. Sự bất ổn chính trị và các vấn đề an ninh cũng có thể nảy sinh ở những khu vực dễ bị tổn thương này.

Sau khi đọc báo cáo này, Mila Chen, phóng viên của CNN, đã chỉ ra rằng : "Nghiên cứu cho thấy rằng việc cải thiện khả năng tiếp cận các biện pháp tránh thai hiện đại và giáo dục dành cho phụ nữ - hai động lực lớn nhất dẫn đến tỷ lệ sinh - sẽ làm giảm tỷ lệ sinh và hạn chế sự gia tăng tỷ lệ sinh."

Nhật Bản có thể làm gì khi ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia lực lượng lao động ?

Ở Nhật Bản, những lời kêu gọi hỗ trợ chăm sóc trẻ em và giáo dục miễn phí như các biện pháp nhằm chống lại tỷ lệ sinh giảm đang được đưa ra nhưng chúng hoàn toàn vô nghĩa.

Có thể việc thảo luận về thực tế rằng trình độ học vấn được cải thiện của phụ nữ và sự tham gia vào xã hội đang làm giảm tỷ lệ sinh đã trở thành điều cấm kỵ, và nếu hệ thống giáo dục miễn phí tiếp tục làm tăng tỷ lệ phụ nữ vào đại học (50,7%) (tỷ lệ này trong số phụ nữ học hết cấp 3 là 96%), việc kết hôn muộn là điều khó tránh khỏi.

Tôi không lập luận rằng nên tăng tỷ lệ phụ nữ vào đại học. Nếu một người phụ nữ muốn vào đại học thì cô ấy nên đi học. Tôi nghĩ phụ nữ nên kết hôn khi họ muốn. Tôi chỉ đơn giản chỉ ra một thực tế là giáo dục miễn phí làm giảm tỷ lệ sinh. Thực tế là chưa có biện pháp hiệu quả nào được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới để chống lại tỷ lệ sinh đang giảm. Vì vậy, cho dù chính phủ có áp dụng biện pháp nào thì tình hình hiện tại đều gần như vô nghĩa.

Phần lớn dư luận bị chi phối bởi những ý kiến xúc phạm như "Chính phủ đang bảo người dân chỉ cần ngồi lại và xem con số (tỷ lệ sinh) tiếp tục giảm?" và các chính trị gia, quan chức chính phủ đang hoảng loạn, nhưng chúng ta nên bình tĩnh lại.

Trước hết, có lẽ nên xem xét lại chính sách miễn phí giáo dục để loại bỏ càng nhiều yếu tố làm giảm tỷ lệ sinh càng tốt.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top