Xã hội Tỷ lệ sinh giảm sẽ có tác động gì đối với "nền kinh tế, lực lượng lao động và an sinh xã hội" của Nhật Bản?

Xã hội Tỷ lệ sinh giảm sẽ có tác động gì đối với "nền kinh tế, lực lượng lao động và an sinh xã hội" của Nhật Bản?

Với việc Thủ tướng Fumio Kishida bắt tay vào "đối phó với tỷ lệ sinh giảm", tỷ lệ sinh giảm là một vấn đề cấp bách đối với Nhật Bản. Tỷ lệ sinh giảm gần đây liệu sx có tác động như thế nào đối với tương lai của Nhật Bản, chẳng hạn như xã hội già hóa và dân số đang làm việc ?

Nhật Bản là quốc gia có dân số già nhất thế giới

shutterstock_1199939029.jpg


Những thay đổi trong lực lượng lao động có tác động đáng kể đến tốc độ tăng trưởng trong dài hạn. Và chính sự thay đổi nhân khẩu học sẽ quyết định tình trạng của lực lượng lao động. Do đó, trong phần này, chúng ta sẽ xem xét cấu trúc dân số sẽ thay đổi như thế nào.

Hãy gọi tỷ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên trên tổng dân số là “tỷ lệ già hóa”. Giá trị năm 2020 của Nhật Bản là 28,7%.

Nhìn sang các quốc gia khác, 16,6% ở Hoa Kỳ, 18,7% ở Anh, 21,7% ở Đức, 24,1% ở Pháp và 15,8% ở Hàn Quốc (theo "Thống kê thế giới 2022", Cục thống kê, Bộ Nội vụ). Công vụ và Truyền thông). So với các quốc gia này, Nhật Bản là cao nhất cho đến nay.

Giá trị này thấp ở các nước mới nổi và đang phát triển, vì vậy Nhật Bản là quốc gia có nhiều người già nhất trên thế giới. Người ta thường nói rằng nền kinh tế Nhật Bản đã mất đi sức sống, và không còn nghi ngờ gì nữa, nguyên nhân chính của việc này là do già hóa dân số.

Trong quá khứ Anh và Mỹ từng là những quốc gia già hóa dân số

Nhật Bản không phải lúc nào cũng có tỷ lệ già hóa dân số cao. Cho đến khoảng những năm 1980, Anh và Mỹ đã có tỷ lệ cao hơn Nhật Bản.

Khi đến một điểm du lịch ở Anh , điều ấn tượng là có rất nhiều người cao tuổi. Mặt khác, có rất nhiều người trẻ tuổi ở các điểm du lịch ở Nhật Bản. Tôi nghĩ rằng điều đó đã tạo ra một sự khác biệt lớn.

Vào thời điểm đó, Nhật Bản được ca ngợi là "số một". Và Anh đã ở đỉnh điểm của sự kiệt quệ. Nền kinh tế của Mỹ không được tốt, và người Mỹ thực sự lo lắng rằng "con cái chúng ta sẽ nghèo hơn chúng ta."

Sự khác biệt về cơ cấu dân số là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt về sức mạnh kinh tế giữa Anh và Mỹ lúc bấy giờ với Nhật Bản.

Tuy nhiên, kể từ giữa những năm 1990, tỷ lệ già hóa của Nhật Bản đã tăng mạnh, vượt qua cả Anh và Mỹ . Khoảng thời gian này, sự trì trệ lâu dài của nền kinh tế Nhật Bản đã bắt đầu.

Tỷ lệ sinh giảm khiến tỷ lệ già hóa dân số càng nghiêm trọng

images (10).jpg


Tỷ lệ sinh giảm của Nhật Bản vốn đã nghiêm trọng từ trước đến nay lại càng trở nên nghiêm trọng hơn. Theo số liệu thống kê quan trọng do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố vào tháng 6 năm 2022, số ca sinh ở Nhật Bản vào năm 2021 là 811.000 ca , mức thấp nhất kể từ năm 1899.

Các dự báo trong tương lai do Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh Xã hội Quốc gia công bố năm 2017 giả định ba mô hình sinh. Trong số này, mức được sử dụng phổ biến nhất là "trung bình", giả định số ca sinh vào năm 2021 là 869.000 ca . Và mức "thấp" (kịch bản bi quan) là 756.000 ca . Số ca sinh thực tế vào năm 2021 đã rơi vào khoảng giữa những con số này.

Dự báo dân số là cơ sở của dự báo dài hạn. Cho đến nay, hầu hết các dự báo khác nhau của chính phủ đều sử dụng 'biến thể trung bình'. Dựa trên các kết quả trên, cần phải sửa đổi các ước tính dài hạn khác nhau trong tương lai.

Ngay cả khi tỷ lệ sinh giảm, dân số lao động và dân số già sẽ không thay đổi

Vậy sự sụt giảm tỷ lệ sinh gần đây sẽ có tác động gì đối với Nhật Bản trong tương lai ? Đặc biệt, mối quan hệ với dân số già là ? Nếu tỷ lệ sinh giảm, chắc chắn tình trạng dân số già sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Khi nào và loại tác động nào sẽ xảy ra ? Dưới đây, chúng ta hãy xem tốc độ lão hóa sẽ thay đổi như thế nào so với "ước tính tầm trung" nếu "ước tính tầm thấp" trở thành hiện thực.

Trên thực tế, nhìn vào kết quả của dự báo mức sinh thấp, số người cao tuổi sẽ bằng với dự báo mức sinh trung bình cho đến khoảng năm 2060. Điều này có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng nếu nghĩ trong những điều sau đây :

Năm 2060, những người trên 65 tuổi là những người sinh trước năm 1995. Đến năm 2040, họ sẽ từ 45 tuổi trở lên. Vì vậy, kể cả khi mức sinh giảm vào năm 2020 thì số người già vào năm 2060 sẽ không bị ảnh hưởng (tuy nhiên, nếu mức tử vong giảm từ bây giờ sẽ có những tác động như tăng tổng số ).

Vì lý do tương tự, dân số trong độ tuổi lao động ( = dân số từ 15-64 tuổi ) sẽ không thay đổi nhiều cho đến năm 2030. Đến năm 2040, dân số sẽ chỉ giảm khoảng 1 triệu người. Theo cách này, sự suy giảm tỷ lệ sinh được tìm thấy trong cuộc khảo sát này sẽ có ít tác động đến số lượng người cao tuổi và dân số lao động cho đến khoảng năm 2040.

Tuy nhiên, như mô tả dưới đây, điều này không có nghĩa là chúng ta có thể có cái nhìn lạc quan về vấn đề già hóa dân số và thiếu hụt lao động. Điều này là do ngay cả khi tỷ lệ sinh vẫn ở mức ước tính trung bình, đây là những vấn đề nghiêm trọng.Cần lưu ý rằng việc giảm tỷ lệ sinh không có bất kỳ tác động nào. Tất nhiên là có những ngụ ý. Tức là dân số từ 0 đến 14 tuổi sẽ giảm khoảng 20% vào năm 2040 so với giả định trước đây. Điều này sẽ có tác động lớn đến các vấn đề giáo dục.

Ngay cả hiện tại, tình trạng thiếu chỗ ở các trường đại học tư thục đã trở thành một vấn đề. Vấn đề này sẽ còn trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Hệ thống an sinh xã hội có thể duy trì được hay không?

img_e64ac92abb3d9ad428c9cbabc246c6fa260215.jpg


Như đã đề cập trước đó, ngay cả trong trường hợp xét theo tầm trung, vấn đề già hóa dân số vẫn cực kỳ nghiêm trọng. Điều này thể hiện rõ khi nhìn vào tỷ lệ dân số giữa thế hệ người già và thế hệ lao động.

Hệ thống chăm sóc y tế cho người già giai đoạn sau đã tăng thêm gánh nặng. Từ ngày 1 tháng 10 năm 2022, tỷ lệ tự thanh toán chi phí y tế thanh toán tại quầy của các cơ sở y tế đã thay đổi từ "10%" hoặc "30%" thành "10%", "20%" và "30%". Đối với những người có thu nhập trên một mức nhất định, tỷ lệ tự chi trả sẽ là "20%", ngoại trừ những người có thu nhập bằng với người lao động thường xuyên (đồng chi trả 30%).

Trong tương lai, chúng ta sẽ không thể đối phó với việc chỉ tăng gánh nặng, và sẽ phải giảm đáng kể các lợi ích . Về vấn đề lương hưu, cần thực hiện các biện pháp như nâng tuổi hưởng lương hưu từ 65 lên 70 hiện nay.

Ngoài ra, các cuộc thảo luận đã bắt đầu về việc đóng phí bảo hiểm hưu trí quốc gia cho đến khi 65 tuổi. Cũng có cuộc thảo luận về việc tăng phí bảo hiểm chăm sóc dài hạn cho những người từ 65 tuổi trở lên (do các thành phố tự quyết định dựa trên tiêu chuẩn quốc gia). Sự chú ý cũng sẽ được trả cho kết quả của các cuộc thảo luận này.

Năm 2060, dân số trong độ tuổi lao động và dân số già sẽ gần bằng nhau

Trước đó, "Ngay cả trong dự báo tầm thấp, dân số lao động không khác nhiều so với dự báo tầm trung." Nhưng đó là cho đến khoảng năm 2030. Từ thời điểm này trở đi, tình trạng thiếu lao động trong dự báo tầm thấp trở nên nghiêm trọng hơn so với dự báo tầm trung.

Tỷ lệ thế hệ đang làm việc trên tổng dân số hiện là khoảng 60%, nhưng sẽ giảm xuống khoảng 50% vào khoảng năm 2060. Và tỷ lệ này sẽ gần bằng với tỷ lệ dân số già.

Nói cách khác, hậu quả của việc giảm tỷ lệ sinh hiện nay sẽ trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng trong 40 hoặc 50 năm tới. Chúng ta cần chuẩn bị để tiếp tục duy trì xã hội Nhật Bản trong những điều kiện này. Mặc dù đã xem xét gánh nặng duy trì hệ thống an sinh xã hội ở đây, nhưng Nhật Bản cũng sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng từ góc độ của lực lượng lao động.

Nâng cao tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của người cao tuổi và phụ nữ quan trọng hơn tăng tỷ lệ sinh

shutterstock_1172014210-min.jpg


Trước đó, "Ngay cả khi tỷ lệ sinh giảm vào thời điểm này, tỷ lệ già hóa và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động sẽ không xấu đi đáng kể." Ngược lại, điều này có nghĩa là “ngay cả khi tỷ lệ sinh tăng lên đáng kể ở hiện tại, vấn đề già hóa dân số và thiếu hụt lao động trong tương lai sẽ không thể giải quyết được”.

Nâng cao tỷ lệ sinh là một vấn đề quan trọng đối với Nhật Bản theo nhiều cách. Tuy nhiên, không nên kỳ vọng rằng sẽ giải quyết được vấn đề an sinh xã hội và thiếu hụt lao động. Trong tương lai gần, vấn đề sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn khi dân số từ 0-14 tuổi tăng lên.

Mặc dù đây là một vấn đề quan trọng để đối phó với tình trạng suy giảm dân số trong lực lượng lao động trong tương lai, nhưng việc nâng cao tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của người già và phụ nữ sẽ có tác động lớn hơn nhiều so với việc tăng tỷ lệ sinh.

Hệ thống thuế có tác động lớn đến tỷ lệ tham gia lực lượng lao động. Đặc biệt, việc miễn trừ vợ/chồng có tác động cực kỳ lớn đến tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của nữ giới. Khi thiết kế hệ thống thuế, vấn đề thiếu hụt lao động trong tương lai cần được xem xét đầy đủ. Cho đến bây giờ, ở Nhật Bản, người ta nói rằng có một "bức tường 1,03 triệu yên". Nếu thu nhập từ tiền lương của vợ/chồng vượt quá 1,03 triệu yên thì họ sẽ không được miễn trừ thuế cho vợ/chồng.

Với cải cách thuế năm 2018, hệ thống cho đến thời điểm đó đã được thay đổi. Ngay cả khi thu nhập từ tiền lương của vợ / chồng vượt quá 1,03 triệu yên, có thể nhận được khoản miễn trừ đặc biệt cho vợ / chồng nếu mức lương lên tới 1,5 triệu yên, và nếu nó lên tới 2,015999 yên, có thể nhận được khoản miễn trừ trong từng giai đoạn.

Để đáp lại sự sửa đổi này, mọi người đã tăng giờ làm việc của họ. Tuy nhiên, những gì đã tăng lên là việc làm không thường xuyên. Và dù có tăng nhưng số giờ làm việc của lao động không thường xuyên lại ngắn hơn so với lao động chính quy. Kết quả là, tiền lương trung bình cho mỗi nhân viên đã thực sự giảm.

Ban đầu, hệ thống miễn trừ vợ chồng là tàn dư của thời đại khi "phụ nữ là những bà nội trợ toàn thời gian." Một câu hỏi đặt ra là liệu một hệ thống như vậy có phù hợp trong một xã hội mà lực lượng lao động đang suy giảm hay không. Nếu không thay đổi những hệ thống này, sẽ không thể tăng cường hoàn toàn sự tham gia của phụ nữ trong xã hội. Cũng có thể áp dụng các công nghệ và mô hình kinh doanh mới để tăng năng suất và bù đắp cho tình trạng thiếu lao động. Để ứng phó với xã hội siêu già hóa, cần thúc đẩy các biện pháp như vậy. Ngoài ra, cần phải cho phép dân nhập cư từ nước ngoài.

Có thể giải quyết bằng cách gia hạn việc làm không ?

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của người cao tuổi ngày càng tăng. Ngoài ra, để đối phó với việc tăng tuổi đủ điều kiện hưởng lương hưu lên 65, chính phủ Nhật Bản đang yêu cầu các công ty sử dụng lao động đến 65 tuổi. Nếu tuổi đủ điều kiện hưởng lương hưu được nâng lên 70 trong tương lai, có thể các công ty sẽ được yêu cầu gia hạn việc làm cho đến khi 70 tuổi.

Tuy nhiên, có một vấn đề lớn ở đây. Đó là, trong hệ thống tiền lương của Nhật Bản, tiền lương tăng cho đến khi 50 tuổi nhưng giảm mạnh ở tuổi 60. Có thể cần phải tạo ra một hệ thống cho phép người cao tuổi làm việc độc lập với tổ chức. Cần phải xem xét không chỉ việc mở rộng việc làm đơn giản mà còn cả những khả năng như vậy.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top