Công nghệ Tỷ lệ sử dụng Chat GPT của các công ty , Mỹ là 51%, Nhật Bản là 7%. Nguyên nhân chính là gì?

Công nghệ Tỷ lệ sử dụng Chat GPT của các công ty , Mỹ là 51%, Nhật Bản là 7%. Nguyên nhân chính là gì?

Viện nghiên cứu MM ( quận Minato, Tokyo), một công ty tư vấn nghiên cứu thị trường công nghệ thông tin, đã thực hiện một cuộc khảo sát bằng bảng câu hỏi về "Xu hướng sử dụng ChatGPT trong kinh doanh" nhắm vào nhân viên của các công ty và tổ chức ở Nhật Bản và Mỹ . Tỷ lệ sử dụng ChatGPT giữa các công ty ở Mỹ là 51%, so với 7% ở Nhật Bản. Viện nghiên cứu MM cho rằng "sự thờ ơ trong quản lý" là nguyên nhân dẫn đến khoảng cách lớn giữa Nhật Bản và Mỹ .

Mức độ nhận biết ChatGPT cũng lan rộng ở Nhật Bản và Mỹ

ダウンロード - 2023-06-26T154459.973.jpg


ChatGPT là một AI tương tác được phát triển bởi OpenAI ở Mỹ . Nó đã trở thành một chủ đề nóng để tạo ra các câu tự nhiên và đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, với hơn 100 triệu người dùng trong khoảng hai tháng sau khi phát hành vào tháng 11 năm 2022.

Gần một nửa (46%) trả lời rằng họ "không biết" ở Nhật Bản và 42% trả lời rằng họ "không sử dụng nó" ngay cả khi họ biết về ChatGPT . Ứng dụng này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi ở Nhật Bản và có vẻ như nó chỉ được sử dụng bởi những người đầu tiên tích cực áp dụng các công nghệ mới.

Mặt khác, tại Mỹ nhiều công ty đã sử dụng nó và chỉ 9% trong số họ "không biết". Xu hướng này là một đặc điểm chung của AI tổng quát nói chung và có sự khác biệt lớn về tỷ lệ sử dụng không chỉ đối với AI ngôn ngữ như ChatGPT mà còn đối với các hệ thống hình ảnh như "Khuếch tán ổn định" và "DALL E" và các lĩnh vực khác .

Sự khác biệt chính giữa Nhật Bản và Mỹ là "mức độ quan tâm từ ban quản lý"

Một trong những yếu tố đằng sau sự khác biệt giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ là mức độ quan tâm của ban lãnh đạo. Ở Mỹ, hơn 60% giám đốc điều hành rất quan tâm đến ChatGPT, trong khi ở Nhật Bản, tỷ lệ này chưa bằng một nửa ở Mỹ. Về môi trường sử dụng, có sự khác biệt lớn giữa Nhật Bản và Mỹ về tỷ lệ phần trăm tài khoản trả phí và API. Mặt khác, khoảng 30% công ty ở cả hai quốc gia có một số loại quy định.

Có phải bộ phận nhân sự là bộ phận sử dụng ChatGPT nhiều nhất ở Nhật Bản không?


Nhìn vào các thuộc tính của tỷ lệ sử dụng ChatGPT cao ở Nhật Bản, người ta chỉ ra rằng đó là các công ty lớn với nhiều nhân viên và vị trí quản lý và điều hành cao.

Nhìn sang các ngành công nghiệp, cơ sở hạ tầng như năng lượng và nước, nghiên cứu học thuật, thông tin và truyền thông đều cao hơn 2-3 điểm so với mức trung bình. Mặt khác, bán buôn/bán lẻ, hành chính công như chính quyền địa phương và văn phòng chính phủ trung ương, và bất động sản cho thấy kết quả thấp. Trong các bộ phận, HR cao hơn đáng kể so với mức trung bình ở mức 24%.

Mục đích sử dụng ChaGPT Vị trí số 1: "Nâng cao hiệu quả hoạt động"

images - 2023-06-26T154622.140.jpg


Khi được hỏi về mục đích sử dụng ChaGPT, phần lớn những người được hỏi ở cả Nhật Bản và Mỹ nói rằng họ muốn "nâng cao hiệu quả của các hoạt động hiện tại" và "sử dụng trong các doanh nghiệp mới" và "nâng cao giáo dục và đào tạo" được định vị là mục tiêu tiếp theo của họ.

Khi được hỏi về mục đích sử dụng cụ thể của người dùng ChatGPT, theo thứ tự tỷ lệ sử dụng ở Nhật Bản, "tạo văn bản" (68%), "tóm tắt văn bản" (48%), "soạn thảo/cấu trúc văn bản" và "truy xuất thông tin" (cả hai đều 47%). Mặt khác ở Mỹ , thứ tự lần lượt là “tạo văn bản” (77%), “tóm tắt văn bản” (66%), và “soạn thảo/cấu trúc văn bản” (65%).

Cụ thể, dễ thấy có những công dụng nâng cao hiệu quả công tác văn thư không phụ thuộc vào ngành, bộ phận như “tạo cụm từ cố định như e-mail”, “tổng kết ghi chép cuộc họp”, “tổ chức khi có số lượng lớn”.

Bộ phận nhân sự, nơi có tỷ lệ sử dụng cao cũng sử dụng nó để tạo ra các ý tưởng như "đề xuất câu hỏi phỏng vấn" và "từ ngữ cho tin tuyển dụng". Ở Mỹ, quốc gia đã đi trước Nhật Bản, việc sử dụng rộng rãi hơn so với ở Nhật Bản, với các công việc sáng tạo như "tạo ý tưởng" (25% ở Nhật Bản, 60% ở Mỹ ) và "viết mã bằng ngôn ngữ tự nhiên" bằng GPT4 (14% ở Nhật Bản, 45% ở Mỹ ) là cao.

Mức độ hài lòng đến mức nào ?

Khảo sát đã hỏi về mức độ hài lòng của người dùng với nội dung được tạo. Mặc dù có sự khác biệt nhỏ đối với từng ứng dụng nhưng nhìn chung được đánh giá là 6 đến 7 điểm trên thang điểm 10. Hơn nữa, người ta thấy rằng hơn 90% người dùng trả lời rằng họ muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Về các vấn đề duy trì và mở rộng việc sử dụng, Nhật Bản chỉ chiếm dưới 50% "độ chính xác của phản hồi" (49% ở Nhật Bản, 45% ở Mỹ). Mức độ hài lòng và ý định tiếp tục sử dụng dịch vụ cao cho thấy cần có câu trả lời chính xác hơn.

ChatGPT được giới thiệu bởi Softbank và Panasonic

Theo Viện nghiên cứu MM, "Được biết, kết quả của ChatGPT bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách đưa ra hướng dẫn (lời nhắc) và hiện tại người ta nói rằng nó được chia sẻ giữa các cá nhân và trong các cộng đồng cụ thể trên SNS và các trang tóm tắt. SoftBank và Panasonic. v.v. đã quảng bá trên toàn công ty và một số công ty tiên tiến đã nhận thấy việc sử dụng dễ dàng trong chính công ty của họ. Trong tương lai, cần phải xây dựng một trung tâm rộng lớn hơn và tổ chức các lời nhắc và trường hợp sử dụng tốt hơn cho từng ngành và doanh nghiệp."

Tuy nhiên, khảo sát cũng chỉ ra: "Trong cuộc khảo sát này, giả sử rằng ChatGPT sẽ được sử dụng rộng rãi trong nội bộ của Mỹ, thì 'làm thế nào để giải thích cho nhân viên và sử dụng "đang bắt đầu trở thành một vấn đề từ góc độ cơ hội việc làm." “Có một khoảng cách giữa Nhật Bản và Mỹ khi bắt đầu thử nghiệm ChatGPT. Hiện tại, các công ty Nhật Bản rất quan tâm đến ChatGPT. Chúng tôi cũng mong muốn xây dựng các giải pháp và LLM dành riêng cho ngành.”

Cuộc khảo sát này được thực hiện trực tuyến, nhắm vào các nhân viên thuộc các công ty và tổ chức ở Nhật Bản và Mỹ. Khoảng thời gian khảo sát từ ngày 24 đến ngày 31 tháng 5 và số lượng phản hồi hợp lệ là 13.814 người (13.412 ở Nhật Bản và 402 ở Mỹ ).

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top