Chính trị Tỷ lệ ủng hộ nội các giảm đột ngột, giới hạn của chiến lược "bức tường" của Thủ tướng Suga

yuri

Moderator
Theo các cuộc thăm dò dư luận của các phương tiện truyền thông khác nhau sau khi Quốc hội bất thường bế mạc vào ngày 5 tháng 12, xếp hạng ủng hộ của Nội các đã giảm mạnh, và Thủ tướng Yoshihide Suga và các nhà lãnh đạo của đảng cầm quyền đang trở nên thất vọng hơn. Sự hỗ trợ của corona đã biến mất như được biểu trưng bằng việc đánh giá chiến dịch Go To. Với việc dính thêm bê bối liên quan đến "chính trị và tiền bạc", việc điều hành chính trị dịp cuối năm và năm mới của Thủ tướng Suga đang trở nên khó khăn hơn.

ダウンロード (3).jpg


Đã ba tháng trôi qua kể từ ngày chính quyền nhậm chức. Quốc hội bất thường được tổ chức trong thời kỳ được gọi là "thời kỳ trăng mật của chính quyền mới", là một "nơi gây khó chịu" với các biện pháp chống lại corona và từ chối bổ nhiệm thành viên của hội đồng học thuật Nhật Bản, cũng như sự khơi dậy những cáo buộc "hoa anh đào" của cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào cuối khóa. "Lo lắng các điểm tấn công" (hành pháp dân chủ hợp hiến) đã trở thành hành vi phạm tội và bảo vệ của quốc hội.

Mặt khác, Thủ tướng Suga tiếp tục né đòn tấn công của đảng đối lập bằng chiến lược "bức tường sắt Gasu" từ thời chánh văn phòng nội các, "giữ bên mình với tất cả các phòng thủ". Việc đảng đối lập đệ trình một đề xuất không tin tưởng vào Nội các đã được ngăn chặn với lời đe dọa "giải tán vào đầu năm", và quốc hội đã bị đóng cửa bằng cách từ chối gia hạn phiên họp.

Chỉ trích sự lây lan của dịch bệnh khi tiếp tục Go To

Tuy nhiên, liên quan đến việc kinh doanh Go To Travel, mà Thủ tướng Suga đang thúc đẩy như chính sách của riêng mình, đã nổ ra nhiều chỉ trích về "việc thúc đẩy sự di chuyển của người dân trên toàn quốc đã dẫn đến sự lây lan nhanh chóng của bệnh corona kể từ tháng 11" (chuyên gia ngành y tế). Ngay trong nội bộ đảng cầm quyền, có một số ý kiến kêu gọi chỉnh sửa lộ trình cho rằng “tốt hơn hết là nên dừng lại một lần và khởi động lại khi tình trạng nhiễm trùng giảm đi” (thành viên nội các đã có kinh nghiệm).

ダウンロード.jpg


Thủ tướng Suga đã quyết định gia hạn hoạt động kinh doanh của Go To cho đến cuối tháng 6 năm 2021 với một quan điểm duy nhất là "không có bằng chứng cho thấy Go To Travel đã dẫn đến sự lây lan của dịch bệnh." Và dự định tiếp tục hoạt động kinh doanh của mình ngay cả khi sự lây lan tiếp tục lây lan vào giữa tháng 12, nhưng nếu xếp hạng ủng hộ của Nội các giảm hơn nữa vào thời điểm đó, nó có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng chính trị vào đầu năm nay.

Theo một cuộc thăm dò do các phương tiện truyền thông công bố vào ngày 7, xếp hạng ủng hộ của Nội các giảm trung bình hơn 10 điểm. Tỷ lệ ủng hộ của Nội các Suga trung bình là 70%, được coi là cao thứ ba trong lịch sử tại thời điểm nhậm chức. Sau đó, nó đã giảm từ 7 đến 10 điểm do những chỉ trích về vấn đề hội nghị học thuật, nhưng sau đó nó cho thấy một xu hướng phục hồi.

Trong cuộc thăm dò này, xếp hạng ủng hộ trung bình nằm trong khoảng 50%. Việc xếp hạng ủng hộ giảm gần 20 điểm trong vòng ba tháng là điều bất thường. Ngoài ra, tỷ lệ không ủng hộ cực thấp đã tăng mạnh cũng là một nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, đánh giá tán thành vẫn cao hơn so với các nội các kế tiếp, và ngay cả trong đảng cầm quyền, có một số người nói rằng "không cần phải lo lắng về điều đó".

Tuy nhiên, khi phân tích kết quả của các cuộc điều tra dư luận, phản ứng của chính phủ đối với corona cao hơn đáng kể so với "đánh giá" trong tất cả các cuộc điều tra, và "sự cân bằng giữa phòng chống lây nhiễm và các hoạt động kinh tế" mà Thủ tướng Suga tuyên bố cũng ưu tiên phòng chống lây nhiễm.

Hơn nữa, ngay cả nghi án ngắm hoa anh đào nhen nhóm vào cuối kỳ họp quốc hội bất thường trước đó, hơn 80% số người được hỏi đã yêu cầu một lời giải thích rõ ràng từ cựu Thủ tướng Abe. Khoảng 60% số người được hỏi kêu gọi lời mời của cựu Thủ tướng Abe tới nghị viện và điều tra lại chính phủ, và có cảm giác không tin tưởng vào Thủ tướng Suga, người đã lặp lại nội dung câu trả lời của cựu Thủ tướng Abe trên cương vị chánh văn phòng nội các.

Các cuộc họp báo từ đầu đến cuối đều là đọc đơn điệu

Liên quan đến tình trạng này, một thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ Lập hiến chỉ ra rằng "nguyên nhân lớn nhất là các biện pháp chống lại corona hầu như không hiệu quả và dự án Go To (xem xét) là không đủ." Đảng Cộng sản đã chỉ trích đó là "không chỉ thủ tướng thiếu năng lực lãnh đạo, mà còn toàn đi lạc đường" (cán bộ).

Ngay trong nội bộ đảng cầm quyền, có một loạt ý kiến không hài lòng về việc Thủ tướng Suga chỉ yêu cầu quyền tự vệ của người dân như một biện pháp phòng chống lây nhiễm và đang đưa ra đánh giá về các hoạt động của Go To cho các thống đốc tỉnh. Tuy nhiên, Thủ tướng Suga phớt lờ những điều tiếng này và chỉ lặp lại rằng: "tôi sẽ làm hết sức mình để bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân" mà không có biện pháp cụ thể nào.

Đó là cuộc họp báo vào tối ngày 4, khi quốc hội gần như bế mạc, đã nêu bật "thái độ cứng đầu" của Thủ tướng Suga (thành viên nội các có kinh nghiệm). Đây sẽ là cuộc họp báo quy mô lớn thứ hai tại dinh thự Thủ tướng kể từ ngày 16 tháng 9 khi ông nhậm chức.

Trước hết, trong bài phát biểu khai mạc, ông đã nói về những thành tựu đối nội và ngoại giao kể từ khi chính quyền nhậm chức trong khoảng 18 phút. Không giống như ông Abe, ông không sử dụng máy nhắc (thiết bị hỗ trợ giọng nói) và đọc bản ghi nhớ trong tay mà không cần nhìn vào máy ảnh.

Hơn nữa, nội dung chỉ nhấn mạnh việc giảm phí điện thoại di động, thành lập cơ quan kỹ thuật số và bảo hiểm điều trị vô sinh, được cho là "ba dự án lớn của Suga." Ông cũng ca ngợi thành tích ngoại giao của các nhà lãnh đạo trong một thời gian ngắn, và là “chỉ tự đề cao” (cán bộ hành pháp dân chủ lập hiến).

Trong phần hỏi đáp sau đó với báo chí, việc Thủ tướng Suga tiếp tục đọc bản ghi nhớ về câu hỏi của thư ký, và nó trở thành một câu hỏi miễn phí và cuối cùng trở thành một cuộc trao đổi căng thẳng. Về vấn đề từ chối bổ nhiệm các thành viên của hội nghị học thuật, ông đã ngẩng mặt không nhìn vào bản ghi nhớ khi được hỏi “bạn có mong đợi phản ứng dữ dội như vậy không?” Và đã trả lời “tôi nghĩ nó sẽ khá tốt”.

Thời gian họp báo khoảng 50 phút và có 12 người đặt câu hỏi. Người điều hành, phát ngôn viên của Nội các, đã đề cử ông nhưng vì chỉ có các phóng viên người Pháp đưa tin về vụ bê bối chính trị, ông cũng không hài lòng với "cuộc họp của các thủ tướng được sắp xếp trước" (một cán bộ của tờ báo địa phương hàng đầu).

Phong cách trả lời kiểu Suga mất tư cách Thủ tướng

Hơn nữa, trong khi nhiều phóng viên tiếp tục giơ tay, thì việc cuộc họp bị hủy bỏ vì lịch trình tiếp theo giống hệt như câu trả lời họp báo của cựu Thủ tướng Abe là “Xa phá tiền lệ, nối tiếp tiền lệ xấu”.

Ông Abe thỉnh thoảng phản đối sự theo đuổi của báo chí bằng những lời lẽ xúc động, nhưng trong trường hợp của Thủ tướng Suga, ông sẵn sàng tiếp tục đọc bản ghi nhớ mà không thay đổi biểu cảm, ngoại trừ việc cười nhạo vấn đề hội nghị học thuật. Vì lý do này, toàn bộ cuộc phỏng vấn đã diễn ra suôn sẻ.

"Phong cách trả lời kiểu Suga" như vậy là một phương pháp đã từ chối những câu hỏi phản biện trong một cuộc phỏng vấn thông thường trong thời gian chánh văn phòng nội các 7 năm 8 tháng, nói rằng "không có điểm nào" và "không có vấn đề".

Tuy nhiên, ngay cả khi đã nhậm chức Thủ tướng, kiểu trả lời của “bức tường sắt Gasu” vẫn là “tôi không làm tròn trách nhiệm của mình với người dân. Việc ông bị truất quyền lãnh đạo cao nhất (trưởng lão của Đảng Dân chủ Tự do) là điều không thể tránh khỏi.

Đối với lý do từ chối bổ nhiệm quan trọng nhất trong vấn đề hội nghị học thuật, ông chỉ lặp lại "tôi không thể trả lời về vấn đề nhân sự" trong phần trả lời của quốc hội và cuộc họp báo. Về khoản tiền mặt bị cáo buộc từ nhà kinh doanh trứng gà cho cựu Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản Takamori Yoshikawa, người nổi lên với "hoa anh đào", ông nói "tôi sẽ không bình luận về các vấn đề đang được điều tra."

Người ta nói rằng chính Thủ tướng Suga đã tự hào nói "tôi đã dần dần có thể phản ứng một cách bình tĩnh (với cuộc tranh luận của quốc hội)" tại một bữa ăn tối với các thành viên thân cận vào đêm ngày 5 khi quốc hội bế mạc. Mặt khác, Yukio Edano, đại diện của Đảng Dân chủ Lập hiến, người thách thức cuộc tranh luận với tư cách là lãnh đạo của đảng đối lập đầu tiên, cho biết trong một chương trình internet vào ngày 7, “tôi luôn phòng thủ trong chiến hào. Điều này không làm cho cuộc thảo luận trở nên sâu sắc hơn", ông nghiêm khắc chỉ ra cách trả lời của Thủ tướng Suga.

Sự yếu kém của đảng đối lập ủng hộ sự lạc quan của Thủ tướng Suga

Sau khi quốc hội bế mạc, chính phủ đã sẵn sàng dành toàn bộ nỗ lực để xây dựng ngân sách bổ sung thứ ba cho năm 2020 và ngân sách cho năm 2021. Thủ tướng Suga dự định kết hợp hai đề xuất ngân sách thành ngân sách 15 tháng và tại hội nghị bàn tròn về chính sách của đảng cầm quyền vào sáng ngày 8, Thủ tướng Suga đã đặt quy mô kinh doanh lên 73,6 nghìn tỷ yên và chi tiêu tài chính là 40 nghìn tỷ yên. Công bố việc xây dựng các biện pháp kinh tế bổ sung. Dựa trên điều này, chính phủ và đảng cầm quyền đang lên kế hoạch đưa ra dự luật sửa đổi thứ ba vào giữa tháng 12, tiếp theo là quyết định của nội các về dự luật ngân sách năm 2021 vào ngày 22.

Lý do tại sao các đảng đối lập như Đảng Dân chủ Lập hiến không đệ trình đề xuất không tin tưởng Nội các vào cuối kỳ họp quốc hội bất thường trước đó là vì "không muốn cho Thủ tướng Suga cơ hội giải tán Hạ viện" (cán bộ hành pháp dân chủ lập hiến). Trong nội bộ đảng cầm quyền, có nhiều tiếng nói nói rằng sự yếu kém của đảng đối lập "ủng hộ sự lạc quan của chính quyền Suga và không thể có bất ổn chính trị trong những ngày nghỉ cuối năm và năm mới" (cán bộ đảng công minh).

Tuy nhiên, nếu sự lây lan của virus corona tiếp tục sang tuần thứ ba của tháng 12, chắc chắn rằng sự chỉ trích của công chúng đối với sự không hành động của Thủ tướng Suga sẽ còn gia tăng hơn nữa. Vào thời điểm đó, một khi Go To Travel bị hủy, chính Thủ tướng Suga đã thừa nhận thất bại. Ngược lại, nếu tiếp tục cưỡng chế doanh nghiệp, tâm lý e ngại của người dân sẽ tăng lên, việc hủy chuyến du lịch dịp cuối năm và Tết trên quy mô lớn sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế. Ngay cả sau đầu năm, “bóng tối không lối thoát” (các nhà điều hành doanh nghiệp) vẫn có thể tiếp diễn.

Thủ tướng Suga đã tổ chức sinh nhật lần thứ 72 vào ngày 6. Và vào đêm Noel ngày 24, kỷ niệm 100 năm ngày khánh thành chính quyền. Vào mùa xuân năm nay, bộ truyện tranh bốn khung hình "sau 100 ngày cá sấu chết" (100 con cá sấu) đã trở nên rất nổi tiếng, nhưng Thủ tướng Suga sẽ kỷ niệm "ngày thứ 100" trong hoàn cảnh nào? "Nếu món quà Giáng sinh cho người dân của Suga Santa là sự lây lan của virus corona, xếp hạng chấp thuận sẽ giảm hơn nữa và nó có thể trở thành "100 Suga" thay vì "100 con cá sấu" (thành viên nội các có kinh nghiệm).

 
Sửa lần cuối:
Top