Covid-19 Vắc xin Corona, mũi tiêm lần thứ 4 có cần thiết cho tất cả mọi người? Các chuyên gia chỉ ra rằng "để ngăn ngừa bệnh nặng ở người cao tuổi"

Covid-19 Vắc xin Corona, mũi tiêm lần thứ 4 có cần thiết cho tất cả mọi người? Các chuyên gia chỉ ra rằng "để ngăn ngừa bệnh nặng ở người cao tuổi"

20220404-00000044-jij-000-14-view.jpg


Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị cho đợt tiêm chủng thứ 4 vắc xin Corona mới.

Chính sách tiêm chủng miễn phí cũng như lần thứ 3 và có thể sẽ bắt đầu vào khoảng mùa hè. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản dự kiến đối tượng tiêm chủng là tất cả người dân giống như tiêm chủng lần thứ ba, nhưng một số chuyên gia chỉ ra rằng "mục đích nên là để ngăn chặn tình trạng trầm trọng thêm của người cao tuổi. Vì vậy không cần tiêm chủng đồng bộ."

Sau một thời gian nhất định kể từ lần tiêm vắc xin corona lần thứ 3, tác dụng ngăn chặn sự khởi phát của chủng Omicron có xu hướng giảm dần. Lần chủng ngừa thứ 4 đã bắt đầu ở Israel, Anh và Mỹ cho những người cao tuổi đã được tiêm chủng từ 3 đến 6 tháng kể từ lần tiêm chủng lần thứ 3. Việc tiêm chủng lần thứ 4 cũng đã được báo cáo rằng tác dụng ngăn ngừa sự khởi phát và trầm trọng của bệnh tăng lên sau khi tiêm chủng.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã thông báo cho các chính quyền địa phương vào cuối tháng 3 rằng việc chuẩn bị cho việc tiêm chủng sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 5, với giả định rằng tất cả những người được tiêm liều thứ ba sẽ đủ điều kiện. Từ lần thứ 3 trở đi, khoảng thời gian sẽ dựa trên "6 tháng trở lên", và sẽ tiến hành kiểm tra bằng cách xem xét các xu hướng ở nước ngoài.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến nghi ngờ về việc thực hiện lần tiêm chủng thứ 4. Do thiếu dữ liệu và kiến thức, tổ chức chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cũng chỉ ra rằng “cần phải thu thập thông tin về tính hiệu quả và an toàn và xem xét đối tượng mục tiêu và thời điểm bắt đầu”.

Giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt của Đại học Kitasato ông Tetsuo Nakayama ( ngành virus học lâm sàng) nhấn mạnh rằng "đối tượng nên được giới hạn ở người cao tuổi và những người có nguy cơ trầm trọng hơn như các đối tượng mắc bệnh tiềm ẩn." Theo ông Nakayama, "miễn dịch qua trung gian tế bào" được tạo ra trong cơ thể dựa trên "lưu trữ miễn dịch" qua lây nhiễm và tiêm chủng, trong đó các tế bào miễn dịch tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus . Mục đích của việc tiêm chủng là tạo lưu trữ và ngăn ngừa bệnh trở nên trầm trọng. Trong trường hợp của vắc xin Corona, lưu trữ được tạo ra bởi lần tiêm thứ nhất và thứ hai, và lần thứ ba có ý nghĩa để nhắc lại lưu trữ .

Ông Nakayama nói, "Ba lần tiêm là đủ cho hiệu quả miễn dịch," và chỉ ra rằng "lần tiêm thứ tư có hiệu quả đối với những người cao tuổi có xu hướng bị bệnh nặng, nhưng nó không cần thiết đối với những người ở độ tuổi 50 trở xuống." Giả sử rằng tỷ lệ tiêm chủng thứ ba chỉ khoảng 40%, "Trước hết, tốt hơn là nên ưu tiên tiêm chủng thứ ba cho những người trẻ tuổi. Nếu điều đó không được tiến triển, tàn dư của" làn sóng thứ 6 "sẽ không kết thúc và sự lây nhiễm có thể lan rộng một lần nữa.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top