Pháp luật Vạch trần trước thế vận hội Olymic Tokyo, người thiếu kinh nghiệm có bằng cấp bất chính, kiểm tra lỏng lẻo bằng cấp hướng dẫn của nhân viên bảo vệ

Pháp luật Vạch trần trước thế vận hội Olymic Tokyo, người thiếu kinh nghiệm có bằng cấp bất chính, kiểm tra lỏng lẻo bằng cấp hướng dẫn của nhân viên bảo vệ

20210302-00000516-san-000-9-view.jpg


Với việc Thế vận hội Tokyo và Paralympic sắp diễn ra vào mùa hè này, nhu cầu về nhân viên bảo vệ rất nhiều, và những người thiếu kinh nghiệm đang có được chứng chỉ quốc gia "người chịu trách nhiệm giáo dục và hướng dẫn nhân viên bảo vệ" bất hợp pháp, đòi hỏi chuyên môn cao và kinh nghiệm dồi dào đã được làm rõ . Nguyên nhân đằng sau việc này là do quy trình kiểm tra lỏng lẻo ở thời điểm trình độ chuyên môn và tình trạng thiếu lao động triền miên trong lĩnh vực ngành bảo vệ. Có những ý kiến cho rằng "chúng ta cần xem xét lại phương thức hoạt động" vì tình trạng như vậy có thể gây ra sự lộn xộn tại hiện trường.

Sự dối trá trong lý lịch của những người chưa có kinh nghiệm

sec_2_img.jpg


"Tôi nghĩ rằng tôi sẽ không bị bắt quả tang trong việc dối trá lý lịch vì luật pháp còn lỏng lẻo." Một giám đốc đại diện 40 tuổi của một công ty bảo vệ đã bị cảnh sát tỉnh Osaka thẩm vấn về tội vi phạm Luật Kinh doanh An ninh vì đã sử dụng trái phép bằng cấp cho một người chưa có kinh nghiệm vào tháng 11 năm ngoái.

Nguyên nhân là do một nhân viên kỳ cựu đã đề nghị được nghỉ hưu do tuổi già sức yếu. Người phụ nữ nói, "Tôi đã thử tìm người thay thế, nhưng tôi đã không thể tìm được người thay thế", và định nhờ mẹ tôi (69 tuổi) thế chỗ. Mặc dù không có kinh nghiệm làm nhân viên bảo vệ, bà ấy đã nộp một chứng chỉ giả cho đồn cảnh sát và được cấp cho chứng chỉ là "Người chịu trách nhiệm giáo dục và hướng dẫn."

Kiểm tra dựa trên học thuyết bản chất tốt

Người chịu trách nhiệm giáo dục và hướng dẫn là một vị trí chuyên nghiệp cung cấp hướng dẫn và giám sát cho nhân viên bảo vệ, chẳng hạn như xử lý các thiết bị tự vệ và ứng phó khi xảy ra tai nạn, người cung cấp cần sắp xếp nhân viên cho từng địa điểm kinh doanh. Vì yêu cầu trình độ chuyên môn và kỹ năng cao, yêu cầu về trình độ là "đã tham gia vào công việc bảo vệ hơn 3 năm trong vòng 5 năm qua."

Tuy nhiên, một số người xem vụ việc chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Vào năm 2016, cảnh sát tỉnh đã gửi văn bản cho giám đốc đại diện của công ty bảo vệ và hai nam nhân viên, cáo buộc rằng họ đã được cấp chứng chỉ giáo dục và hướng dẫn bằng cách ngụy tạo lý lịch . Các nhà điều tra chỉ ra rằng " Không thể phủ nhận rằng gian lận có thể đã tràn lan chỉ vì chưa bị phát hiện. "

Có sự lỏng lẻo trong việc kiểm tra . Khi đạt được bằng cấp, một tài liệu nêu rõ khoảng thời gian tham gia vào hoạt động kinh doanh ngành bảo vệ sẽ được nộp, nhưng tất cả những gì được yêu cầu là tên của người bảo lãnh và không yêu cầu tài liệu xác nhận các mục được nêu. Một người trong ngành cho biết, "Rất khó để phát hiện ra sự giả dối chỉ bằng cách kiểm tra các yêu cầu chính thức dựa trên lý thuyết bản chất tốt rằng nội dung được viết trong các tài liệu là đúng".

Tăng nhu cầu do Thế vận hội Tokyo

plAkNRf5AzBLjNeg.jpg


Hơn nữa, môi trường xung quanh ngành bảo vệ dường như là một yếu tố thúc đẩy việc gian lận.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, số lượng nhân viên bảo vệ đã tăng nhẹ trong những năm gần đây, đạt mức 570.727 người vào cuối tháng 12 năm Lệnh Hòa đầu tiên . Tuy nhiên, "Những người trẻ tuổi đang tăng tốc thoát khỏi ngành do ấn tượng “có vẻ khắt khe về mặt thể lực” , và dân số đang già đi." (Các quan chức trong ngành cho biết ), và hơn 30% nhân viên bảo vệ là từ 65 tuổi trở lên.

Kể từ mùa xuân năm ngoái, số ca nhiễm virus Corona mới đã giảm xuống, nhưng trong những năm gần đây, nhu cầu về nhân viên bảo vệ đã tăng lên do lượng khách du lịch trong nước (khách nước ngoài đến Nhật Bản) tăng lên. Theo những người trong ngành, "tình trạng thiếu lao động kinh niên đã tiếp tục trong vài năm ", và có những trường hợp các công ty bảo vệ thực hiện hành vi gian lận như thế này.

Một nhân viên bảo vệ là người không thể thiếu để bảo vệ cuộc sống an toàn của mọi người. Theo Hiệp hội Dịch vụ An ninh Toàn Quốc , sự chú ý đầu tiên của Nhật Bản là vào khoảng năm 1964, khi Thế vận hội Tokyo cuối cùng đã được tổ chức. Vào thời điểm đó, Nhật Bản đang ở giữa thời kỳ kinh tế phát triển vượt bậc, và ngành bảo vệ phát triển nhanh chóng. Hiện tại, ngành đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực như bảo vệ siêu thị, văn phòng, bảo vệ cho các phương tiện vận chuyển tiền mặt và hướng dẫn giao thông.

Khi nhu cầu dự kiến sẽ tăng hơn nữa trước Thế vận hội Tokyo lần thứ hai, các nhà điều tra cho biết, "Nếu những người không có điều kiện tất yếu được hướng dẫn và giáo dục, có nguy cơ chất lượng tại lĩnh vực này sẽ xấu đi đáng kể. Cần phải nghiêm ngặt hơn trong việc kiếm tra ."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top