Pháp luật Vài ý kiến về việc số vụ người Việt bị bắt tại Nhật tăng lên trong thời gian gần đây

Pháp luật Vài ý kiến về việc số vụ người Việt bị bắt tại Nhật tăng lên trong thời gian gần đây

Mấy hôm nay truyền thông Nhật Bản liên tục đưa tin về việc người Việt Nam phạm tội và bị cảnh sát Nhật bắt. Việc này khiến cho tâm lý bài ngoại của người Nhật tăng lên. Không ít công ty Nhật hoang mang. Nhiều người Việt đang làm việc tại các công ty Nhật bị vạ lây và tỏ ra bức xúc. Bài viết này sẽ đưa ra vài ý kiến liên quan đến tình hình người Việt bị bắt trong thời gian gần đây.
betonamujin.jpg

1/ Điểm lại vài vụ việc được truyền thông Nhật nêu ra gần đây:

Dưới đây là một số vụ tiêu biểu, nổi cộm mà báo chí Nhật nêu lên. Tất nhiên có những vụ nhỏ không ai biết nữa.

+Vụ tổ chức xóc đĩa và chặt ngón tay người chơi:

+Vụ trộm gia súc và nông sản. Khoảng 700 con lợn, 2 con bê và hơn 1 trăm con gà bị mất trộm.

+Vụ người Việt đột nhập nhà dân và trộm 10 triệu yên ( khoảng 1 tỷ đồng).

Theo tin thì nhóm này liên quan đến hơn 30 vụ trộm khác.
https://www.nagoyatv.com/anime/news/?id=003341

+Vụ nhập lậu và sử dụng ma tuý 10 người Việt bị bắt:


+Vụ nữ thực tập sinh Việt Nam đâm bạn:

+Vụ giết chủ khách sạn:

+Vụ làm giả và bán đề can chứng nhận kiểm định xe ô tô:

Trên đây là một số vụ việc tiểu biểu gần đây. Những việc như "bỏ trốn khỏi nơi làm việc" , "ăn cắp vặt", "người Việt lừa nhau trên mạng" thì diễn ra khá thường xuyên nên xin không đề cập đến.


2/Báo chí và người dân Nhật nói gì?
Tuỳ phóng viên mà cách nhìn nhận vấn đề sẽ khác nhau. Tuy nhiên, tóm tắt lại có thể thấy xu hướng chính là truyền thông Nhật Bản tỏ thái độ phê phán chính phủ Nhật đã có chính sách sai lầm trong quá trình tiếp nhận người nước ngoài. Cụ thể là qúa trình ồ ạt nhận lưu học sinh chỉ ưu tiên con số mà không tính đến hậu quả. Hay việc mập mờ trong các quy định về chương trình thực tập sinh kỹ năng cũng bị phê phán gay gắt bằng tên gọi “ chế độ nô lệ trá hình”.

Về phía người dân Nhật thì những người bình tĩnh họ cho rằng "ở đâu cũng có người tốt người xấu" và không tỏ vẻ sợ sệt người nước ngoài nói chung và người Việt Nam nói riêng. Nhưng đồng thời cũng có nhiều người Nhật tỏ thái độ sợ sệt, khinh thường và giận dữ với những vụ việc người Việt gây ra gần đây tại Nhật. Phản ứng chung của họ là "sợ quá", "ghê quá", "chính phủ nên dừng ngay việc tiếp nhận người nước ngoài".

3/Tác động thế nào?
Về mặt pháp luật thì sẽ "ai làm nấy chịu" cho nên những vụ việc vừa rồi sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến những người Việt khác đang làm việc học tập tại Nhật. Nhưng một điều chắc chắn là những việc làm không tốt của người Việt Nam tại Nhật sẽ khiến cho hình ảnh người Việt trong mắt người Nhật đã xấu lại càng xấu đi. Và đây cũng là cơ hội tốt cho một số người Nhật "châm biếm" , "đả kích" tấn công đồng nghiệp người Việt Nam. Nhiều người Việt Nam than thở rằng công ty cho phát đi phát lại chương trình Tivi về vục việc người Việt bị bắt do ăn trộm gia súc gần đây ở tỉnh Gunma. Nhiều người khác bị đồng nghiệp "đá đểu" rằng "đã ăn thịt lợn chưa?". Nói tóm lại những vụ việc do người Việt gây ra đã gián tiếp khiến nhiều người khác bị vạ lây.

Thời gian gần đây báo chí, tivi Nhật liên tiếp đưa tin về các vụ phạm tội của người Việt. Cũng có lẽ vì vậy mà cảnh sát Nhật cũng đã ra quân trấn áp các vụ liên quan đến người Việt. Vì vậy mà số vụ việc có chiều hướng tăng lên. Có lẽ rằng nếu tình hình phạm tội của người Việt không giảm xuống chắc chắn chính phủ Nhật sẽ buộc phải thay đổi luật đối với việc tiếp nhận người Việt Nam.

4/Nguyên nhân từ đâu?
Nhìn chung thì các vụ đều liên quan đến tiền. Báo chí Nhật có khuynh hướng nhấn mạnh đến việc "vì nghèo", "vì bị môi giới ở Việt Nam thu quá nhiều phí" nên qua đến Nhật người Việt Nam phạm tội. Nhưng xét cho cùng thì đây cũng chỉ là thuật lại lời "tự biện hộ" của những người Việt đã bị bắt. Không thể phủ nhận việc "nghèo" và "bị thu phí cao" gây ra áp lực về kinh tế. Tuy nhiên không thể lấy hai việc này làm lý do để biện hộ cho những hành động phi pháp của bản thân tại Nhật. Vì sao? Bởi lẽ cùng qua Nhật với một điều kiện mà đa số người vẫn chăm chỉ làm việc .

Có lẽ nguyên nhân chính là do luật pháp Nhật Bản quá lỏng lẻo hay nói cách khác là không có biện pháp trừng phạt mạnh với tội phạm nước ngoài. Ngoài ra, do hai nước không có cơ chế chia sẻ thông tin về tội phạm. Dẫn đến việc nhiều người Việt phạm pháp ở Nhật nhưng khi về nước vẫn là một bản lý lịch xuất ngoại sạch sẽ. Vì vậy dẫn đến việc không bị ràng buộc mấy về mặt pháp luật.

Một nguyên nhân nữa là khâu tuyển chọn người qua Nhật cũng không được sàng lọc kỹ. Dường như cứ ai có đủ điều kiện ( về chi phí) thì được các công ty môi giới lo giấy tờ cho qua. Phía Nhật cũng chỉ "thẩm định" dựa trên giấy tờ nên đã để lọt lưới cho những những thành phấn bất hảo từ Việt Nam nhập cảnh vào Nhật.

Một yếu tố khác là môi trường luật pháp khá dễ dàng, cảnh sát cũng không quá quân phiệt, không sợ xấu hổ vì tai tiếng do môi trường là nước ngoài đã khiến cho một số người có tâm lý muốn kiếm tiền nhanh, giàu nhanh lên dễ dàng ra tay hành động.


5/Bạn nên làm gì cho khỏi cảm thấy "nhục"?
Sự kỳ thị người nước ngoài ở Nhật là khá mạnh. Bình thường với thân phận là người nước ngoài (lại là người Việt Nam- Một nước Châu Á) chúng ta đã phải chịu ít nhiều khó chịu từ sự kỳ thị của họ. Tất nhiên tai bay vạ gió từ những việc do người Việt gây ra gần đây là điều không thể tránh khỏi. Bạn có bức xúc thì cũng không thay đổi gì được thực tế là số vụ do người Việt gây ra tại Nhật gần đây. Thay vì bức xúc và cảm thấy "nhục" thì có lẽ nên cố gắng sống bình thường bằng cách thực hiện tốt phận sự của bản thân và tránh xa những nguy cơ có thể đẩy bạn vào cạm bẫy.
Bạn không thể thay đổi được cách nhìn của tất cả người Nhật đối với người Việt Nam. Nhưng bạn có thể thay đổi được cách nhìn của những người Nhật xung quanh bạn đối với riêng bạn. Họ thiện cảm hay ác cảm với bạn đều từ cách sống và cư xử của bạn mà ra cả.
 
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top