Xã hội Vấn đề thực sự với khẩu trang Abe <Weekly Asahi>

Xã hội Vấn đề thực sự với khẩu trang Abe <Weekly Asahi>

Phiên họp bất thường của Quốc hội đã bắt đầu, và cuộc tranh luận giữa các đảng cầm quyền và phe đối lập đã bắt đầu. Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng dân chủ tự do năm ngoái, người ta nói rằng "Kishida đã kết thúc", nhưng hiện nay chính trường Nhật Bản đang xoay quanh ông Kishida. Có cảm giác rằng cả cựu Thủ tướng Yoshihide Suga và cựu Thủ tướng Shinzo Abe đều đang nhanh chóng trở thành “người của quá khứ”.

Tuy nhiên, động thái gần đây của ông Abe dường như đang chống lại xu hướng đó một cách tuyệt vọng.

Vào tháng 11, ông tiếp quản phe Hosoda, phe lớn nhất trong đảng, và trở thành người đứng đầu phe Abe. Ông ấy đang thể hiện tầm ảnh hưởng của mình bằng cách đến thăm Thủ tướng Kishida tại dinh thự chính thức, nói rằng ông ấy sẽ ủng hộ ông Kishida, tiết lộ việc ông ấy đã ăn tối với ông Suga, và thể hiện sự hợp tác với nhóm của ông ấy.

Sự thật về bất kỳ vụ bê bối nào của ông trong nhiệm kỳ của ông, biểu tượng là "tiệc ngắm hoa anh đào" vẫn chưa được làm rõ, nhưng nó đã trở thành một điều đã lâu kể từ khi Thủ tướng thay đổi hai lần và cuộc bầu cử Hạ viện được thông qua. Thời hiệu sẽ được xác lập theo trình tự mà không phải chịu trách nhiệm hình sự, và nó sẽ không bị xử lý lại. Chính xác là hiệu ứng của "thời gian".

Ông Abe đang cố gắng trói tay chân của Thủ tướng vào thời điểm đó bằng cách dẫn đầu cuộc tranh luận nội bộ của đảng về quyết định để Nhật Bản tham chiến, chẳng hạn như "tình trạng khẩn cấp của Đài Loan là tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản và cũng là tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản- Liên minh của Hoa Kỳ. " Báo chí đưa tin nhiều về điều này, nhưng hiếm khi đặt ra câu hỏi về trách nhiệm chính trị của ông đối với các vụ bê bối trong quá khứ. Ông Abe sẽ tự tin hơn.

Tuy nhiên, ông Abe cũng có một câu chuyện bất tiện. Đó là "khẩu trang Abe". Phát miễn phí tất cả khẩu trang vải bất ngờ được công bố vào tháng 4 năm 2020. Nó được đề xuất bởi Thư ký của Thủ tướng và các quan chức khác vào thời điểm đó, và được lãnh đạo bởi Văn phòng Thủ tướng với sự đồng ý của ông Abe.

Ngay sau đó, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nhật Bản nói rằng khẩu trang vải không đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa vi rút, chúng chứa các chất lạ và không chắc chắn về việc lựa chọn công ty mua sắm. Cuối cùng, việc phân phát đã bị bỏ qua, và 11,5 tỷ yên đã bị lãng phí.

Hơn nữa, trường hợp này không phải là chuyện của quá khứ. Điều này là do phí kho hàng để lưu trữ khẩu trang dư thừa sẽ tốn 75 triệu yên / tháng và cần thêm chi phí để xử lý.

Dù nhìn theo cách nào thì cũng phải vứt bỏ vì nó không có tác dụng gì, nhưng đằng sau sự thật là không thể làm được điều đó là một vòng lặp tiêu cực lớn về chính trị và hành chính đặc thù của chính phủ. Thứ nhất, chính phủ không thừa nhận bất kỳ sai lầm nào. Do không thừa nhận sai phạm nên không thể xác minh được nguyên nhân và bối cảnh của sai phạm. Vì không thực hiện xác minh nên không quy trách nhiệm và trở nên vô lý. Và những sai lầm tương tự được lặp lại. Đó là một vòng luẩn quẩn.

Khi nói đến việc xử lý khẩu trang Abe, sai lầm được xác định. Trong trường hợp đó, người ta sẽ hỏi ai là người đưa ra quyết định và bằng cách nào, và người chịu trách nhiệm sẽ được xác định và các biện pháp như xử lý sẽ được yêu cầu. Trong trường hợp này, trách nhiệm của Thủ tướng Abe và các quan chức của nơi ở chính thức. Chính tr của Abe trong quá trình quyết định cũng sẽ là một hit lớn. Ngay cả khi Thủ tướng nghỉ việc, Thủ tướng Kishida cũng không muốn sẵn sàng liều mình, ngay trước ông Abe, người có ảnh hưởng lớn với tư cách là người đứng đầu phe nhóm lớn nhất. Ý định thực sự là để trì hoã.

Rất khó để quy trách nhiệm pháp lý về vấn đề này. Tuy nhiên, trách nhiệm chính trị đã tạo ra sự lãng phí lớn bằng cách đổ thuế quốc gia vào chính sách ý tưởng để phổ biến là rất lớn. Là một người đóng thuế, tôi muốn ông Abe mua tất cả những chiếc khẩu trang dư thừa. Ít nhất, trách nhiệm chính trị của ông Abe phải được làm rõ.

“Trách nhiệm chính trị không có thời hiệu”.

* Asahi hàng tuần từ số ra ngày 24 tháng 12 năm 2021

 

Đính kèm

  • ダウンロード (14).jpg
    ダウンロード (14).jpg
    6.7 KB · Lượt xem: 149

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top