Lịch sử [Văn hóa Nhật Bản đẳng cấp thế giới] Có từ thời Jomon? Lịch sử sơn mài

Trong khi đồ gốm sứ được gọi là "China" (Trung Quốc) trong tiếng Anh, đồ sơn mài được gọi là "Japan" (Nhật Bản), và sơn mài cũng được coi là một nền văn hóa Nhật Bản đẳng cấp thế giới. Trong thời kỳ Heian, thái tử của thiên hoàng Montoku, Koretaka Shinnou, đã đến thăm chùa Horinji ở Arashiyama, Kyoto và được Kokuzo Bosatsu dạy cách làm sơn mài và đồ sơn mài vào ngày 13 tháng 11. Năm 1985 (Showa 60), "ngày sơn mài" được thành lập bởi hiệp hội sơn mài Nhật Bản. Lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu lịch sử của sơn mài, không chỉ được sử dụng cho đồ sơn mài mà còn dùng cho áo giáp và đồ mỹ nghệ.

ダウンロード - 2020-11-18T150824.627.jpg


Lâu đời nhất trên thế giới? Sử dụng sơn mài vào đầu thời kỳ Jomon

Sơn mài là một loại nhựa đã qua xử lý được thu thập từ cây sơn, và không chỉ được sử dụng làm sơn cho tác phẩm sơn mài mà còn được dùng làm chất kết dính.

Việc sử dụng sơn mài ở Nhật Bản là lâu đời và bắt đầu từ thời Jomon, và nó đã được sử dụng để tô điểm và trang trí đồ đất nung, cũng như các sản phẩm gỗ được phủ sơn mài và các loại quần áo khác được phủ. Đặc biệt, hóa ra đồ tùy táng thứ cấp sơn mài được khai quật trong cuộc khảo sát địa điểm Kakinoshima ở thành phố Hakodate, Hokkaido vào năm 2000 (Heisei 12) được làm vào đầu thời kỳ Jomon khoảng 9000 năm trước, và nó được kỳ vọng là bức sơn mài lâu đời nhất được sử dụng, nhưng hai năm sau, nó đã bị thiêu rụi cùng với 60.000 đồ vật được khai quật. Mọi người thời đó đã biết rằng sơn mài lên bề mặt sẽ làm cho chúng bền hơn.

"Chusonji Konjikido", đỉnh cao của nghệ thuật sơn mài

Trong thời đại Asuka, các phụ kiện bàn thờ Phật đã được tích cực chế tạo với sự du nhập của Phật giáo, và kỹ thuật được cải thiện với việc sử dụng sơn mài. Kiệt tác điêu khắc phật giáo trong thời kỳ Nara, "tượng ashura" (bộ sưu tập Kofukuji), được thực hiện bằng kỹ thuật gọi là sơn mài khô. Đây là một phương pháp trong đó vải lanh được xếp lớp trên hình dạng ban đầu được đúc từ đất sét, và các chi tiết được điều chỉnh bằng sơn mài cơ bản được làm bằng cách nhào bột gỗ gọi là Kokuso và sơn mài, sau đó sơn mài được áp dụng để hoàn thiện.

ダウンロード - 2020-11-18T150840.045.jpg


Ngoài ra, vào thời Heian, khi gia tộc Fujiwara đang ở đỉnh cao, rất nhiều kiệt tác sơn mài đã được thực hiện. "Tranh dát vàng", vẽ hình ảnh, hoa văn, chữ cái, v.v. bằng sơn mài trên bề mặt của đồ sơn mài và gắn bột kim loại như vàng và bạc trước khi nó khô, và làm cho vỏ phát sáng thành hình dạng của hoa văn. Có thể nhìn thoáng qua cuộc sống của các quý tộc thời Heian trong "hộp dát vàng dùng cho xe một bánh" (do bảo tàng quốc gia Tokyo sưu tầm), được đóng gói với các kỹ thuật thời đó, chẳng hạn như "vỏ ngọc trai" dán và nhúng các mảnh cắt.

Vào cuối thời Heian, Kiyohira Fujiwara đã xây dựng Chusonji Konjikido (Nishiiwai-gun, tỉnh Iwate). Không gian nghệ thuật sơn mài nơi toàn bộ hội trường được bao phủ bởi dát vàng, và những lá vàng dày thực sự là một thiên đường. Là một công trình đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật sơn mài, nó vẫn tỏa sáng ngay cả khi đã trải qua một đợt sửa chữa lớn vào thời Showa.

"Chùa Kodaiji dát vàng" được các lãnh chúa ưa thích

Năm 1606 (Keicho 11), chính thê của Hideyoshi Toyomi, Kodaiin đã xây dựng đền Kodaiji (thành phố Kyoto) để thờ thần của Hideyoshi. Lăng sơn mài được làm trong này sử dụng một kỹ thuật gọi là "dát bằng vàng", kỹ thuật đặc trưng đến mức nó được gọi là "chùa Kodaiji dát vàng".

images (3).jpg


Đây là một mẫu được vẽ bằng sơn mài và sau đó được gắn bằng bột vàng và bạc, được đơn giản hóa đáng kể so với dát vàng thông thường, được vẽ bằng sơn mài và đánh bóng bằng than. Người ta nói rằng đó là một biện pháp cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nhanh chóng, nhưng kết quả là một biểu hiện thoải mái và tự do đã ra đời, và dường như nó chủ yếu được các lãnh chúa thích. Vào thời đại Momoyama khi nền văn hóa Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, một cảm giác mới về cái đẹp đã ra đời trong nghề thủ công sơn mài.

Cho đến chủ nhật, ngày 17 tháng 12 năm 2017, một cuộc triển lãm đặc biệt "lấp lánh Momoyama" đang được tổ chức tại bảo tàng Kodaiji, nơi lưu giữ các kho báu của Kodaiji và các ngôi đền liên quan, trưng bày các công cụ khác nhau được làm trong thời kỳ Momoyama.

Sau đó, nghề thủ công sơn mài đã được Korin Ogata và những người khác phát triển thành các đồ vật nghệ thuật hơn vào đầu thời kỳ Edo, và được lưu truyền cho đến ngày nay.

Bảo tàng duy nhất chuyên về nghệ thuật sơn mài trên thế giới

Ở Nhật Bản hiện đại, đồ sơn mài Tsugaru ở tỉnh Aomori, đồ sơn mài Aizu ở tỉnh Fukushima, và đồ sơn mài Wajima ở tỉnh Ishikawa đặc biệt nổi tiếng.

Tại thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa, có bảo tàng nghệ thuật sơn mài duy nhất trên thế giới, “bảo tàng nghệ thuật sơn mài Wajima tỉnh Ishikawa”. Nhiều kiệt tác của các nghệ sĩ sơn mài cổ đại và hiện đại được trưng bày, và quy trình sản xuất sơn mài Wajima được giải thích một cách dễ hiểu. Ngoài ra, như một cách để phân biệt đồ sơn mài tốt, người ta nói rằng khi bạn cầm đồ sơn mài trên tay, sản phẩm có cảm giác ẩm và dính vào tay là tuyệt vời, vì vậy những tác phẩm mà bạn thực sự có thể chạm vào cũng được trưng bày tại đây.

Từ thứ bảy, ngày 11 tháng 11 năm 2017 đến chủ nhật, ngày 14 tháng 1 năm 2018, “triển lãm sơn mài quốc tế / triển lãm Wajima Ishikawa 2017” sẽ được tổ chức nhằm đề xuất một sự lan tỏa mới của sơn mài từ cuộc sống hàng ngày sang nghệ thuật. Bạn có thể thấy những món đồ thủ công sơn mài mới nhất kế thừa những kỹ thuật truyền thống.

Sơn mài, bắt đầu từ thời đại Jomon trong thời cổ đại, đã mê hoặc các quý tộc và samurai, và vẫn là một nét văn hóa truyền thống đẳng cấp thế giới của Nhật Bản. Tại sao bạn không nhân cơ hội này để xem lại vẻ đẹp của sơn mài một lần nữa?

 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top