Văn hóa quán cà phê

Văn hóa quán cà phê

Thay đổi để đáp ứng thị hiếu

Có lẽ Nhật Bản có nhiều kiểu quán cà phê hơn bất cứ một nơi nào khác trên thế giới. Dĩ nhiên, giống như những nước khác, quán cà phê ở Nhật Bản là nơi rất tốt để thư giãn, nhâm nhi cà phê hoặc trà, tán gẫu với ai đó hoặc đọc sách. Những quán cà phê của Nhật (gọi là kissa-ten) thay đổi liên tục theo những cách khác nhau, theo xu hướng của thời đại và thị hiếu của khách hàng. Hiện nay, chúng đã tạo thành một nét văn hóa rõ rệt.

6ee66964.jpg


Meikyoku Kissa Lion thành lập năm 1926. Những bức màn dày che các cửa sổ nhằm mục đích điều hoà âm hưởng. Người ta đến đây để thư giãn nhờ cảnh vật xung quanh, nghe nhạc, đọc sách hoặc học tập.

Cà phê được nhập khẩu vào Nhật lần đầu tiên vào năm 1877. Quán cà phê đầu tiên của Nhật khai trương vào năm 1888 ở quận Ueno của Tokyo mô phỏng những quán cà phê phổ biến tại Paris vào những cuối thập niên 1600. Nó nhanh chóng thu hút những người muốn gặp gỡ người khác và muốn chơi bi-a hay đánh cờ. Chẳng bao lâu sau, các quán cà phê cũng mọc lên ở những nơi khác, thu hút những người muốn tìm một nơi để thư giãn. Dĩ nhiên đã có nhiều thay đổi kể từ năm 1877 - hiện nay, mỗi năm Nhật nhập khẩu 380.000 tấn cà phê từ hơn 40 quốc gia, trở thành nước nhập khẩu cà phê đứng hàng thứ ba trên thế giới.

Qua thời gian, các quán cà phê ở Nhật cũng thay đổi theo những hướng khác nhau, phản ánh sát thực tế thay đổi trong những tập quán xã hội và những sở thích cá nhân. Dĩ nhiên, các quán cà phê ở Nhật phục vụ cà phê, trà, nước trái cây, và hầu hết đều có phục vụ bánh mì nướng, bánh mì sandwich và những bữa ăn nhẹ. Để điểm tâm, bạn có thể gọi “bữa ăn sáng” - một khẩu phần ăn gồm có bánh mì nướng, trứng và salad. Nhiều nơi còn có cả “bữa ăn trưa”, một bữa ăn buổi trưa có kèm nước uống, có giá cả rất phải chăng.

Tuy nhiên, món chính trên thực đơn hầu như luôn luôn là cà phê. Một vài quán tạo cho mình những nét rất riêng bằng cách tìm cách pha chế những tách cà phê hoàn hảo. Có thể họ chỉ chuộng một loại cà phê nào đó, theo một phương pháp rang đặc biệt, dùng một kỹ thuật pha chế riêng hoặc một kiểu tách cà phê độc đáo. Còn sản phẩm cuối cùng thì nhiều khả năng khiến ta phải ngạc nhiên – có lẽ quán chỉ bán cà phê được pha từ loại cà phê hạt Kilimanjaro hay Mocha, hoặc quán tự pha trộn nhiều loại cà phê với tỉ lệ khác nhau. Gần đây, rất nhiều quán cà phê chuyên bán trà Tây hoặc Tàu.

Nipponia số 20
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top