Kinh tế Việc ban bố tình trạng khẩn cấp "một tháng tại một thành phố và ba tỉnh" sẽ gây thiệt hại đến mức nào đối với nền kinh tế Nhật Bản?

Kinh tế Việc ban bố tình trạng khẩn cấp "một tháng tại một thành phố và ba tỉnh" sẽ gây thiệt hại đến mức nào đối với nền kinh tế Nhật Bản?

Trì hoãn ra quyết định vì ưu tiên kinh tế tức thời

img_5b29a3e423600822133474c35734cd69737789.jpg


Vào ngày 7 tháng 1, chính phủ đã ban hành "tuyên bố khẩn cấp" đối với các tỉnh Tokyo, Kanagawa, Chiba và Saitama. Thời gian dự kiến từ ngày 8 đến ngày 7 tháng 2. Tuyên bố khẩn cấp này kêu gọi hạn chế đi ra ngoài không cần thiết sau 8 giờ tối và rút ngắn hoạt động của nhà hàng xuống 8 giờ tối. Nó cũng sẽ kéo dài thời gian tạm ngừng của Go To Travel trên toàn quốc.

Đối với việc Go To Travel bị tạm ngừng, phải nói rằng thời điểm của tuyên bố khẩn cấp này đã bị chậm lại. Mọi người dễ bị nhiễm vi rút corona mới trong khi chưa bắt đầu tiêm phòng. Để kiểm soát sự lây lan của virus corona trong những trường hợp đó và bảo vệ tính mạng của những người quan trọng nhất là hạn chế di chuyển của mọi người (thu hẹp đường di chuyển) theo tình hình. Tuy nhiên, chính phủ đã quá thận trọng về tác động tức thời đối với nền kinh tế, và quyết định đã bị trì hoãn.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp này sẽ làm giảm mức tiêu dùng của người dân, đặc biệt là về ăn uống, chỗ ở và phương tiện đi lại, và sẽ có tác động tiêu cực tương ứng đến nền kinh tế. Không thể đánh giá thấp tác động vì nền kinh tế Nhật Bản đã được vận hành trên cơ sở tiền đề của sự vận động. Chính phủ được yêu cầu tận dụng bài học này và tác động của nó đối với nền kinh tế, đưa ra các chính sách hiệu quả với tốc độ nhanh, và nhận được sự tin tưởng của người dân.

Đã đạt mức cao kỷ lục vào tháng 11 năm ngoái và tăng vọt.

Trước hết, xét về thời điểm ngừng hoạt động của Go To Travel và việc ban hành thông báo khẩn cấp này, cần phải nói rằng các biện pháp đối phó của chính phủ chống lại sự lây nhiễm đã bị tụt lại phía sau. Nhìn lại những thay đổi về số lượng người nhiễm mới và những người bị bệnh nặng sau đợt lây nhiễm thứ ba ở Nhật Bản kể từ đầu mùa thu năm ngoái, và quan điểm của chính phủ về tình hình theo trình tự thời gian, có thể nhận thấy rằng quyết định của chính phủ là chậm.

Nhìn vào sự thay đổi về số lượng người mới nhiễm (số người dương tính trong xét nghiệm PCR (một ngày)) do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố, số người nhiễm mới đạt mức cao kỷ lục vào ngày 12 tháng 11 và tăng nhanh kể từ đó. Khi số người nhiễm mới gia tăng, số người phải điều trị nội trú và số người bị bệnh nặng cũng tăng lên, làm dấy lên lo ngại về việc chăm sóc y tế suy sụp.

Trước tình hình đó, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhận thấy rằng điều cần thiết là hạn chế di chuyển giữa các khu vực và rút ngắn giờ kinh doanh của các nhà hàng để bảo vệ hệ thống y tế công cộng, hệ thống y tế và bảo vệ sức khỏe của người dân. Đó là một dấu hiệu của một cảm giác khủng hoảng đến mức ban kiểm soát các bệnh truyền nhiễm do virus corona mới vào ngày 20 tháng 11 đã kêu gọi xem xét lại chiến dịch Go To Travel và nói rằng "thành thật muốn xin quyết định của chính phủ."

Nếu chính phủ hiểu rõ rằng bảo vệ an ninh của người dân sẽ bảo vệ nền kinh tế, thì họ đã có thể thực hiện các biện pháp cần thiết dựa trên những chỉ dẫn như vậy.

Chính quyền đã lung lay với những trình tự ưu tiên

Tuy nhiên, chính phủ ưu tiên tiếp tục các hoạt động kinh tế và trì hoãn quyết định là một trong những yếu tố, có sự công nhận rằng nhu cầu trong nước sẽ kích thích nhu cầu du lịch của Nhật Bản, vốn đã bốc hơi và hỗ trợ nền kinh tế trong nước.

Môi trường xung quanh ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, chỗ ở và giao thông vận tải của Nhật Bản rất khắc nghiệt do nhu cầu du lịch nước ngoài bị gián đoạn kể từ đầu mùa xuân năm ngoái và việc ban hành tuyên bố khẩn cấp vào tháng 4. Trong hoàn cảnh đó, điều quan trọng là chính phủ phải thực hiện các biện pháp kích cầu để hỗ trợ thu nhập của doanh nghiệp và người lao động.

Tuy nhiên, các chính sách đó phải ưu tiên hàng đầu cho sự an toàn của người dân. Dựa trên phản ứng của chính phủ cho đến nay, chính quyền Suga đã dành quá nhiều ưu tiên cho việc duy trì hoạt động kinh tế, và ưu tiên bảo vệ sự an toàn của người dân đã bị lung lay. Điều này có thể được khẳng định qua việc các thống đốc của 1 vùng đô thị và 3 tỉnh đã yêu cầu chính phủ ban hành lại tuyên bố khẩn cấp vào ngày 2 tháng 1.

Tác động của “sự tự kiềm chế” ở 1 khu vực đô thị và 3 tỉnh đối với nền kinh tế

Việc ban hành lại tuyên bố khẩn cấp sẽ có tác động tiêu cực đến GDP (tổng sản xuất trong nước) của Nhật Bản là điều không thể tránh khỏi. Để nắm được tác động lên GDP về mặt số học, chúng tôi đưa ra một số giả định và thực hiện một phép tính thử.

Theo một kịch bản, giả sử rằng tuyên bố khẩn cấp làm giảm 40% mức tiêu thụ không cần thiết và không cần thiết cho các hộ gia đình sống ở một thành phố và ba tỉnh trong một tháng. Dựa trên GDP danh nghĩa cho giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020, chi tiêu tiêu dùng cuối cùng của hộ gia đình (không bao gồm tiền thuê nhà thuộc sở hữu) ở Nhật Bản được ước tính là khoảng 19,3 nghìn tỷ yên mỗi tháng. Nhân tiện, theo tính toán kinh tế của tỉnh vào năm 2017, tỷ lệ của các tỉnh Tokyo, Kanagawa, Chiba và Saitama trong tổng GDP của tất cả các tỉnh là 33,2%.

Tiếp theo, dựa trên cuộc điều tra hộ gia đình giai đoạn tháng 7-9 năm 2020 (đối với tất cả các hộ gia đình), các mặt hàng được coi là tương ứng với mức tiêu dùng không cần thiết và không cần thiết chiếm 51,7% chi tiêu tiêu dùng của hộ gia đình. Các khoản chính là ăn uống, chi phí liên quan đến ô tô, dịch vụ làm tóc và làm đẹp, v.v. Khi được tính toán bằng cách sử dụng dữ liệu trên, mức tiêu dùng không cần thiết và không cần thiết ở một thành phố và ba tỉnh sẽ giảm 1,3 nghìn tỷ yên trong một tháng. Con số đó tương đương 0,2% GDP.

Không rõ liệu tuyên bố có hiệu quả hay không

Nếu tuyên bố khẩn cấp này được kéo dài và các lĩnh vực áp dụng nó được mở rộng, thì sự suy giảm GDP nói trên sẽ tăng lên. Không nên đánh giá thấp rủi ro. Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói rằng ngay cả khi các biện pháp tương tự như tuyên bố khẩn cấp năm ngoái được thực hiện, sẽ mất khoảng hai tháng để số người mắc bệnh ở Tokyo giảm đủ. Không thể coi nhẹ tác động của hệ thống y tế chặt chẽ.

Cũng không rõ liệu tuyên bố khẩn cấp có nhận được sự đồng tình của người dân hay không. Nhìn vào lượng người xung quanh các nhà ga, sân bay lớn tính đến ngày 5 tháng 1, có những điểm số người vượt quá thời điểm ban bố tình trạng khẩn cấp trước đó. Nói cách khác, trong khi chính phủ kêu gọi hạn chế đi ra ngoài, có một số tâm lý xã hội lạc quan. Tôi lo lắng về khoảng cách giữa tình trạng lây nhiễm thực tế và tâm lý xã hội (cách mọi người nhìn nhận nó).

Do đó, rất khó để dự đoán mức độ hiệu quả của một tuyên bố khẩn cấp, trong đó nhấn mạnh các yêu cầu kinh doanh nhà hàng trong thời gian ngắn hơn ở khu vực thủ đô Tokyo, sẽ kiểm soát lây nhiễm. Trong mọi trường hợp, tốc độ tăng trưởng GDP của Nhật Bản đã giảm âm trong quý 1 - 3 và rất có thể “đáy kép” của nền kinh tế sẽ trở thành hiện thực sau quý 4 – 6 năm 2020.

Điểm yếu khi không có các công ty cung cấp nền tảng công nghệ thông tin

Điều đáng lo ngại là các biện pháp của chính phủ sẽ tiếp tục tụt hậu, sự lo lắng hoặc sợ hãi của người dân sẽ gia tăng, và sức mạnh kinh tế (tốc độ tăng trưởng tiềm năng) sẽ giảm xuống dưới mức kỳ vọng. Thứ nhất, sự bùng nổ của đại dịch làm tăng cường nỗi sợ hãi của con người và cản trở việc chấp nhận rủi ro. Nó làm giảm sức mạnh của nền kinh tế.

Ngoài ra, không có nền tảng công nghệ thông tin lớn nào trong nền kinh tế Nhật Bản có thể so sánh với GAFA ở Mỹ và BAT ở Trung Quốc. Các tấm nền công nghệ thông tin làm giảm tầm quan trọng của các dòng chảy trong các hoạt động kinh tế và đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động kinh tế trong các tình huống cần kiểm soát lây nhiễm.

Trái ngược với Mỹ và Trung Quốc, nền kinh tế Nhật Bản được hỗ trợ bởi các công ty trong các lĩnh vực thông thường tập trung vào ô tô và máy móc, thay vì các lĩnh vực công nghệ thông tin tiên tiến như máy nén khí. Theo số lượng đó, dòng chảy sẽ bị thu hẹp như một phần của việc kiểm soát lây nhiễm, điều này sẽ gây áp lực đi xuống nhiều hơn đối với nền kinh tế.

Tác động không thể được đánh giá thấp. Đại dịch thay đổi cách sống của con người. Telework (làm việc từ xa) là một ví dụ điển hình. Làm việc từ xa giải phóng mọi người khỏi việc đi làm. Ngay cả khi việc tiêm chủng tiến triển và nền kinh tế Nhật Bản phục hồi sau giữa năm, tình hình có thể không thay đổi đáng kể.

Nếu mọi người không ra ngoài quá nhiều, tiêu dùng sẽ giảm và nền kinh tế sẽ đình trệ. Đặc biệt, nhu cầu về đồ ăn và thức uống, chỗ ở, phương tiện đi lại và một số cửa hàng bán lẻ, vốn được đặt sẵn trên các tuyến vận động, có thể không trở lại mức trước khi xảy ra cú sốc corona.

Nỗi sợ hãi về trạng thái cân bằng bị thu hẹp với động lực hơn bao giờ hết

Chuyển đổi kỹ thuật số (DX) của nền kinh tế có ý nghĩa quan trọng đối với toàn xã hội để ứng phó với những thay đổi đó. Kể từ giữa tháng 3 năm ngoái, chỉ số tổng hợp NASDAQ đã phục hồi trở lại trên thị trường chứng khoán Mỹ và tăng lên mức cao nhất. Đằng sau điều này là kỳ vọng rằng đại dịch sẽ thúc đẩy sự phát triển của các công ty công nghệ thông tin hàng đầu, bên cạnh môi trường lãi suất thấp trên toàn cầu.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản đã dành sự ưu tiên quá mức cho hoạt động của nền kinh tế hiện tại so với DX, và do đó, có vẻ như việc kiểm soát lây nhiễm đã bị trì hoãn. Nếu tình trạng đó kéo dài, sự lo lắng của mọi người sẽ ngày càng lớn, và các chủ doanh nghiệp sẽ trở nên lo lắng hơn về tương lai và hạn chế việc thuê và đầu tư. Kết quả là, nền kinh tế có thể tiến tới trạng thái cân bằng đang thu hẹp lại với nhiều động lực hơn bao giờ hết.

Để ngăn chặn sự chậm trễ trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn sau tháng 11 không để lại tác động tiêu cực lâu dài đến xã hội và kinh tế Nhật Bản, chính phủ sẽ cởi mở quan điểm của các chuyên gia và không bỏ sót các chính sách cần thiết và bắt buộc phải làm điều đó.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top