Xã hội Việc "tái lây nhiễm" virus Corona không còn là điều hiếm gặp ? Kể cả lây nhiễm sau khi tiêm chủng vắc xin ?

Xã hội Việc "tái lây nhiễm" virus Corona không còn là điều hiếm gặp ? Kể cả lây nhiễm sau khi tiêm chủng vắc xin ?

Không có gì lạ khi "tái lây nhiễm" virus Corona ? Chúng tôi đã hỏi nhà báo y tế Madoka Mori.

Khả năng ảnh hưởng của chủng đột biến

img_7057d7195307c57e053607eb22240f9e630189.jpg


Q. Không còn là điều hiếm gặp khi một người dương tính với virus Corona mới trở thành âm tính và sau đó bị nhiễm lại sau một thời gian?

Bà Mori "Hiện tại, điều đó được coi là" hiếm ", nhưng ở Anh, Israel, Hoa Kỳ, Đan Mạch, Singapore, v.v., các cuộc điều tra về những người đã từng bị nhiễm bệnh trong quá khứ đã được tiến hành và "tái lây nhiễm" hoặc "có khả năng tái nhiễm" đã được tiến hành. Vào tháng 4, một cuộc khảo sát với khoảng 26.000 nhân viên y tế của Cơ quan Y tế Công cộng Đan Mạch (PHE) được công bố trên tạp chí y khoa Lancet cho thấy 155 người (khoảng 1,87%) trong số 8.278 người đã bị tái lây nhiễm.

Cũng trong tháng 3, một nhóm nghiên cứu từ Cục Phòng chống và Dịch tễ Bệnh Truyền nhiễm Đan Mạch đã công bố kết quả cuộc khảo sát trên khoảng 4 triệu người. Trong số 11.068 người đã bị lây nhiễm trước khi bắt đầu nghiên cứu, 72 người (khoảng 0,65%) được báo cáo là đã bị nhiễm lần thứ hai trong suốt thời gian nghiên cứu. Do đó, sự tái lây nhiễm đã được báo cáo bởi nhiều quốc gia, nhưng tất cả các báo cáo đều cho thấy ở xác suất thấp.

Tuy nhiên, người ta không biết chính xác khả năng tái lây nhiễm xảy ra như thế nào, vì có thể có những trường hợp khác với những người được khảo sát "không nhận biết được vì không có triệu chứng ngay cả sau khi tái lây nhiễm."

Q. Tại sao lại có việc tái lây nhiễm?

Bà Mori "Nói chung, người ta cho rằng "kháng thể có được do lây nhiễm có thể ngăn ngừa tái nhiễm ", nhưng lượng kháng thể có được trong lần lây nhiễm đầu tiên giảm dần theo thời gian và không đáp ứng được các yêu cầu về phòng chống lây nhiễm, hoặc do virus chủng đột biến có thể gây ra tái lây nhiễm.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Thành phố Yokohama đã khảo sát 250 người bị nhiễm Corona mới đã hồi phục từ tháng 2 đến tháng 5 năm ngoái và sau khi kiểm tra lượng "kháng thể trung hòa", hầu hết mọi người vẫn có đủ lượng cần thiết để ngăn ngừa lây nhiễm một năm sau khi nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, tỷ lệ khỏi bệnh là 96% đối với những người bị nhẹ hoặc không có triệu chứng tại thời điểm nhiễm bệnh, và có thể có một chút nguy cơ tái lây nhiễm so với 100% đối với những người bị bệnh nặng hoặc trung bình. Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy rằng đối với các trường hợp lây nhiễm chủng đột biến, tỷ lệ những người có lượng kháng thể trung hòa cần thiết để ngăn ngừa lây nhiễm sẽ giảm xuống, đặc biệt là những người bị bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng. "

Q. Vì vậy có nghĩa là cho dù hồi phục sau một lần nhiễm Corona mới, hoặc trở nên không có triệu chứng và âm tính thì vẫn không thể yên tâm, và mong muốn những người đã từng một lần bị nhiễm tiêm chủng ?

20210805-00000027-nkgendai-000-1-view.jpg


Bà Mori: "Tại thời điểm này, việc tái lây nhiễm ở những người đã từng bị nhiễm bệnh trước đây đã được báo cáo, vì vậy tôi không nghĩ điều đó là ổn chỉ vì bạn đã bị nhiễm một lần . Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cơ quan Y tế Công cộng của Canada cho biết, "Bạn nên tiêm chủng bất kể bạn có phải là người đã từng bị nhiễm Corona hay không. "

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã công bố trong "Hỏi đáp về Vắc xin Corona mới" rằng "Những người đã bị nhiễm bệnh cũng có thể được tiêm chủng và hiện tại, những đối tượng trên cần được tiêm chủng hai lần như bình thường." Đồng thời, “Bởi vì báo cáo cho rằng một khi đã nhiễm bệnh, sẽ có khả năng tái lây nhiễm, và việc tiêm chủng có nồng độ kháng thể trong máu chống lại virus Corona mới cao hơn so với việc lây nhiễm tự phát, một số quốc gia khuyến cáo người dân nên tiêm chủng."

Q : Tôi nghĩ rằng vắc xin là một cơ chế ngăn chặn sự khởi phát bằng cách tạo ra các kháng thể, nhưng nó có nghĩa là có khả năng lây nhiễm và khởi phát ngay cả khi đã tiêm vắc xin? Trong trường hợp đó, ý nghĩa của việc tiêm chủng là gì?

Bà Mori "Vắc xin corona mới đã được phê duyệt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp dựa trên kết quả của các thử nghiệm lâm sàng rằng nó có xác suất cao trong việc ngăn chặn sự tấn công của chủng virus thông thường. Từ một nghiên cứu thu thập dữ liệu về những người thực sự đã tiêm chủng , vắc xin có tác dụng làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Tại Nhật Bản, việc tiêm chủng ưu tiên cho người già từ 65 tuổi trở lên đã bắt đầu trước, và tính đến ngày 6/8, hơn 80% người già từ 65 tuổi trở lên đã hoàn thành hai lần tiêm chủng, nhưng tình hình hiện nay được gọi là "làn sóng thứ năm". Tác dụng của vắc xin trong việc ngăn ngừa sự trầm trọng thêm của bệnh đã trở nên rõ ràng từ thực tế làm giảm tỷ lệ nhập viện của người cao tuổi và tình trạng bệnh trầm trọng hơn và tử vong trong tình hìnhlan rộng lây nhiễm.

Mặt khác, người ta cho rằng vắc xin có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa lây nhiễm, nhưng có những trường hợp ở các quốc gia mà sự lây nhiễm sau hơn hai tuần sau khi tiêm chủng xong, được gọi là "lây nhiễm đột phá". được báo cáo và thu hút sự chú ý. Tại Nhật Bản, một cuộc khảo sát do Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia thực hiện dựa trên các yêu cầu từ chính quyền địa phương và các cơ sở y tế trên toàn quốc cho thấy 67 người đã bị lây nhiễm đột phá trong ba tháng từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 30 tháng 6. Tuy nhiên, không ai trong số 67 người này bị bệnh nặng.

Ngoài ra, một báo cáo của Israel được công bố trên ấn bản trực tuyến của Tạp chí Y học New England vào tháng 7 cho biết 1.497 trong số 11.453 nhân viên y tế đã hoàn thành hai liều vắc xin Pfizer-Biontech đã được xét nghiệm PCR, với 39 người (khoảng 2,6%) được xác nhận là bị tái lây nhiễm, nhiều người được báo cáo là bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Những kết quả này cho thấy rằng ngay cả sau một khoảng thời gian nhất định kể từ khi việc tiêm chủng hoàn thành, lây nhiễm có thể xảy ra trong một số trường hợp hiếm hoi, và cần phải tiếp tục các biện pháp kiểm soát lây nhiễm cơ bản, nhưng ý nghĩa của việc tiêm chủng là rõ ràng từ hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh trở nên tồi tệ hơn."

Vắc xin có tác dụng phòng bệnh trầm trọng

ưun.jpg


Q. Nếu kháng thể giảm dần theo thời gian, tôi có phải tiêm chủng thường xuyên kể cả khi kháng thể được tạo ra sau khi tiêm xong hai mũi vắc xin không?

Bà Mori: "Tôi không chắc liệu có cần thiết phải tiêm chủng thường xuyên hay không, nhưng việc cần thiết phải tiêm vắc xin thứ ba đang được xem xét cụ thể. Bộ Y tế Israel đã thông báo rằng" chủng Delta ", có khả năng lây nhiễm cao hơn các chủng thông thường, đồng thời công bố kết quả của một cuộc khảo sát rằng “tác dụng của việc tiêm vắc xin trong việc ngăn ngừa bệnh tăng nặng đã giảm theo thời gian.” Do đó, ở Israel, những người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh trầm trọng hơn đã bắt đầu tiêm chủng lần thứ ba . Lần tiêm chủng thứ ba dự kiến sẽ bắt đầu ở Anh, Đức và Thụy Điển.

Hiện tại, vắc xin Pfizer Biontech và Moderna được tiêm chủng tại Nhật Bản, nhưng theo một báo cáo của Moderna công bố ngày 5/8, hiệu quả phòng ngừa khởi phát 6 tháng sau khi tiêm là 93,2% và 98,2%, được duy trì ở mức cao, nhưng sức mạnh của kháng thể chống lại các chủng đột biến như chủng Delta giảm dần theo thời gian, do đó có khả năng sẽ cần đến liều thứ ba trong khoảng từ 6 đến 12 tháng sau khi hoàn thành liều thứ hai.

Cả Pfizer và Biontech đều có hiệu quả phòng bệnh cao khi khởi phát và bệnh nặng thêm 6 tháng sau khi tiêm, nhưng tác dụng của vắc xin giảm dần theo thời gian sau khi đạt đỉnh 2 tháng sau khi tiêm. Bàng cách tiêm chủng lần thứ 4, mức kháng thể trung hòa cao hơn giá trị đỉnh ở người được tiêm chủng hai lần (gấp 5 đến 10 lần ở chủng thông thường, 5 lần trở lên ở người trẻ tuổi, 11 lần trở lên ở người cao tuổi, và đề cập rằng có khả năng sẽ phải tiêm vắc xin lần thứ ba, như trường hợp của Moderna.

Mỹ đã thận trọng về sự cần thiết của liều tiêm chủng thứ ba, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sẽ họp vào ngày 13 để ứng phó với sự tái lây nhiễm của đại dịch chủng Delta. Phía Mỹ cho biết "Chúng tôi sẽ mở cuộc họp và thảo luận. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tiến hành tiêm phòng lần thứ ba vào năm sau ”.

Q. Tôi nên cẩn thận điều gì trong cuộc sống hàng ngày của mình vì có khả năng tái lây nhiễm?

main_dbe3eaa9df5db334e9f17915284858d37bf05d11.jpg


Bà Mori "Hiện tại, sự tái lây nhiễm đangmở rộng chủ yếu do chủng Delta có khả năng lây nhiễm cao, và điều quan trọng là tất cả mọi người, kể cả những người đã bị nhiễm bệnh trước đây và những người đã được tiêm chủng, phải thực hiện các biện pháp triệt để chống lại lây nhiễm cơ bản trong cuộc sống hàng ngày của họ. Cụ thể là đeo khẩu trang đúng cách.

▽ thông gió thường xuyên ngay cả khi bật máy điều hòa nhiệt độ ▽ tránh xa mọi người, đặc biệt khi tháo khẩu trang trong phòng thay đồ, khu vực hút thuốc, phòng nghỉ và khu vực ăn uống
▽ hạn chế tham gia các nhóm đông người và các cuộc tụ tập ăn uống dài ngày.

Vào ngày 6 tháng 8, nguồn tin mới tiết lộ rằng các chủng đột biến mới đã lần lượt xuất hiện và "chủng lambda", đang lây lan chủ yếu ở Nam Mỹ, cũng đã được xác nhận lần đầu tiên ở Nhật Bản. Vẫn chưa rõ nguy cơ tái lây nhiễm và lây nhiễm đột phá của các chủng đột biến mới, vì vậy tôi nghĩ chúng ta sẽ cần phải đợi Corona lắng xuống trong khi tiếp tục kiểm soát lây nhiễm trên toàn xã hội . "

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top