Lịch sử Vòng đu quay đầu tiên ở Nhật Bản

yuki1485

Moderator
kanransha1.jpg

Vòng đu quay đầu tiên ở Nhật Bản bắt đầu hoạt động vào tháng 4 năm 1907. Đây là điểm nổi bật của Triển lãm Công nghiệp Tokyo được tổ chức tại Ueno. Nó cao khoảng 30 mét và đặt 5 đến 10 khách trong một khoang. Nhà văn Mushitaro Oguri đã viết trong tác phẩm "Sự tuyệt vời về thế giới triển lãm" như sau.

" Những ngọn cây anh đào hơi ngả màu giống như những đám mây, và mái tranh bằng đồng của đền Kaneiji xếp chồng lên nhau như một khối xếp hình, và đằng sau chúng là những chóp tháp nhọn mô phỏng phong cách kiểu Saracen và mà bạn có thể tưởng tượng ngay cả trong tòa tháp năm bánh theo phong cách Tây Ấn đang sừng sững. Tư thế hiên ngang là vòng đu quay đầu tiên ở Nhật Bản vào thời điểm đó "

Vì vậy trước hết tôi đến Triển lãm Công nghiệp Quốc gia. Nó phải là cổng chính mà Mushitaro đã viết "một ngọn tháp nhọn theo phong cách Saracen". Phía sau là vòng đu quay. Nhân tiện, tại thời điểm triển lãm, Mushitaro mới 6 tuổi. Có lẽ câu trên được viết bằng cách xem tài liệu sau này.

Đối với các tờ rơi quảng cáo vào thời điểm đó đã được viết như sau :

● Vòng đu quay là một khung cảnh tuyệt vời chưa từng có

● Nếu bạn đi đu quay, bạn sẽ có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố.

● Tất cả các cấu trúc bánh xe đu quay đều được làm bằng thép

● Vòng đu quay có thể nâng lên hạ xuống khi đang quay

● Vòng đu quay quay bằng năng lượng điện

Vì chưa ai nhìn thấy nó, tôi đoán tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc giải thích nó một cách dài dòng. Nếu nhìn vào vòng đu quay này trong hình, nó giống như thế này.

kanransha2.jpg
kanransha3.jpg

Ở bên phải, có thể nhìn thấy vòng đu quay từ phía sau nhà hàng.

Soseki Natsume, người đăng nhiều kỳ "Gubijinso" trên tờ báo Asahi Shimbun, đã viết một cách mỉa mai trên về vòng đu quay :

"Vẽ một vòng tròn có đường kính vài chục gang tay và treo một số hộp bằng các thanh sắt xung quanh chúng. Đứa trẻ chế nhạo định mệnh vào hộp trước. Vòng tròn quay . Khi những thứ trong chiếc hộp này lên gần đến bầu trời xanh, những thứ trong chiếc hộp đó sẽ từ từ hạ xuống mặt đất nơi mọi thứ bị hút lên. Người đã phát minh ra vòng đu quay là một nhà triết học giễu cợt ."

Vòng đu quay đầu tiên của Nhật Bản này sau đó đã được chuyển đến phía nam của Asakusa Rokku.

kanransha4.jpg

Vòng đu quay được chuyển đến Công viên Asakusa

Tuy nhiên, nó đã bị phá bỏ vào đầu năm Minh Trị thứ 44, và một xưởng ảnh hoạt động có tên Kinryukan đã được xây dựng trên địa điểm này. Đây đã trở thành thành trì của vở opera Asakusa vào thời Đại Chính, và Mushitaro Oguri, người mà tôi đã đề cập ở phần đầu, cũng thường xuyên đến thăm nơi đó. Đó là một câu chuyện về những ngày xưa tốt đẹp khi Asakusa là "nền văn hóa tiên tiến". Cho đến nay, tôi đã tóm tắt lại vòng đu quay đầu tiên của Nhật Bản, nhưng sau đó, một vòng đu quay cũ hơn đã được phát hiện. Đây là một tin sốt dẻo lớn để viết lại từ điển bách khoa toàn thư. Cuốn sách "Câu chuyện về vòng đu quay " của Yuko Fukui, lần đầu tiên phát hiện và mô tả quá trình này, nhưng trên thực tế trang web này xuất hiện ở đây. Thật xấu hổ khi trích dẫn tên thật của tôi ...

Theo chỉ dẫn của ông Fukui, một năm trước Triển lãm Công nghiệp Tokyo (1906), Triển lãm năm Chiến thắng Nga-Nhật đã được tổ chức tại Osaka. Vòng đu quay đầu tiên ở Nhật Bản được gọi là "vòng quay ngắm cảnh" và được điều khiển bằng động cơ hơi nước. Tổng cộng có 14 cáp treo sáu chỗ đi vòng quanh trong khoảng năm phút. Giá vé là 10 sen cho người lớn và 5 sen cho trẻ em cho 2 vòng quay. Nhân tiện theo "Niên đại lịch sử giá cả", vào thời điểm đó, bánh đậu đỏ (anpan) là 1 sen 1 chiếc và kẹo Ramune là 6 sen một thanh. Vậy thì 10 sen cho người lớn là đắt ? Hay rẻ? ( 100 sen = 1 yen hiện tại )

Tất nhiên, vòng đu quay này đã trở nên rất phổ biến, đã có hơn 1.600 hành khách chỉ trong ngày đầu tiên và 20.000 hành khách trong nửa tháng. Quả nhiên dù trong quá khứ hay là hiện tại ,vòng đu quay luôn được mọi người ưa thích.

Thông tin tham khảo : vòng đu quay đầu tiên trên thế giới được xây dựng vào năm 1893 như một biểu tượng của Triển lãm Chicago. Đường kính chưa đầy 80m nên có vẻ như nó khá lớn. Nhật Bản đã mở một cửa hàng cà phê tại triển lãm này. Họ phục vụ trà Nhật Bản và đồ ngọt Nhật Bản, và đây là lần đầu tiên người phục vụ tại cửa hàng này nhìn thấy một vòng đu quay.

0071be48.jpg


(Tham khảo)

 

Đính kèm

  • unnamed (4).jpg
    unnamed (4).jpg
    59.7 KB · Lượt xem: 429

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top