Địa danh "Vùng trà ngon nhất Nhật Bản" ở Shizuoka bị lung lay ... Kagoshima đuổi kịp "bất cứ lúc nào cũng có thể bị vượt mặt"

Địa danh "Vùng trà ngon nhất Nhật Bản" ở Shizuoka bị lung lay ... Kagoshima đuổi kịp "bất cứ lúc nào cũng có thể bị vượt mặt"

Tình trạng của tỉnh Shizuoka, nơi được mệnh danh là "vùng trà ngon nhất ở Nhật Bản" đang bị lung lay. Sản lượng trà thô của Shizuoka vào năm 2020 do Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản công bố vào ngày 19 là 25200 tấn, duy trì vị trí hàng đầu kể từ năm 1959, khi kỷ lục được công bố vẫn giữ nguyên, nhưng tỉnh Kagoshima, đang đuổi theo với vị trí đứng thứ hai là 23900 tấn. Bối cảnh là số lượng trà đóng chai nhựa (chai PET) ngày càng tăng như một cách để người tiêu dùng uống, và có sự khác biệt về hiệu quả sản xuất thông qua cơ giới hóa. (Chiri Yomon)

ダウンロード - 2021-02-23T163327.611.jpg


■ Chênh lệch tỷ lệ chiếm hữu ngày càng thu hẹp

Trà thô đề cập đến trạng thái của lá trà trước khi chúng được hoàn thiện như một sản phẩm. Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, sản lượng trà thô trong nước là 69800 tấn, giảm 15% so với năm trước. Thị phần (tỷ lệ chiếm hữu) của Shizuoka khoảng 36% và Kagoshima khoảng 34%, chênh lệch chỉ 2 điểm.

Đã từng có sự khác biệt lớn trong sản xuất giữa hai tỉnh. Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, Shizuoka có khoảng 47900 tấn vào năm 1959, và Kagoshima khoảng 2700 tấn, chỉ bằng khoảng 6% của Shizuoka.

Shizuoka từng đứng đầu thị trường nội địa trong nhiều năm, nhưng đã đi vào xu hướng giảm dần kể từ giữa những năm 1980. Mặt khác, Kagoshima đã tăng sản lượng đáng kể vào những năm 2000. Sự khác biệt ngày càng thu hẹp qua từng năm và các quan chức tỉnh Shizuoka cảnh báo rằng "nó có thể bị vượt qua bất cứ lúc nào".

■ Thu hoạch nhiều lần trong năm

ダウンロード - 2021-02-23T163314.910.jpg


Theo một người có liên quan đến ngành trà ở Kagoshima, sau chiến tranh, Kagoshima tập trung vào sản xuất trà đen ở nơi có khí hậu ấm áp. Tuy nhiên, nó không thể cạnh tranh với các sản phẩm giá rẻ ở nước ngoài và bị đẩy vào tình thế khó khăn, và vào những năm 1960, hãng bắt đầu chuyển sang sản xuất trà xanh. Người ta nói rằng những người liên quan đã học hỏi kỹ thuật trồng trọt từ tỉnh Shizuoka và tăng sản lượng.

Ở Kagoshima, diện tích trà thực sự được hái vào năm 2020 (diện tích hái thực tế) là 7970 ha, thấp hơn 60% của Shizuoka (13700 ha). Mặc dù vậy, nó còn mỏng vì Kagoshima đang đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất. Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, Kagoshima có tỷ lệ đưa máy móc vào thu hoạch là 97,5%.

Mặt khác, Shizuoka có nhiều vườn trà được canh tác trên sườn dốc hơn Kagoshima nên khó cơ giới hóa với loại máy móc, nên chỉ đạt 65,8%. Có ưu điểm về hương thơm và vị tươi mới, và có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa những ngọn núi là thích hợp cho việc này.

Ngoài ra, Kagoshima đang tập trung vào trà đóng chai PET, nhu cầu ngày càng mở rộng và thu hoạch nhiều lần trong năm. Mặt khác, ở Shizuoka, trà pha bằng ấm sứ (trà lá) là xu hướng chủ đạo, và tiêu thụ nội địa rất chậm.

■ Bám sát chất lượng

Các quan chức tỉnh Shizuoka nói, "tôi cảm thấy nhẹ nhõm (tôi đã có thể duy trì vị trí hàng đầu với thông báo này)." Trên hết, "cần phải sản xuất hiệu quả, nhưng chúng ta phải bảo vệ trà Shizuoka chất lượng cao", thêm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan về việc trở thành vùng trà tốt nhất ở Nhật Bản.

Ở tỉnh này, văn hóa thưởng thức trà pha bằng ấm sứ vẫn ăn sâu vào đời sống của họ. Với môi trường này, nhiều nhà sản xuất đặt câu hỏi về tầm quan trọng của sản xuất. Eiichi Honda (36 tuổi), chủ tịch “vùng trà núi Phú Sĩ Marumo” (thành phố Fuji) cho biết “dù số lượng nhiều cũng không dẫn đến giá trị tiêu dùng. "Tôi muốn làm một thứ mà tôi muốn uống vì đó là trà này."

Tuy nhiên, nhu cầu về trà, bao gồm cả trà đóng chai PET đã giảm kể từ năm ngoái do hạn chế xuất ra ngoài do ảnh hưởng của virus corona mới. Tomohito Ito, giám đốc điều hành (61 tuổi) của hội đồng ngành trà tỉnh (Aoi-ku, thành phố Shizuoka), cho biết, "chúng tôi sẽ tạo ra cách tiêu thụ mới sẽ gây hứng thú cho giới trẻ và khiến "những người yêu thích trà" trên toàn quốc."

Một người liên quan đến ngành trà ở tỉnh Kagoshima cũng nói như vậy: “ngay cả khi chúng tôi vượt qua Shizuoka, ngành này đang ở trong tình thế khó khăn và chúng tôi không vui vẻ buông bỏ. Tôi muốn làm việc với Shizuoka để quảng bá rộng rãi trên khắp Nhật Bản."

 

Bài viết liên quan

Your content here
Top