Vườn trên không ở Tokyo

Vườn trên không ở Tokyo

Tiếng róc rách của nước, tiếng rúc rích của côn trùng sẽ làm cho bạn có cảm tưởng đang đứng trong một công viên nhỏ. Nhưng thực ra đây lại là một khu vườn cách trung tâm quận Kasumigaseki, thành phố Tokyo đến 45m trên không tập trung trên sân thượng những tòa nhà văn phòng lớn. Những khu vườn như thế này được trồng để xem xét hiệu quả của việc tăng cường cây xanh trong thành phố. Ở Kusumigaseki, ngoài khu rừng nhỏ ở cung điện hoàng gia, hầu như chẳng còn chỗ nào trồng cây nữa. Phần lớn diện tích được dành cho xây dựng, chỉ 5% đất đai còn lại để trồng cây.

Vườn trên không thoạt nghe có vẻ như là một ý tưởng viển vông, nhưng đây lại là một thử nghiệm thực tế để giải quyết một vấn đề đang tồn tại. Nhiệt độ ở các trung tâm thành phố có lúc tăng đến mức không bình thường, đe dọa trực tiếp đến môi trường ở nơi đây. Theo trung tâm khí tượng học ở Nhật Bản, nhiệt độ trung bình hàng năm ở Tokyo tăng 3 độ C trong vòng 100 năm qua. Nhiệt độ tăng trong thành phố là kết quả của rất nhiều nhân tố, trong đó có sự giảm lượng hơi nước trong không khí do thiếu cây xanh. Vì vậy biện pháp hiệu quả nhất là tăng cường cây xanh cho thành phố. Trong khi mỗi không gian nhỏ ở dưới đất đều đã được sử dụng thì tại sao sân thượng lại để bỏ không? Sân thượng bằng xi măng nếu bị bỏ không sẽ tập trung sức nóng và góp phần gây ra sự nóng lên của thành phố. Nếu đất được đưa lên sân thượng và cây được trồng ở trên đó, tình hình sẽ được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên việc trồng vườn lại không đơn giản chút nào. Gần đây các nhà khoa học ở Nhật Bản đã tạo ra một loại đất nhân tạo chỉ nặng bằng 1/2 hay 1/3 đất bình thường. Với loại đất này, có thể sử dụng với một độ dày hơn mà không phải tiến hành bất cứ công việc củng cố lại trần nào. Ngoài những loại đất đặc biệt, người ta còn phải đưa vào những tấm ngăn nước đặt giữa trần và đất, tấm ngăn không cho rễ của thực vật mọc trên trần và cả một hệ thống tưới nước. Một tiến bộ khác là việc tạo ra các loại cây mọc với ít đất hơn bình thường và các loại cây nhẹ hơn, ít rễ hơn.

Mùa hè vừa qua, nhiệt độ ở Tokyo và các thành phố lớn khác vẫn cao, nhiệt độ cao nhất trong ngày cũng bằng nhiệt độ cơ thể con người. Ban đêm nhiệt độ hiếm khi dưới 25 độ C và thường trên 30 độ C. Vào giữa hè, Tokyo được coi là thủ đô nóng nhất trên thế giới, hơn cả Bangkok (Thái Lan) và New Delhi (Ấn Ðộ). Rất nhiều người dân Nhật Bản đang mong chờ sự quay lại của những đêm hè mát mẻ, khi đó họ có thể nghỉ ngơi sau một ngày nóng nực. Và có lẽ những khu vườn trên không sẽ góp phần đem đến điều này.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top