Xã hội Ý định của IOC buộc phải tổ chức Thế vận hội Tokyo, tình hình không thể diễn tả được ở Nhật Bản

Xã hội Ý định của IOC buộc phải tổ chức Thế vận hội Tokyo, tình hình không thể diễn tả được ở Nhật Bản

8d356d62f8d7b70fee156bc093a64837_1.jpg


Chỉ còn chưa đầy ba tháng nữa là đến lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo vào ngày 23 tháng 7. Tuy nhiên, tại Tokyo, chủng đột biến Corona mới đang tràn lan, việc tiêm phòng chậm, và việc chính phủ đã ban bố tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ ba ở Tokyo, Osaka, và Hyogo cho thấy một tương lai không mấy tươi sáng.

Liệu sự kiện thực sự có thể được tổ chức như kế hoạch ? Một quan chức của Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) khẳng định như sau.

"Điều rõ ràng là sẽ không có sự trì hoãn nữa. Năm tới, chúng tôi sẽ đụng độ Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh (Trung Quốc) và giải bóng đá World Cup , và năm sau chúng tôi sẽ còn một năm nữa là đến Thế vận hội Paris 2024 (Pháp)., Thương hiệu đại hội "Sự kiện bốn năm một lần" sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. Tôi không nghĩ IOC (Ủy ban Olympic quốc tế) sẽ đưa ra phương án đó. "

Vậy khả năng bị hủy bỏ là bao nhiêu ? Ryu Honma, một nhà văn đã tiếp tục chỉ trích hoạt động của Thế vận hội Tokyo trong các cuốn sách như "Tình nguyện viên da đen" (Kakugawa Shinsho), nói:

"Cả IOC, Chính phủ Nhật Bản và Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo đều không xem xét việc hủy bỏ Thế vận hội. Trước hết, nếu IOC đặt ra tiền lệ cho việc hủy bỏ ở Tokyo, thì việc hủy bỏ Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, diễn ra vào nửa năm sau sẽ là hiện thực, vì vậy IOC phải tránh điều đó. Mặt khác, phía Nhật Bản cũng khó có thể yêu cầu hủy bỏ. Theo các tài liệu của IOC và hợp đồng với thành phố chủ nhà Tokyo, sự kiện có thể bị hủy bỏ trong "điều kiện chiến tranh, nội chiến, tẩy chay (...), và khi sự an toàn của những người tham gia bị đe dọa". Sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm Corona chính xác là một tình huống mà sự an toàn của những người tham gia bị đe dọa, nhưng Nhật Bản chỉ có thể đưa ra yêu cầu dừng lại và IOC mới là người có tiếng nói cuối cùng. "

Điều gì sẽ xảy ra nếu Nhật Bản yêu cầu IOC hủy bỏ Thế vận hội?

img_cf06f8bf8ce162e2599e36e029878cbb145004.jpg


"Nhiều thông tin cho rằng nếu Nhật Bản đề nghị việc hủy bỏ thì sẽ phải trả một khoản tiền phạt lớn, nhưng theo như hợp đồng của thành phố sở tại thì không có điều khoản này. Tuy nhiên, hợp đồng có bồi thường và thiệt hại cho phía Nhật. Bên cạnh việc từ bỏ quyền yêu cầu bồi thường từ IOC, IOC sẽ có nghĩa vụ phản hồi các yêu cầu và vụ kiện từ bên thứ ba.

Nói cách khác, nếu một nhà tài trợ hoặc những người tương tự yêu cầu bồi thường thiệt hại, IOC sẽ trốn tránh mọi trách nhiệm và phía Nhật Bản sẽ phải chịu thiệt hại. Đó là một hợp đồng hoàn toàn do IOC chi phối. "(Nhân viên Văn phòng Nội các đã đề cập ở trên)

Ichiro Goto, tác giả và nhà báo của cuốn "Tiền tệ Olympic : Phía sau Thế vận hội Tokyo không ai biết" (Bunshu Shinsho), nhận định về điều này.

"IOC là một tổ chức NGO (tổ chức phi chính phủ) và NPO (tổ chức phi lợi nhuận), nhưng cũng là nhà quảng bá sự kiện thể thao lớn nhất thế giới. Trong 20 năm qua, NBC, một đài truyền hình của Mỹ, đã tăng hơn gấp ba lần quyền phát sóng và phí tài trợ cho các nguồn thu nhập của mình và đã trả phí bản quyền phát sóng cao, để phát sóng trực tiếp các sự kiện phổ biến nhất ở Mỹ trong giờ vàng (8 giờ tối đến 11 giờ tối. Họ tiếp tục vận hành Thế vận hội một cách ngạo mạn, chẳng hạn như thay đổi thời gian thi đấu để tránh lệch với mong muốn của nước chủ nhà."

Ngay cả bây giờ, số lượng bệnh nhân Corona mới tiếp tục tăng ở nhiều quốc gia, và có nhiều môn thi Olympic mà vòng loại chưa được tổ chức, vì vậy Thế vận hội nên bị hủy bỏ. Tuy nhiên, IOC vẫn có thể buộc phải tổ chức Thế vận hội. Cho dù có hy sinh một chút, nhưng nếu sự kiện này có thể được tổ chức, một lượng lớn bản quyền phát sóng sẽ được thu từ các đài truyền hình trên toàn thế giới, vì vậy sẽ không sao cả.

Nếu IOC quyết định hủy bỏ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến nghị hủy bỏ, và IOC bề ngoài cũng đang tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, nói rằng, "Tôi sẽ tuân theo phán quyết của WHO." Tuy nhiên, WHO có xu hướng từ chối IOC vì một số lý do. Trên thực tế, WHO tiếp tục nói rằng "các bên nên quyết định" có tổ chức một sự kiện quy mô lớn ở Corona hay không. IOC cũng đã nói với dự đoán rằng WHO sẽ không đưa ra khuyến nghị hủy bỏ.

Trên hết, ngay cả khi số lượng người nhiễm bệnh tăng nhanh ở Nhật Bản sau Thế vận hội, họ có thể sẽ phủ nhận mối liên hệ với Thế vận hội, chẳng hạn như "không có bằng chứng".

Nhật Bản không thể nói chuyện với IOC. Tuy nhiên, ngay cả khi sự kiện được tổ chức như hiện nay, vẫn còn nhiều vấn đề như vấn đề lựa chọn chính quyền địa phương tiếp nhận các đội tuyển quốc gia ở nước ngoài và cách thực hiện xét nghiệm PCR của các vận động viên tham gia.

Một cảm giác bi tráng giống như “vật hy sinh” trước chiến tranh, như việc “một đi không trở lại” tại Nhật Bản . Ấn bản đặc biệt của "Tạp chí hợp nhất Playboy 19/20 hàng tuần" phát hành vào ngày 26 tháng 4, "Nhật Bản không thể diễn đạt được với IOC kiêu ngạo. Liệu thế vận hội Tokyo có thể được tổ chức không? Trong quyển " Chiến lược Yamaguchi " Mác tre của Thế vận hội Tokyo ", giám đốc JOC Kaori Yamaguchi đang nói đến những vấn đề chúng ta nên làm gì để thế vận hội Tokyo có thể để lại cho hậu thế , để chúng ta có thể nhìn lại "Thế vận hội đó là một giải đấu tốt" trong tương lai ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top