Tiêu dùng Ý thức trong việc tránh “lãng phí thực phẩm ” để tiết kiệm chi phí ăn uống. Những loại biện pháp có thể được thực hiện ?

Tiêu dùng Ý thức trong việc tránh “lãng phí thực phẩm ” để tiết kiệm chi phí ăn uống. Những loại biện pháp có thể được thực hiện ?

Giá cả tiếp tục tăng cao đã diễn ra từ năm 2022. Ngay cả khi mức lương tăng, giá cả còn tăng hơn thế nữa và có nhiều người gặp khó khăn trong đời sống.

Để giảm gánh nặng cho ngân sách hộ gia đình, chúng tôi khuyên bạn nên giảm lãng phí thực phẩm. Bằng cách quan tâm đến việc tránh thất thoát thực phẩm, bạn cũng có thể hạn chế tác động của giá cả cao. Chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết tác động của các biện pháp đối phó với thất thoát lương thực đối với tài chính hộ gia đình và phương pháp.

60.000 yên cho "lãng phí thực phẩm" mỗi hộ gia đình mỗi năm !

ダウンロード - 2023-06-12T174511.121.jpg


“Lãng phí thực phẩm” là thực phẩm bị vứt bỏ mặc dù vẫn còn ăn được. Theo Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp và Bộ Môi trường Nhật Bản , lượng lương thực thất thoát phát sinh ở Nhật Bản năm 2020 là 5,22 triệu tấn. Mặc dù đã giảm 480.000 tấn so với khảo sát năm 2019 nhưng đây không phải là con số nhỏ. Trong số này, 2,47 triệu tấn lương thực bị lãng phí đến từ các hộ gia đình .

Theo ước tính của thành phố Kyoto vào năm 2019, lượng lương thực bị lãng phí trung bình của mỗi hộ gia đình là 56.000 yên. Hơn nữa, nếu tốn 4000 yên để xử lý, điều đó có nghĩa là 60.000 yên sẽ bị lãng phí trong một năm.

Nhân tiện, Thành phố Kyoto đang tích cực tham gia vào các nỗ lực giảm "lãng phí thực phẩm" và rác thải. Do lượng chất thải tạo ra trên đầu người tương đối nhỏ ở các đô thị, nên có thể có những khu vực cần nhiều hơn mức này.

Mặt khác, do giá cả tăng nên mức chi tiêu hộ gia đình (hộ từ hai người trở lên) trong năm 2022 đã cao hơn khoảng 0,9% so với năm 2021. Vì vậy, nỗ lực giảm lãng phí thực phẩm cũng sẽ giảm gánh nặng cho ngân sách hộ gia đình do tăng giá.

Có thể làm gì để giảm lãng phí thực phẩm

Để giảm thất thoát thực phẩm từ các hộ gia đình, điều quan trọng là phải sáng tạo khi mua và sử dụng nguyên liệu. Ví dụ, các biện pháp sau đây sẽ làm giảm lãng phí thực phẩm.

https___imgix-proxy.n8s.jp_DSXZQO3381748023052023000000-2.jpg


■ Lập danh sách mua sắm trước khi mua sắm

Nếu đi mua sắm mà không có kế hoạch trước, bạn có thể sẽ mua nhiều nguyên liệu hơn mức cần thiết và nói những câu như: "Tôi cũng có thể dùng cái đó" hoặc "Cái này hôm nay rẻ" và cuối cùng không sử dụng. Nếu bạn lên thực đơn trước khi đi mua sắm và ghi chú những nguyên liệu bạn cần, bạn có thể dễ dàng chỉ mua những thứ mình cần.

Ngoài ra, tốt nhất là kiểm tra nguồn cung cấp gia vị trước khi đi mua sắm. Bạn cũng nên ghi chú lại gia vị và theo dõi.

■ Đừng mua quá nhiều nguyên liệu có thể dự trữ

Những thứ có thể được lưu trữ trong một thời gian dài, chẳng hạn như đồ hộp và gia vị, có xu hướng được mua với số lượng lớn khi chúng rẻ. Tuy nhiên, một số người có thể đã có kinh nghiệm mua quá nhiều và hết hạn sử dụng rồi mới sử dụng được.

Khi mua số lượng lớn, điều quan trọng là phải xem xét tốc độ sử dụng. Nếu bạn không biết tốc độ sử dụng, sẽ rất hiệu quả nếu đặt ra quy tắc rằng bạn chỉ có thể có một cổ phiếu.

■ Lưu ý về việc sắp xếp trước ngay cả trong tủ lạnh và kệ

Khi bảo quản nguyên liệu trong tủ lạnh hoặc trên kệ, bằng cách đặt nguyên liệu có ngày hết hạn gần nhất (ngày hết hạn) ở phía trước, bạn sẽ có ý thức sử dụng nguyên liệu ở phía trước. Bằng cách thay thế những món đồ cũ ở phía trước, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để sắp xếp tủ lạnh và kệ của mình, giúp việc theo dõi hàng tồn kho của bạn dễ dàng hơn.

■ Sử dụng ngăn đông lạnh

Nếu bạn không thể sử dụng các thành phần ngay lập tức, bạn nên làm đông lạnh chúng khi mua chúng.

Một số trong số chúng bị mất kết cấu khi đông lạnh, nhưng bạn có thể ăn một cách ngon lành bằng cách thêm chúng vào súp. Chia khẩu phần thịt và các thực phẩm khác trước khi cho vào túi bảo quản vừa tiện lợi khi nấu nướng, vừa giúp giảm hao hụt do sử dụng quá nhiều nguyên liệu.

Bạn có thể tiết kiệm 5000 yên mỗi tháng!

Theo ước tính của thành phố Kyoto, lượng lãng phí thực phẩm mỗi hộ gia đình trong năm 2019 là 60.000 yên. Quy đổi thành 5.000 yên mỗi tháng.

Khi bạn mua và sử dụng nguyên liệu, bạn có thể giảm số tiền lãng phí cho việc lãng phí thực phẩm bằng cách lưu ý một chút khéo léo. Hãy bắt đầu với những gì chúng ta có thể làm, chẳng hạn như không mua những thứ không cần thiết và tích cực sử dụng những thứ sắp hết hạn sử dụng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top