Doanh nghiệp "Yamada Denki" tăng lợi nhuận trong thảm họa Corona. Bối cảnh của cuộc tấn công mở cửa hàng táo bạo

Doanh nghiệp "Yamada Denki" tăng lợi nhuận trong thảm họa Corona. Bối cảnh của cuộc tấn công mở cửa hàng táo bạo

Khoảng một năm đã trôi qua kể từ lần đầu tiên người ta báo cáo về trường hợp nhiễm virus Corona mới . Kết quả của sự gia tăng "nhu cầu tiêu dùng do hạn chế ra ngoài " trong khi ở nhà , có sự khác biệt giữa các công ty đang hoạt động tốt và những công ty không hoạt động. Trong số đó, chuỗi cửa hàng bán lẻ đồ điện tử tiêu dùng lớn nhất Nhật Bản " Yamada Denki " đang ráo riết mở các cửa hàng ở ngoại thành . Trong loạt bài "Cảnh báo các công ty Đen", bài viết sẽ phân tích tình hình dựa trên việc xem xét cuộc tấn công mở cửa hàng của " Yamada Denki "

main2.jpg


Biến động kết quả kinh doanh hợp nhất của Yamada Denki

Đầu tiên, tôi xác nhận kết quả kinh doanh hợp nhất của Yamada Denki và lập biểu đồ. Trong trường hợp của Yamada Denki , có sự chênh lệch gấp 10 lần giữa doanh thu và lợi nhuận khác, do đó có thể dễ dàng nhận thấy những thay đổi, chỉ có doanh thu là đúng trục và lợi nhuận khác (lợi nhuận hoạt động, lợi nhuận thông thường và lợi nhuận ròng cho giai đoạn hiện tại) nằm trên trục bên trái. Cũng lưu ý rằng các số liệu cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2021 tính đến quý thứ ba (cuối tháng 12 năm 2020).

yamada01-1024x565.jpg


Doanh số bán hàng đã tăng đều đặn cho đến năm tài chính tháng 3 năm 2011, nhưng sau trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản, nó đã giảm trong năm tài chính tháng 3 năm 2012 và đã không thể trở lại mức tháng 3 năm 2011 kể từ đó.

Số tiền lợi nhuận gần như tương đương nhau, nhưng cần lưu ý rằng đó là cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2021. Như đã đề cập trước đó, khoảng thời gian tháng 3 năm 2021 hiển thị giá trị "giá trị của 9 tháng" trên biểu đồ, nhưng số tiền lợi nhuận cao hơn so với giá trị của năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2020 (12 tháng).

Điều này đã được giải thích trong kết quả tài chính cho quý thứ ba của năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2021 là "(1) Đóng góp vào lợi nhuận bằng cách mở rộng một loạt các sản phẩm SPA như thiết bị gia dụng, đồ nội thất, hàng gia dụng và các sản phẩm liên quan đến nhà ở các công ty khác không có, và (2) Tối đa hóa doanh số, tăng cường khả năng cạnh tranh và giảm chi phí thông qua quản lý khu vực chi tiết theo hệ thống giám đốc chi nhánh (3) Tối ưu hóa cơ cấu sàn bán hàng theo thị trường và khu vực thương mại của các cửa hàng đô thị và (4) Thành tựu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử độc đáo của chúng tôi giúp tận dụng thế mạnh của các cửa hàng thực, có thể nói rằng đó là kết quả của những nỗ lực của công ty trong việc nắm bắt những thay đổi về nhu cầu.

Tuy nhiên, trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2020, lợi nhuận của 4 nhà bán lẻ điện tử lớn, bao gồm Yamada Denki đã tăng lên. Doanh số bán thiết bị gia dụng nói chung tăng mạnh do hạn chế ra ngoài và làm việc từ xa.

Tại sao lại tấn công mở cửa cửa hàng ở ngoại thành ?

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét lý do mở cửa hàng ở ngoại thành. Trong trường hợp của Yamada Denki , tôi sử dụng điều này vì có dữ liệu về "Thay đổi số lượng cửa hàng theo khu vực" cho riêng Yamada Denki.

20210226-00417960-bizspa-002-1-view.jpg


Kể từ khi cửa hàng đóng cửa đáng kể từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2015 với "688 cửa hàng → 642 cửa hàng", tổng số cửa hàng hầu như không thay đổi, vì vậy dường như có thể nói rằng việc chuyển sang "cuộc tấn công mở cửa hàng" này là một quyết định lớn.

Ngoài ra, nhìn vào sự thay đổi theo diện tích, tỷ lệ các cửa hàng lớn từ 3.000 mét vuông trở lên là lớn nhất, và có thể thấy ở khía cạnh con số mà Yamada Denki có trụ sở ở ngoại ô. Nói một cách đại khái, khu vực thành thị có xu hướng có diện tích cửa hàng nhỏ hơn về hợp đồng thuê và giá đất, và có thể đánh giá rằng “nhiều cửa hàng lớn = nhiều cửa hàng ngoại ô”.

Do đó, đây có vẻ là một quyết định hợp lý vì có thể đánh giá rằng "Yamada đang cố gắng cạnh tranh trong lĩnh vực sở trường của mình (các cửa hàng lớn ở ngoại thành) trong bối cảnh điều kiện thị trường gần đây".

Chuyển đổi cơ cấu công ty thông qua quan hệ đối tác với Otsuka

Nhắc đến Yamada Denki, nó đã trở thành một chủ đề nóng trong liên minh kinh doanh với Otsuka Kagu và biến nó thành một công ty con. Tuy nhiên, bạn có biết rằng phía Yamada Denki cũng đang tích cực mua lại các công ty khác và đã chuyển sang hệ thống công ty mẹ vào ngày 1 tháng 10 năm 2020 ?

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét liên minh kinh doanh giữa Yamada Denki và Otsuka Kagu và quá trình chuyển đổi thành công ty mẹ theo thứ tự thời gian dựa trên thông cáo báo chí và "Tài liệu báo cáo kết quả tài chính".

[2019]

■ Ngày 15 tháng 2: Thỏa thuận cơ bản về liên minh kinh doanh với Otsuka Kagu được thành lập

■ Ngày 19 tháng 7: "Cải cách nội thất Cửa hàng Yamada Maebashi" được mở lại dưới dạng cửa hàng cộng tác dựa trên liên minh kinh doanh với Otsuka Kagu

■ Ngày 12 tháng 2: “Công ty cổ phần Otsuka Kagu” thông báo chấp nhận tăng thị phần của bên thứ ba và hoàn thành việc chấp nhận và trở thành công ty con vào ngày 30 tháng 12.

[2020]

■ Ngày 16 tháng 3: Thông báo rằng vào ngày 1 tháng 10 năm 2020, công ty sẽ chuyển sang hệ thống công ty mẹ thông qua việc tách công ty và đổi tên thương mại thành "Công ty cổ phần Yamada Holdings "

■ Ngày 1 tháng 4: Nghị quyết mua lại cổ phiếu quỹ thông qua hình thức mua thị trường với tổng giá mua là 50 tỷ yên. Thông báo thay đổi giám đốc đại diện và công bố cơ cấu điều hành mới.

Ngoài ra, công ty còn liên minh kinh doanh với Công ty cổ phần Iemori Holdings (11 tháng 4 năm 2019) và Công ty cổ phần Century 21 Japan (17 tháng 7, 2019) và đưa Công ty cổ phần Leo House trở thành công ty con (thông báo trên Ngày 24 tháng 3 năm 2019), v.v., Yamada đang tích cực tham gia vào các liên minh kinh doanh và mua lại.

"Người sáng lập" trong bối cảnh của những quyết định mạnh mẽ

Những gì chúng ta có thể thấy từ điều này là Yamada Denki không chỉ giới hạn trong việc bán đồ gia dụng, mà còn xem xét việc bán đồ nội thất, bán nhà, tu sửa và các dịch vụ bảo hiểm và tài chính đi kèm . Việc liên minh kinh doanh với Otsuka Kagu nên được coi là "chính sách trọng tâm" trong thiết kế vĩ đại đó. Ngoài ra, vì hệ thống công ty mẹ là một hệ thống có lợi khi vận hành nhiều doanh nghiệp, nên có thể nói việc Yamada Denki chuyển sang hệ thống công ty mẹ là điều đương nhiên.

images (32).jpg


Làm nền cho những quyết định quyền lực này có lẽ là sự góp mặt của ông Noboru Yamada, người sáng lập Yamada Denki. Ông Yamada đã thành lập Công ty cổ phần Yamada Denki tại tỉnh Gunma vào năm 1983 và được niêm yết trên trên sàn giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo vào năm 2000. Mặc dù đã nghỉ hưu từ chức chủ tịch vào năm 2008, nhưng ông đã trở lại ghế chủ tịch sau khi doanh thu và lợi nhuận sụt giảm trong hai quý liên tiếp kể từ khi niêm yết vào năm 2013 và tiếp tục hoạt động kinh doanh có lãi . Ông cũng là Chủ tịch Hiệp hội Điền kinh doanh nghiệp phía Đông Nhật Bản và Phó Chủ tịch Hiệp hội Điền kinh doanh nghiệp Nhật Bản.

Hiện trường cho thấy từ bản báo cáo giao dịch chứng khoán

Sau đó, Bầu không khí và sự thoải mái khi làm việc tại công trường là như thế nào ? Lần này, tôi muốn xem xét kỹ hơn tình hình từ các báo cáo giao dịch chứng khoán, thông tin trên trang web chính thức và các tiền lệ khác nhau.

Đầu tiên, tôi đã kiểm tra báo cáo giao dịch chứng khoán cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2020. Thu nhập trung bình hàng năm là 4,45 triệu yên. Trong trường hợp của Yamada Denki, tính đến năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2020, "công ty đệ trình = Yamada Denki", số lượng nhân viên trên cơ sở hợp nhất kinh doanh là 19,985 người và công ty đệ trình là 15,390 người và thu nhập trung bình hàng năm được công bố có thể được xác định là thu nhập trung bình hàng năm của doanh nghiệp "Yamada Denki".

Theo " Khảo sát về thực trạng mức lương tư nhân " vào năm Lệnh Hòa đầu tiên , mức lương trung bình hàng năm của tất cả những người làm công ăn lương là 4,36 triệu yên, có thể được đánh giá là "mức trung bình của Nhật Bản". Ngoài ra, còn có các biểu đồ về tỷ lệ nữ nhân viên toàn thời gian, số lượng nữ quản lý và số lượng nhân viên nghỉ chăm sóc trẻ em. Kể từ năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2020,

■ Tỷ lệ lao động nữ làm việc toàn thời gian: 12,4% = 2.487 / 19.985

■ Tỷ lệ nữ quản lý: 3,2% = 154 ÷ 4,812

■ Tỷ lệ lao động nghỉ chăm con (trong số lao động chính thức ): 1,2% = 243 người ÷ 19,985 người

Mặc dù các số liệu đã được cải thiện trong giai đoạn gần đây nhất, nhưng tỷ lệ phụ nữ trong số nhân viên chính thức và nhân viên toàn thời gian ở Nhật Bản là 25,7% và tỷ lệ phụ nữ tương đương với quản lý hoặc cao hơn là 13,7% ( cả hai đều là khảo sát cơ bản về việc làm bình đẳng năm Lệnh Hòa đầu tiên), tình hình vẫn cần được cải thiện.

Tiền lệ trong quá khứ của Yamada Denki

Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét các trường hợp chính. Trong trường hợp của Yamada Denki, có một phán quyết vào năm 2007 liên quan đến việc công ty yêu cầu bị phạt vì một nhân viên cũ đã vi phạm hành vi không cạnh tranh khi một nhân viên điều hành thay đổi công việc sang một công ty khác trong cùng ngành vào ngày sau khi nghỉ việc. Trong trường hợp này, do nhân viên đồng thời là quản lý cửa hàng và giám đốc nên việc mượn nghĩa vụ để tránh cạnh tranh là hợp lý và nhân viên được yêu cầu phải nộp một phần tiền phạt.
Các nghĩa vụ phi cạnh tranh quá mức có thể bị vô hiệu trong tiền lệ, nhưng như trường hợp của Yamada Denki lần này, tùy thuộc vào vị trí của nhân viên, nó có thể được coi là "hợp lý", vì vậy một quyết định toàn diện sẽ được yêu cầu.

Yamada Denki nhận định mức độ "trắng / đen"

Yamada Denki: ★★★ ☆☆

Mặc dù trạng thái cân bằng đã bị thu hẹp lại một lần, nhưng đây là một công ty đã đều đặn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình và đang có xu hướng tái mở rộng do điều kiện thị trường đi ngược chiều. Mặc dù đang ở trạng thái cân bằng bị thu hẹp lại, nhưng khả năng quản lý tiếp tục có lợi nhuận kể từ khi niêm yết với gần 20.000 nhân viên toàn thời gian và đạt được mức tăng doanh số ngay cả trong thảm họa Corona là rất đáng khen ngợi. Ngoài ra, tôi cảm thấy rằng sẽ rất thích hợp nếu xây dựng một nền tảng vững chắc bằng cách mở một chiến lược cửa hàng khác với chiến lược của Yodobashi Camera và Bic Camera, là những nhà bán lẻ điện tử lớn và tái mở rộng trong các lĩnh vực thế mạnh với dự đoán nhu cầu tăng lên cho các cửa hàng ngoại thành.

Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, khó có thể nói mức thu nhập hàng năm là “cao”, và khi làm việc với tư cách là một nữ nhân viên toàn thời gian thì bị tụt hậu so với các công ty lớn khác về mức độ "dễ làm việc" . Tuy nhiên, tôi lo ngại về thực tế là các con số cũng được làm sáng tỏ. Hai cán bộ nữ đã được bổ nhiệm, và những con số thực tế như số nhân viên nghỉ thai sản có xu hướng ngày càng tăng, “ý chí tiến thủ” rõ ràng nên tôi cũng rất kỳ vọng vào công ty trong thời gian tới.

Do đó lần này đánh giá cuối cùng là 3★.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top