Xã hội Yamato, Sagawa và " bài toán giao hàng lại '' bùng phát trở lại trong ngành chuyển phát nhanh với các đợt tăng phí liên tiếp.

Xã hội Yamato, Sagawa và " bài toán giao hàng lại '' bùng phát trở lại trong ngành chuyển phát nhanh với các đợt tăng phí liên tiếp.

images - 2023-05-22T171824.547.jpg


Yamato Transport Co.Ltd. và Sagawa Express Co.Ltd., những công ty chuyển phát nhanh lớn đã tăng giá cước chuyển phát nhanh kể từ tháng trước. Được biết, dịch vụ "Yu-Packet" của Japan Post cũng đang xem xét tăng giá cước.

Trong bối cảnh đó là giá năng lượng không ổn định như xăng dầu, giá nguyên liệu thô tăng, thiếu hụt lực lượng lao động , tiền lương và lương theo giờ tăng, và "vấn đề năm 2024". Trong số đó , sự gia tăng của hình thức “giao hàng lại” cũng có tác động.

Cho đến ngày nay, các dịch vụ chuyển phát nhanh đã tiếp tục phát triển để theo đuổi các dịch vụ vừa lòng người tiêu dùng. Nhưng bây giờ dịch vụ như vậy đang trên bờ vực sụp đổ. Chúng ta, với tư cách là người tiêu dùng, nên đối mặt với làn sóng thay đổi trong dịch vụ giao hàng như thế nào ?

Cần làm gì để loại bỏ việc giao hàng lại ?

Trong vài năm qua, số lượng giao hàng lại đã giảm do số lượng người ở nhà tăng lên do đại dịch Corona và việc chấp nhận "giao hàng tận nơi", vốn được coi là điều cấm kỵ trong ngành giao hàng, và đã tăng lên . Tuy nhiên, việc giao hàng lại đang tăng lên khi cuộc sống hàng ngày tiếp tục sau Corona.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch tiến hành "Khảo sát về tỷ lệ chuyển phát nhanh của dịch vụ chuyển phát nhanh" hai lần một năm, vào tháng 4 và tháng 10. Theo đó, tỷ lệ giao hàng lại vào tháng 10 năm 2022 là 11,8%. Đây là mức tăng 0,1% từ 11,7% vào tháng 4 cùng năm.

Các bưu kiện chưa được gửi sẽ tiếp tục được gửi mỗi ngày cho đến khi hết thời hạn hiệu lực chuyển phát, miễn là không có liên hệ để chuyển phát lại. Chỉ cần giao hàng chưa xong, gói hàng sẽ được chuyển sang ngày hôm sau, và ngày hôm sau đó số lượng gói hàng được giao sẽ chồng chất như núi tuyết.

"Bạn đã bao giờ đến giao hàng lại mặc dù không được yêu cầu giao hàng lại chưa?" Đối với tài xế giao hàng, không có thu nhập trừ khi gói hàng được giao. Nói cách khác, giao hàng lại là công việc miễn phí.

Ngoài ra, việc giao hàng lại có thể không kết thúc chỉ với một lần giao hàng. Ngay cả khi đến giao hàng lại, người nhận hàng không ở đó và nhân viên giao hàng có thể đến cùng một nhà nhiều lần.

Theo một cuộc khảo sát năm 2014 của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch (khi cuộc khủng hoảng giao hàng tại nhà bắt đầu), tác động của việc giao lại tại nhà tương đường với năng suất lao động 90.000 người người mỗi năm, với giả định rằng số giờ làm việc trung bình mỗi ngày là 8 giờ và số ngày làm việc trong năm là 250 ngày.

Mặc dù đã được cải thiện phần nào do nhu cầu đặt hàng tại nhà do khủng hoảng Corona, nhưng nếu không được giám sát, vấn đề này sẽ sớm trở lại bình thường và vấn đề năm 2024 sẽ là một vấn đề nghiêm trọng đối với ngành giao hàng.

Trong tháng tăng cường giảm giao hàng lại này, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch đã yêu cầu người tiêu dùng sử dụng đáp ứng để giảm giao hàng lại.

· Sử dụng chỉ định thời gian
・Sử dụng các công cụ giao tiếp (email, ứng dụng, v.v.) do mỗi nhà điều hành doanh nghiệp cung cấp
・Sử dụng các phương thức nhận khác nhau như nhận tại văn phòng bán hàng và cửa hàng tiện lợi, tủ giao hàng tại nhà ga và giao hàng tận nơi
· Xác nhận thời gian người nhận có ở nhà tại thời điểm gửi hàng

Người tiêu dùng đã được khuyến nghị làm như vậy mỗi khi việc giao hàng lại được coi là một vấn đề, nhưng không thể giải quyết được vấn đề đó. Có cách nào hiệu quả để giảm giao hàng lại không ?

Thay vì đợi hàng, hãy đi lấy

20230521-00110225-gendaibiz-001-1-view.jpg


Những người khác nhau có định nghĩa khác nhau về thời gian, không chỉ vào buổi sáng. Chỉ định một khung thời gian là một phương tiện hiệu quả để giảm thiểu vấn đề giao hàng lại, nhưng có khoảng từ 2 đến 3 giờ để chỉ định một khung thời gian và việc giao hàng không phải lúc nào cũng được thực hiện vào thời gian mong muốn.

"Đôi khi họ đến sớm hơn và muộn hơn tôi mong đợi." Để đảm bảo thời gian đó, một số người đã đặt một lịch trình chẳng hạn như "nhận dịch vụ chuyển phát bưu kiện" trong sổ lịch trình của họ. Đối với những người bận rộn, đây có thể là một cuộc đấu tranh để quản lý thời gian này.

"Giao hàng tận nơi", vốn được cho là phương pháp hiệu quả nhất, lại không thể an tâm lựa chọn khi những rắc rối như mất cắp, mất mát vẫn tiếp diễn. Tại các chung cư không có thùng giao hàng tận nhà, số lượng không đủ.

Một hàng người xếp hàng trước văn phòng Yamato Transport trước khi mở cửa. Có những người mặc vest, có người mặc quần áo công sở và có những người trông giống như những bà nội trợ trong chiếc áo nỉ.

"Đây là loại xếp hàng gì?"

"Tại sao bạn phải đi lấy khi bạn đã trả tiền cho phí vận chuyển ?"

Tại Yamato Transport, nếu bạn gửi một gói hàng để được nhận tại văn phòng giao dịch , bạn sẽ được giảm giá 60 yên cho mỗi gói hàng ( không áp dụng cho khách hàng chưa nhận hàng và các gói hàng từ cửa hàng tiện lợi ). Không có dịch vụ giảm giá như vậy khi giao hàng lại, vì nó chỉ giới hạn ở các gói hàng đã bị giữ tại văn phòng giao dịch tại thời điểm giao hàng.

Tuy nhiên, nếu có những lợi ích như hoàn lại tiền hoặc điểm thưởng theo cách này, số lượng người dùng có thể tăng lên.

Nếu là cửa hàng tiện lợi, người tiêu dùng có thể đi bất cứ lúc nào họ muốn và có thể tự lấy đồ của mình nên sẽ không gặp bất kỳ rắc rối nào như giao nhầm hàng. Thay vì cảm thấy bực bội và căng thẳng khi chờ đợi hàng được giao , nếu tự đi lấy, bạn sẽ có nhiều thời gian và yên tâm hơn.

Đây có thể là cách hiệu quả nhất để giảm số lần giao hàng lại để nhận bưu kiện thay vì đợi bưu kiện và không để người lái xe giao hàng.

Chẳng phải các công ty giao hàng nên nỗ lực nhiều hơn vào dịch vụ nhận hàng để có thể nhận hàng ở nhiều cửa hàng khác nhau, không chỉ văn phòng giao dịch và cửa hàng tiện lợi hay sao ?

Việc tăng giá này có phải là dự đoán trước về việc giao hàng lại không ?

ダウンロード - 2023-05-22T171617.128.jpg


Yamato Transport và Sagawa Express, các công ty chuyển phát nhanh lớn đã tăng giá chuyển phát nhanh của họ, như thể trùng với tháng tăng cường giảm thiểu giao hàng lại vào tháng 4 này. Yamato Transport đã tăng giá khoảng 10% và Sagawa Express đã tăng giá khoảng 8%.

Nguyên nhân của việc tăng giá này là sự mất ổn định của giá năng lượng như xăng dầu, giá nguyên liệu thô tăng, lực lượng lao động giảm và tiền lương và tiền lương theo giờ tăng. Một yếu tố khác là “vấn đề năm 2024” sắp tới.

"Nhưng có lẽ tôi là người duy nhất nghĩ rằng giá đã được tăng lên do dự đoán trước việc giao hàng lại."

Việc tính phí giao hàng lại thường được thảo luận, nhưng rất khó thực hiện.

"Chắc chắn, số lượng giao hàng lại có thể giảm." Tuy nhiên, có một rủi ro là người dùng và tài xế giao hàng thậm chí sẽ bị hạn chế về thời gian hơn do đã phát sinh phí giao hàng lại và nhiều người dùng sẽ từ chối nhận bưu kiện vì họ không muốn thanh toán phí giao hàng lại .

Ngoài ra, nếu gói hàng được gửi như một món quà cảm ơn, chẳng hạn như quà tặng giữa năm hoặc quà tặng cuối năm, thì bên đối phương có thể lo ngại về gánh nặng phí chuyển phát lại. Việc tính phí giao hàng lại không hề đơn giản.

Bộ Nội vụ và Truyền thông đã phê duyệt kế hoạch kinh doanh kết hợp điều chỉnh giá , vì Bưu điện Nhật Bản Japan Post dự kiến cũng sẽ tăng giá "Yu-Packet", giống như Yamato Transport và Sagawa Express. và sẽ tiếp tục xem xét tăng giá vé tùy theo tình hình xã hội.

Nếu vấn đề giao hàng lại không được giải quyết, phần giao hàng lại thực sự có thể được chuyển thành phí vận chuyển, dẫn đến tăng giá hơn nữa.

Làn sóng đổi mới hình thức giao hàng tận nhà nối tiếp nhau

20230521-00110225-gendaibiz-000-1-view.jpg


"Tôi đã gửi nhầm đến địa chỉ cũ, nhưng thật tuyệt nếu nó được chuyển tiếp đến địa chỉ mới của tôi. Dù sao nó cũng miễn phí."

Mặc dù chưa được thông báo rộng rãi nhưng Yamato Holdings sẽ thay đổi (chuyển) địa chỉ giao hàng từ địa chỉ ghi trên hóa đơn từ ngày 1 tháng 6 sang địa chỉ sau khi thay đổi địa chỉ giao hàng ghi trên hóa đơn. Đã có thông báo rằng giá vé (giá cố định, tiền mặt khi giao hàng) sẽ được tính.

Ngoài ra, kể từ ngày 31 tháng 5, Yamato sẽ ngừng nhận các đơn đăng ký mới cho "Dịch vụ chuyển phát nhanh do chuyển địa chỉ " và các yêu cầu chuyển cho "Nekopost".

Cho đến nay, một khi gói hàng đã được nhận, nó không thể được chuyển tiếp vì đã được giao, nhưng nếu việc giao hàng chưa được hoàn thành, nó có thể được chuyển tiếp miễn phí. Nhưng từ bây giờ, sẽ có một khoản phí.

Hơn bao giờ hết, việc xác nhận địa chỉ giao hàng có chính xác hay không và địa chỉ đã thay đổi là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Từ ngày 1 tháng 6 năm nay, Yamato Transport sẽ chuyển từ giao hàng vào ngày hôm sau sang giao hàng trong hai ngày ở một số khu vực. Liệu sự thay đổi này có phải là khúc dạo đầu cho việc kết thúc giao hàng vào ngày hôm sau không ?

Với vấn đề giao hàng lại, bãi bỏ dịch vụ, tăng cước vận chuyển và "vấn đề năm 2024", những làn sóng thay đổi trong ngành giao hàng tận nhà sắp ập đến.

"Nếu cuộc sống của ai đó trở nên thuận tiện hơn, thì cuộc sống của người khác sẽ bị hy sinh." Vấn đề này đã đến mức mà một mình ngành giao hàng tận nhà không thể giải quyết được. Chúng ta, những người tiêu dùng có thể là chìa khóa để thực hiện công việc giao hàng tận nhà với số lượng nhân viên hạn chế và thời gian làm việc hạn chế.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top