Lịch sử Yoshida Shoin và Shokasonjuku đã ảnh hưởng gì đến các chí sĩ vào cuối thời kỳ Edo?

Lịch sử Yoshida Shoin và Shokasonjuku đã ảnh hưởng gì đến các chí sĩ vào cuối thời kỳ Edo?

yoshidashouinn00.jpg

Yoshida Shoin, người có ảnh hưởng đến nhiều chí sĩ chủ yếu trong miền Choshu. Tại trường tư thục "Shokasonjuku", ông đã giáo dục những người trẻ tuổi, những người đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc Duy tân Minh Trị sau này. Shokasonjuku nơi giảng dạy giáo lý mà không có bất kỳ địa vị xã hội nào là loại trường như thế nào , nhân vật nào trong số các học sinh tụ tập để xin chỉ giáo ? Và suy nghĩ của Shoin đã dẫn họ đến cuộc Duy tân Minh Trị là gì?

Lần này, bài viết sẽ giới thiệu Yoshida Shoin và Học viện Shokasonjuku.

Shokasonjuku của Yoshida Shoin là ?

Yoshida Shoin sinh ngày 4 tháng 8 năm 1830 tại làng Matsumoto, Hagi, Choshu (hiện nay là thành phố Hagi, tỉnh Yamaguchi), là con trai thứ hai của Lãnh chúa Choshu, Yurinosuke Sugi. Ông được nhận nuôi bởi chú của mình, Daisuke Yoshida, bậc thầy về khoa học quân sự Yamagaryu, và nghiên cứu khoa học quân sự Yamagaryu. Từ năm Kaei thứ 3 (1850), ông đã đi đến nhiều nước khác nhau, học theo Sakuma Shozan và những người khác, đồng thời nghiên cứu về các môn học và pháo binh của Hà Lan. Trước tiên ông dự định lên hạm đội Perry để kiểm soát một đất nước xa lạ được bố trí vào năm Kaei 7 (1854) và lên kế hoạch du hành, nhưng không thành công và bị bắt giam. Sau khi mãn hạn tù, ông bị giam ở Hagi, đến năm 1857, ông đứng tên trường luyện thi Tamaki Bunnoshin của chú mình và mở trường luyện thi tư nhân "Shokasonjuku".

Shokasonjuku, nơi không có sự khác biệt về địa vị

yoshidashouinn01.jpg


Meirinkan, một trường của miền Choshu, là một trường học mà chỉ các samurai và con cái của họ mới có thể theo học. Mặt khác, Học viện Shokasonjuku chấp nhận người dân thị trấn và nông dân bất kể địa vị của họ, và những người trẻ tuổi tài năng đã tập hợp từ khắp nơi trong tộc Choshu. Giáo lý của Học viện Shokasonjuku, dựa trên ý tưởng của Sonnojoi ( Tôn hoàng nhương di ) , bao gồm nhiều lĩnh vực, bao gồm Nho giáo, khoa học quân sự và lịch sử, và các phương pháp giáo dục không được giảng dạy đơn phương mà tôn trọng sự thảo luận và học hỏi cùng nhau. Ngoài việc học, Shoin còn đi leo núi, bơi lội và làm nông với các học sinh. Ông vừa hướng dẫn vừa giảng cho các sinh viên, "Điều quan trọng là phải áp dụng những gì đã học vào thực tế."

Có rất nhiều học sinh luyện thi!

Shoin chủ trì Học viện Shokasonjuku trong một thời gian ngắn khoảng hai năm trước khi bị kết án tử hình trong Cuộc thanh trừng Ansei. Và trong khoảng thời gian ngắn đó, ông đã dạy tổng cộng 90 học sinh, nuôi dạy nhiều người là những người ủng hộ tích cực cuộc Duy tân Minh Trị và những người giữ các chức vụ quan trọng trong chính phủ Minh Trị sau cuộc Duy tân Minh Trị.

Những nhân vật tiêu biểu của những người yêu nước theo thời Minh Trị Duy tân là Genzui Kusaka và Shinsaku Takasugi, những người được gọi là "hai bức tường thành của Shokasonjuku." Sau cái chết của Shoin, Genzui Kusaka trở thành thủ lĩnh của Phong trào Tôn hoàng nhương di ở Miền Choshu và đóng một vai trò tích cực. Shinsaku Takasugi thành lập 'Kiheitai', một đội quân tuyển mộ những người có nguyện vọng bất kể cấp bậc. Là tổng đốc đầu tiên, ông đã chiến đấu một trận chiến ác liệt.

yoshidashouinn02.jpg

Tượng Takasugi Shinsaku dưới lâu đài Hagi.

Hirobumi Ito, người trở thành Thủ tướng đầu tiên, được coi là học sinh đã giữ các chức vụ quan trọng trong chính phủ Minh Trị, và Aritomo Yamagata, người từng giữ nhiều chức vụ khác nhau như Bộ trưởng Nội vụ và Thủ tướng, cũng được ghi danh là học sinh ngồi trường này. Mặc dù không phải là học sinh trường, Kogoro Katsura (Kido Takayoshi) đã học khoa học quân sự dưới sự chỉ đạo của Shoin tại Meirinkan.

Về "tư tưởng" giảng dạy của Yoshida Shoin

Shoin đã giảng giáo lý tại Học viện Shokasonjuku với tư tưởng của Tôn nhương chí sĩ. Ý tưởng không chỉ giới hạn ở Nhật Bản mà còn ở các nước khác. Ý tưởng nào đã được truyền lại cho những học sinh sau này đóng vai trò trung tâm trong miền Choshu?

" Ikkunbanminron " là gì?

Ikkunbanminron lập luận rằng 'cả nước không nằm dưới sự kiểm soát của toàn dân, mà cả đất nước nằm dưới sự kiểm soát của một người.' Quyền lực và uy quyền được nắm giữ bởi thiên hoàng, người là quốc vương duy nhất, và những người khác đều bình đẳng bất kể cấp bậc. Những tư tưởng này của Shoin đã phá hủy uy quyền của Mạc phủ và gia tộc, dẫn đến sự phủ nhận của xã hội phong kiến.

"Bijicho-moku" là gì ?

"Bijicho-moku" có nghĩa là "thu thập thông tin và sử dụng nó để đánh giá trong tương lai," và Shoin luôn nói với học sinh trường luyện thi về sự cần thiết của việc thu thập thông tin. Nhiều thông tin là điều cần thiết khi đưa ra quyết định và quyết định hướng đi. Trên thực tế, Shoin đã tự mình đi khắp các miền từ Tohoku đến Kyushu, và sau khi bị giam cầm, ông đã cho các đệ tử của mình điều tra tình hình ở nhiều nơi. Khả năng nhìn thấy tương lai của thời đại của Shoin, chẳng hạn như khẳng định với lãnh chúa Choshu rằng "những người tìm kiếm thông tin nên được gửi đến các lĩnh vực chính", có lẽ là do tầm nhìn xa của ông .

Kế thừa 'tư tưởng nước ngoài'

Suy nghĩ của Shoin về các vấn đề đối ngoại được mô tả trong cuốn sách "Yushuroku" (Hồ sơ của các tù nhân) cùng với động cơ buôn lậu thuyền đen trong tù của Noyama . Ngoài việc khai phá Ezo (Hokkaido ngày nay ), Ryukyu (Okinawa ngày nay) vốn vẫn là một quốc gia bán độc lập vào thời điểm đó đã là lãnh thổ của Nhật Bản, và ngoài sự quy kết của Triều Tiên đối với Nhật Bản, tầm quan trọng của việc chiếm Mãn Châu, Đài Loan,và Philippines được đề xuất . Ý tưởng của Shoin về đối ngoại đã được truyền lại cho các học sinh của ông tại Shokasonjuku, những người đã giữ các chức vụ quan trọng trong chính phủ Minh Trị sau cuộc Duy tân Minh Trị, và có ảnh hưởng lớn đến chính sách đối ngoại của Nhật Bản khi tiến vào châu Á.

"Soumou Kukki" và Shinsaku Takasugi

"Soumou" chỉ cái bóng ẩn nấp giữa thảm thực vật ở “Mạnh Tử”, đại diện cho công chúng. Ngoài ra, "Kukki" có nghĩa là đứng lên, vì vậy "Soumoukukki " có nghĩa là "Đứng lên, những người ở vùng đất này." Chính Shinsaku Takasugi đã bị ảnh hưởng bởi ý tưởng này do Shoin chủ trương và đã thực sự hành động. Sau cái chết của Shoin bởi cuộc thanh trừng Ansei, ông đã tổ chức một nhóm tên “Kiheitai” bao gồm những người trong vùng này như người dân trong thị trấn và nông dân, góp phần to lớn vào việc lật đổ Mạc phủ.

Tư tưởng được kế thừa ngay cả sau cái chết của Shoin

yoshidashouinn04.jpg

Tượng Yoshida Shoin

Nhận thấy sự xuất hiện của một kỷ nguyên mới, Shoin Yoshida đã mở một trường tư thục, Shokasonjuku, nơi mọi người có thể vào học mà không phân biệt cấp bậc .Tuy nhiên, ông bị giam trong cuộc thanh trừng Ansei và bị chặt đầu. Sau cái chết của Shoin, nhiều chí sĩ, bao gồm Kusaka Genzui và Shinsaku Takasugi, đã kế thừa những lời dạy và tư tưởng của ông, và một quốc gia mới gọi là Minh Trị đã được mở ra.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top