Nhập cảnh 10 điều cần biết về việc nới lỏng các hạn chế nhập cảnh của Nhật Bản .

Nhập cảnh 10 điều cần biết về việc nới lỏng các hạn chế nhập cảnh của Nhật Bản .

K10012642101_2009301834_2009301846_01_02 (1).jpg


Từ ngày 1 tháng 3, các hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ được nới lỏng, và nếu bạn nhập cảnh từ một quốc gia khác với các quốc gia được chỉ định, bạn sẽ được miễn kiểm dịch sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản với 3 lần tiêm chủng, và cuối cùng bạn sẽ có thể đi du lịch nước ngoài như trước khi có đại dịch Corona mới. Dưới đây là 10 điểm bạn cần biết khi nhập cảnh vào Nhật Bản hoặc tiếp nhận người nước ngoài .

1: Tôi sẽ bị cách ly bao nhiêu ngày khi nhập cảnh vào Nhật Bản từ ngày 1 tháng 3 năm 2022 ?

Cho đến cuối tháng 2 năm 2022, thời gian cách ly kiểm dịch được yêu cầu trong 7 ngày, và không có sự rút ngắn thời gian cách ly do tiêm vắc xin corona hoặc xét nghiệm chủ động . Từ ngày 1 tháng 3, số ngày cách ly về nguyên tắc là 7 ngày ( không bao gồm ngày nhập cảnh ), nhưng thời gian cách ly có thể được rút ngắn bằng cách hoàn thành việc tiêm chủng lần thứ ba và tự xét nghiệm sau ngày thứ ba.

Thời gian cách ly có thể được rút ngắn bao nhiêu tùy thuộc vào quốc gia / khu vực (quốc gia / khu vực được chỉ định ) nơi điểm khởi hành là mục tiêu cách ly tại cơ sở lưu trú do trạm kiểm dịch chuẩn bị và các quốc gia / khu vực khác. Nếu bạn khởi hành từ một quốc gia / khu vực được chỉ định và chưa hoàn thành việc tiêm chủng lần thứ ba, bạn sẽ phải cách ly 3 ngày tại cơ sở lưu trú do trạm kiểm dịch cung cấp và sau đó sẽ được xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm này là âm tính, quá trình cách ly sẽ hoàn tất.

Nếu bạn khởi hành từ một quốc gia / khu vực được chỉ định và đã hoàn thành lần tiêm chủng thứ ba, bạn có thể đến thẳng nhà của mình thay vì chỗ ở do trạm kiểm dịch cung cấp. Hơn nữa, nếu bạn gửi kết quả xét nghiệm sau ngày thứ ba và nhận được thông báo hết thời gian cách ly, bạn không cần tiếp tục cách ly nữa. Điều tương tự cũng áp dụng cho trường hợp khởi hành từ một quốc gia / khu vực khác với quốc gia / khu vực được chỉ định và việc tiêm chủng lần thứ ba chưa được hoàn thành.

Nếu bạn khởi hành từ một quốc gia / khu vực khác với quốc gia / khu vực được chỉ định và việc tiêm chủng lần thứ ba đã được hoàn tất, thì sẽ không cần cách ly. Bạn có thể tự do hành động như trước khi lan rộng lây nhiễm Corona mới. Nếu khu vực bạn muốn đến không yêu cầu cách ly, bạn sẽ có thể nhanh chóng đi du lịch nước ngoài mặc dù sẽ cần thiết xét nghiệm Corona

Ngay cả khi yêu cầu cách ly tại các cơ sở lưu trú do trạm kiểm dịch chuẩn bị cho đến cuối tháng 2, có nhiều quốc gia / vùng lãnh thổ sẽ gỡ bỏ chỉ định sau tháng 3 . Ví dụ, chỉ định này sẽ được gỡ bỏ ở Hà Lan, Bồ Đào Nha, Mỹ, Úc và Thái Lan, nếu nhập cảnh từ các nước này sau khi hoàn thành tiêm chủng lần thứ ba thì sẽ không yêu cầu cách ly . Mặt khác, các chỉ định đến Anh, Đức, Pháp, Nga, Canada, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, v.v. sẽ tiếp tục được thực hiện, do đó cần phải cách ly tối thiểu ba ngày khi nhập cảnh từ các quốc gia này.

2: Bao nhiêu người có thể nhập cảnh một ngày?

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ nâng giới hạn nhập cảnh hàng ngày từ tháng 3, cụ thể là tăng từ 3.500 lên 5.000 người / ngày. Giới hạn trên bao gồm cả người Nhật Bản trở về và người nước ngoài nhập cảnh . Với giới hạn trên, khả năng tất cả những người có nguyện vọng sẽ không được nhập cảnh, đồng thời vấp phải sự phản đối như cộng đồng doanh nghiệp, vvv.

Linc (Link, Chiyoda, Tokyo), công ty phát triển các dịch vụ cho người nước ngoài muốn học tại một trường đại học Nhật Bản và muốn kiếm việc làm đã tổ chức cuộc khảo sát cho 114 du học sinh chờ đợi các hạn chế nhập cảnh được gỡ bỏ vào giữa tháng này, 50% trả lời rằng sẽ ngừng việc học tại Nhật Bản nếu họ không thể nhập cảnh vào Nhật Bản vào tháng 4 năm nay. Giám đốc điều hành của công ty ông Nakashi Haruka, bày tỏ cảm giác khủng hoảng rằng "Nếu không nâng cao giới hạn thì tất cả mọi người sẽ không thể nhập cảnh , và Nhật Bản sẽ dần không còn là sự lựa chọn."

3: Những giấy tờ / ứng dụng cần thiết khi nhập cảnh vào Nhật Bản?

Như thường lệ, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận xét nghiệm Corona nhận được trong vòng 72 giờ sau khi khởi hành. Do có nhiều quy định do chính phủ Nhật Bản đặt ra, chẳng hạn như việc sử dụng xét nghiệm bằng "tăm bông ngoáy mũi / họng" là không được chấp nhận, nên về nguyên tắc, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi sẽ yêu cầu trình bản in theo định dạng được chỉ định trên giấy và chữ ký của bác sĩ. Tuy nhiên, miễn là tệp đính kèm thuộc loại mà cá nhân không thể thay đổi mô tả, thì việc gửi qua e-mail cũng được chấp nhận.

Ngoài ra, vẫn cần phải nộp một bản cam kết và phiếu câu hỏi. Bạn cũng sẽ được yêu cầu tải xuống ứng dụng xác nhận vị trí sức khỏe của người nhập cảnh "MySOS" và ứng dụng xác nhận liên hệ "COCOA" vào điện thoại thông minh của bạn. Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian cách ly kiểm dịch bằng việc hoàn thành lần tiêm chủng thứ ba, hãy nộp tài liệu xác nhận việc tiêm chủng.

Nếu bạn sử dụng "Dịch vụ Web Visit Japan" do Cơ quan kỹ thuật số cung cấp, bạn có thể rút ngắn thời gian cách ly, xuất nhập cảnh và khai báo hải quan bằng cách nhập trước thông tin. Tại sân bay quốc tế Kansai, bạn có thể sử dụng "Fast Track", cho phép thực hiện các thủ tục kiểm dịch trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản thông qua ứng dụng xác nhận sức khỏe người nhập cảnh.

4: Làm thế nào để chứng minh tiêm chủng lần thứ ba ?


Giấy chứng nhận có thể là một chứng chỉ điện tử hoặc một chứng chỉ giấy, miễn là nó được cấp bởi một cơ quan nhà nước . Đối với kiểm dịch tại sân bay, chẳng hạn như "EUDCC" (tiêu chuẩn chung ở Châu Âu), "Thẻ y tế thông minh" (tiêu chuẩn chung ở Bắc Mỹ), "ICAO VDS-NC" ( tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế = ICAO ), có thể đọc mã QR bao gồm thông tin tiêm chủng. Mã QR ở nước ngoài của ứng dụng chứng chỉ tiêm chủng của Cơ quan Kỹ thuật số tương thích với ICAO VDS-NC và thẻ y tế thông minh, đồng thời có thể được sử dụng để kiểm dịch tại sân bay.

Sự kết hợp giữa vắc xin Pfizer của Mỹ và Moderna của Mỹ là tự do và không cần thiết phải tiêm ba lần cùng một loại vắc xin. Tuy nhiên sẽ không chấp nhận các trường hợp tiêm vắc xin do tập đoàn dược phẩm Trung Quốc ( China National Pharmaceutical Group ) và công ty dược phẩm Trung Quốc Xingbo ( Sinovac Biotech ) sản xuất có thể được tiêm chủng tại Trung Quốc . Đối với những trẻ không thể tiêm vắc xin thứ ba do độ tuổi, việc rút ngắn thời gian cách ly giống như người giám hộ chỉ được phép khi thực hiện với người giám hộ đã hoàn thành mũi tiêm chủng thứ ba.

5: Tôi có thể sử dụng phương tiện công cộng khi nhập cảnh vào Nhật Bản không?

Nếu bạn được yêu cầu cách ly tại nhà, bạn có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng đến nơi cách ly chẳng hạn như nhà của bạn trong vòng 24 giờ sau khi xét nghiệm tại thời điểm nhập cảnh. Hiện tại, các chuyến bay quốc tế tập trung tại các sân bay quốc tế Haneda, Narita và Kansai, vì rất khó để trở về nhà ở các vùng nông thôn và cách ly khi không có phương tiện giao thông công cộng, điều này được cho là có sự cải thiện vượt bậc vì rất thuận tiện cho các người dân địa phương.

Nếu bạn nhập cảnh vào Nhật Bản sau khi tiêm chủng lần ba từ một quốc gia / khu vực khác với quốc gia được chỉ định , vì bạn không bắt buộc phải tự cách ly ở nhà, nên bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng thoải mái khi rời sân bay.

PN2022030101000086.-.-.CI0003.jpg


6: Làm thế nào để báo cáo kết quả âm tính đối với việc rút ngắn cách ly cho cơ quan chức năng?

Nếu bạn được yêu cầu cách ly tại nhà, bạn sẽ nhận được thông báo tự xét nghiệm từ ứng dụng xác nhận tình trạng sức khỏe của người nhập cư vào ngày thứ 2 nhập cảnh. Sau ngày thứ 3, quá trình xét nghiệm chủ động sẽ được tiến hành và kết quả âm tính cần gửi đến Trung tâm xác nhận sức khỏe người nhập cư thông qua ứng dụng.

Có một số yêu cầu đối với việc xét nghiệm chủ động . Đầu tiên, cần sử dụng cơ sở y tế hoặc các địa điểm được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi phê duyệt và chỉ cho phép xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm định lượng kháng nguyên. Bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên không được chấp nhận vì chúng không thích hợp để xét nghiệm cho những người không có triệu chứng. Bạn được phép đến cơ sở y tế hoặc địa điểm kiểm tra để xét nghiệm chủ động , nhưng bạn không được phép sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

7: Điều gì sẽ xảy ra nếu một chủng khác với chủng Omicron trở nên phổ biến?

Mặc dù nó không tồn tại vào thời điểm này, cá nhân sẽ bị cách ly trong 14 ngày tại Nhật Bản nếu được chỉ định rằng chủng đột biến không phải là "Omicron" chủ yếu phổ biến ở quốc gia và khu vực xuất xứ . Nếu có một người dương tính với virus Corona mà không phải là Omicron trên cùng chuyến bay, các trường hợp đi cùng chuyến bay có thể bị cách ly trong 14 ngày với tư cách là người tiếp xúc gần trên máy bay.

8: Người nước ngoài thuộc trường hợp nào có thể nhập cảnh mới ?

Lưu trú ngắn hạn từ 3 tháng trở xuống và lưu trú dài hạn như du học sinh chỉ được cấp phép nếu có người phụ trách tiếp nhận ở Nhật Bản . Ngoài các tổ chức và công ty tuyển dụng và mời người nhập cảnh, các chủ doanh nghiệp cá nhân cũng được phép nộp đơn với tư cách là những người chịu trách nhiệm tiếp nhận . Về nguyên tắc, việc sang Nhật với mục đích tham quan, thăm thân sẽ không được cấp phép.

9: Người phụ trách tiếp nhận, chẳng hạn như công ty cần phải làm gì?

Đăng ký với hệ thống xác nhận sức khỏe nhập cư "ERFS" của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, và cài đặt tệp giấy chứng nhận được qua e-mail trên máy tính . Điền thông tin của những người nhập cảnh mới vào ERFS và gửi một bản PDF thể hiện việc tiếp nhận cho những người nộp đơn nhập cảnh . Sau đó, ứng viên có thể nộp hồ sơ xin thị thực tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nơi mình cư trú. Người phụ trách tiếp nhận được yêu cầu cung cấp các hỗ trợ như quản lý sức khỏe cho những người mới nhập cảnh và liên hệ với các cơ sở y tế khi kết quả xét nghiệm dương tính.

10: Các thị thực đến Nhật Bản tôi đã nhận được cho đến nay có giá trị không ?

Visa của Nhật Bản có giá trị trong vòng 3 tháng kể từ khi được cấp, nhưng hiệu lực visa hiện tại đã bị tạm dừng từ cuối tháng 11 năm 2021 và việc gia hạn thời gian có hiệu lực vẫn chưa được thông báo nên về nguyên tắc là cần thiết phải làm thủ tục xin cấp lại. Thời gian có hiệu lực của giấy xác nhận tư cách cư trú ( COE ) nhận được sau tháng 1 năm 2020 đã được gia hạn, vì vậy bạn có thể tiếp tục sử dụng bằng cách nộp đơn .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top