Xã hội 40 điều kỳ lạ của người Nhật dưới cái nhìn của người nước ngoài

Xã hội 40 điều kỳ lạ của người Nhật dưới cái nhìn của người nước ngoài

Điểm kỳ lạ của người Nhật được cảm nhận bởi người nước ngoài

Ngay cả khi người Nhật nghĩ rằng đó là điều bình thường, nhưng nó có vẻ xa lạ đối với người nước ngoài.

Một số quốc gia có cảm giác tương tự như người Nhật Bản, trong khi những quốc gia khác lại có cảm giác hoàn toàn khác.

Dưới đây là một số điều kỳ lạ của người Nhật đã dưới góc nhìn của người nước ngoài.


Điểm khác nhau liên quan đến việc ăn uống

Đồ ăn thay đổi khi đất nước thay đổi. Nếu bạn thay đổi những gì bạn ăn, cách cư xử của bạn cũng sẽ thay đổi. Dưới đây là một số điều tôi thấy kỳ lạ về việc ăn uống của người Nhật Bản.


Tạo ra âm thanh khi ăn

Người Nhật khi ăn các loại mì, người ta thường ăn một cách im lặng nhấm nháp từng chút một. Tuy nhiên, theo quan điểm của người nước ngoài, hành động này có vẻ không hay và gây khó chịu.

Người ta nói rằng nhấm nháp soba trong thời Edo là một cách ăn thông minh, vì vậy có thể ăn chậm.

Tuy nhiên, người ta nói rằng đó là vi phạm cách ăn uống trong khi tạo ra tiếng không chỉ với mì ở nước ngoài, mà ở Trung Quốc, nơi sinh ra của ramen, họ cũng không ăn mỳ một cách nhấm nháp (không gây tiếng động).

Ngoài ra, vì không có thói quen ăn nhấm nháp, nên điều đáng ngạc nhiên là nhiều người nước ngoài không thể cố gắng bắt chước cách ăn nhấm nháp mì hoặc uống súp miso giống như người Nhật Bản.


Món ăn khai vị

Ở nước ngoài, có thói quen thanh toán theo giá của hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ được mình đã đặt, đã sử dụng, chẳng hạn như phí và tiền boa, nhưng không có thói quen thanh toán cho các sản phẩm bản than không yêu cầu giống như ở Nhật Bản.


Thói quen ăn đồ sống

Người Nhật có thói quen ăn đồ sống. Họ ăn trứng sống cùng với cơm giống như sushi. Tuy nhiên, có nhiều điều đáng ngạc nhiên là nhiều quốc gia không có thói quen ăn đồ sống.

Ngoài mặt an toàn vệ sinh, không giống như ở Nhật Bản, ở nước ngoài người ta thường nấu chín trứng vì trứng sống và những thứ tương tự thường chứa vi khuẩn.


Mochi (bánh gạo)

Mochi có thể nói là một đại diện của món ăn quen thuộc đối với người dân Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều người từ nước ngoài không hiểu rằng tại sao họ lại thích ăn thứ gì đó có kết cấu nhai như kẹo cao su.

Ngoài ra, kể từ khi có người chết do bánh gạo một số người đã đặt câu hỏi rằng: "Tại sao bạn lại muốn ăn những thứ như vậy?"


Cầm chén bát khi ăn

Người Nhật cầm đũa bằng tay phải và cầm bát bằng tay trái. Tuy nhiên, có nhiều quốc gia khác thì việc cầm chén bát khi ăn là vi phạm cách cư xử. Ngay cả ở Hàn Quốc, nơi có văn hóa sử dụng đũa ở khu vực châu Á, việc cầm chén bát khi ăn là không phải phép.


Cách người nhật làm việc

Một số người nói rằng người Nhật nghiêm túc và hệ thống làm việc của họ được đánh giá cao, trong khi những người khác nói rằng họ làm việc quá sức, làm ngoài giờ nhiều.


Làm việc nhiều

So với trước đây, nhiều công ty đang giảm các khoản thanh toán ngoài giờ và giảm thời gian làm thêm giờ, nhưng việc làm thêm giờ ở mỗi nhân viên tại Nhật Bản vẫn là cao nhất trên thế giới. Ở nước ngoài, nhân viên không làm việc trừ khi công ty trả tiền cho lao động. Ở nhiều quốc gia, họ không có suy nghĩ rằng họ sẽ làm việc để được trả lương ngoài giờ vào thời gian riêng tư hoặc thời gian dành riêng cho gia đình họ.

Do đó, dường như chúng ta sẽ cảm thấy rất kỳ lạ về môi trường làm việc ở Nhật Bản, nơi mà mọi người thường làm việc đến khi gần tới chuyến tàu cuối cùng, và ngay sau khi anh ta thức dậy, họ sẽ đến công ty và không cảm nhận được bất kỳ điều thú vị gì về Nhật Bản.


Làm việc một cách lười biếng

Như đã đề cập ở trên, dường như họ cảm thấy rằng làm việc thong thả trong thời gian làm việc dài. Ngủ trong cuộc họp được coi là một trong những đại diện đó. Thay vào là nên làm việc chăm chỉ để trở về nhà sớm.

Tuy nhiên đó cũng là một ý kiến, nhưng một số người không đồng ý rằng một số công ty dường như không hoạt động nếu họ về sớm và phong cách, tập quán ở Nhật Bản đã luôn là trở ngại ngay cả khi họ muốn về sớm.


Không hỏi những gì mình thắc mắc trong một cuộc phỏng vấn

Ở nước ngoài, việc chuyển sang một công ty có mức lương cao hơn là điều bình thường. Ngay cả ở Nhật Bản, nhiều người không hài lòng với mức lương và thay đổi công việc. Tuy nhiên, người ta nói rằng rất ít người Nhật hỏi lương trong các cuộc phỏng vấn.

Ở nước ngoài, việc tự mình thương lượng là điều đương nhiên nếu bạn không hài lòng với mức lương đưa ra.

Có nhiều người nước ngoài có câu hỏi về các khía cạnh khác nhau của các cuộc phỏng vấn của Nhật Bản, chẳng hạn như nhấn mạnh tính cách hơn các kỹ năng và kinh nghiệm và phỏng vấn trong một thời gian dài.


Cúi đầu cho đến khi thang máy đóng cửa

Ở Nhật Bản, có một nền văn hóa đặc biệt đó là nhân viên sẽ cúi đầu chào khách cho đến khi thang máy đóng cửa. Tuy nhiên, vì không có văn hóa như vậy ở nước ngoài nên nhiều người cảm thấy rằng họ lịch sự, nhưng cũng có người cảm thấy như thế là hơi câu nệ quá.

Ngoài ra, nhiều người cảm thấy rằng họ có văn hóa rất lịch sự, chẳng hạn như khi ngồi trong một chiếc taxi.

Làm việc ngay cả khi mệt mỏi

Trong khi có những ý kiến tích cực như "Tôi ấn tượng bởi cách suy nghĩ tránh làm phiền người khác" và "ấn tượng bởi vẻ ngoài ưu tiên trách nhiệm của mình", cũng có rất nhiều ý kiến tiêu cực rằng "hiệu quả thấp vì kéo dài thời gian".

Trong những năm gần đây, việc nhận ngày nghỉ có lương trở nên dễ dàng hơn, vì vậy nhiều người sử dụng ngày nghỉ có lương để nghỉ ngơi khi tình trạng cơ thể của họ không tốt, nhưng nhiều công ty thì không như vậy, nên dường như mọi người nước ngoài không thể hiểu được.


Tình yêu công sở

Ở nước ngoài, có cách suy nghĩ rằng công việc và cuộc sống riêng tư chắc chắn được tách biệt. Kết quả là chuyện tình yêu nơi công sở ở Nhật Bản rất đáng ngạc nhiên. Vì lý do này, ngay cả là đồng nghiệp cũng hiếm khi nói chuyện với nhau sau khi làm việc. Cũng có những quốc gia mà rất hiếm khi có thể gặp đồng nghiệp ngoài công việc.

Vì lý do này, một số người nước ngoài nghĩ rằng không có khả năng họ sẽ có mối quan hệ tình cảm với người khác giới mà họ gặp trong công ty.


Họ vẫn sử dụng FAX rất nhiều

Dường như người nước ngoài cảm thấy không thoải mái khi fax vẫn được sử dụng trong kinh doanh cũng như fax tại nhà.

Chắc chắn không có nhiều lợi ích khi sử dụng fax trong khi email được phổ biến rộng rãi như hiện nay. Tuy nhiên, một số người vẫn thích phương pháp này và có rất ít nhà và doanh nghiệp còn sử dụng FAX trên toàn thế giới.


Người nước ngoài không phải suy nghĩ gì vì an ninh quá tốt

Nhật Bản cũng nổi tiếng về an ninh, nhưng người nước ngoài không nên nghĩ Nhật Bản quá an toàn khi lần đầu tiên tới Nhật Bản.


Ô đặt ở trước các cửa hàng tiện lợi

Ô đặt trước một cửa hàng tiện lợi. Có gì lạ khi bạn chỉ nghe điều này? Tôi nghĩ rằng có nhiều người Nhật nghĩ bình thường, nhưng từ quan điểm của người nước ngoài, tôi đã nghĩ tại sao nó lại không bị lấy mất?


Để ví dài vào túi ở mông của bạn

Ở nước ngoài, nhiều người nước ngoài cảm thấy rằng nếu đầu của chiếc ví dài ra khỏi túi mông thì họ sẽ có ý định là: "hãy lấy cắp chúng".

Ở Nhật Bản, không phải là không bị lấy mất, nhưng ở một số quốc gia nó chắc chắn sẽ bị đánh cắp.


Ngủ gật trên tàu và xe buýt

Rất ít người Nhật nói rằng họ chưa bao giờ ngủ trên tàu hoặc xe buýt. Tuy nhiên, theo quan điểm của người nước ngoài, nó có vẻ như là một hành động không thể tin được. Ở nước ngoài, nếu bạn ngủ ở những nơi công cộng, không chỉ trên tàu hay xe buýt, trước tiên bạn sẽ mất đồ đạc. Do đó, việc người Nhật ngủ ngoài trời thật không thể tin được.

Một số người nói tích cực rằng "do trị an tốt", trong khi những người khác nói rằng nó "không được an toàn" hoặc " do làm việc quá sức".


Trẻ em đến trường một mình

Cảnh đi học một mình với trẻ em là một cảnh hoàn toàn tự nhiên đối với người dân Nhật Bản, nhưng đó là điều không tưởng đối với người nước ngoài. Ở nước ngoài, trẻ em thường được gửi và nhận trên xe buýt của trường để bảo vệ chúng khỏi tội phạm. Ngay cả khi bạn không sử dụng xe buýt của trường, bố mẹ sẽ luôn đón ở trường.

Cha mẹ sẽ bị bắt và bị phạt ở một số quốc gia nếu có vấn đề xảy ra với con cái họ.

Máy bán hàng tự động

Mặc dù máy bán hàng tự động được sử dụng rộng rãi ở nước ngoài, nhưng không quá lời khi nói rằng không có quốc gia nào phổ biến như Nhật Bản. Ở trung tâm thành phố, một vài máy bán hàng tự động được xếp hàng cứ sau vài mét, và chúng cũng được lắp đặt trên những con đường núi nông thôn với ít phương tiện giao thông. Ngoài nước uống, gạo và rau cũng được bán, và được người nước ngoài ưa chuộng, nhưng một số người nói rằng nó sẽ bị đánh cắp nếu như ở nước ngoài.


Gói bọc mọi thứ

Một số người nói rằng khi bạn mở một hộp kẹo, bạn sẽ thấy được mỗi chiếc kẹo sẽ được gói trong một chiếc túi nhỏ, và khi bạn mua sắm tại một cửa hàng bách hóa, họ sẽ luôn gói nó trong túi. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng người Nhật gói bọc quá nhiều thứ và không bảo vệ môi trường sinh thái.Không mặc đồ trong nhà tắm công cộng và suối nước nóng

Đó là lẽ thường khi không mặc đồ trong nhà tắm công cộng và suối nước nóng, vì ở Nhật Bản đấy gọi là sự gắn kết cơ thể. Tuy nhiên, có rất ít quốc gia nước ngoài có văn hóa như vậy, và nhiều người không muốn để lộ cơ thể của mình với người khác. Ngoài ra, một số đàn ông và phụ nữ có khác nhau, nhưng một số người không hiểu sự khác biệt trong cảm giác khi họ mặc đồ bơi ở hồ bơi với lại khỏa thân ở suối nước nóng.


Xin lỗi chỉ vì tàu hoặc xe buýt bị chậm

Tàu điện và xe buýt của Nhật Bản thường rất chính xác về thời gian, và sau vài phút khi trì hoãn sẽ có thông báo xin lỗi được gửi cùng với thông báo về sự chậm trễ đó. Mặt khác, thông thường tàu điện và xe buýt bị trì hoãn ở nước ngoài, và ở một số quốc gia thì việc trễ hơn 30 phút là điều quá bình thường, vì vậy hoàn toàn không có chuyện xin lỗi. Do đó, nhiều người nước ngoài đến thăm Nhật Bản cảm thấy rằng điều đó là không phải lỗi.Hành động của người Nhật do sự khác biệt về văn hóa

Dấu hiện chữ “V” khi tạo dáng chụp ảnh


Dấu hiệu chữ “V” khi người Nhật chụp ảnh là điểm độc đáo của Nhật Bản. Ở nước ngoài hoàn toàn không có tư thế hoặc cách tạo dáng khi chụp ảnh này. Ngoài ra, vì dấu hiệu chữ “V” có nghĩa là xúc phạm người khác ở một số quốc gia do đó đối với người nước ngoài đó là một hình ảnh kỳ lạ.Văn hóa ngang hàng

Ở Nhật Bản, có một nền văn hóa trong đó sự công bằng được coi là một đức tính, và những người sống không theo văn hóa đó được coi là những kẻ lập dị. Tuy nhiên, việc truyền đạt rõ ràng ý kiến của một người cho người khác và khoe khoang về những gì anh ta có là điều hiển nhiên.

Do đó, dường như mọi người không hiểu rằng họ có ngoại hình giống nhau hoặc họ giữ ý kiến riêng và chia sẻ cùng quan điểm.


Chó và mèo đều được mặc quần áo

Mặc dù có những quốc gia nơi chó và mèo mặc quần áo, nhưng con số này đều rất ít trên thế giới. Ngoài ra, mặc quần áo thường chỉ giới hạn ở một vài chủ sở hữu và một số quốc gia có những hành vi lạ.


Dù trời mưa nhỏ cũng che ô

Người nước ngoài cũng sử dụng ô dù, nhưng người Nhật dường như trông lạ vì nhiều người sử dụng ô dù trời mưa nhỏ.

Có nhiều giả thuyết khác nhau, nhưng người ta nói rằng ở Nhật Bản một khi bị ướt thì không dễ khô như ở nước ngoài, vì vậy ngay cả khi trời mưa nhẹ họ cũng sử dụng ô.


Luôn chia đều tiền khi thanh toán

"Chia hóa đơn" chia tổng hóa đơn cho tổng số người. Không phải lúc nào ở Nhật Bản cũng có một người đàn ông trả tiền hoặc cấp trên trả tiền cho một cuộc hẹn hò, và có nhiều quốc gia nơi nó được thực hiện như vậy. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, hành vi có thể là không thể, và ở một số quốc gia việc một người nào đó tặng quà cho bạn ngay cả khi anh ta là bạn là điều bình thường.


Luôn che miệng khi cười

Một cử chỉ độc đáo che miệng khi cười, đặc biệt là phụ nữ Nhật Bản. Nó được cho là che giấu đôi môi đã có từ xa xưa, nhưng thường được người nước ngoài xem là một cử chỉ kỳ lạ.

Một số người thậm chí cảm thấy như họ đang che giấu điều gì đó.


Gọi nhân viên bán hàng

Ở Nhật Bản, mọi người thường gọi nhân viên cửa hàng, nói: "Tôi xin lỗi". Ở nước ngoài, nhân viên liên tục nhìn vào bên trong cửa hàng, vì vậy họ chỉ có thể giao tiếp bằng mắt. Vì lý do này, nhiều người nước ngoài thấy lạ là hệ thống không đến trừ khi họ gọi to nhân viên bán hàng.

Mặt khác, có rất nhiều lời khen ngợi về nút gọi.


Nhà vệ sinh công nghệ cao

Bồn cầu của Nhật Bản cũng rất được chào đón dù là ở nước ngoài. Ngoài ra, các tính năng như nắp tự động mở, đóng và ghế vệ sinh ấm là phổ biến, nhưng mặt khác, có nhiều ý kiến cho rằng nó quá công nghệ cao và bạn không biết phải nhấn gì và tại sao nước lại vào bồn cầu, một số người nói rằng có một âm thanh chảy.

Một số người nước ngoài cảm thấy lạ

Ngoài những điều trên, họ cảm thấy nhiều thứ thật kỳ lạ, và cảm thấy không thoải mái.


Đón giáng sinh với người yêu

Giáng sinh về cơ bản là một ngày để kỷ niệm sự ra đời của Chúa Kitô. Vì vậy, ở nước ngoài thông thường là dành giáng sinh mọi người sẽ ở nhà với gia đình (đón giáng sinh với gia đình). Tuy nhiên, thông thường người Nhật Bản dành thời gian cho người yêu của họ.

Vì lý do này, có vẻ lạ rằng hành vi của người Nhật, khác xa với mục đích ban đầu của người nước ngoài.

Trong khi tổ chức lễ Giáng sinh ở nước ngoài do ý nghĩa tôn giáo, tại Nhật Bản, nó đã được thành lập như một sự kiện mang thương hiệu cho mục đích thương mại.


Nghỉ ngơi tại khách sạn tình yêu

Không kể đến sự độc đáo ở nội thất, các khách sạn tình yêu rất phổ biến đối với người nước ngoài vì chúng có giá rẻ hơn so với các khách sạn thông thường và nhiều khách du lịch nước ngoài có thể ở tại các khách sạn tình yêu. Tuy nhiên, vì khách sạn là một nơi để ở, nhưng nhiều người nước ngoài không thể hiểu tại sao có một hệ thống khách sạn tình yêu như thế.


Khẩu trang

Tại Nhật Bản, ngoài là biện pháp chống phấn hoa và cảm cúm thì nhiều người đeo khẩu trang như một cách để làm cho khuôn mặt nhỏ hơn hoặc một phần thời trang của họ.

Tuy nhiên, có rất ít quốc gia đeo khẩu hàng ngày và khi nhìn vào những người đeo khẩu trang thì có rất nhiều người nước ngoài sẽ cảm thấy rằng: "Liệu có phải là bị mắc bệnh gì nghiêm trọng không?" "Có gì đó không ổn à?".

Ngoài ra, khi bạn nhìn vào những người châu Á đeo khẩu trang ở chính đất nước họ, thì hình ảnh "Nhật Bản = khẩu trang" đang trở thành thương hiệu như thể họ là người Nhật.


Kinh doanh 24 giờ

Ở nước ngoài nhiều cửa hàng mở cửa kinh doanh 24 giờ nhưng chủ yếu tập trung ở cùng trung tâm. Tuy nhiên, không thể nói rằng tỷ lệ này là nhiều trên toàn thế giới. Ngoài ra, khi nhìn từ một bức ảnh chụp từ trên không, Nhật Bản tỏa sáng rực rỡ bất chấp màn đêm và có thể thấy rõ đường viền của quần đảo Nhật Bản.

Một số người cảm thấy rằng có nhiều cửa hàng mở cửa kinh doanh 24 giờ, mặc dù thực tế là họ có gặp vấn đề với việc sản xuất điện hạt nhân và có mối quan tâm lớn đến môi trường.


Có nhiều dây điện

Ở Nhật Bản, dây điện hiện đang được đặt dưới lòng đất, nhưng phần lớn chúng đều đặt trên mặt đất. Do đó, nhiều khách du lịch nước ngoài thường nghĩ rằng “phong cảnh bị hủy hoại” hoặc “nguy hiểm khi xảy ra thiên tai”. Không phải tất cả các quốc gia và khu vực chạy dây điện ngầm, nhưng ở nhiều nước phát triển, dây điện hầu như được chạy ngầm.


Không linh hoạt

Ví dụ, người Nhật không linh hoạt trong việc: "nhà hàng chúng tôi sẽ mở cửa sau 5 phút nữa, và không thể mở cửa sớm hơn so với thời gian đã quyết định”. Tất nhiên, không phải tất cả người Nhật trả lời theo cùng một cách trong các trường hợp trên, nhưng có nhiều người nước ngoài cho rằng người Nhật không linh hoạt vì họ tuân thủ các quy tắc hơn là việc xử lý, ứng xử trong tình huống cụ thể.


Ngồi quỳ kiểu Nhật

Đáng ngạc nhiên là nhiều quốc gia có văn hóa ngồi trên ghế sofa và ghế thông thường. Ngược lại, có rất ít quốc gia ở nước ngoài có văn hóa ngồi trên sàn. Do đó, họ không có văn hóa ngồi trong tư thế quỳ gối, và có nhiều người nói: "Tôi không hiểu tại sao người Nhật lại ngồi ở tư thế đó".


Tàu điện chật kín người

Hiện tượng tương tự cũng xảy ra ở một số quốc gia, nhưng đây không phải là trường hợp phổ biến trên thế giới. Đặc biệt, trong giờ cao điểm đi làm của Nhật Bản mật độ hành khách lấp đầy các khoang tàu luôn tự hào là hàng đầu trên toàn thế giới.

Cũng có những người muốn trải nghiệm một chuyến tàu đông đúc hiếm hoi như vậy của Nhật Bản trong khi nghĩ rằng nó thật kỳ lạ.


Sử dụng trong bồn tắm vào ban đêm

Ở nước ngoài có rất ít quốc gia có thói quen tắm bồn. Ngoài ra, ở nhiều quốc gia, họ thường tắm vào buổi sáng thay vì vào ban đêm. Người ta cho rằng ở nước ngoài bồn tắm được sử dụng làm nơi để làm sạch bụi bẩn trên cơ thể, trong khi ở Nhật Bản ngoài công dụng làm sạch bụi bẩn, thì nó còn là nơi để thư giãn.


Vest chuyên dụng khi tham gia phỏng vấn

Vest là bộ đồ không thể thiếu đối với tất cả các sinh viên mới tốt nghiệp. Tuy nhiên, ở nước ngoài có rất ít quốc gia có văn hóa như vậy, vì họ có thể tham gia phỏng vấn trong bộ đồ vest hoặc quần áo hàng ngày. Có nhiều người nước ngoài tự hỏi tại sao cần phải mua một bộ vest chuyên dụng khi tham gia phỏng vấn trong khi nó chỉ được sử dụng trong thời gian tìm kiếm việc làm.


Khách sạn kiểu “con nhộng”

Khách sạn con nhộng là một nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản. Nó được tạo ra bởi vì bạn có thể sử dụng chỉ với một mức giá rẻ trong một không gian nhỏ tại những vùng đắt đỏ, vì vậy chỉ rộng có khoảng một chiếu (khoảng 182cm x 92cm). Tuy nhiên, có nhiều người nước ngoài cảm thấy thần kỳ, và tự hỏi tại sao họ ở trong một không gian nhỏ như vậy, cũng có rất nhiều người nước ngoài muốn trải nghiệm vì sự độc đáo hiếm có của nó.


Bản gốc Tiếng Nhật
 

Đính kèm

  • 3854adc57415272a6dbdaf4017e4d6b4-196.jpg
    3854adc57415272a6dbdaf4017e4d6b4-196.jpg
    53.4 KB · Lượt xem: 2,772

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top