Kinh tế 5 lý do các công ty Nhật Bản nên học hỏi từ Trung Quốc hơn Mỹ

Kinh tế 5 lý do các công ty Nhật Bản nên học hỏi từ Trung Quốc hơn Mỹ

Tại sao các liên doanh toàn cầu lần lượt ra đời từ Trung Quốc? Ryunosuke Nagai, một phó giáo sư tại Đại học Takachiho, người đã giải thích chiến lược tiếp thị (marketing) của các liên doanh Trung Quốc trong cuốn “tiếp thị nhảy vọt” (East Press) cho biết “trong khi marketing Nhật Bản là tích lũy, Trung Quốc là một bước tiến nhảy vọt. Đó là lý do tại sao sự đổi mới đột phá ra đời."

Chỉ có 3 quốc gia cho rằng "cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới = Mỹ"

Không quá lời khi nói rằng việc các nhà marketing trên khắp thế giới chú ý đến hoạt động kinh doanh của Trung Quốc là điều khôn ngoan. Sẽ thích hợp hơn nếu nói rằng Nhật Bản, vốn "chú ý tự nhiên " và không có khả năng làm như vậy, là bất thường hơn là "chú ý đến Trung Quốc".

Theo một báo cáo (* 1) do Viện nghiên cứu Pew, Mỹ công bố vào tháng 10 năm 2020, 14 quốc gia (* 2) đã đặt ra câu hỏi "đâu là quốc gia có sức mạnh kinh tế hàng đầu thế giới?" Trên thực tế, "Trung Quốc" là câu trả lời phổ biến nhất ở 11 quốc gia. "Mỹ" là câu trả lời thường xuyên nhất chỉ ở ba quốc gia: Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tại Canada, Úc và các nước châu Âu, Trung Quốc đã phản ứng bằng lợi thế lớn so với Mỹ, cho thấy kết quả rằng doanh nghiệp Trung Quốc đã được công nhận là một doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

* 1: Silver et al. 2020 / "Quan điểm không thuận lợi về việc Trung Quốc đạt mức cao trong lịch sử ở nhiều quốc gia"

* 2: 14 quốc gia: Canada, Mỹ, Ý, Đức, Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Điển, Anh, Đan Mạch, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Vào mùa xuân năm 2019, một bài báo (* 3) được xuất bản trên một tạp chí nghiên cứu do Trường kinh doanh Harvard ở Mỹ xuất bản đã đưa ra những tuyên bố sau đây.

“Cho đến nay, marketing (tiếp thị) phương Tây được cho là linh hoạt và có thể áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp nào trên thế giới. Nhưng marketing Trung Quốc tin rằng điều đó là sai. Trung Quốc đang sản xuất cách tiếp thị của riêng mình nhanh hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn so với tiếp thị của phương Tây. Các nhà tiếp thị phương Tây với những định kiến cần phải học hỏi thêm từ tiếp thị Trung Quốc."

* 3: Whitler 2019 / "Các nhà marketing phương Tây có thể học hỏi gì từ Trung Quốc" "Harvard Business Review 2019 từ tháng 5 đến tháng 6"

Hình ảnh Nhật Bản về Trung Quốc vẫn cũ

Các nhà marketing Mỹ đã bắt đầu phân tích hoạt động tiếp thị của Trung Quốc và tìm hiểu thế mạnh của nó. Đó chính xác là thành phần mà Mỹ đã cố gắng học hỏi từ các công ty Nhật Bản trong thời kỳ bong bóng Nhật Bản những năm 1980. Vào thời điểm đó, các nhà sản xuất ô tô và thiết bị gia dụng Nhật Bản được gọi là "Nhật Bản là số 1" và thu hút sự chú ý. Mục tiêu sẽ là một liên doanh công nghệ thông tin quy mô lớn ở Trung Quốc từ những năm 2020.

Trung Quốc không còn chỉ là “công xưởng của thế giới” cung cấp lao động giá rẻ. Một cường quốc liên tục tạo ra các cải tiến kỹ thuật số tiên tiến nhất thế giới như không dùng tiền mặt, đặt hàng di động, nhận dạng hình ảnh / nhận dạng khuôn mặt bằng AI, thiết bị gia dụng IoT, thành phố thông minh, máy bay không người lái, lái xe không người lái, chăm sóc y tế từ xa và bán lẻ mới. Đây là vị trí hiện tại của Trung Quốc. Mỹ là một trong những nước đầu tiên nâng cao danh tiếng của mình đối với Trung Quốc và đang cố gắng học hỏi từ các liên doanh của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều công ty Nhật Bản và người Nhật được "sản xuất tại Trung Quốc", giá rẻ hoặc chất lượng kém, và Trung Quốc bị chi phối bởi định kiến lỗi thời rằng hàng hóa và dịch vụ đi sau Nhật Bản hàng chục năm. Ngay cả khi tôi nghe thấy bước nhảy vọt của doanh nghiệp Trung Quốc, tôi đã nhìn ra xa gần 20 năm rằng, "bởi vì Trung Quốc là đặc biệt" và "dù sao thì nó cũng sẽ sớm kết thúc." Trên thế giới nước không chú ý đến Trung Quốc nhất là Nhật Bản, quốc gia bị ám ảnh bởi hình ảnh quá khứ.

Đã quá muộn để thấy Mỹ học hỏi từ Trung Quốc và nắm lấy những điểm mạnh trong hoạt động tiếp thị của Trung Quốc, hãy nghĩ rằng điều đó là có thật nếu nó được Mỹ công nhận, và cố gắng học hỏi từ Trung Quốc vài năm sau.

Các liên doanh của Trung Quốc là đối thủ và đối tác

Sự phát triển của doanh nghiệp Trung Quốc, vốn đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, được thúc đẩy bởi các liên doanh công nghệ thông tin của Trung Quốc tạo ra sự đổi mới kỹ thuật số. Ngoài Baido, Alibaba, Tencent và Huawei, được gọi là "BATH", vũ điệu vi tính phát triển TikTok trên thế giới, DJI, người nắm giữ 70% thị phần máy bay không người lái, Xiao Mi, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ tư thế giới, thế giới Bidan, công ty phát triển kinh doanh giao đồ ăn lớn nhất, đã có những bước tiến dài. Và bên dưới đó là hơn 200 con kỳ lân (* 4) nối tiếp nhau.

* 4: Tên của một công ty chưa niêm yết đã đạt giá trị doanh nghiệp hơn 1 tỷ đô la (khoảng 110 tỷ yên) trong vòng chưa đầy 10 năm kể từ khi thành lập.

Các liên doanh này của Trung Quốc là đối thủ để học hỏi và là đối tác để cùng hợp tác với Nhật Bản. Các công ty Nhật Bản và liên doanh Trung Quốc như Shiseido và Alibaba, Toyota và Tomoyuki Kouma (Pony.ai), Singulato, Honda và Sensetime, Nintendo và Tencent, Sony và Biribiri đã bắt tay nhau. Bây giờ chúng ta vẫn có thể xây dựng mối quan hệ “Win-Win”.

Nhật Bản mạnh về phần cứng, Trung Quốc mạnh về phần mềm

[Nhật Bản và Trung Quốc hoàn toàn ngược lại] Phần 1: Lĩnh vực sở trường


Các công ty Nhật Bản và liên doanh Trung Quốc có các lĩnh vực chuyên môn tương phản nhau. Các công ty Nhật Bản có thế mạnh về sản xuất phần cứng mà họ đã tích lũy như một chuyên ngành. Sản xuất ô tô, đồ gia dụng, nhà ở, thiết bị, đồ dùng hàng ngày, mỹ phẩm, v.v. an toàn, bảo mật và đáng tin cậy vẫn tự hào là một trong những tiêu chuẩn cao nhất trên thế giới. Hiệu suất cao, khó hỏng hóc và dịch vụ bảo trì và con người xuất sắc cũng rất cạnh tranh.

Mặt khác, Nhật Bản còn yếu kém trong lĩnh vực phần mềm kỹ thuật số và bị tụt hậu xa so với thế giới. Theo một báo cáo đề xuất khẩn cấp (* 5) do McKinsey công bố vào tháng 9 năm 2020, Nhật Bản là quốc gia thấp nhất trong số 12 quốc gia được khảo sát về sự lan rộng và mở rộng của số hóa trong thảm họa corona.

Mặc dù nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ kỹ thuật số để giảm tiếp xúc giữa các cá nhân, mức tăng trưởng sử dụng ở Nhật Bản chưa đến 10% đối với các mặt hàng như giải trí trực tuyến, giao đồ ăn, làm việc từ xa, học trực tuyến và thuốc từ xa. Đây là kết quả thấp hơn đáng kể so với các nước châu Âu, Hàn Quốc, Ấn Độ, chưa kể Mỹ và Trung Quốc.

* 5: Văn phòng kỹ thuật số Nhật Bản McKinsey / "Bản chất của cuộc cách mạng kỹ thuật số: thông điệp gửi đến các nhà lãnh đạo Nhật Bản"

Mặt khác, Trung Quốc trái ngược với Nhật Bản, mạnh trong phần mềm, yếu trong phần cứng. Trong lĩnh vực kỹ thuật số, đã đủ mạnh để đứng đầu thế giới, nhưng trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, mặc dù đã được cải thiện nhưng vẫn còn yếu. Đó là lý do tại sao, nếu Trung Quốc vẫn không giỏi các lĩnh vực chuyên môn của Nhật Bản, thì các liên doanh của Trung Quốc hợp tác với các công ty Nhật Bản vẫn có giá trị. Một khi Trung Quốc khắc phục được những điểm yếu của mình, nó không còn có thể là mối quan hệ "Win-Win".

Các liên doanh của Trung Quốc là đối tác hoàn hảo để chung tay

Các liên doanh của Trung Quốc đang biến xác tàu vũ trụ thành cơ hội để thúc đẩy đổi mới kỹ thuật số. Máy bay không người lái và các phương tiện không người lái được sử dụng cho công việc giao hàng và khử trùng trong nhà và ngoài trời, chẩn đoán hình ảnh y tế bằng AI và hộp trò (hệ thống phản hồi tự động) đang trở nên phổ biến hơn và chăm sóc y tế từ xa, làm việc và học tập trở nên phổ biến. Họ tiếp tục nhấn mạnh thế mạnh của lĩnh vực kỹ thuật số mà họ rất giỏi.

Và với chính sách "phát triển cơ sở hạ tầng mới" của chính phủ Trung Quốc, ngành cơ sở hạ tầng kỹ thuật số như 5G và AI đã được chỉ định là lĩnh vực ưu tiên mới, và lĩnh vực kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới. ..

Trung Quốc không giỏi lĩnh vực của Nhật Bản. Nhật Bản không giỏi lĩnh vực của Trung Quốc. Không quá lời khi nói rằng không có đối tác nào khác thích hợp hơn để chung tay. Và năm 2020 cũng là thời điểm thích hợp để hợp tác, vì Nhật Bản sẽ có thể chứng tỏ thế mạnh của mình trong các lĩnh vực thế mạnh của mình và các lĩnh vực chuyên môn của Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển. Các công ty Nhật Bản nên có thể học hỏi, hiểu sâu và sử dụng các dự án liên doanh của Trung Quốc ngay bây giờ.

Trung Quốc dạy "đừng để bị người ta lừa", Nhật Bản "đừng làm phiền người dân"

Khi nghiên cứu một dự án kinh doanh ở Trung Quốc, chỉ cần phân tích sâu không chỉ chiến lược / kinh doanh bề mặt mà còn cả các tổ chức và những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh / chiến lược đó thì mới có thể đạt được sự hiểu biết thực sự. Một chiến lược chỉ hiệu quả nếu có những tổ chức và những người có thể thực hiện nó.

Người Nhật nên quen thuộc với các đặc điểm của các tổ chức liên doanh và con người Trung Quốc, cả với tư cách là đối thủ và đối tác. Nhật Bản và Trung Quốc gần gũi về mặt địa lý và có mối liên hệ văn hóa, cần lưu ý rằng các ý tưởng và chiến lược trong kinh doanh khác xa với điều ngược lại.

[Nhật Bản và Trung Quốc hoàn toàn ngược lại] Phần 2: bài học

Ví dụ, khi nói về giảng dạy, Nhật Bản và Trung Quốc hoàn toàn trái ngược. Ở Nhật, “đừng làm phiền mọi người” được dạy như một giá trị cơ bản mà cha mẹ dạy con cái và bề trên dạy chúng dưới đây. "Đừng làm phiền người khác," "như đã nói", "theo các quy tắc" và "làm đúng cách." Dễ dàng nhấn mạnh phương pháp phù hợp với người khác, hoàn cảnh và môi trường hơn là phương pháp mà bạn thích.

Mặt khác, ở Trung Quốc, người ta dạy rằng "đừng để bị người ta lừa." “Có thực sự là như vậy không?” “Có cách nào tốt hơn không?” “Người khác nói vậy, nhưng tôi nghĩ theo cách này.” Thật là nguy hiểm nếu nuốt lời người khác nói, và dễ coi trọng việc đánh giá đúng mức bản thân và người thân.

Nhật Bản vì "biết đủ", Trung Quốc vì "nhiều hơn"

[Nhật Bản và Trung Quốc hoàn toàn trái ngược] Phần 3: Đức tính


Có một sự tương phản thực sự với các đức tính. Ở Nhật Bản, "biết đủ" có xu hướng được coi là một đức tính tốt. “Với tôi như vậy là đủ rồi”, “thật phí phạm” và “tôi hài lòng với tình hình hiện tại”. Có thể dễ dàng nhận thấy sự tốt đẹp của hoàn cảnh hiện tại và hài lòng với tình hình hiện tại.

Ngược lại, ở Trung Quốc, xu hướng đi lên “không biết đủ” lại được coi trọng. "Nhiều hơn nữa" "sung túc và thuận lợi hơn" "cuộc sống tốt đẹp hơn". Đừng bằng lòng với tình hình hiện tại, và khi bạn đã hoàn thành một mục tiêu, bạn sẽ bắt đầu hướng tới mục tiêu cao hơn. Có rất nhiều người Trung Quốc không quen và không có cơ sở và tự tin vì họ không biết đủ. Tuy nhiên, đó là lý do tại sao một số người thành công sẽ trưởng thành. Thật dễ dàng để biết cái nào dễ tạo ra các liên doanh và đổi mới hơn.[Nhật Bản và Trung Quốc hoàn toàn ngược lại] Phần 4: Tiếp thị (maketing)

Những lời dạy và đức tính này hình thành giá trị của con người và có tác động lớn đến hoạt động tiếp thị lấy con người làm trung tâm và có mục tiêu. Có thể nói, marketing Nhật Bản là một kiểu tích lũy theo nguyên tắc tiền lệ. Việc tạo ý tưởng, ra quyết định, phát triển và thúc đẩy đều được xây dựng theo tiền lệ. Trừ khi bạn có một lý do chính đáng và chắc chắn, bạn không thể có một bước đi mạo hiểm và mạo hiểm đi chệch khỏi những tiền lệ trước đó.

Ngược lại, tiếp thị Trung Quốc là một bước tiến nhảy vọt trong quá trình đổi mới tiền lệ. Dựa trên thông tin "đây là trường hợp tiền lệ và phong tục", họ sẽ thử các phương pháp mới nhanh hơn. Rủi ro cao và sai lệch lớn, nhưng số tiền cũng lớn.

Thà so sánh với Trung Quốc còn hơn so với Mỹ

[Nhật Bản và Trung Quốc hoàn toàn trái ngược] Phần 5: Đổi mới


Những xu hướng tiếp thị này đặc trưng cho sự đổi mới kết quả. Tại Nhật Bản, nơi thực hiện tiếp thị tích lũy dựa trên tiền lệ, các cải tiến và cải tiến được lặp lại đều đặn khi mở rộng các sản phẩm hiện có. Thật dễ dàng để tạo ra "sự đổi mới bền vững" nhằm mục đích cho các sản phẩm tốt hơn theo thời gian.

Mặt khác, ở Trung Quốc, những sản phẩm mới và đầy thách thức không phải là sự mở rộng của những sản phẩm hiện có sẽ được tạo ra dựa trên hình thức tiếp thị kiểu nhảy vọt. Khi bắt đầu phát hành, các sản phẩm "chất lượng tối thiểu, nhưng mới và thú vị" có khả năng tạo ra "sự đổi mới mang tính hủy diệt" đáp ứng phản ứng của thị trường, cải thiện hiệu suất ngay lập tức và đánh bại các đối thủ hiện tại.

Cho đến nay, Nhật Bản đã so sánh với Mỹ về nhiều mặt, bao gồm cả kinh doanh. Tuy nhiên, các giá trị và thách thức của Nhật Bản nổi lên rõ ràng hơn khi so sánh với Trung Quốc. Bởi vì Nhật Bản và Trung Quốc có những đặc điểm tương phản và cực đoan, các giá trị và vấn đề của cả hai đều nổi bật khi so sánh và chúng ta có thể hướng tới một tương lai trong đó họ có thể xây dựng các mối quan hệ bổ sung, cùng tồn tại và cùng phát triển.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (80).jpg
    ダウンロード (80).jpg
    13.8 KB · Lượt xem: 322

Bài viết liên quan

ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top