Người Nhật 5 mô hình "lý do đổi tên ga" ở Kansai. Ngăn ngừa sự hiểu lầm về "phong tục địa phương" cố đô trong các đền thờ và chùa chiền

yuki1485

Moderator
Có nhiều lý do duy nhất cho vùng Kansai

Trong những năm gần đây, tên nhà ga đã được thay đổi ở nhiều nơi trên tuyến đường sắt Kansai. Trong đó có thể thấy sự ẩn giấu và các kiểu và bối cảnh thay đổi là duy nhất ở vùng Kansai.

Mô hình 1. Được đặt theo "cố đô"

Ga Nishi-Otsu trên tuyến Kosei được đổi tên thành ga Otsukyo vào năm 2008 (Năm Bình Thành 20). Nó được thực hiện bởi phong trào đổi tên địa phương tích cực sau nơi mà Thiên hoàng Tenji trị vì trong vài năm từ năm 667. Ga Ojiyama trên tuyến Keihan Ishiyama Sakamoto là ga trung chuyển được đổi tên thành ga Keihan Otsukyo vào năm 2018 để phù hợp với Tên ga JR.

large_210120_kansai-eki_01.jpg


Ngoài ra, ga Nagaokakyo trên tuyến JR Kyoto là "ga Kotari" cho đến năm 1995 (Năm Bình Thành 7). Tên được đổi vì đây là ga gần trung tâm thành phố Nagaokakyo nhất, nhưng nguồn gốc của tên thành phố này là cố đô từng tồn tại vào thế kỷ thứ 8. Nó được chuyển đến từ Heijokyo vào năm 784 (Năm Enryaku 3) và bị bỏ hoang chỉ 10 năm sau đó.

Mô hình 2. Làm nổi bật các đền thờ và chùa chiền gần nhất

Đây là một mô hình được sử dụng trong tên ga để cho thấy rằng đây là ga gần nhất với các đền thờ và đền thờ, là điểm độc đáo của vùng Kansai.

Tuyến Hankyu đã kết hợp nhiều đền thờ và chùa chiền vào tên ga kể từ thời xa xưa. Ngoài Kiyorakami, đền Shofu, Kadokikami, đền Sozenji, đền Sochiji và Nagaoka Tenjin, vào năm 2013, ga Nakayama trên tuyến Takarazuka được đổi tên thành ga Nakayama Kannon, ga Hattori được đổi tên thành ga Hattori Tenjin và ga Matsuo được đổi tên thành Matsuo Taisha.

Ga gần nhất đến đền Iwashimizu Hachimangu, nằm ở vị trí cao nhất của đền Hachiman ở Nhật Bản, là "Ga Yawatashi " trên Tuyến chính Keihan. Ga được đổi tên thành ga Iwashimizu Hachimangu vào năm 2019. Thật bất thường khi một tên ga mang tên thành phố được đổi tên. Tuy nhiên, vì tên ga được giữ nguyên trong khoảng tám năm trong chiến tranh, nên có vẻ như lần này nó đã trở thành một "sự hồi sinh".

110_kanban.png


Randen, chạy ở phía tây của thành phố Kyoto, đã thực hiện việc đổi tên ga quy mô lớn vào năm 2007 (Năm Bình Thành 19). Trong số đó, có một số thay đổi liên quan đến đền thờ và chùa chiền, chẳng hạn như Uzumasa → Uzumasa Hiroryuji, Kurumazaki → Kurumazaki Jinja , Omuro → Omuro Ninnaji, Ryoanji Dou → Ryoanji.

Có nhiều lý do hơn cho sự "duy nhất"

Ngoài ra còn có những câu chuyện về việc đổi tên vì các yếu tố địa lý không có ở các vùng khác, và xung quanh việc đổi tên .

Mô hình 3. Giải quyết vấn đề "duy nhất ở Kyoto"

Tên của các quận ở trung tâm thành phố Kyoto, có hình dạng giống như mạng lưới, không phải là duy nhất của vùng đất, mà thường được gọi bằng tên của các đường dọc và ngang. Ví dụ, ga Nishi-oji Oike trên đường Tuyến tàu điện ngầm Tozai được đặt tên vì nó nằm ở giao điểm của phố Nishi-Oji-dori theo chiều dọc (Bắc-Nam) và Oike-dori theo chiều ngang (Đông-Tây).

Nhân tiện, tuyến tàu điện ngầm Karasuma và tuyến Keihan, đi qua thành phố Kyoto từ bắc xuống nam, có tên ga của chúng trên các con phố phụ nơi chúng giao nhau. Kết quả là ba ga Marutamachi, Shijo và Gojo cùng tồn tại cách nhau khoảng 1km.

Phía Keihan đã đổi tên 3 ga vào năm 2008 (Năm Bình Thành 20), có thể là vì đề phòng việc lên tàu vô tình. Jingu-Marutamachi, Gion Shijo và Shimizu Gojo được đặt tên theo các điểm du lịch trong vùng lân cận.

Ví dụ tương tự, có các ga Jujo trên cả tuyến Kintetsu Kyoto và tuyến tàu điện ngầm Karasuma, nhưng bạn có thể chuyển tuyến cho nhau tại ga Kyoto ở phía bắc và ga Takeda ở phía nam, và liệu có ảnh hưởng đến mức đi nhầm chuyến tàu hay không, việc đổi tên vẫn chưa được thực hiện.

Mô hình 4. Làm nổi bật là nhà ga gần trường đại học nhất

b185642dd4cbd8af6c3bfb62e0944acf_1611362121_2.jpg


Không phân biệt đông hay tây, việc là trụ sở của một trường đại học sẽ giúp cải thiện hình ảnh của khu vực. Riêng tại Kansai, chỉ tính riêng trong năm 2019, bốn nhà ga lần lượt được thay đổi, và tên ga được đổi theo tên trường đại học.

Hanshin đổi tên ga Naruo thành ga Naruo Mukogawa Joshidaimae. Keihan cũng đổi tên ga Fukakusa thành ga Fukakusa Ryukokudai-mae. Ngoài ra, ga Ishibashi trên tuyến Hankyu Takarazuka và ga Shibahara trên tuyến đường sắt trên cao Osaka, là những ga gần Đại học Osaka nhất, đã được đổi tên lần lượt thành ga Ishibashidai mae và ga Shibaharadai mae.

Năm 2020, tên của ga Tojiin được đổi thành ga Kinugasa Campus Mae của Đại học Tojiin - Ritsumeikan trên tuyến Randen Kitano. Bằng cách thêm không chỉ tên của trường đại học mà còn cả tên của cơ sở, nó đã trở thành "tên nhà ga dài nhất ở Nhật Bản" vào thời điểm đó. Chỉ 9 tháng sau, tên ga dài nhất đã được giao cho " Ga Toyama Mobility Toyama G Square Gofuku-mae (Gofuku Suehirocho)" trên Tuyến Toyama Toyama Chiho.

Nếu nói như vậy thì cũng có những trường hợp chỉ có ở Kansai.

Tuy không thể nói đó là yếu tố địa lý nhưng cũng có những mô hình tên ga chỉ có thể thấy ở Kansai.

Mô hình 5. Phân biệt bằng cách thêm "JR"

b185642dd4cbd8af6c3bfb62e0944acf_1611362121_3.jpg


Một trong những đặc điểm chỉ thấy ở vùng Kansai là nếu JR mới thiết lập tên ga giống như đường sắt tư nhân, nó sẽ được lấy tên với “JR”.

Tiên phong trong việc này là ga JR Namba trên tuyến Yamatoji. Trong một thời gian dài, nó được gọi là "Minatomachi Station" và là một ga đầu cuối lớn trên tuyến chính với khuôn viên rộng lớn. Năm 1994 (Năm Bình Thành 6), tên nhà ga được đổi thành "Namba", được biết đến nhiều như trung tâm của "Minami", phù hợp với việc xây dựng nhà ga dưới lòng đất và việc mở sân bay Kansai. Vào thời điểm đó, để phân biệt với Nankai và Kintetsu, tên công ty đã được bắt đầu với JR.

Sau đó, vào năm 1997 (Năm Bình Thành 9), ga Uedanabe trên tuyến Gakken Toshi được đổi tên thành ga JR Miyamaki. Đây là biện pháp sau khi vị trí Thị trấn Tanabe trở thành Thành phố Kyotanabe, nhưng nó được đặt tên JR để phân biệt với nhà ga cùng tên trên đường sắt Kintetsu. Kể từ đó, đã có một số lượng lớn các ga mới như JR Fujimori, JR Ogura, JR Goido, JR Awaji, JR Noe, JR Kawachi Eiwa, JR Shuntokumichi, JR Nagase và JR Sochiji.

Trong lịch sử, khi có các ga riêng biệt trùng tên, đã có nhiều trường hợp Hashimoto được đặt theo tên quốc gia cổ, chẳng hạn như Izumi Hashimoto, và “ga thành phố 〇〇" đối với "ga 〇〇" , nhưng mô hình đó dường như đang thay đổi.

Tham khảo
 

Đính kèm

  • dom1909260002-p1.jpg
    dom1909260002-p1.jpg
    38.8 KB · Lượt xem: 179
Top