Xã hội 60% người Nhật cho rằng "ở Nhật Bản không dễ sinh và nuôi con" Có phải nguyên nhân là do trợ cấp trẻ em nghèo nàn và sự mong manh của dịch vụ chăm sóc

Xã hội 60% người Nhật cho rằng "ở Nhật Bản không dễ sinh và nuôi con" Có phải nguyên nhân là do trợ cấp trẻ em nghèo nàn và sự mong manh của dịch vụ chăm sóc

Khi được hỏi “bạn có nghĩ đây là đất nước dễ sinh và nuôi con không?”, Khoảng 60% người dân Nhật Bản trả lời “tôi không nghĩ vậy”. Kết quả của cuộc Khảo sát nhận thức quốc tế về xã hội tỷ lệ sinh đang giảm do Văn phòng Nội các tiến hành 5 năm một lần đã gây sốc cho chính phủ, vốn đang tập trung vào các chính sách nuôi dạy trẻ em. Tại sao Nhật Bản khó sinh và nuôi con dù Chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ nuôi dạy trẻ như nghỉ phép chăm sóc trẻ miễn phí, khuyến khích nghỉ chăm sóc con cái cho nam giới, bảo hiểm điều trị vô sinh và loại bỏ trẻ em trong danh sách chờ đợi?

ダウンロード - 2021-05-21T181403.000.jpg


60% người Nhật cho rằng "tôi không nghĩ đó là một quốc gia dễ sinh và nuôi dạy con cái"

Tỷ lệ sinh giảm là một vấn đề phổ biến không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở các nước phát triển. Văn phòng Nội các đã tiến hành một cuộc khảo sát nhận thức quốc tế 5 năm một lần để phân tích bối cảnh của tỷ lệ sinh giảm và vào năm 2020, cuộc khảo sát sẽ được thực hiện đối với những người từ 20 đến 49 tuổi ở bốn quốc gia: Nhật Bản, Pháp, Đức và Thụy Điển.

Tỷ lệ sinh giảm là một vấn đề phổ biến trên thế giới, nhưng trên thực tế, Thụy Điển và Pháp, những đối tượng của cuộc khảo sát này, đã cải thiện lên 2.0 vào nửa cuối những năm 2000, mặc dù tổng tỷ suất sinh giảm xuống còn 1.5.

Ở Thụy Điển và Pháp, 97% (Thụy Điển) và 82% (Pháp) trả lời "tôi nghĩ vậy" cho câu hỏi "bạn có nghĩ đó là một quốc gia dễ sinh và nuôi dạy con cái không?"

Mặt khác, tại Nhật Bản, tỷ lệ "tôi nghĩ vậy" chiếm tỷ lệ thấp là 38,3%, và khoảng 60% số người được hỏi không cho rằng dễ sinh và nuôi con.

Ngày càng có nhiều nhu cầu về hỗ trợ chăm sóc trẻ em ngoài việc chăm sóc trẻ em

Sự khác biệt giữa Nhật Bản, nơi tỷ lệ sinh vẫn đang giảm và các quốc gia khác đang cải thiện? So với Thụy Điển và các nước khác, Nhật Bản thua xa về “liệu khu vực có ủng hộ việc nuôi dạy trẻ hay không và toàn xã hội có hiểu biết về việc nuôi dạy trẻ hay không” và “ít gánh nặng tài chính hơn”.

Ở Nhật Bản trong những năm gần đây, nhu cầu “hỗ trợ nuôi dạy trẻ trong cộng đồng” ngày càng tăng do số lượng các hộ gia đình có thu nhập kép ngày càng tăng do tỷ lệ việc làm của phụ nữ tăng. Do đó, trong khi số lượng nhà trẻ và nhà trẻ sau giờ học ngày càng tăng, thì việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc trẻ em tại địa phương như giữ trẻ mở rộng tại các trường mẫu giáo, các dự án cơ sở hỗ trợ chăm sóc trẻ em trong khu vực (nhà trẻ không gian mở), và dịch vụ giữ trẻ theo nhu cầu.

Ngay cả khi bạn nhìn vào các câu trả lời (nhiều câu trả lời) mà người trả lời đã trả lời "tôi nghĩ Nhật Bản là quốc gia dễ có và nuôi dạy con cái" trong cuộc khảo sát nhận thức quốc tế trước đây, tỷ lệ những người trả lời "vì các dịch vụ chăm sóc trẻ em khác nhau là đáng kể" tăng từ 27,1% năm 2015 lên 37,9% vào năm 2020. Tuy nhiên, số người trả lời "vì họ có thể giúp nuôi dạy trẻ trong cộng đồng" giảm từ 13,7% xuống 5,5% và số người trả lời "vì toàn xã hội có quan điểm nhẹ nhàng về việc nuôi dạy trẻ" tăng từ 11,4% đến 8,6%. Sự suy giảm và những con số ban đầu thấp thậm chí còn thấp hơn.

Về khoảng cách giữa nhu cầu của thế hệ nuôi dạy trẻ và các biện pháp của chính phủ, một quan chức Văn phòng Nội các cho biết, "người Nhật cần sự giúp đỡ ngoài vợ và chồng vì số lượng các gia đình có thu nhập kép đã tăng lên so với thời cuộc khảo sát cách đây 5 năm.

Trong hoàn cảnh như vậy, chúng tôi nghĩ rằng phải tự mình nuôi con vì không thể có được sự chung tay chăm sóc trẻ của cộng đồng và các bậc phụ huynh”. "Tỷ lệ việc làm của phụ nữ sắp đạt đến mức cao, và chúng tôi đã đạt đến điểm loại bỏ trẻ em trong danh sách chờ đợi, vì vậy trong tương lai chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ chăm sóc trẻ ngoài chăm sóc trẻ em và tập trung vào nỗ lực làm cho các hộ gia đình trông trẻ nhận thức được điều đó."

Một ví dụ về chính quyền địa phương đang tập trung hỗ trợ nuôi dạy trẻ ở khu vực này là thành phố Matsudo ở tỉnh Chiba, đứng đầu trong bảng xếp hạng thành phố dễ nuôi dạy trẻ bằng cách làm việc cùng nhau trong một cuộc khảo sát tư nhân. Thành phố Matsudo sử dụng một "ứng dụng nuôi dạy trẻ" duy nhất của chính quyền địa phương để phổ biến thông tin đến các hộ gia đình nuôi dạy trẻ như một công cụ truyền thông thông báo lịch tiêm chủng và thông tin sự kiện địa phương.

Ngân sách giảm tỷ lệ sinh của Nhật Bản quá nhỏ

Và điều nghiêm trọng hơn trong cuộc khảo sát quốc tế trước đó là “gánh nặng kinh tế” đối với các hộ nuôi dạy trẻ. Chỉ có 4,8% số người được hỏi cho rằng Nhật Bản là quốc gia dễ sinh và nuôi con vì gánh nặng tài chính khi nuôi con nhỏ, giảm so với mức 6,6% cách đây 5 năm. Số lượng cô đơn với 19,2% của Thụy Điển và 9,0% của Pháp. Những người trả lời "vì có hỗ trợ và giảm chi phí giáo dục" là hiệu quả của việc bắt đầu giáo dục mầm non miễn phí là 39,0%, cao hơn khoảng 10 điểm so với 5 năm trước và ngang bằng với Đức, nhưng 84,1% ở Thụy Điển, ít hơn 51,1% so với Pháp.

Một biện pháp chính để giảm gánh nặng tài chính là các khoản trợ cấp như trợ cấp cho trẻ em. Nhìn vào các khoản trợ cấp cho trẻ em ở nước ngoài, Pháp tiếp tục cung cấp phụ cấp cho các gia đình có hai con trở lên cho đến năm 20 tuổi. Ngoài ra, ở Thụy Điển, khi số lượng trẻ em tăng từ đứa trẻ thứ nhất đến đứa trẻ thứ năm, số lượng được thêm vào theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, số tiền trợ cấp trẻ em được cung cấp ở Nhật Bản thấp đối với học sinh trung học cơ sở, và không có bổ sung cho các hộ gia đình nhiều con.

Về điều này, một quan chức Văn phòng Nội các cho biết, “mối quan hệ giữa thu nhập hộ gia đình và số lượng trẻ em là đáng chú ý. Cần tăng cường phụ cấp cho trẻ em đối với những hộ có thu nhập trung bình và thấp có nhiều con”. Dự luật nuôi dạy trẻ hiện đang được xem xét trong phiên họp Quốc hội thông thường, cũng bao gồm "xem xét" việc chi trả hiệu quả các khoản trợ cấp trẻ em theo số lượng trẻ em, nhưng có vẻ như nó sẽ chưa thành hiện thực.

Và một trong những trụ cột của dự luật này là bãi bỏ các quyền lợi đặc biệt đối với phụ cấp cho trẻ em có thu nhập cao để đảm bảo nguồn tài chính cho việc loại bỏ trẻ em trong danh sách chờ đợi, nhưng nhìn ra nước ngoài, Đức và Thụy Điển không có hạn chế thu nhập, Pháp và Anh giảm phụ cấp tùy thuộc vào thu nhập, dường như không có biện pháp nào để giảm khoản thanh toán về 0 do hạn chế thu nhập như dự luật này.

Nguồn gốc của trợ cấp trẻ em nghèo ở Nhật Bản là ngân sách nhỏ dành cho các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh giảm và hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em. Ở các quốc gia nơi tỷ lệ sinh giảm đang được cải thiện, các khoản trợ cấp cho trẻ em cũng rất đáng kể vì ngân sách dành cho các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh giảm đã được đảm bảo đủ.

Ngân sách của Nhật Bản dành cho các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh giảm đã được cố gắng mở rộng bằng cách tăng thuế tiêu dùng hai lần, nhưng hiệu quả chưa đến được với thế hệ nuôi dạy trẻ và có thể việc tăng thuế là gánh nặng tài chính.

Một quan chức Văn phòng Nội các cũng cho biết, "tình hình ở Nhật Bản cực kỳ nghiêm trọng vì số lượng sinh không tăng và việc nuôi dạy trẻ không dễ dàng, mặc dù ngân sách dành cho các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh giảm đã được mở rộng bằng cách tăng thuế tiêu dùng.

Cần phải thực hiện các biện pháp đáp ứng nhu cầu của thế hệ nuôi dạy trẻ và không bỏ sót mục tiêu”. Quốc hội hiện đang chuyển sang giảm trợ cấp bằng cách bãi bỏ các quyền lợi đặc biệt cho phụ cấp trẻ em, nhưng trong tương lai, hy vọng rằng các khoản phụ cấp sẽ được tăng cường hơn nữa, chẳng hạn như bằng cách tăng trợ cấp cho trẻ em theo số lượng trẻ em.

Giảm tỷ lệ sinh mà không cần chờ đợi do dịch corona: Các biện pháp nghiêm túc để chấm dứt nó

Hiện tại, đại dịch corona đã trở nên khủng khiếp, các biện pháp của Nhật Bản chống lại tỷ lệ sinh giảm đang ở trong tình trạng không cần chờ đợi. Tỷ lệ sinh giảm đang gia tăng do đại dịch corona ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng số lượng sinh vào tháng 1 năm 2021 ở Nhật Bản đã giảm khoảng 10.000 so với cùng tháng năm trước. Nếu không, sẽ không thể khắc phục được."

Chính phủ thực hiện cuộc khảo sát này một cách nghiêm túc, đảo ngược xu hướng giảm tỷ lệ sinh trong khi học hỏi từ các biện pháp của các nước khác, và trong một cuộc khảo sát 5 năm sau, nhiều thế hệ nuôi dạy trẻ sẽ trả lời rằng "Nhật Bản là đất nước dễ sinh và nuôi dạy con cái" hay không những cải cách như vậy có thể được thực hiện đang được đặt ra câu hỏi.

 

Bài viết liên quan

Your content here
Top