Xã hội "Ăn quá nhiều / ngủ quá nhiều" vào mùa thu và mùa đông có thể là "bệnh trầm cảm theo mùa".

Xã hội "Ăn quá nhiều / ngủ quá nhiều" vào mùa thu và mùa đông có thể là "bệnh trầm cảm theo mùa".

20210927-00037489-gonline-000-1-view.jpg


"Vào mùa thu và mùa đông, tôi thường có xu hướng ăn quá nhiều, ngủ quá nhiều... "

Bạn có nhớ những triệu chứng như vậy không? Mặc dù nó thường được gọi là "sự thèm ăn vào mùa thu" hoặc "sự thèm ngủ vào mùa thu", nhưng việc ăn quá nhiều và giảm hoạt động thực sự là một trong những triệu chứng của "bệnh trầm cảm theo mùa". Hãy cùng tìm hiểu qua "bệnh trầm cảm theo mùa" để có thể trải qua thời gian sắp tới một cách thoải mái. Tiến sĩ Yusuke Masuda, Giám đốc Phòng khám Tâm thần Waseda, sẽ giải thích cho chúng ta về căn bệnh này .


"Trầm cảm theo mùa" xuất hiện từ mùa thu sang mùa đông

pixta_28395994_M-620x412.jpg


Bạn có cảm thấy chán nản và không có động lực hay mất đi sở thích vào mỗi mùa thu hoặc mùa đông không?

Ngoài ra có ai xung quanh bạn, chẳng hạn như gia đình bạn, sắc mặt của họ ủ rũ từ mùa thu sang mùa đông, họ giảm hoạt động và có xu hướng dễ tăng cân không? Dù chỉ là một sự khác biệt nhỏ, nhưng các thành viên trong gia đình bạn có ai cảm thấy thể trạng kém đi khi thời tiết chuyển từ mùa thu sang mùa đông hay không ?

Người đó có thể có khả năng bị căn bệnh trầm cảm theo mùa. Chúng ta hãy xem xét các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh trầm cảm theo mùa, cũng như các biện pháp phòng ngừa và điều trị.

Trầm cảm theo mùa là một "bệnh liên quan đến não" chứ không phải là sự thiếu tự lực

a7e44b2e-29e1-4d34-9d7a-bf56b65abdfd.jpg


Trầm cảm theo mùa là một trong những loại bệnh trầm cảm. Trầm cảm không phải sự thiếu tự lực mà là "bệnh liên quan đến não", và trầm cảm theo mùa cũng là bệnh liên quan đến não chứ không phải thiếu tự lực hay lười biếng.

Trầm cảm theo mùa khác với trầm cảm thông thường, nhưng nó biểu hiện với các triệu chứng tương tự như trầm cảm.

Ngay từ đầu, người ta nghi ngờ rằng trầm cảm không phải là một bệnh đơn lẻ, mà là một trong vô số bệnh . Điều đó có nghĩa là "nhóm bệnh trầm cảm".

Ý tưởng này vẫn đang trong giai đoạn giả thuyết, nhưng người ta nói rằng khi khoa học y tế tiến bộ trong tương lai, có thể làm rõ rằng trầm cảm là sự kết hợp của nhiều bệnh khác nhau. Do sự kết hợp của nhiều bệnh khác nhau, một số chứng trầm cảm khi sử dụng thuốc sẽ đem lại hiệu quả và một số thì không.

"Trầm cảm theo mùa" là một kiểu bệnh tật có giá trị ủng hộ giả thuyết về bệnh trầm cảm.

Các triệu chứng của trầm cảm theo mùa khác nhau

Chứng trầm cảm theo mùa tương tự như ngủ đông.

<Các triệu chứng chính>

[Thu đông]

Từ mùa thu sang mùa đông, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và cảm giác thèm ăn sẽ tăng lên. Chủ yếu, bạn thực sự muốn ăn carbohydrate, và bạn sẽ ăn nhiều đồng thời có giấc ngủ lâu hơn. Ngoài ra, cũng như trầm cảm thông thường, có các triệu chứng như chán nản, mất hứng thú và niềm vui, mất động lực và sự tập trung, giảm trí nhớ, khó suy nghĩ, thiếu kiên nhẫn và lo lắng.

[Xuân hè]

Ngoài các triệu chứng mùa thu-đông, một số người đôi khi cảm thấy phấn chấn và năng động từ mùa xuân sang mùa hè. Trong trường hợp đó, chẩn đoán sẽ là "bệnh trầm cảm hưng cảm theo mùa".

Hầu hết bệnh nhân ở "quốc gia vùng phía bắc" và là "những người trẻ tuổi" ? Nguyên nhân của bệnh trầm cảm theo mùa

front_171104.jpg


Người ta nói rằng trầm cảm theo mùa phổ biến hơn ở các khu vực vĩ độ cao (Na Uy, v.v.), và người ta cũng nói rằng nó phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi.

Trên thực tế, người ta tin rằng tất cả các loài động vật có vú đều có hệ thống ngủ đông và nghiên cứu đang được tiến hành về việc liệu con người cũng có thể ngủ đông hay không. Có vẻ như nó có liên quan gì đó đến gen đó.

Điều đó không phải là một câu chuyện tưởng tượng mà trong thực tế, một số bệnh nhân có triệu chứng kém hơn vào mỗi mùa thu sang đông.

Điều trị bệnh trầm cảm theo mùa

Đối với chứng trầm cảm theo mùa, hãy dùng thuốc chống trầm cảm, và đối với chứng rối loạn hưng cảm theo mùa, hãy dùng thuốc ổn định tâm trạng (lithium, axit valproic, lamotrigine).

Ngay cả khi là một loại bệnh theo mùa, không có liệu pháp điều trị đặc biệt, và việc điều trị được thực hiện theo thứ gọi là hướng dẫn tiêu chuẩn.

<Plus α điều trị và phòng ngừa>

Trong trường hợp trầm cảm theo mùa, có một phương pháp điều trị đặc biệt, và người ta nói rằng tốt hơn là đeo kính râm vào mùa hè, và thêm một phương pháp điều trị gọi là "liệu pháp ánh sáng cường độ cao" vào mùa thu và mùa đông để ngăn ngừa bệnh trầm trọng thêm.

1_1.jpg


Liệu pháp ánh sáng cường độ cao bao gồm việc phơi mình dưới ánh sáng trong "hộp đèn" từ 30 đến 60 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bị trầm cảm nếu tiếp xúc nhiều với ánh sáng . Hộp đèn cũng không có tác dụng phòng tránh bệnh và được cho là sử dụng tốt nhất khi bị trầm cảm. Người ta nói rằng phương pháp này nên được sử dụng kết hợp với điều trị bằng thuốc.

Việc chiếu sáng bình thường sẽ không mang lại hiệu quả, đồng nghĩa với việc phải sử dụng thiết bị chuyên dụng với lượng ánh sáng nhất định.

Cách nhận "trợ cấp" khi nghỉ việc tạm thời

images (78).jpg


Nếu triệu chứng trầm cảm tối tệ đến mức không thể đi làm, bạn nên nghỉ việc tạm thời

Nếu bạn đang nghỉ việc tạm thời và có đóng bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ được thanh toán trợ cấp thương tật, ốm đau khi không còn hưởng lương. Không có áp dụng thanh toán cho Bảo hiểm Y tế Quốc gia. Điều kiện là "nghỉ việc tạm thời từ 4 ngày trở lên và không nhận lương". Số tiền được trợ cấp sẽ là 2/3 số tiền lương tiêu chuẩn hàng tháng và thời hạn thanh toán tối đa là một năm rưỡi. Tùy thuộc vào bảo hiểm của công ty bạn, bạn có thể nhận được 2/3 và cộng thêm một khoản . Thông tin có thể được tìm thấy bằng cách tìm kiếm "tên thẻ bảo hiểm y tế, trợ cấp thương tật và bệnh tật của bạn".

<Thời gian áp dụng>

Ví dụ, khi nộp đơn, nếu bạn xin nghỉ việc tạm thời từ tháng 9, hãy viết giấy khám cho biết rằng bạn đã nghỉ phép từ "ngày ● tháng 9 đến ngày 30 tháng 9" sau đầu tháng 10. Không thể viết giấy khám từ giữa tháng chín cho đến chưa hết tháng 9 . Vì bạn có thể nộp đơn có hiệu lực tối đa 2 năm, bạn có thể viết khoảng nửa năm một lần, nhưng về cơ bản thì sẽ nộp đơn mỗi tháng một lần.

<Trường hợp nghỉ việc>

Ngay cả khi bạn nghỉ việc trong khi nghỉ phép, bạn vẫn có thể nhận được trợ cấp thương tật và bệnh tật nếu bạn đã tham gia bảo hiểm ít nhất một năm. Nếu đang nghỉ phép, tiền bảo hiểm sẽ tiếp tục do công ty và bản thân chính chủ chịu.

Nếu bạn nghỉ hưu, hãy sử dụng Hello Work để kéo dài thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, khi hết thời gian hưởng chế độ thương tật và sẵn sàng làm việc thì bạn có thể chuyển sang chế độ trợ cấp thất nghiệp.

Nếu bạn nghỉ hưu vì bệnh tật, nhưng tình trạng trầm cảm của bạn được cải thiện tương đối nhanh sau đó, bạn sẽ được trợ cấp thất nghiệp. Trong trường hợp này, nếu bạn chứng minh được mình là người nghỉ việc vì lý do cụ thể (nghỉ việc do trầm cảm) thì bạn có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm. Ngoài ra, nếu bạn chứng minh được mình là người khó xin việc do bị trầm cảm, v.v ... thì thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ được kéo dài. Hãy xác nhận thông tin với Hello Work và bác sĩ của bạn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top