Kinh tế Ảnh hưởng đến kinh tế do đại dịch corona là tạm thời và chỉ là một phần

Kinh tế Ảnh hưởng đến kinh tế do đại dịch corona là tạm thời và chỉ là một phần

Tổng sản phẩm quốc nội thực tế sửa đổi trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 do Văn phòng Nội các công bố vào ngày 8 cao hơn 0,5% so với quý trước và 1,9% hàng năm. Các số liệu sơ bộ đã được điều chỉnh tăng từ mức tăng 0,3% của quý trước và mức tăng hàng năm là 1,3%.

Một năm trước, giá trị sửa đổi của tổng sản phẩm quốc nội thực tế cho giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 là âm 7,9% so với quý trước và âm 28,1% trên cơ sở hàng năm. Sau cú sốc Lehman, tỷ lệ hàng năm từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2009 đã vượt quá -17,8%, mức giảm lớn nhất sau chiến tranh.

Vào ngày 7 tháng 4 năm ngoái, chính phủ đã ban hành tình trạng khẩn cấp để hạn chế sự lây lan của virus corona mới. Điều này đã được gỡ bỏ vào ngày 25 tháng 5. Trong thời kỳ này, sự di chuyển của con người và hàng hóa bị hạn chế, dẫn đến sự đình trệ của một loạt các hoạt động kinh tế tập trung vào tiêu dùng cá nhân, dẫn đến sự sụt giảm lớn nhất trong GDP kể từ năm 1955, khi số liệu thống kê có thể được truy ngược lại.

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất có GDP giảm vào thời điểm này. GDP của Mỹ trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 cũng là mức giảm tồi tệ nhất trong lịch sử, với mức giảm hàng năm là 32,9% so với quý trước. Các số liệu đột phá về GDP trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 ở 19 quốc gia khu vực đồng euro cũng giảm 12,1% so với quý trước và giảm 40,3% trên cơ sở hàng năm, đây cũng là mức giảm lớn nhất từ trước đến nay.

Số liệu GDP sơ bộ cho giai đoạn tháng 4 đến tháng 6 năm 2021 do Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố vào ngày 29 tháng 7 năm 2021 đã tăng 6,5% so với quý trước trên cơ sở hàng năm và quy mô là giai đoạn tháng 10 đến tháng 12 năm 2019 trước khi đại dịch corona bùng phát. Ngoài ra, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong khu vực đồng euro từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021 là con số sơ bộ tăng 2,0% so với quý trước.

Sự lây nhiễm toàn cầu của virus corona mới đang được lây lan trở lại bởi chủng Delta. Tuy nhiên, tại sao bản thân nền kinh tế đang phục hồi?

Tất nhiên, không thể kết luận một cách đơn giản rằng chính phủ đã thực hiện các biện pháp kinh tế quy mô lớn ở cả Nhật Bản, Châu Âu và Hoa Kỳ. Đúng hơn, có thể là do khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm ngoái có chút hoảng loạn, sau đó dần dần bình tĩnh lại, hoạt động kinh tế bình thường vẫn tiếp tục.

Đại dịch corona chắc chắn đang có tác động lớn đến ngành dịch vụ ăn uống và ngành du lịch. Chính phủ và những người khác cần phải cứu trợ ở đây. Tuy nhiên, có vẻ như có nhiều ngành hầu như không bị ảnh hưởng. Nhìn vào quý 4 đến tháng 6 năm nay, tiêu dùng cá nhân không hề suy giảm.

Đại dịch corona dường như đã có tác động khá hạn chế và một phần đến nền kinh tế, giống như nó đã xảy ra trong dịch cúm Tây Ban Nha trước chiến tranh. Tất nhiên, tác động đến chuỗi cung ứng phải được xem xét, nhưng nhìn vào con số GDP lần này, nó không đủ để làm xấu đi nền kinh tế.

Các ứng cử viên hoặc ứng cử viên tương lai đã đưa ra các đề xuất chính sách khác nhau cho cuộc bầu cử chủ tịch đảng dân chủ tự do. Một số hoàn toàn không thể hiểu được, tuyên bố đóng băng kỷ luật số dư chính cho đến khi đạt được mục tiêu giá 2%.

Những người khác cho rằng một chính sách tài khóa quy mô lớn vài chục nghìn tỷ yên là cần thiết. Nhìn vào GDP quý 4-6 năm nay, chúng ta cần cân nhắc xem nó có thực sự cần thiết hay không. Tất nhiên, nó là cần thiết ở những nơi bị ảnh hưởng bởi đại dịch corona, nhưng tôi nghĩ rằng có một quỹ dự phòng cho điều đó.

Một số đảng đối lập đã một lần nữa kháng nghị khoản thanh toán 100.000 yên cho mỗi người, nhưng xét về hiệu quả chi phí, điều này cũng không thể tưởng tượng được vì các mục đích khác ngoài sự nổi tiếng.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (49).jpg
    ダウンロード (49).jpg
    12.8 KB · Lượt xem: 108

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top