Xã hội [Ảnh hưởng đến xã hội Nhật Bản] Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta cấp thường trú cho người nước ngoài và cho phép họ bảo lãnh gia đình?

Xã hội [Ảnh hưởng đến xã hội Nhật Bản] Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta cấp thường trú cho người nước ngoài và cho phép họ bảo lãnh gia đình?

Nếu người lao động nước ngoài được phép sinh sống lâu dài, tình trạng thiếu hụt lao động có thể trở nên nghiêm trọng hơn, do người lao động Nhật Bản có trách nhiệm chăm sóc lâu dài cho họ. Tác giả (Kimiyoshi Tsukasaki) cho rằng người sử dụng lao động nên chịu chi phí vì chi phí hành chính cũng cao.

Việc chấp nhận lao động nước ngoài hạn chế tiền lương của lao động Nhật Bản

Chính phủ dường như đang nghĩ đến việc tiếp nhận lao động nước ngoài vì thiếu lao động, nhưng lý do khiến các công ty tuyển dụng lao động nhưng không nộp đơn không phải vì thiếu lao động mà vì tăng lương không đủ. Tiền lương hợp lý (tiền công phù hợp với cung cầu của lực lượng lao động. Người lao động có được với nhau nếu họ trình bày (được gọi là lương cân bằng).

Nếu tăng cung lao động bằng cách chấp nhận lao động nước ngoài thì tiền lương của công nhân Nhật Bản sẽ không tăng vì mức thấp hơn mức lương cân bằng hiện tại sẽ là tiền lương cân bằng. Trong khi điều đó tốt cho chủ doanh nghiệp, nó không tốt cho người lao động và không tốt cho nền kinh tế Nhật Bản theo nghĩa là nó làm giảm động lực cơ giới hóa của các công ty.

Bài báo cuối cùng của tôi, “tăng lương cho người Nhật! trong "vấn đề chấp nhận lao động nước ngoài vì thiếu lao động", tôi đã đưa ra câu hỏi về chính sách của chính phủ từ khía cạnh này, nhưng lần này tôi sẽ đặt câu hỏi về chính sách của chính phủ từ khía cạnh khác. Đó là vấn đề cho phép người lao động nước ngoài sinh sống lâu dài hoặc đi cùng với gia đình của họ.

Nếu cho phép định cư lâu dài thì người Nhật sẽ lo cho lao động nước ngoài về già !?

Cho phép người nước ngoài sinh sống lâu dài có nghĩa là người lao động sẽ ở lại Nhật Bản ngay cả khi họ trở nên già yếu và không thể làm việc. Trong trường hợp đó, chúng ta cần một lực lượng lao động để chăm sóc cho những người lao động nước ngoài trước đây.

Nếu người Nhật chịu trách nhiệm về việc đó, sẽ không rõ liệu việc chấp nhận toàn bộ lao động nước ngoài có làm giảm bớt tình trạng thiếu lao động của Nhật Bản hay không.

Cần lưu ý rằng ngay cả khi tình trạng thiếu lao động được giảm bớt trong ngắn hạn, mục đích và kết quả có thể khác nhau đáng kể, xét về tác động lâu dài.

Ngoài ra, khi bảo lãnh gia đình, có thể cần dạy tiếng Nhật ở trường cho trẻ em chưa hiểu tiếng Nhật. Trong trường hợp đó, có thể không chỉ cần thuê một giáo viên dạy tiếng Nhật, mà còn cần thuê một phiên dịch viên để cung cấp các dịch vụ hành chính khác nhau bằng nhiều ngôn ngữ, kể cả cho các thành viên trong gia đình ...

Khi đó, việc chấp nhận lao động nước ngoài để bù đắp sự thiếu hụt lao động có thể làm tăng nhu cầu đối với lao động Nhật Bản và đẩy nhanh sự thiếu hụt lao động.

Người sử dụng lao động phải chịu các chi phí hành chính tăng lên do việc chấp nhận người nước ngoài

Việc chấp nhận người nước ngoài có thể làm tăng thêm chi phí hành chính. Ít nhất, nhu cầu thuê phiên dịch từ người quản lý thẻ cư trú tại văn phòng chính phủ sẽ làm tăng chi phí hành chính. Nếu cho phép bảo lãnh gia đình, có thể phải trả chi phí thuê giáo viên dạy tiếng Nhật.

Có lẽ một tỷ lệ nhất định người lao động nước ngoài cần phúc lợi khi về già. Nếu đã làm việc tại Nhật Bản trong một thời gian ngắn, có thể không được nhận lương hưu do không đóng đủ phí bảo hiểm hưu trí.

Các chi phí này do công ty thuê lao động nước ngoài chịu. Theo cách đó, chỉ những công ty nói rằng “nếu bạn thuê một người lao động nước ngoài, bạn sẽ thu được lợi nhuận rất lớn, vì vậy bạn sẽ sẵn sàng chịu chi phí hành chính” thì mới thuê người nước ngoài, và vấn đề là không nhỏ.

Nếu bạn chấp nhận lao động nước ngoài cho một công ty có nội dung “nếu thuê một lao động nước ngoài, lợi nhuận của bạn sẽ tăng thêm 1 yên, vì vậy bạn muốn thuê nó”, và điều đó sẽ làm tăng một lượng lớn chi phí hành chính, đó là quốc gia. sự quan tâm của Nhật Bản. Nói cách khác, nó sẽ chấp nhận lao động nước ngoài, những người không nên được chấp nhận.

Hơn nữa, nếu chi phí này được trang trải bởi thuế “lao động Nhật Bản không được tăng lương do chấp nhận lao động nước ngoài” thì phải nói rằng đó là một vấn đề lớn.

Không cần thiết phải bảo vệ GDP và dân số của Nhật Bản

Tại Nhật Bản, dân số đang giảm do tỷ lệ sinh và dân số già giảm, quy mô kinh tế dự kiến sẽ thu hẹp. Nhật Bản có thể biến mất trong thời gian cực dài, đây là một vấn đề lớn, nhưng đó là một vấn đề cần được giải quyết bằng các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh giảm, chẳng hạn như giải quyết vấn đề trẻ em phải chờ nhà trẻ và tăng trợ cấp cho trẻ em.

Cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách tiếp nhận lao động nước ngoài sẽ không thành công. Nếu không có người Nhật mà có nhiều người nước ngoài ở Nhật Bản hàng nghìn năm sau thì không thể nói rằng vấn đề đã được giải quyết.

Việc chấp nhận lao động nước ngoài để duy trì quy mô kinh tế cũng không phù hợp. Điều đó không có nghĩa là bản thân GDP lớn, mà GDP bình quân đầu người lớn thì người dân mới có thể sống sung túc.

Ngay cả khi dân số giảm một nửa và GDP giảm một nửa, mức sống vẫn có thể được duy trì trừ khi GDP bình quân đầu người giảm, và ngược lại, tình trạng quá tải ở thành phố có thể được ngăn chặn và mọi người có thể sống trong những ngôi nhà lớn.

Đó là tất cả cho bài viết này. Bài viết này là quan điểm cá nhân của tác giả, không phải của tổ chức mà tác giả trực thuộc hay bất kỳ ý kiến nào khác. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng vì tôi ưu tiên tính dễ hiểu hơn tính chặt chẽ, các chi tiết có thể khác với thực tế.

Kimiyoshi Tsukasaki

 

Đính kèm

  • ダウンロード (35).jpg
    ダウンロード (35).jpg
    9.3 KB · Lượt xem: 200

Bài viết liên quan

ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top