Chính trị Ba lý do "Nga sẽ không trả lại lãnh thổ phía Bắc"

Chính trị Ba lý do "Nga sẽ không trả lại lãnh thổ phía Bắc"

Masashi Okuyama, một học giả chiến lược và địa chính trị, sẽ xuất hiện trong chương trình phát sóng "OK! Cozy up!" của Nhật Bản (phát sóng vào ngày 30 tháng 9). Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Suga giải thích về vấn đề lãnh thổ phía Bắc.

Điện đàm với Thủ tướng Suga và Tổng thống Putin của Nga

Thủ tướng Suga: Tôi muốn phát triển toàn bộ mối quan hệ Nhật-Nga, bao gồm cả việc ký kết Hiệp ước Hòa bình. Trong tương lai gần, chúng tôi đã đồng ý rằng chúng tôi muốn nói chuyện cởi mở về mối quan hệ Nhật-Nga này trực tiếp với nhau.

Ngày 29/9, Thủ tướng Suga lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống Nga Putin kể từ khi nhậm chức. Tại cuộc họp, dựa trên tuyên bố chung Nhật-Liên Xô, chúng tôi đã xác nhận lại thỏa thuận cấp cao năm 2018 nhằm thúc đẩy đàm phán ký kết hiệp ước hòa bình. Chúng tôi đồng ý hướng đến các cuộc gặp mặt trực tiếp trong tương lai gần.

Iida: Đó là vấn đề của lãnh thổ phía bắc, mặt khác, Nga đang tập trận quân sự ngay trước đó.

Okuyama: Chúng ta không được tin ông Putin, kể cả chính phủ Nhật Bản và giới truyền thông. Như tôi đã nói nhiều lần, lãnh thổ phía bắc không thể được trả lại. Tôi có thể đảm bảo với bạn điều này. Bởi vì, bản thân ông Putin không nói "trả lại lãnh thổ phía Bắc". Phía Nhật Bản, bao gồm cả giới truyền thông, đang tạo ra một bầu không khí rằng "có thể nó sẽ được trả lại."

Iida: Đặc biệt là ngay trước cuộc họp tại Nagato, tỉnh Yamaguchi, có một bầu không khí “nó sẽ sớm được trả lại”.

Ba lý do khiến Tổng thống Putin không trả lại lãnh thổ phía Bắc – Liên Xô sụp đổ và lãnh thổ ngày càng thu hẹp

Okuyama: Có 3 lý do khiến ông Putin không có ý định trả lại. Thứ nhất, ông Putin kế thừa nước Nga sau khi Liên Xô tan rã. Ông Putin nói: “Sự sụp đổ của Liên Xô vào cuối chiến tranh Lạnh là thảm kịch địa chính trị lớn nhất đối với chúng tôi”. Khi Liên bang Xô viết trở thành Nga, hơn một chục quốc gia đã bị tách ra và lãnh thổ trở nên nhỏ hơn. Nga vẫn có lãnh thổ lớn nhất trên thế giới. Những gì ông nói là "Nga không từ bỏ một inch lãnh thổ, mà là đi để lấy lại nó." Ông là một người theo chủ nghĩa đế quốc. Ông Putin, một người theo chủ nghĩa đế quốc, không trả lại vì ông đã không nói "trả lại".

Nga chiến đấu để giành lại lãnh thổ sẽ không trả lại quần đảo Habomai, Shikotan

Okuyama: Thứ hai, để hỗ trợ lời nói, bản thân ông Putin đang chiến đấu để giành lại lãnh thổ ở Ukraine và Crimea vào năm 2014. Vì thế, chúng ta sẽ xảy ra chiến tranh, không dẫn đến sự trở lại của quần đảo Habomai và Shikotan. Nếu nó được trả lại, chỉ điều đó thôi đã gây nguy hiểm cho vị trí của ông Putin. Không thể để tất cả người Nga trả lại lãnh thổ của họ, hy vọng rằng họ sẽ làm chủ nghĩa đế quốc. Những người đang chiến tranh vì lãnh thổ của họ không thể trả lại.

Giới truyền thông và niềm tin ích kỷ của chính phủ rằng "lãnh thổ phía bắc sẽ được trả lại"

Okumura: Ngoài ra, truyền thông Nhật Bản và chính phủ có những niềm tin ích kỷ. Tuyên bố Irkutsk năm 2001 và thỏa thuận thượng đỉnh năm 2018 đã được đề cập, và phía Nhật Bản cũng nói rằng “chúng ta phải chấm dứt việc trì hoãn vấn đề lãnh thổ phía Bắc cho thế hệ sau”. Phải nói rằng, không có thỏa thuận về ý nghĩa của việc tạo ra kết quả. Nhưng không nói "sẽ trả lại". Nhân đạo, thì sẽ cho bạn thăm mộ của những người xưa, bản thân Nga chưa nói một lời nào rằng họ sẽ trả lại, vì vậy tôi nghĩ điều tương tự sẽ tiếp tục với hiệp ước hòa bình”.

Iida: Trừ khi hệ thống của Nga thay đổi mạnh mẽ, điều đó sẽ rất khó khăn.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2020-10-01T084112.549.jpg
    ダウンロード - 2020-10-01T084112.549.jpg
    6.8 KB · Lượt xem: 1,519

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top