Các bản sắc văn hoá cùng hội tụ

Các bản sắc văn hoá cùng hội tụ

Để chào mừng Hội nghị ASEM 5, các đoàn nghệ thuật truyền thống của Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ có dịp ra mắt khán giả Việt Nam. Mỗi loại hình trình diễn đều chứa đựng và thể hiện những sắc tộc độc đáo của mỗi quốc gia.

Đoàn nghệ thuật Singapore sẽ đem đến Việt Nam một chương trình biểu diễn gồm 3 tiết mục múa hiện đại, do Ricky Sim - nhà biên đạo múa nổi tiếng của Singapore - dàn dựng, cùng với những bản nhạc tiêu biểu cho các sắc tộc sinh sống tại đất nước này. Đoàn sẽ biểu diễn từ ngày 16/9 đến ngày 22/9 tại Hà Nội và Hải Phòng.

Kể từ lần xuất hiện đầu tiên trên sân khấu năm 1997, Nanta đã trở thành một chương trình biểu diễn mà người xem không thể bỏ qua tại Hàn Quốc. "Nanta"- tiếng Hàn nghĩa là gõ một cách táo bạo như cú đấm mạnh mẽ trong trận đấu quyền Anh. Với sự kết hợp độc đáo giữa những tiếng trống truyền thống Hàn Quốc và phong cách biểu diễn ngẫu hứng châu Âu, đoàn Nanta Cookin thường gây chấn động sân khấu và biến sân khấu trở thành một "nhà bếp" với những đầu bếp "bốc đồng" chuẩn bị cho những bữa tiệc. Tất cả dụng cụ để nấu bếp đều trở thành những dụng cụ để tạo nên dàn nhạc gõ.

Các nhạc cụ tiêu biểu sử dụng trong samunnori (bộ gõ truyền thống của Hàn Quốc) đã được thay thế bằng những chiếc trống đa dạng và tất cả những gì có thể tạo nên âm thanh. Bạn có thể hình dung người biểu diễn đi tới, đi lui để nấu nướng và gõ lên những tiết tấu mang sắc thái từ hài hước, vui vẻ đến những hờn giận bông đùa. Các nghệ sĩ - đầu bếp đã tạo nên sự vui nhộn qua âm thanh khiến cho khán giả khó có thể cưỡng lại sự cám dỗ mời mọc cùng tham gia. Nanta Cookin đang được công chúng nhiều nước trên thế giới ưa thích và sử dụng trong những đêm hội, bữa tiệc lớn. Đoàn nghệ thuật sẽ biểu diễn tại Hà Nội và TP HCM.

Đoàn nghệ thuật trống Nhật Bản "Renkyo - Kazegumi" sẽ biểu diễn tại Hà Nội vào ngày 28/9. Ra đời năm 1996 tại thị trấn Matsukawa thành phố Fukushima, từ đó đến nay đoàn trống "Renkyo - Kazegumi" đã ngày càng trở nên nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà cả quốc tế.

Lấy tên của núi Atago biểu tượng của quê hương làm tên gọi của đoàn, "Như tiếng gió thổi không dứt" với một tiết tấu thống nhất, một động tác thống nhất và tiếng trống riêng thống nhất của mỗi thành viên, đoàn luôn để lại dấu ấn trong lòng khán giả sau mỗi buổi diễn đúng như lời Chủ tịch đoàn - ông Saito - luôn nói: "Trống có hình tròn, là biểu tượng của sự đối xứng và hòa hợp". Trong chương trình biểu diễn ở Việt Nam sắp tới, đoàn sẽ trình diễn các tác phẩm:

1. Âm thanh từ Azuma
2. Kawaraki - Uchi
3. Tiếng gió
4. Soroi - Uchi
5. Taiko bốn mùa
6. Tiếng vọng Yamabiko
7. Taiko D51

Và đoàn ca múa nhạc Quảng Tây sẽ góp mặt bằng các tiết mục nghệ thuật đặc sắc đã lưu diễn tại nhiều nơi trên thế giới vào ngày 20/9.

Sự có mặt của các đoàn nghệ thuật đến từ nhiều quốc gia khác nhau sẽ mang đến Việt Nam không khí thân thiện của tình hữu nghị.


theo vnexpress.net
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top