Covid-19 Các chuyên gia y tế cảnh báo cho làn sóng thứ 2, liệu có duy trì khả năng lây nhiễm virus Corona trong mùa hè ?

yuki1485

Moderator
Với sự lan rộng lây nhiễm virus Corona mới , tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã được gỡ bỏ toàn diện. Các chuyên gia y tế đang cảnh báo rằng có khả năng cao sẽ xảy ra “làn sóng thứ 2” trong tương lai vì với tình trạng hiền tại, hầu hết mọi người không có khả năng miễn dịch với virus .

Số ca nhiễm mới ở các thành phố lớn như Tokyo đã giảm thế nhưng vẫn còn. Ngay cả ở những khu vực nơi tuyên bố đã được gỡ bỏ khi số ngày ca nhiễm bệnh bằng 0 đang tiếp tục đi trước một bước, có nguy cơ lây nhiễm đang tiếp tục ẩn giấu ở đâu đó.

Một thành viên của Ủy ban cố vấn Chính phủ phân tích khả năng virus có thể lan rộng ngay lập tức nếu những hạn chế tiếp xúc giữa người với người được nới lỏng, cho biết “ Tôi không rõ liệu số người nhiễm bệnh sẽ tăng vào tháng 6 hay tháng 7 ”.

Nếu việc lây nhiễm lan rộng tại các cơ quan y tế và viện dưỡng lão, nhiều bệnh nhân sẽ được phát hiện trong một thời gian ngắn và có thể dẫn đến tình huống đe dọa hệ thống cung cấp chăm sóc y tế.

Cũng tồn tại quan điểm cho rằng khả năng lây nhiễm virus Corona vào mùa hè yếu hơn và mạnh hơn vào mùa đông vì có “tính chất theo mùa”. Tuy nhiên một bài báo đã được đăng trên tạp chí khoa học Mỹ chỉ ra rằng trong tình trạng khi hầu hết mọi người không có miễn dịch, virus sẽ lây lan nhanh chóng, mặc dù nó có thể yếu đi do chịu ảnh hưởng theo mùa. Thành viên của Ủy ban cố vấn cho biết “Tôi không nghĩ rằng rủi ro ( lây nhiễm ) sẽ giảm trong mùa hè.”

Jun Ohashi, phó giáo sư đại học Tokyo cũng chỉ ra rằng tính chất theo mùa dường như không mạnh. Ông phân tích “Cũng có khả năng ổn định tạm thời vào mùa hè, nhưng ngay cả trong trường hợp đó, nguy cơ bệnh dịch tái phát vào mùa đông do việc nhập cảnh của những người nhiễm bệnh đến từ nước ngoài là rất lớn.”

Theo phó giáo sư Ohashi, miễn là bệnh dịch được kiểm soát, có thể mất khoảng 10 năm để khoảng 60% dân số bị nhiễm bệnh và miễn dịch tập thể được thiết lập. Cũng cần thời gian cho việc phát triển vacxin có tác dụng mạnh. Cho đến lúc đó, cần phải tiếp tục cuộc sống lặp đi lặp lại việc nới lỏng và thắt chặt các biện pháp đối phó.

(Bản gốc tiếng Nhật )
 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top