Các hãng điện tử Nhật Bản mở rộng hoạt động tại VN

Các hãng điện tử Nhật Bản mở rộng hoạt động tại VN

Nhật báo kinh doanh Nihon Keizai Shimbun của Nhật Bản số ra ngày 6/9 cho hay, một số hãng sản xuất linh kiện điện tử lớn của Nhật Bản đang mở rộng hoạt động tại Việt Nam, nhằm giảm bớt sự tập trung sản xuất ở thị trường Trung Quốc trong bối cảnh đồng NDT tiếp tục được nâng giá khiến chi phí lao động tăng cao và tình trạng thiếu hụt năng lượng ngày càng tồi tệ.

Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn các doanh nghiệp điện tử Nhật Bản nhờ đội ngũ lao động có tay nghề cao và chi phí nhân công rẻ, chỉ bằng một nửa so với ở Trung Quốc.

Thấy được tiềm năng này, công ty Nidec Corp - hãng sản xuất động cơ chính xác cỡ nhỏ lớn nhất thế giới của Nhật Bản có trụ sở tại thành phố Kyoto - đã lên kế hoạch đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào Việt Nam trong 5 năm tới, nhằm xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh các nhà máy sản xuất động cơ sử dụng trong máy tính cá nhân và linh kiện quang học cho máy ghi đĩa DVD. Với kế hoạch này, Nidec hy vọng sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư tư nhân lớn nhất tại Việt Nam.

Không chỉ có Nidec, Nitto Denko Corp cũng đang chuẩn bị đầu tư sản xuất bảng mạch dùng cho điện thoại di động tại tỉnh Bình Dương.

Tập đoàn NEC Tokin Corp đã có kế hoạch mở rộng nhà máy của họ tại tỉnh Đồng Nai và di chuyển một phần cơ sở sản xuất cuộn cảm biến tại Trung Quốc sang Việt Nam.

Trong khi đó, hãng sản xuất cuộn cảm hàng đầu Nhật Bản là Toko Inc cũng đang có ý định ngừng hoạt động một vài nhà máy của họ tại Trung Quốc, đồng thời xây dựng nhà máy mới hoặc mở rộng nhà máy hiện nay của họ tại tỉnh Đồng Nai.

Theo thống kê, vốn đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam có mức tăng trưởng 50% và đạt 100 triệu USD trong tài khóa 2004. Tuy nhiên, mức đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam còn rất khiêm tốn so với số vốn 4,7 tỷ USD mà họ đã đổ vào Trung Quốc.

(Theo TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top