Chính trị "Các nhà nghiên cứu Trung Quốc" tham gia dự án quốc gia tại Đại học đế quốc cũ.Công nghệ của Nhật Bản đang được sử dụng cho mục đích quân sự ở Trung

Chính trị "Các nhà nghiên cứu Trung Quốc" tham gia dự án quốc gia tại Đại học đế quốc cũ.Công nghệ của Nhật Bản đang được sử dụng cho mục đích quân sự ở Trung

Liệu "Kế hoạch ngàn nhân tài" có mở rộng trở lại bằng việc nới lỏng nhập cư?

“Kế hoạch ngàn nhân tài” do chính phủ Trung Quốc thúc đẩy là dự án tập hợp các nhà nghiên cứu xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới với sự đãi ngộ ưu ái. Nhiều nhà nghiên cứu Nhật Bản đã được mời đến dự án này, nhưng ngược lại, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng đã đến Nhật Bản để tham gia vào các dự án nghiên cứu tiên tiến. Thực tế là gì khi đến mức một giáo sư danh dự tại Đại học Tokyo , người tham gia chương trình "Kế hoạch ngàn nhân tài" nói rằng “Không có cách nào để ngăn chặn việc rò rỉ tài sản trí tuệ”.

Giao thông giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang có dấu hiệu mở cửa trở lại toàn diện. Từ ngày 1 tháng 11, những người nhập cư từ 11 quốc gia và khu vực, bao gồm cả Trung Quốc và Hàn Quốc, không còn cần phải xét nghiệm vi rút coronavirus mới tại các sân bay Haneda và Narita. Không cần phải nói, nếu các hoạt động giao lưu với người dân trên khắp nơi trở nên sôi động trở lại do các biện pháp biên giới được nới lỏng, có những lo ngại rằng "Kế hoạch ngàn nhân tài Trung Quốc" có thể mở rộng hơn nữa.

Mời các nhà khoa học từ các nước phương Tây như Châu Âu và Mỹ cũng như Nhật Bản tham gia nghiên cứu tại Trung Quốc. Do đó, tạp chí này ("tuần san Shincho") đã đưa tin về tình hình thực tế của một dự án tuyệt mật bí ẩn cố gắng hấp thụ các tài sản trí tuệ khác nhau ba lần. Những người thực sự trả lời phỏng vấn là các giáo sư từ các trường đại học đế quốc cũ như Đại học Tokyo và Đại học Kyoto, và các nhà nghiên cứu trẻ đã đến Trung Quốc này mà không có công việc ở Nhật Bản do ngân sách nghiên cứu bị cắt giảm. Điều tôi có thể thấy khi lắng nghe tiếng nói của họ là chiến lược mạnh mẽ của Trung Quốc.

Giới thiệu lần này là một cách tiếp thu tài sản trí tuệ của Nhật Bản theo một cách khác so với trước đây. Nói cách khác, đó là sự xuất hiện của Trung Quốc đang cố gắng thâm nhập trực tiếp vào Nhật Bản.

"Sinh viên Trung Quốc vào Đại học Tokyo"

"Tôi nghĩ rằng một vấn đề lớn hơn nhiều so với những người Nhật Bản đến Trung Quốc là sự hiện diện của những người Trung Quốc học tập tại Nhật Bản."

Ông là giáo sư danh dự tại Đại học Tokyo ở độ tuổi 70, người đã tham gia "Kế hoạch ngàn nhân tài." Ông đã kể câu chuyện với điều kiện phải tuyệt đối giấu tên.


"Trong các nhóm nghiên cứu của các trường đại học tiên tiến tham gia các dự án quốc gia ở Nhật Bản, hầu hết các nghiên cứu sinh phụ trách thí nghiệm đều là du học sinh đến từ Trung Quốc. Trước tình hình đó, hầu như không thể nghĩ ra bất kỳ cách nào để ngăn chặn dòng chảy khoa học và công nghệ Nhật Bản ra nước ngoài . Nguyên nhân là vì ở Nhật, những học sinh xuất sắc đã không được nhận vào học cao học từ đầu thế kỷ 21. Trong một tương lai không xa, hầu như những tài sản trí tuệ để rò rỉ từ Nhật Bản sẽ không còn. "

Với suy nghĩ đó, tôi nhìn lại cách đã đến đất nước của ông ấy.

"Tôi đã đến một trường đại học ở Trung Quốc vì tôi không có gì hay ho ở Nhật Bản trước khi nghỉ hưu. Trong khi đó, tôi được một sinh viên trở thành giảng viên đại học ở Trung Quốc mời sau khi hoàn thành khóa học tiến sĩ tại Đại học Tokyo. Các điều kiện tốt đến mức tôi không bao giờ nghĩ đến ở Nhật Bản, chẳng hạn như tổ chức, thiết bị và chi phí nghiên cứu. Tất nhiên, tôi đã nhận được lời khuyên từ những người xung quanh về nguy cơ mất quyền sở hữu trí tuệ, nhưng lĩnh vực nghiên cứu của tôi là công nghệ sinh học môi trường. Tôi nghĩ không có gì sai khi giúp sửa chữa môi trường bị ô nhiễm ở Trung Quốc. "

Trong lĩnh vực này, có vẻ như khả năng của Trung Quốc đang tăng lên.

"Với số lượng nhà nghiên cứu trẻ và kinh phí nghiên cứu chênh lệch, Nhật Bản rất khó có thể cạnh tranh với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu. Tôi không nghĩ chúng ta sẽ quay lại thời đại của các sứ thần Nhật Bản đến thời nhà Đường ở Trung Quốc, nhưng trong những lĩnh vực ít liên quan đến an ninh, tôi tin rằng việc trao đổi khoa học và công nghệ của Nhật Bản là không thể thiếu để tồn tại. Vì dòng chảy kiến thức là điều không thể tránh khỏi, nên một quốc gia không thể tồn tại nếu không có trao đổi quốc tế. Tôi tin rằng nếu Nhật Bản cố gắng giữ gìn sự thuần khiết của 'tri thức', đó sẽ là con đường dẫn đến sự suy tàn của quốc gia. "

Trên thực tế, họ tự hào là cầu nối giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

"Chúng tôi đã có một số sinh viên Trung Quốc muốn đến Nhật Bản tại Đại học Tokyo, và có những sinh viên khác đã du học ở châu Âu và Mỹ. Tôi mong muốn họ sẽ trở lại Trung Quốc sau 10 năm và góp phần giải quyết các vấn đề môi trường ở quê nhà. Nhiều người Trung Quốc có triển vọng đang lớn lên ở Nhật Bản. " Từ quan điểm của Trung Quốc, việc mời các nhà nghiên cứu hàng đầu theo "Kế hoạch ngàn nhân tài” cũng sẽ đóng vai trò là cánh cửa đưa những người Trung Quốc đầy triển vọng đến Nhật Bản. Nó chính xác là một mũi tên trúng hai đích.

Trí tuệ Nhật Bản thúc đẩy nghiên cứu quân sự Trung Quốc

Điều đáng lo ngại là Đại học Tokyo, nơi có nhiều sinh viên Trung Quốc, lại có tới 7 trường quốc phòng. "Bảy Trường Quốc phòng" là các trường đại học có quan hệ chặt chẽ với Quân đội Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc và tập trung vào nghiên cứu và phát triển các loại vũ khí quân sự như tên lửa và máy bay chiến đấu. Tình cờ, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã công bố danh sách các viện nghiên cứu ở nước ngoài lo ngại về việc họ tham gia vào việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đại học Hàng không Bắc Kinh và Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân được liệt kê trong "Bảy trường quốc phòng". Ngoài ra, tạp chí này đã giới thiệu lời khai của các học giả Nhật Bản được mời đến các trường đại học này theo "Kế hoạch ngàn nhân tài ."

Chỉ cần kiểm tra trang chủ của phòng thí nghiệm khoa học và kỹ thuật của Đại học Tokyo, có thể thấy rằng Viện nghiên cứu robot của Đại học Hàng không và Du hành Bắc Kinh, Khoa Thiết kế Máy bay và các sinh viên tốt nghiệp của Học viện Công nghệ Hajihama đều thuộc về phòng thí nghiệm . Tại các trường đại học đế quốc cũ khác ngoài Đại học Tokyo, các giáo sư tiến hành nghiên cứu liên quan đến máy bay trong dự án tuyển dụng mở của JAXA đã chấp nhận sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Hàng không Bắc Kinh.

Hơn nữa, nếu nhìn lại lý lịch của các giáo sư tại Đại học Hàng không Bắc Kinh và Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân , nhiều người trong số họ tự hào tuyên bố trên mạng rằng họ đã học tại các trường đại học như Đại học Tokyo, Đại học Kyoto và Học viện Công nghệ Tokyo. Một trong những nhân vật nổi bật nhất là giáo sư Đại học Hàng không và Hàng hải Bắc Kinh, 64 tuổi, người được Chủ tịch Tập Cận Bình khen ngợi vì "đóng góp đáng kể cho ngành kinh doanh hàng không của Trung Quốc" tại đại hội kỷ niệm 95 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2016.

Ông nhận bằng tiến sĩ tại Học viện Công nghệ Tokyo năm 1988. Ông được cho là người đã hoàn thiện công nghệ động cơ có thể sử dụng cho máy bay chiến đấu cỡ lớn tiên phong trên thế giới, trang web của Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh nơi ông thuộc về đã giới thiệu như thế này :

<Từ đầu những năm 1980, ông Gong Sheng Kai đã đi du học ở Nhật Bản với chi phí công, và sau khi trở về Nhật Bản vào năm 1994, ông trở thành giám đốc của Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu tại Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh. Giáo sư Gong nói về cảm xúc của mình khi trở lại Nhật Bản. "Họ nói rằng không có biên giới trong khoa học, nhưng tôi nghĩ là có. Các nhà khoa học có quê hương, và người Trung Quốc nên đóng góp cho đất nước của họ." Trước những thách thức của đất nước, với tư cách là một Đảng viên Đảng Cộng sản xuất sắc, ông Gong Sheng Kai đã không bao giờ bỏ cuộc.

<"Chúng tôi sẽ tiếp tục phục vụ quốc phòng theo chiến lược quốc gia phát triển ngành kinh doanh hàng không của tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Giáo sư Gong." Đây là tiếng nói từ trái tim của ông Gong Sheng Kai , ngoài ra còn có các nhà nghiên cứu khác, và phản ánh bức tranh chân thực của các nhà nghiên cứu tại Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh.>

Trí tuệ đã được đánh bóng bằng tiền thuế xương máu của Nhật Bản, đã và đang thúc đẩy nghiên cứu quân sự của Trung Quốc.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 20201115-00678714-shincho-000-1-view.jpg
    20201115-00678714-shincho-000-1-view.jpg
    262.8 KB · Lượt xem: 375

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top