Xã hội Các nước Châu Á chống Nhật ? Hay thân Nhật ? "Sự thật "các đánh giá quốc tế của Nhật bản do dữ liệu tiết lộ

Xã hội Các nước Châu Á chống Nhật ? Hay thân Nhật ? "Sự thật "các đánh giá quốc tế của Nhật bản do dữ liệu tiết lộ

Nhật Bản có cái nhìn như thế nào từ cộng đồng quốc tế, và ý thức của người Nhật có những đặc điểm gì so với cộng đồng quốc tế? Hãy cùng xem "đánh giá quốc tế thật sự" về Nhật Bản, đã được tiết lộ dữ liệu từ cuốn "Cảm xúc người dân châu Á" (nxb Chukou) của tác giả Shigeto Sonoda, người đã so sánh tình cảm người dân của các quốc gia châu Á. Các cuộc khảo sát học sinh châu Á được sử dụng 3 lần là vào các năm 2008 (đợt 1), 2013-2014 (đợt 2), 2018-2019 (đợt 3) và ở các nước Châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, v.v.) Cuộc khảo sát này được thực hiện với các đối tượng là sinh viên đại học.

Đo lường "sức hấp dẫn của Nhật Bản" như thế nào?

Trước hết, chúng ta có thể đo lường sức hấp dẫn của Nhật Bản bằng cách nào? Có thể điều tra việc mong muốn "đến Nhật Bản" và "tiếp thu hàng hóa, dịch vụ và kiến thức do Nhật Bản cung cấp", nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để sử dụng điều này như một tiêu chí. Trong bài viết này, việc đánh giá về Nhật Bản của nước ngoài, việc có muốn làm việc cho một công ty Nhật Bản hay không, và việc có muốn đi du học Nhật Bản hay không được sử dụng làm thước đo để đo lường sức hấp dẫn của Nhật Bản.

"Ảnh hưởng của Nhật Bản" có được ưa chuộng không ?

Biểu đồ dưới đây cho thấy ảnh hưởng của Nhật Bản đối với từng quốc gia và khu vực theo thứ tự thời gian.

img_b766aac8e602e9efabaf041251571f2f1160430.jpg
img_00cc339ae689ec5b633250965e99039c1027574.jpg


Hàn Quốc và Trung Quốc đánh giá khắt khe đối với Nhật Bản, nhưng có nhiều câu trả lời tích cực ở các khu vực khác. Ngoài ra, ít hơn 7% người được hỏi trả lời "Tôi không biết" ở bất kỳ khu vực nào. Đánh giá đối với Nga Không giống như đánh giá đối với Philippines, có thể thấy rằng ảnh hưởng của Nhật Bản được hiểu và đánh giá . Trong số 10 quốc gia và khu vực được khảo sát trong đợt 3 của Cuộc khảo sát sinh viên châu Á, chỉ có ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Hồng Kông là Nhật Bản không được xếp hạng cao nhất về mức độ nhận thức bên ngoài . Sức hấp dẫn của Nhật Bản với tư cách là một quốc gia ở châu Á là rất cao.

Liệu các công ty Nhật Bản có “sức hấp dẫn” quốc tế hay không ?

Tiếp theo, sức hấp dẫn của các công ty Nhật là gì ?

Ở Đông Á, có rất nhiều người muốn làm việc cho một công ty ở đất nước của họ, và tỷ lệ này đã tăng lên trong 5 năm qua. Mặt khác, ở một số quốc gia, chẳng hạn như Việt Nam và Thái Lan,cũng có những nước mà nhiều người không muốn làm việc cho chính công ty ở đất nước của họ. Có một số lượng người nhất định ở các nước này muốn làm việc cho các công ty Nhật Bản. Ở Đông Nam Á, có một số người muốn làm việc cho các công ty Hàn Quốc, nhưng ở Đông Á ngoại trừ Hàn Quốc, hầu như là không có.

Cũng cần lưu ý rằng ở Đài Loan, quốc gia vốn thân Nhật, không có nhiều sinh viên muốn làm việc cho các công ty Nhật Bản, nhưng nhiều sinh viên muốn làm việc cho các công ty Mỹ hoặc châu Âu. Đây là một trường hợp điển hình về cách thức đánh giá thay đổi tùy thuộc vào trình độ quốc gia hoặc trình độ công ty. Tại Trung Quốc, sự hiện diện của các công ty trong nước đã tăng lên cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, và số lượng người nộp đơn xin việc tại các công ty liên kết với nước ngoài đã giảm nhanh chóng trong 10 năm qua.

"Nhật Bản – Điểm đến du học " là có ? Hay không ?

Như đã đề cập, sự quan tâm đến Anh và Mỹ cho đến nay là cao nhất ở châu Á, tiếp theo là Canada, Australia và Nhật Bản, cùng với Singapore tạo thành nhóm thứ ba. Tuy nhiên, sự quan tâm đến Nhật Bản hơi khác nhau tùy theo khu vực. Ở Hàn Quốc và Trung Quốc, những nơi có tình cảm không tốt với Nhật Bản, chỉ gần một nửa số người được hỏi trả lời rằng họ "rất quan tâm" hoặc "có chút hứng thú" với du học Nhật Bản. Mặt khác, tại Philippines và Malaysia, nơi được đánh giá cao ảnh hưởng của Nhật Bản, tuy năng lực tiếng Nhật chưa cao nhưng gần 90% học sinh, sinh viên đều quan tâm đến việc đi du học Nhật Bản.

Rõ ràng là Nhật Bản được châu Á đánh giá cao. Vậy Nhật Bản nhìn thấy gì ở Châu Á? Và “quan điểm của Nhật Bản về Châu Á” so với quan điểm của cộng đồng quốc tế có đặc điểm gì?

Lệch khỏi tiêu chuẩn quốc tế ? "Quan điểm của Nhật Bản về Châu Á"

Cuối cùng, hãy khẳng định hình ảnh châu Á của Nhật Bản. Để thể hiện các đặc điểm của Nhật Bản liên quan đến việc nhận thức bên ngoài , dữ liệu của Nhật Bản và dữ liệu của toàn châu Á được so sánh trong hình 6-12. Các cuộc khảo sát đợt 2 và 3 đã thay đổi đánh giá của họ về Trung Quốc, nhưng có một xu hướng tương tự ở những nơi khác.

graph.png


Nhật Bản có xu hướng đánh giá thấp Hàn Quốc và Triều Tiên so với các khu vực khác của châu Á. Mặt khác, các nước Đông Nam Á nhìn chung được đánh giá rất cao. Tỷ lệ này ở Úc, Ấn Độ và Hoa Kỳ cao hơn so với các khu vực khác và thấp hơn ở Nga. Những đặc điểm này là chung cho cả cuộc điều tra đợt 2 và 3. Nga và Triều Tiên có xếp hạng thấp, có thể là do Nhật Bản có tâm lý Chiến tranh Lạnh tương đối mạnh.

Tâm lý Chiến tranh Lạnh vẫn còn do người dân Nhật Bản không nhận thức đầy đủ về những thay đổi ở châu Á. Chẳng phải là vì hình ảnh Châu Á chưa được cập nhật hay sao? Có một lý do tại sao tôi cảm thấy như vậy.

"Quan điểm về Châu Á" của Nhật Bản chưa được cập nhật

Tôi đã nghe nói về hình ảnh của Châu Á trong các cuộc khảo sát đợt đầu tiên và thứ 3 của Cuộc khảo sát học sinh Châu Á. Dưới đây là biểu đồ hiển thị câu trả lời gần nhất trong số sáu tính từ tương phản được sử dụng. Càng gần tính từ bên trái dấu / điểm càng thấp, và càng gần tính từ bên phải, điểm càng cao, cho điểm từ 1 đến 7 điểm. Giá trị ở giữa là 4 điểm, vì vậy hãy nhìn vào biểu đồ, chú ý xem giá trị cao hơn hay thấp hơn 4 điểm.

6.13.png


Ngoài ra, điểm số của Nhật Bản không thay đổi nhiều trong thập kỷ qua, mặc dù đã có những thay đổi trên trục "an toàn / nguy hiểm". Sự khác biệt chính giữa Nhật Bản và châu Á nói chung là ba tính từ "bẩn / sạch", "trì trệ / phát triển" và "trẻ / già". Điều tôi muốn đặc biệt chú ý là trục "bẩn / sạch". Rất khó để phân biệt "trẻ / già" gần với khẳng định hay phủ định, trong khi rõ ràng "bẩn" là hình ảnh xấu và "sạch" là hình ảnh tốt, nhưng trong khi Châu Á nói chung là hơn 4,2 điểm , Nhật Bản chỉ được 3,5 điểm tức là dưới 4. Có sự chênh lệch 0,75 điểm giữa cả hai, điều này không thay đổi trong thập kỷ qua.

Các đặc điểm tương tự có thể thấy trên trục “trì trệ / phát triển”. Tôi cảm nhận được sự “trì trệ” của hình ảnh Châu Á tại Nhật Bản.

Tại sao Nhật Bản được Châu Á đánh giá ?

Nhiều nước châu Á đã đánh giá có lợi cho Nhật Bản. Trong nhiều quốc gia / khu vực được khảo sát ở Châu Á, ảnh hưởng của Nhật Bản được đánh giá cao nhất, và nhiều sinh viên, nếu không muốn nói là Anh, Mỹ và Úc, muốn đến Nhật học. Tuy năng lực tiếng Nhật không cao nhưng tính hữu ích của tiếng Nhật được nhiều người hiểu biết và sự chấp nhận văn hóa đại chúng của Nhật Bản ngày càng tiến bộ.

( lược bỏ )

Về khoảng cách xã hội, người Nhật được coi là "đặc biệt". Ngay cả ở Trung Quốc, nơi tình cảm đối với Nhật Bản không tốt, 8,8% số người được hỏi cho biết họ muốn họ rời khỏi đất nước của họ, và 3,3% số người được hỏi ở Hàn Quốc cũng nói rằng họ muốn họ rời khỏi đất nước của họ. Ở Trung Quốc, không phải lúc nào cũng coi thường Nhật Bản, việc chấp nhận văn hóa đại chúng và học tiếng Nhật giúp cải thiện hình ảnh của Nhật Bản. Sự đánh giá cao ở châu Á, đặc biệt là ở Đông Nam Á, có vẻ đáng ngạc nhiên. Điều này là do các quốc gia Đông Nam Á từng là mục tiêu xâm lược của Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2 được cho là có tình cảm chống Nhật mạnh mẽ do bối cảnh lịch sử của họ.

Tuy nhiên, hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi chiến tranh kết thúc, và nhờ những nỗ lực không ngừng của những người đi trước, chúng ta đã có được những kết quả này. Làm thế nào để Nhật Bản có thể tận dụng nguồn tài sản quý giá này trong tương lai và sử dụng nó cho châu Á và thế giới ? Sự khôn ngoan của chúng ta đang được đặt câu hỏi.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • img_db97001e608944cc0cd1c69e63d27f70221448_thum800.jpg
    img_db97001e608944cc0cd1c69e63d27f70221448_thum800.jpg
    161.3 KB · Lượt xem: 284

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top