Các quy tắc làm việc với người Nhật

Các quy tắc làm việc với người Nhật

Nếu như bạn đã đọc qua hay biết rồi thì làm ơn bỏ qua nhé.Xin sơ qua vài quy tắc cần thiết mà bạn nên biết khi làm việc cho hay với người Nhật.

1. Thực hiện tốt việc báo cáo liên lạc:

Tiếng Nhật gọi là Ho Ren So nhưng xin đừng hiều lầm là cải cúc ở VN nhé. Ho là hokoku, tức báo cáo. Ren là renraku, tức là liên lạc, So là sodan, tức là hỏi ý kiến. Có lẽ đây là nguyên tắc vàng bảo đảm tính bền vững của công ty Nhật. Nhìn bề ngoài công ty có vẻ rời rạc nhưng các hoạt động đều được báo cáo một các triệt để. Ví dụ đơn giản, bạn đi ra ngoài marketing và gặp một vấn đề ngoại lệ. Bạn đã giải quyết tốt nhưng sau khi về hay sau khi xong buộc bạn phải báo cáo với đồng nghiệp hay cấp trên bíêt chứ không thể quan niệm kiểu" giải quyết xong rồi thì không cần báo cáo"!

2.Thực hiện tốt việc dọn dẹp ngăn nắp, sắp xếp lịch trình làm việc 1 cách hợp lý:

Việc này trong tiếng Nhật gọi là 3 hay 5 hay 6 S. S là gì thì bạn hãy tự tìm hiểu nhé. Nội dung cụ thể là việc chỉnh đốn, dọn dẹp hằng ngày để có môi trường làm việc thoải mái.

3. Quan tâm đến những người xung quanh:

Tiếng Nhật gọi là kikubari thì phải(tôi nhớ không rõ xin lỗi:p ). Đây là tinh thần giúp đỡ lẫn nhau chứ không phải việc ai nấy làm. Điều này không ai bảo ai tuy thế khi có việc thì bạn sẽ được người khác giúp đỡ.

4. Không nên "lý do lý trấu" nhiều:
Có lẽ đây là một thói quen riêng của người VN. Khi bị cấp trên nhắc thì thay vì nghe lời để sữa chữ lại tìm cách biện hộ. Việc biện hộ cũng cần thiết nhưng không phải là lúc bị nhắc mà nên tìm một cơ hội khác thích hợp hơn.

Tạm thời như vậy. Bạn nào có ý khác xin bổ sung
 
Bình luận (4)

ranmori3333

New Member
E cũng nghe nói Làm việc với nhật rất quan trọng giờ giấc. Chỉ có tới sớm chứ k được trễ giờ. và Trong xưng hô với họ cũng rất quan trọng --dùng kính ngử với họ. và dùng khiêm nhường ngữ với bản thân
 

asahivlh

New Member
Em thấy một điểm nữa là luôn phải giữ chữ tín cả trong công việc và cuộc sống. VD: khi được giao việc và kèm theo 納期 thì nhất định phải hoàn thành trước đó. Nếu không thường bị đánh giá thấp.
 

sunmi

New Member
Ðề: Các quy tắc làm việc với người Nhật

Mình cũng bổ sung thêm sau 1 quá trình dài ....dài...làm việc chung với các sếp Nhật. Trong công việc cần phải biết giữ lới hứa. Đặc biệt một khi đã nói làm gì đó cho sếp thì không được quên và trễ việc. Thêm nữa, khi sếp trò chuyện hỏi ý kiến, sếp có vẻ gật gù, nhưng không có nghĩa là ý kiến của ta đã được quyết định, cho nên sau này khi nghe chính thức văn bản gì gì thì cũng đừng nên sốc. sếp Nhật là vậy! Là, việc với người Nhật, tuy là gần đây có đổi mới tư duy khá nhiều, nhưng...nếu thật sự có năng lực bạn hãy im lặng mà chứng tỏ theo thời gian hoặc những thời điểm thích hợp, không nên bộp chộp show off quá nhiều. Có khi sếp lại đánh giá là ba hoa.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top