Xã hội Cảm xúc thật của những người trẻ Nhật làm việc tại nước ngoài. Sự bất bình đẳng tiền lương không phải là vấn đề duy nhất.

Xã hội Cảm xúc thật của những người trẻ Nhật làm việc tại nước ngoài. Sự bất bình đẳng tiền lương không phải là vấn đề duy nhất.

ダウンロード - 2024-01-24T155910.433.jpg


Người ta nói rằng ngày càng có nhiều người ở độ tuổi 20 từ bỏ công việc ở các công ty Nhật Bản và tìm kiếm sự nghiệp ở nước ngoài. Tôi nghĩ lý do là sự chênh lệch tiền lương giữa Châu Âu, Châu Mỹ và Nhật Bản, nhưng dường như không phải vậy.

Tìm kiếm việc làm ở nước ngoài

Khi Jun Shigeno bắt đầu làm việc tại một công ty công nghệ thông tin với tư cách là sinh viên mới tốt nghiệp, anh ấy rất mong muốn đóng góp vào sự phát triển của công ty và hào hứng với cơ hội tiếp thu các kỹ năng mới. Sau bốn năm học đại học, cuối cùng anh cũng gia nhập lực lượng lao động và mong muốn tăng số tiền tiết kiệm ngân hàng bằng tiền lương hàng tháng của mình.

Hai năm sau, Shigeno thường xuyên mệt mỏi, có ít thời gian để gặp bạn bè và gia đình, đồng thời số tiền tiết kiệm của anh chỉ tăng lên đôi chút, anh cho biết . Năm nay Shigeno 24 tuổi, anh lo ngại gánh nặng sẽ ngày càng nặng nề hơn khi các đồng nghiệp của anh gia nhập công ty trước anh vài năm.

Do đó, Shigeno đã bắt đầu tìm kiếm việc làm ở nước ngoài và anh đã liên hệ với các công ty ở Đức và Canada.

Khi Nhật Bản phải đối mặt với vấn đề thiếu lao động ngày càng trầm trọng, những nhân viên tài năng là điều mà các công ty cần đảm bảo. Nhưng văn hóa doanh nghiệp lỗi thời đang đẩy nhiều người trẻ ra nước ngoài, nơi có điều kiện làm việc tốt hơn.

Trong quá trình tuyển dụng Shigeno, công ty cho biết họ muốn mang lại cho nhân viên sự cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống, nhưng lời hứa đó không kéo dài được lâu.

Shigeno nói: “Lúc đầu mọi chuyện không tệ đến thế, nhưng bây giờ tôi phải làm việc ngoài giờ ít nhất 60 giờ một tháng và có khi lên tới 80 giờ một tháng”. Điều tệ hơn, Shigeno nói, là giờ làm thêm chỉ được trả trong 40 giờ đầu tiên, còn lại là "làm thêm giờ không được trả". Một hệ thống tương tự được hầu hết các công ty Nhật Bản áp dụng.

Shigeno cho biết: “Mức lương không chênh lệch nhiều so với các công ty ở Mỹ hay châu Âu, nhưng tôi bận rộn suốt tuần nên không có thời gian rảnh rỗi và phải học thêm vào cuối tuần”. Công ty của anh ấy yêu cầu anh ấy phải đạt được ba bằng cấp mới mỗi năm, nhưng anh ấy chỉ có thời gian để học vào cuối tuần.

Bạn gái của Shigeno, Nagisa Ota, cũng chán ghét công ty cô làm việc và mong muốn thay đổi công việc. Nhưng trong trường hợp của cô, lý do của cô có phần khác. Cô nói: “Nói một cách đơn giản, tôi không nghĩ công việc hiện tại phù hợp với mình. Tôi đã thực tập ở Úc, nhưng cách suy nghĩ về công việc hoàn toàn khác ở các nước khác. Ở Úc, không ai nghĩ đến công việc ngoài giờ làm việc hoặc vào cuối tuần. Mọi người đều tan sở đúng giờ và công việc không phải là trung tâm của cuộc sống. "Đó không phải là cách tôi muốn sống. Tôi chỉ muốn một chút tự do."

Tín hiệu tích cực cho Nhật Bản trong tương lai

Mặc dù không có số liệu thống kê của chính phủ về việc có bao nhiêu thanh niên Nhật Bản bỏ việc để tìm việc làm ở nước ngoài, nhưng mỗi trường hợp riêng lẻ này đều cho thấy số lượng người trẻ hiện nay làm như vậy đang ngày càng tăng.

Martin Schulz, nhà kinh tế chính sách trưởng tại Fujitsu, nói rằng làm việc ở nước ngoài thực sự có thể mang lại lợi ích cho giới trẻ Nhật Bản.

“Trong những năm gần đây, có quá ít người Nhật chuyển ra nước ngoài. Khi mối quan hệ của chúng tôi với phần còn lại của thế giới ngày càng chặt chẽ hơn, ngày càng có nhiều người trẻ ra nước ngoài để tiếp thu những kỹ năng và quan điểm mới. Các doanh nghiệp sẽ phải xem xét lại mọi việc diễn ra như thế nào."

Schulz cho biết thêm: “Nhật Bản đang trì trệ vì có quá ít người Nhật trải nghiệm thế giới bên ngoài Nhật Bản”.

Bằng cách đào tạo trong một môi trường hoàn toàn khác, những người trẻ dám nghĩ dám làm này sẽ trở lại Nhật Bản để trở thành những nhà lãnh đạo với những hiểu biết mới nhất về kinh doanh toàn cầu hoặc đóng vai trò là cầu nối giữa các công ty Nhật Bản và nước ngoài. Quan điểm của Schultz là điều đó có thể thực hiện được.

“Những người trẻ này sẽ có thể tích lũy sức sống với tư cách là những nhà đổi mới trong tương lai, điều này cũng là một điều tích cực đối với Nhật Bản.”

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top