Lịch sử [Cha đẻ của ngành vi sinh học Nhật Bản: Shibasaburo Kitasato] Nhìn lại những thành tựu và nhân cách của ông

Lịch sử [Cha đẻ của ngành vi sinh học Nhật Bản: Shibasaburo Kitasato] Nhìn lại những thành tựu và nhân cách của ông

Shibasaburo Kitasato là người đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên phạm vi toàn cầu. Với nhiều chức danh khác nhau như bác sĩ y khoa, nhà vi sinh học, nhà giáo dục, ông được biết đến là "cha đẻ của ngành vi sinh học Nhật Bản" và có thể nói là một trong những vĩ nhân tầm cỡ thế giới của Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu bạn không quen thuộc với y học, bạn có thể không nghe thấy từ vi sinh học. Nhiều người không biết ông đã thực sự làm gì. Lần này, đối với những ai muốn biết về Shibasaburo Kitasato, chúng tôi xin giới thiệu lý lịch, thành tích và tính cách của ông.

Từ khi sinh ra đến khi đi làm

Trước tiên, hãy cùng nhìn lại khoảng thời gian từ khi Kitasato ra đời đến khi có việc làm.

Sự giáo dục của ông ấy đã để lại thành tựu gì trên toàn thế giới?

Học từ các học giả Trung Quốc và Nho giáo từ khi còn nhỏ

Kitasato sinh năm 1853 tại Oguni-cho, Aso-gun, tỉnh Kumamoto. Cha mẹ ông quản lý công việc trưởng thôn, và Kitasato được gửi cho nhà họ hàng của ông, được cho là đã được giáo dục nghiêm khắc. Ông học "tứ thư và ngũ kinh" từ chú, một học giả Trung Quốc, và học sách Hán văn và quốc sách tại trường tư thục của học giả Nho giáo Sonoda Yasushi. Sau đó, ông đến Kumamoto và chuyển đến trường gia tộc phong kiến Hosokawa, Tokishukan vào năm 1869. Tuy nhiên, vì nó đã bị bãi bỏ vào tháng 7 năm sau, nên ông đã đăng ký vào trường Y Kumamoto. Kitasato, người đã gặp thầy Mansfeld của mình tại đây, bắt đầu theo đuổi con đường y học một cách nghiêm túc.

Nhận một công việc tại cục y tế bộ nội vụ

Năm 1875, ông nhập học trường y Tokyo (hiện nay là trường y thuộc đại học Tokyo). Kitasato, có mối quan hệ không tốt với trường đại học và nhiều năm lặp lại, nhưng vào năm 1883, ông trở thành bác sĩ y khoa, và sau đó ông nhận được công việc tại Bộ Nội vụ và Cục Y tế.

Vào khoảng thời gian này, Kitasato tin rằng "nhiệm vụ của một bác sĩ là ngăn ngừa bệnh tật", và chọn y tế dự phòng là công việc cả đời của mình và viết "lý thuyết y học".

Nghiên cứu của Kitasato khiến giới y khoa ngạc nhiên

Kitasato, người đã quyết định theo đuổi con đường y tế dự phòng, tạo ra những kết quả nghiên cứu đáng chú ý tại điểm đến du học của mình. Đó là một khám phá trên toàn thế giới.

Nhận Robert Koch làm thầy

Năm 1885, Kitasato du học theo kế hoạch chính quy của Ogata tại quê nhà, và theo học của Roberto Koch tại Đại học Berlin ở Đức để đạt được kết quả tốt. Koch là một nhà vi sinh học người Đức, người được cho là "người sáng lập ra vi sinh học hiện đại". Hai năm sau, Tadanori Ishiguro, giám đốc cục y tế của Bộ quân đội đến thăm Berlin, đã cố gắng ra lệnh chuyển đến phòng thí nghiệm của ông Pettenkofer, một người có thẩm quyền trong giới y tế, nhưng Koch đặt nhiều kỳ vọng vào Kitasato, và Ishiguro người cảm thấy điều đó đã hủy lệnh chuyển nhượng.

Thành công trong phương pháp nuôi cấy tinh khiết đầu tiên trên thế giới đối với bệnh uốn ván

Năm 1889, Kitasato đã thành công trong “phương pháp nuôi cấy thuần khiết đối với bệnh uốn ván” đầu tiên trên thế giới, chỉ chiết xuất từ cây uốn ván. Năm sau, ông phát hiện ra chất chống độc uốn ván, khiến giới y học trên thế giới phải kinh ngạc. Ngoài ra, đã thiết lập liệu pháp huyết thanh áp dụng những điều này. Đây là một phương pháp tạo kỷ nguyên trong đó các tế bào được tiêm vào động vật từng chút một để tạo ra kháng thể trong huyết thanh.

Ông đã được đề cử cho giải Nobel y học sinh lý học, nhưng ...

Năm 1890, Kitasato, người đã áp dụng liệu pháp huyết thanh cho bệnh bạch hầu đã xuất bản một bài báo có tựa đề "thiết lập miễn dịch bệnh bạch hầu và miễn dịch uốn ván ở động vật" cùng với đồng nghiệp của ông là Bering. Kết quả là, ông đã được đề cử cho giải Nobel y học sinh lý học lần thứ nhất, nhưng chỉ người cộng tác của ông là Bering được trao. Người ta tin rằng có nhiều yếu tố đằng sau việc Kitasato không giành được giải thưởng vào thời điểm này.

Kitasato đã được các trường đại học và viện nghiên cứu tiếp cận để phản hồi bài báo này, nhưng đã từ chối vì mục đích là cải thiện hệ thống y tế ở Nhật Bản và bảo vệ người dân khỏi các bệnh truyền nhiễm. Ông trở lại Nhật Bản sau khi hoàn thành chương trình du học do chính phủ tài trợ vào năm 1892.

Thành công và thành tựu sau khi trở về Nhật Bản

Kitasato, đã trở về từ Đức, và đã đạt được nhiều thành tích ở Nhật Bản. Sau đây, tôi xin giới thiệu những thành tựu chính sau khi ông trở về Nhật Bản.

Trở thành viện trưởng viện các bệnh truyền nhiễm và phát hiện ra vi khuẩn gây hại

Kitasato trở thành giám đốc đầu tiên của viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm tư nhân, được thành lập với sự hỗ trợ của Satoshi Fukuzawa. Viện này sau đó trở thành viện quốc gia về bệnh truyền nhiễm thuộc quyền quản lý của Bộ Nội vụ (hiện là viện khoa học y tế của đại học Tokyo) với nguồn tài trợ quốc gia, và Kitasato sẽ làm việc về phòng chống bệnh truyền nhiễm và nghiên cứu vi khuẩn. Sau đó, vào năm 1894, tại Hồng Kông, nơi bệnh dịch hạch phổ biến rộng rãi theo lệnh của chính phủ, bệnh dịch hạch gây bệnh đã được phát hiện.

Thành lập viện Kitasato tư nhân bằng cách đầu tư tài sản tư nhân

Năm 1914, chính phủ công bố chính sách đặt viện các bệnh truyền nhiễm thuộc quyền quản lý của Bộ Giáo dục và biến nó thành một tổ chức trực thuộc của Đại học Tokyo mà không được sự cho phép của Kitasato. Kitasato, người có mâu thuẫn với Đại học Tokyo trong nhiều năm, đã từ chức giám đốc để giải quyết vấn đề này.

Thành lập viện Kitasato tư nhân (hiện nay là viện Kitasato, cơ quan chủ quản của Đại học Kitasato) bằng chi phí tư nhân. Tại đây, Kitasato đã nghiên cứu việc phát triển huyết thanh cho bệnh dại, cúm, tiêu chảy và thương hàn phát ban.

Đóng góp vào sự phát triển của trường y đại học Keio

Để báo đáp cho Yukichi, người đã qua đời vào năm 1917, Kitasato đã thành lập trường y đại học Keio và trở thành giám đốc đầu tiên của khoa y và giám đốc của bệnh viện trực thuộc. Hơn nữa, ông đã gửi các giáo sư nổi tiếng của viện Kitasato như Taichi Kitajima và Kiyoshi Shiga đến khoa y, và bản thân ông đã đóng góp cho sự phát triển mà không được trả công cho đến cuối đời.

Cùng năm, hiệp hội y khoa Nhật Bản được thành lập trên quy mô toàn quốc, Kitasato trở thành chủ tịch đầu tiên. Năm 1923, nó trở thành hiệp hội y khoa Nhật Bản dựa trên luật bác sĩ y khoa, và Kitasato phụ trách hoạt động của nó.

Kitasato là người như thế nào?

Kitasato đã cống hiến hết mình cho sự phát triển của vi sinh học và đã đạt được nhiều thành tựu.

Tôi xin giới thiệu hai điều liên quan đến chân dung Kitasato như sau.

Ông ấy là một người nổi tiếng thế giới cùng với Hideyo Noguchi

Kitasato nổi tiếng thế giới với tư cách là một bác sĩ y khoa hàng đầu ở Nhật Bản, cùng với Hideyo Noguchi. Noguchi làm việc như một nhà nghiên cứu tại viện Kitasato và có mối quan hệ giáo viên - học việc chính thức với Kitasato.

Có vẻ như Kitasato được các học trò đặt biệt danh là "Donnel-sensei (tiếng Đức nghĩa là ông bố cáu kỉnh)".

Một người nỗ lực rao giảng tầm quan trọng của y tế dự phòng

Kitasato đã tuyên bố trong "lý thuyết y học" của mình rằng mục đích của y học là duy trì sức khỏe của người dân và làm giàu cho đất nước. Ông cũng cảnh báo, một số thầy thuốc chữa bệnh vì mục đích mưu sinh, vì vậy những ai hướng đến nghề y nên tuân theo những hủ tục đó và hiểu đúng nghĩa của việc hành nghề y.

Bảy từ của Kitasato, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của y tế dự phòng (một bài thơ Trung Quốc gồm bốn câu trong một cụm từ và bảy từ), nói rằng “để đạt được điều gì đó, phải nỗ lực cả đời. Một cậu bé phải chịu đựng những khó khăn mà không hề than khóc cho dù cậu ta không may mắn”.

Cha đẻ của nền y học hiện đại Nhật Bản trên tờ tiền nghìn yên mới

Kitasato đóng góp vào sự phát triển của y học bệnh truyền nhiễm và được cho là cha đẻ của y học hiện đại Nhật Bản. Nhờ ông mà giờ đây đã có thể điều trị được các bệnh truyền nhiễm. Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của ông được cho là một trong ba viện nghiên cứu lớn trên thế giới, cùng với viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Koch và viện nghiên cứu Pasteur.

Kitasato, người đã đạt được kết quả nghiên cứu tầm cỡ thế giới, sẽ là gương mặt đại diện cho tờ tiền nghìn yên kể từ năm 2024. Rất tiếc, ông đã bỏ lỡ giải Nobel, nhưng tại sao không nhân cơ hội này để nhìn lại những thành tựu của ông?

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2020-11-11T161008.027.jpg
    ダウンロード - 2020-11-11T161008.027.jpg
    3.7 KB · Lượt xem: 634

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top