Chàng kiến trúc sư Việt tài hoa trên đất Nhật

Chàng kiến trúc sư Việt tài hoa trên đất Nhật

Vo-Trong-Nghia.jpg

Võ Trọng Nghĩa: "Làm ít thôi nhưng phải cho ra đời được những công trình tốt!"
Sinh năm 1976, Võ Trọng Nghĩa là người Việt Nam đầu tiên đạt nhiều giải thưởng lớn về kiến trúc trên đất Nhật Bản. Chàng trai Quảng Bình giản dị và hiền lành đang ấp ủ ước mơ “thổi một luồng gió mới cho không gian thưởng thức cà phê của giới trẻ hiện nay”.

Không một chiếc quạt hay máy điều hòa mà vẫn mát rười rượi gió trời, quán cà phê có tên 113 trên đường Hùng Vương, ngay trung tâm Thủ Dầu Một - Bình Dương mới khai trương đã mang phong cách hoàn toàn khác với những gì các bạn trẻ thường thưởng thức.

Ngạc nhiên hơn, Quán 113 hiện đang là một trong 10 tác phẩm dự thi xuất sắc nhất của cuộc thi Kiến trúc Thế giới năm nay. Đấy chính là tác phẩm đầu tay tại Việt Nam của chàng kiến trúc sư (KTS) Võ Trọng Nghĩa vừa lấy bằng Thạc sĩ ngành Kiến trúc tại Đại học Tokyo - Nhật Bản.

Đang là Nghiên cứu sinh tại Nhật, Nghĩa đã sớm "trình làng" kiến trúc thế giới với nhiều giải thưởng danh giá... Trong đó, tác phẩm "Ngôi nhà gỗ 5 tầng" của chàng trai trẻ này được báo chí Nhật Bản đánh giá là một bước tiến mới trong xây dựng nhà gỗ thế giới.

Năm 2004, đề tài từ quê hương "Ảnh hưởng của hình thức mái nhà truyền thống ở Hội An đến việc thông gió" đã mang lại cho Nghĩa giải thưởng luận văn xuất sắc nhất Đại học Tokyo - một giải thưởng cao quý mà từ trước đến nay chưa một sinh viên nước ngoài học tại Nhật có được.

Tác phẩm Quán 113 chính là sự kết hợp giữa những kỹ thuật hiện đại và vật liệu thô sơ thuần túy Việt Nam, phù hợp với địa phương, tạo nên nét độc đáo có một không hai. Chỉ toàn bằng những vật liệu rẻ như gạch thô, cỏ tranh, tre, nứa, tầm vông hay gốm... Quán 113 lại đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất của kiến trúc Nhật Bản. Với nhiều sáng tạo đặc biệt như: hồ không có bờ tạo hiệu ứng như một tấm kiếng bằng nước, cáp treo mái quán dài 8m, những góc phản thanh... kiến trúc này đem lại nhiều sự mới lạ và khám phá cho ẩm khách đến đây.

Không chỉ có thế, cái bao trùm lên toàn bộ là công trình được thực hiện theo hình thức thông gió khí động học. Gió từ bên trái thổi vào, được hệ thống mái treo hình chữ V ép xuống phía dưới. Các dây văng có tác dụng đạp gió xuống tầng thứ hai, chạm vào mặt hồ nước không bờ (vì nếu có bờ sẽ cản gió). Quá trình bốc hơi của nước khi có gió đáp xuống sẽ thu rất nhiều nhiệt lượng và tạo ra một không khí mát lạnh mang nhiều hơi ẩm trong lành. Vào những ngày nóng, nước hồ sẽ được "ướp" lạnh (bằng một máy làm lạnh đơn giản), không khí trong quán sẽ mát một cách tự nhiên, tạo cho người ngồi bất cứ nơi nào trong quán một sự sảng khoái thực sự.

Giọng nói đậm chất Quảng Bình, Nghĩa bộc bạch: "Mình muốn đem một luồng gió mới cho không gian thưởng thức cà phê của giới trẻ hiện nay. Không gian đó trước tiên phải đem đến tinh thần sảng khoái, thoải mái thật sự. Quán 113 đáp ứng được điều này khi tận dụng được nguồn gió tự nhiên và tạo được không khí mát mẻ bằng "bộ lọc" là hồ nước - cũng đều là tự nhiên nhằm phục vụ tốt nhất cho sức khỏe con người...".

Ý định khát khao thay đổi không gian thưởng thức cà phê cho giới trẻ được hình thành sau khi Nghĩa đã đi tham quan, ngồi "ngắm nghía" hầu hết các quán có tiếng ở đất Sài Gòn. Nghĩa nhận định: "Không gian đóng hộp chẳng khác nào văn phòng thì làm sao có thể khơi nguồn sáng tạo của trí tuệ? Nhiều kết cấu xây dựng chỉ sử dụng những nguồn năng lượng nhân tạo mà không tận dụng được những nguồn năng lượng quý giá từ tự nhiên nên rất uổng phí...".

Với ý định đó, Nghĩa tiết lộ anh đang nhận tiếp một công trình quán cà phê ngay tại trung tâm TPHCM, dự định khởi công vào đầu năm 2005. Với vốn đầu từ khoảng 4 tỷ, quán cà phê này sẽ là một toà nhà 3 tầng rộng 18mx30m nổi trên tấm kiếng đặc biệt - tấm kiếng được tạo bằng hồ nước không bờ. Bãi giữ xe sẽ ẩn trong lòng hồ và khách đến quán luồn dưới lòng hồ đi lên. Cũng giống như quán 113, hồ nước ở đây giữ vai trò "bộ lọc", đảm bảo cho quán luôn luân chuyển một không khí mát mẻ trong lành...

Bên cạnh đó, hiện anh còn đang thực hiện Dự án Khu Resort trên Côn Đảo với nguồn vốn xây dựng gần 200 tỷ đồng do Nhật đầu tư. Đây sẽ là khu Resort tầm cỡ thế giới với những nét độc đáo mà Nghĩa dày công nghiên cứu. Nghĩa bật mí: "Sẽ có những ngôi nhà một cột ở khu Resort. Tuy vậy, nó sẽ khác nhiều lắm với Chùa Một Cột ở Hà Nội mình. Những ngôi nhà một cột ở đây sẽ đứng chênh vênh trên sườn núi. Đường kính cột chỉ có 1,5m nhưng sàn nhà sẽ rộng hơn 100m2!...".

Là nghiên cứu sinh Đại học Tokyo nên nửa tháng ở Việt Nam, nửa tháng ở Nhật. Nghĩa lại vừa thành lập công ty cho mình ở TPHCM để dễ bề giao tiếp với khách hàng.

Nghĩa cho biết, anh rất tâm đắc với tính chất Thiền trong kiến trúc Nhật Bản. Ngoài kỹ thuật cao, kiến trúc Nhật Bản có chiều sâu của không gian, sự tinh tế trong từng chi tiết, đem lại sự bình yên cho con người.

Say mê lao động và sáng tạo, nhưng Nghĩa khẳng định: "Làm ít thôi nhưng phải cho ra đời được những công trình tốt". Chính vì thế, tuy có nhiều đề nghị nhưng anh chỉ nhận đến này là 3 công trình, trong đó có hai quán cà phê "made in Võ Trọng Nghĩa" với phong cách "năng lượng tự nhiên, mang lại sức khoẻ cho con người".

“Cả một quá trình phấn đấu không ngừng, mình cứ làm và làm như tuổi thơ nghèo từng đánh xe bò vào rừng chặt củi về đổi gạo…Đến lúc nhận ra tình yêu nghệ thuật và kiến trúc trong mình quá lớn, lớn hơn cả những giải thưởng mình đạt được…”

Năm 1999 được nêu tên trang trọng trong lễ tuyên dương của trường khi giành giải vàng cuộc thi thiết kế nhà của Tập đoàn Suzuki.

Năm 2000, giải thưởng Đồ án kiến xuất sắc nhất trường và được giới thiệu tại triển lãm kiến trúc toàn Nhật Bản.

Năm 2001, ba lần nhận giải thưởng Đồ án xuất sắc nhất trong bốn kỳ thi của Trường đại học Công nghiệp Nagoya.

Năm 2002, giải thưởng Luận án tốt nghiệp xuất sắc nhất của trường Nagoya. Tiếp tục có tác phẩm dự treo tại triển lãm kiến trúc toàn quốc và nhận thêm giải thưởng lớn kiến trúc sinh viên của Hội Kiến trúc sư Nhật Bản vùng Toukai trong cuộc bình chọn cuối năm.

Năm 2003, giải thưởng Luận văn đặc biệt của Hội Kiến trúc sư Rotary.

Năm 2004, Nghĩa tốt nghiệp thạc sĩ với giải thưởng Luận văn xuất sắc nhất của Trường đại học Tokyo.
Theo VietnamnetHồng Ân
SaigonNews
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top