Xã hội Chìa khóa để phục hồi kinh tế, thực trạng Nhật Bản tụt hậu so với thế giới ngay cả khi có "hộ chiếu vắc xin"

Xã hội Chìa khóa để phục hồi kinh tế, thực trạng Nhật Bản tụt hậu so với thế giới ngay cả khi có "hộ chiếu vắc xin"

Tại Anh và EU, đang có những động thái nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế bằng cách sử dụng "hộ chiếu vắc xin" chứng minh việc tiêm chủng virus corona mới.

Chính phủ Nhật Bản tỏ ra lưỡng lự, vì rất khó để xây dựng cơ sở dữ liệu về hồ sơ tiêm chủng.

Trên thế giới, hộ chiếu sử dụng blockchain để bảo vệ quyền riêng tư cũng đang xuất hiện. Nhật Bản đã bị bỏ lại phần lớn bởi những phong trào này, và ngay cả khi nền kinh tế phát triển trở lại, Nhật Bản có thể bị tụt hậu xa so với thế giới.

● Phong trào áp dụng hộ chiếu vắc xin lan rộng khắp thế giới

Hộ chiếu vắc-xin chứng minh rằng bạn đã được tiêm vắc-xin virus corona mới và kết quả xét nghiệm của bạn là âm tính. Có nhiều quan điểm cho rằng đây sẽ là con át chủ bài để nối lại hoạt động kinh tế đối với thế giới hậu corona.

Ở Israel, nơi tiên tiến nhất về tiêm chủng, "hộ chiếu xanh" đã được cấp và được sử dụng rộng rãi để vào các khách sạn, phòng tập thể dục và nhà hát.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã công bố chính sách áp dụng hộ chiếu vắc-xin vào kỳ nghỉ hè. Họ sẽ ưu tiên cho việc tiêm vắc xin và phục hồi du lịch nước ngoài. Sau cuối tháng 6, ưu tiên cho tiêm vắc xin và vé vào sân vận động và nhà hát sẽ được phép đến hết sức chứa.

Ở Estonia, du khách có giấy chứng nhận tiêm phòng được miễn các biện pháp kiểm dịch và cách ly. Các nước Scandinavia như Đan Mạch và Thụy Điển cũng cấp hộ chiếu vắc xin kỹ thuật số của riêng họ.

EU có kế hoạch cấp giấy thông hành vắc xin vào mùa hè. Nếu bạn đến EU từ Nhật Bản, bạn có thể được yêu cầu xuất trình hộ chiếu vắc xin khi lên máy bay.

Trung Quốc đã công bố kế hoạch chỉ cho phép những người đã được tiêm vắc xin do Trung Quốc sản xuất vào nước này mà không cần kiểm dịch.

Thống đốc Andrew Cuomo của New York, Mỹ, ngày 26 tháng 3 thông báo đã phát hành ứng dụng di động miễn phí "Excelsior Pass" tại bang chứng minh corona mới đã được tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính.

Hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 2 cũng kêu gọi các nước tham gia đưa ra một hệ thống thống nhất cho hộ chiếu vắc xin.

● Hai loại hộ chiếu Chính phủ Nhật Bản miễn cưỡng áp dụng

Tại Nhật Bản, All Nippon Airways cũng đang xúc tiến giới thiệu ứng dụng chứng thư số của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản không quyết liệt lắm.

Bộ trưởng Bộ tiêm chủng Taro Kono đã đưa ra quan điểm tiêu cực về giấy chứng nhận đã được tiêm chủng trên một chương trình truyền hình vào ngày 21 tháng 2, nói rằng, "Sẽ rất hợp lý khi tạo ra một hệ thống mà bạn không thể làm gì nếu không có chứng chỉ", ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Ủy ban Ngân sách Hạ viện ngày 15 tháng 3 đã đổi hướng khi cho rằng “nếu quốc tế cần hộ chiếu vắc xin, Nhật Bản sẽ phải cân nhắc”. Tuy nhiên, ông nói, "tôi không nghĩ đến việc sử dụng hộ chiếu vắc xin ở Nhật Bản." Nói cách khác, ngay cả khi nó được áp dụng, thì khả năng cao là nó sẽ chỉ giới hạn cho khách du lịch nước ngoài.

Có hai loại khác nhau được gọi là "hộ chiếu vắc xin".

Thật khó hiểu khi những điều này được thảo luận một cách bừa bãi.

Công chúng thường hình dung "hộ chiếu vắc xin" như một cơ chế hiển thị và chứng minh thực tế trên điện thoại thông minh khi tiêm chủng.

Hãy gọi đây là "loại chứng nhận tiêm chủng". Những người có giấy chứng nhận này đã có được kháng thể chống lại virus corona.

Nếu chính phủ cấp hộ chiếu này, các hạn chế về hành vi có thể được gỡ bỏ bằng cách xuất trình. Bạn cũng có thể tham gia vào các cuộc biểu tình và vào nhà hàng.

Nó được coi là phương tiện mạnh nhất để ngăn chặn sự lây lan của sự lây nhiễm và tiếp tục các hoạt động kinh tế đối với thế giới hậu corona.

Đó là loại hình đã được áp dụng ở New York. Đây là giấy chứng nhận dành cho những người đã được tiêm chủng đến các cửa hàng và tham gia các sự kiện.

Nhưng không phải tất cả những gì được gọi là “hộ chiếu vắc xin” đều như vậy.

Ví dụ: có thông tin cho rằng "All Nippon Airways đã bắt đầu thử nghiệm trình diễn hộ chiếu vắc-xin", đây là một cơ chế trong đó khách du lịch nước ngoài trải qua bài kiểm tra PCR trước khi khởi hành, số hóa kết quả và hiển thị chúng cùng với số hộ chiếu.

Dùng để chứng minh điều kiện nhập cảnh tại điểm đến.

Hãy gọi đây là "loại hình xuất ngoại".

Trong trường hợp của ANA, "Common Pass", một ứng dụng được phát triển bởi dự án "Common Trust Network" do một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ và Diễn đàn Kinh tế Thế giới thúc đẩy sẽ được sử dụng.

Bằng chứng này dễ dàng hơn "loại chứng nhận tiêm chủng". Tuy nhiên, vì không biết liệu người có bằng chứng đã nhận được kháng thể hay chưa, nên hiệu quả yếu hơn so với "loại chứng nhận tiêm chủng".

Trong tương lai, nó đang được coi là có chức năng như một bằng chứng tiêm chủng bên cạnh kết quả xét nghiệm PCR, nhưng hiện tại nó không có chức năng đó.

Như đã đề cập ở trên, EU và các nước khác có khả năng yêu cầu chứng nhận về việc tiêm chủng. Do đó, trên phạm vi quốc tế, hộ chiếu vắc xin "đã được chứng nhận tiêm chủng" sẽ được yêu cầu thay vì loại "xuất ngoại".

Tại Nhật Bản, chỉ cần mang theo giấy chứng nhận tiêm chủng do chính quyền địa phương cấp là đủ. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp đó, việc phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh cá nhân một cách riêng biệt cũng rất rắc rối.

Do đó, ngay cả ở Nhật Bản, người ta mong muốn có được một chứng nhận tiêm chủng có thể được hiển thị trên điện thoại thông minh với mã QR hoặc tương tự.

● Quản lý tiêm chủng bằng mã số cá nhân (thẻ my number) không thành công

Lý do tại sao chính phủ Nhật Bản ban đầu tiêu cực về hộ chiếu vắc xin có lẽ là vì nó chỉ là sau sự thất bại của việc quản lý tiêm chủng bằng thẻ My Number.

Tuy nhiên, phong trào áp dụng hộ chiếu vắc-xin đã trở nên sôi động ở EU và các quốc gia khác, và có khả năng nó sẽ cần thiết cho những người du lịch nước ngoài, vì vậy dường như họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hưởng ứng.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng những gì đang được coi là một "loại hình xuất ngoại". Có thông tin cho rằng chứng chỉ của EU và "thông qua chung" do Diễn đàn Kinh tế Thế giới ủng hộ sẽ được tham chiếu khi xác định các tiêu chí cho chứng nhận.

Hộ chiếu vắc xin "bằng chứng về việc tiêm chủng" vẫn bị từ chối.

Tại sao phải miễn cưỡng như vậy?

Lý do đầu tiên có thể là việc tạo hộ chiếu "chứng nhận tiêm chủng" đòi hỏi cơ sở dữ liệu hồ sơ tiêm chủng, điều này không dễ xây dựng.

Tại sao lại khó?

Trong trường hợp của Nhật Bản, việc tiêm chủng do chính quyền địa phương thực hiện, và không có hệ thống thống nhất quốc gia.

Hơn nữa, xác minh danh tính tại thời điểm tiêm chủng được thực hiện bằng nhiều phương tiện khác nhau như thẻ my number, bằng lái xe và thẻ bảo hiểm y tế.

Trước tình hình đó, dù quốc gia có cố gắng chứng minh việc tiêm phòng cũng không thể thực hiện được.

Nếu việc quản lý tiêm chủng được thực hiện bởi thẻ My Number, một cơ sở dữ liệu thống nhất cho toàn quốc có thể đã được tạo ra. Tuy nhiên, điều này đã bị bỏ rơi vào tháng 1 năm 2021.

● Có thể sử dụng cơ sở dữ liệu được tạo bởi hệ thống ghi chép tiêm chủng VRS không?

Cơ sở dữ liệu tiêm chủng đã có nhiều tiến bộ kể từ đó.

VRS (hệ thống ghi chép tiêm chủng), một hệ thống ghi chép tiêm chủng do chính phủ duy trì (Văn phòng Chiến lược Tổng quát công nghệ thông tin, Văn phòng Nội các), đã đi vào hoạt động kể từ ngày 12 tháng 4.

Cho đến nay, việc tiêm chủng được chuyển đổi thành dữ liệu theo cách thủ công hoặc ủy thác, vì vậy phải mất hai đến ba tháng trước khi chúng được ghi vào sổ cái tiêm chủng của chính quyền địa phương.

VRS sử dụng một máy tính bảng đặc biệt do chính phủ phân phối tại điểm tiêm chủng tại thời điểm tiêm chủng và đọc giấy chứng nhận tiêm chủng do chính quyền địa phương cấp. Sau đó, thông tin tiêm chủng được đăng ký vào hệ thống ghi chép thông tin tiêm chủng. Thời gian cần thiết chỉ vài giây cho mỗi trường hợp. Bằng cách này, có thể số hóa và quản lý hồ sơ tiêm chủng.

Cơ sở dữ liệu này có thể được sử dụng để theo dõi hồ sơ tiêm chủng.

Ví dụ: một người đã xác nhận danh tính của mình bằng bằng lái xe luôn có thể tìm thấy hồ sơ tiêm chủng của người đó bằng cách tìm kiếm sự kết hợp giữa số bằng và tên.

Vì vậy, về nguyên tắc, có thể xây dựng hộ chiếu vắc xin là “loại chứng nhận tiêm chúng”.

Những người muốn có giấy chứng nhận có thể truy cập trang web hộ chiếu vắc xin quốc gia bằng điện thoại thông minh và yêu cầu đọc thẻ My Number. Sau đó, ngoài địa chỉ, tên và địa điểm tiêm chủng, hãy nhập thông tin được sử dụng để xác minh danh tính tại thời điểm tiêm chủng. Ví dụ: nếu bạn xác minh danh tính của mình bằng bằng lái xe, hãy nhập số bằng lái xe.

Sau đó, bạn có thể tham khảo cơ sở dữ liệu VRS để xem liệu người có số bằng lái xe đó đã được tiêm hay chưa.

Bằng cách này, hồ sơ tiêm chủng và chủ sở hữu của điện thoại thông minh được liên kết và giấy chứng nhận có thể được hiển thị trên điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, chỉ những người có thẻ my number mới có thể lấy chứng nhận bằng phương pháp này.

● Bảo vệ quyền riêng tư là một vấn đề quan trọng, nhưng nó có thể được khắc phục bằng cách sử dụng blockchain.

Lý do thứ hai có thể khiến chính phủ Nhật Bản miễn cưỡng cấp hộ chiếu vắc xin "đã được chứng nhận tiêm chủng" là các vấn đề về quyền riêng tư.

Hộ chiếu vắc xin có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về quyền riêng tư. Lý do không tiêm chủng có thể là do vấn đề sức khỏe của người đó.

Không thể phân biệt đối xử với những người không được tiêm chủng bằng cách hạn chế tham gia các cuộc họp tùy thuộc vào việc họ có được tiêm chủng hay không?

Chính phủ liên bang Hoa Kỳ có ý tưởng đơn giản rằng chính phủ liên bang nên bảo vệ quyền riêng tư và quyền của người Mỹ. Ông nói: “chúng tôi sẽ không đối xử bất công với mọi người. Chúng tôi không ủng hộ một hệ thống cho phép người Mỹ mang chứng chỉ bên mình”.

Nhân tiện, đó không phải là vấn đề duy nhất. Một câu hỏi khác được đặt ra là "Liệu nhà nước có thể quản lý những dữ liệu sức khỏe nhạy cảm như vậy không?"

Tuy nhiên, có một giải pháp cho vấn đề này. Đó là sử dụng blockchain thay vì cơ chế tập trung như thẻ my number.

Đối với điều này, cơ chế của Bang New York có thể được sử dụng như một tài liệu tham khảo.

"Xelcior Pass" được giới thiệu bởi bang New York sử dụng blockchain do IBM phát triển.

Đây là giấy chứng nhận dành cho những người đã được tiêm chủng đến các cửa hàng và tham dự các sự kiện. Nó chính xác là giấy thông hành vắc xin "loại chứng nhận được tiêm chủng" đã đề cập trước đó. Để lấy chứng chỉ, hãy truy cập trang web "Xelsior Pass" do bang New York điều hành.

Sau đó, nhập tên, ngày sinh, mã vùng, thông tin tiêm chủng (địa điểm, loại, ngày tiêm chủng), thông tin xét nghiệm (địa điểm, loại, ngày xét nghiệm), và các thông tin tương tự. Sau đó, bạn có thể nhận được chứng chỉ bằng mã QR.

Bang New York cho biết, “các công nghệ bảo mật như blockchain và mã hóa được tích hợp vào toàn bộ đường dẫn Xelciol, giúp dữ liệu được bảo vệ, có thể xác minh và đáng tin cậy. Không có dữ liệu sức khỏe cá nhân nào được lưu trữ hoặc theo dõi trong ứng dụng."

● Nhật Bản bỏ lại phía sau bởi các chuyển động thế giới tụt hậu sau sự phục hồi kinh tế sau corona

Các cơ chế tương tự đã được thử ở những nơi khác.

Hàn Quốc cũng đang xem xét hộ chiếu sử dụng blockchain.

Ngoài ra, International SOS, một công ty cung cấp dịch vụ quản lý khủng hoảng toàn cầu, đã đưa ra "AOK Pass" với sự hợp tác của Phòng Thương mại Quốc tế (ICC).

Ứng dụng sử dụng công nghệ blockchain để tiết kiệm sức khỏe của người dùng. Cuộc thử nghiệm hoạt động đầu tiên được thực hiện trên đường bay từ Pakistan đến Abu Dhabi vào tháng 9 năm 2020.

Tại Hoa Kỳ, Sáng kiến chứng nhận tiêm chủng (VCI), một liên minh của các tình nguyện viên như Dự án NPO Commons được hỗ trợ bởi Microsoft, Oracle và Quỹ Rockefeller, đang phát triển hộ chiếu vắc-xin kỹ thuật số toàn cầu, nhưng sử dụng chuỗi khối. Hộ chiếu vắc-xin cũng được được phát triển.

Hộ chiếu vắc xin dựa trên blockchain được đề cập ở trên là một loại ID phân tán.

Dữ liệu được quản lý bởi bạn, không phải bởi một tổ chức tập trung. Và cho phép xem khi cần.

Sự chuyển động của thế giới về hộ chiếu vắc-xin đang tiến triển đáng kể theo cách này.

Nếu chính phủ Nhật Bản tiếp tục có thái độ tiêu cực, nó sẽ bị trì hoãn đáng kể trong quá trình phục hồi kinh tế đối với xã hội hậu corona.

(Giáo sư danh dự, Đại học Hitotsubashi, Yukio Noguchi)

 

Đính kèm

  • ダウンロード (72).jpg
    ダウンロード (72).jpg
    8.3 KB · Lượt xem: 231

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top