Văn hoá Chiếc thuyền một mình xuyên Thái Bình Dương của Kenichi Horie trở thành "Di sản tàu"

20201123-00000006-mai-000-6-view.jpg


Chiếc thuyền nhỏ "Nàng tiên cá" mà Kenichi Horie (82 tuổi), một nhà thám hiểm biển sống ở thành phố Ashiya, tỉnh Hyogo lái khi một mình băng qua Thái Bình Dương lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1962 đã được Hiệp hội Kỹ thuật Hàng hải Nhật Bản, một hiệp hội công ích công nhận là "Di sản tàu ". Ở Nhật Bản, việc băng qua Thái Bình Dương ban đầu bị coi là một "sự cố vượt biên" và "một hành động liệu lĩnh coi thường tính mạng con người." Horie nhớ lại rằng sự đánh giá duy nhất ở Nhật Bản vào thời điểm đó là Giải thưởng Kikuchi Kan, và ông vui mừng nói: “Tôi nghĩ rằng tôi sẽ không bao giờ được đánh giá bởi một tổ chức công nữa”. Việc được đánh giá sau nửa thế kỷ, lý do đó là ?

Phê phán "hành động liều lĩnh" coi thường tính mạng con người

Vào tối ngày 12 tháng 5 năm 1962, ông Horie, khi đó 23 tuổi, lên tàu Nàng tiên cá và rời cảng Nishinomiya (thành phố Nishinomiya, tỉnh Hyogo). Giữa phong ba bão táp, con tàu một mình giương buồm với quãng đường dài khoảng 8.700 km trong 94 ngày và đến vịnh San Francisco. Horie được coi như một "anh hùng" ở Mỹ . Ông bận rộn trả lời phỏng vấn TV và báo chí hàng ngày, và được thị trưởng San Francisco chào đón như một công dân danh dự. Mặt khác, ở Nhật Bản, vì ông rời khỏi đất nước mà không có hộ chiếu, cũng có những tiếng nói rằng và đây là “ sự cố vượt biên ”, được coi là đối tượng điều tra, và phê phán “hành động liều lĩnh” coi thường tính mạng con người , việc tán thành và phản đối đã bị chia rẽ.

Tuy nhiên, như sự chào đón ở Mỹ đã được đưa tin, ông được ca ngợi là một "kỳ tích" ở Nhật Bản. Ông đã trở thành một "người của thời đại", người đã mang lại lòng dũng cảm cho nhiều người Nhật Bản, và nhận được giải thưởng Kikuchi Kan năm 1963 sau khi xuất bản cuốn nhật ký "Một mình ở Thái Bình Dương" của mình. Năm 2011, ông nhận được Giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích trong việc truyền bá sức hấp dẫn của biển, bao gồm nhiều cuộc phiêu lưu sau đó. Tuy nhiên, ông nói rằng việc bản thân vượt biển Thái Bình Dương đầu tiên chưa bao giờ được đánh giá công khai và ông nói với niềm xúc động sâu sắc, "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra trong hơn 50 năm, vì vậy đó là một niềm vui bất ngờ."

Di sản tàu vinh danh những con tàu và tài liệu đóng góp vào sự phát triển của công nghệ hàng hải, ngành công nghiệp và văn hóa mà xã hội muốn truyền lại cho thế hệ tiếp theo, hiệp hội tuyển dụng công khai mỗi năm một lần, chủ tịch hiệp hội và các chuyên gia sẽ kiểm tra và chứng nhận. Con tàu “Nàng tiên cá” đã được công nhận là di sản năm 2020 vào tháng 7, trở thành con tàu thứ 10 còn tồn tại. Cùng năm, “Daigofukuryumaru”, một con tàu lớn bằng gỗ đã bị đánh bom trong một vụ thử bom khinh khí gần đảo san hô Bikini , “Mutsu”, một con tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân và “Sun flower”, một chiếc phà cao tốc lớn chở ô tô cũng được công nhận.

Sử dụng gỗ ép cho vùng biển gần bờ làm vật liệu

Nàng tiên cá là một mô hình được đặt tên là "King Fisher" được thiết kế bởi ông Akira Yokoyama quá cố, một trong những nhà thiết kế du thuyền hàng đầu của Nhật Bản, để điều hướng trên biển và có tổng chiều dài là 5,8 mét. Cho đến lúc đó, du thuyền cho đại dương được làm từ gỗ tếch và gỗ gụ đặc, nhưng nàng tiên cá sử dụng gỗ ép rẻ tiền, chủ yếu là vật liệu đóng thuyền cho vùng biển gần bờ .

Việc vượt Thái Bình Dương thành công đã chứng minh rằng du thuyền gỗ ép thực sự thích hợp cho việc di chuyển trên biển, và du thuyền gỗ ép đã được tích cực đóng mới cho đến cuối những năm 1960 khi nhựa gia cố bằng sợi (FRP) thích hợp để sản xuất hàng loạt. Theo Hiệp hội, "Con tàu sử dụng gỗ ép này tỏ ra xuất sắc trong việc điều hướng biển mở kết hợp với loại tàu loại Kingfisher vì ông Horie đã vượt qua Thái Bình Dương lần đầu tiên", thừa nhận ý nghĩa lịch sử và xã hội của cuộc phiêu lưu của ông Horie đối với sự tiến bộ của công nghệ chế tạo tàu trong lịch sử thời hậu chiến.

Theo Hiệp hội, Nàng tiên cá đã được trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng Hàng hải San Francisco trong hơn nửa thế kỷ từ năm 1964, và sau một số lần trùng tu, nó đã được trưng bày cố định trong nhà kể từ tháng 10 năm 2018. Các cột buồm và cánh buồm thời đó cũng được cất giữ . Người ta nói rằng Kazuhiko Hasegawa, một giáo sư danh dự tại Đại học Osaka, người biết điều này, đã thu thập tài liệu và nộp đơn xin Di sản tàu. Tại hội nghị, một giấy chứng nhận và một tấm biển đã được trao cho bảo tàng.

8 (6).jpg
8 (5).jpg

Con tàu Nàng tiên cá - "di sản tàu" được trưng bày tại Bảo tàng Hàng hải San Francisco

58 năm sau cuộc phiêu lưu, ông Horie vẫn ở trên du thuyền mang tên Nàng tiên cá dù đã hơn 80 tuổi. Ông đang lên kế hoạch cho một chuyến đi mới, nói rằng, "Đối với tôi, vượt biển Thái Bình Dương là một phần kéo dài của câu lạc bộ du thuyền thời trung học của tôi, và đến giờ tôi vẫn nghĩ như vậy. Tôi chỉ đang làm những gì tôi muốn làm." , ông tiếp tục mang tinh thần phiêu lưu không hề thay đổi như khi còn là một thiếu niên.

img_7988b291e88afbac4571cd7669701a79275549.jpg

Chân dung ông Kenichi Horie

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 60890ec120cf3a41439da54deda517e6a2cc86288af4197e0aa5cae83901f1dc.jpg
    60890ec120cf3a41439da54deda517e6a2cc86288af4197e0aa5cae83901f1dc.jpg
    57.9 KB · Lượt xem: 308

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top