Covid-19 Chính phủ Nhật đặt mua nhầm ống tiêm. Số người được tiêm chủng bị giảm 20% so với dự định.

Liên quan đến vắc xin chống corona, trong khi Nhật Bản đang bị chỉ trích là nước "Tụt hậu về vắc xin" so với các nước tiên tiến khác thì lại xảy ra một sự cố hy hữu liên quan đến vắc xin khiến dư luận chú ý. Đó là việc chính phủ Nhật Bản đặt hàng nhầm loại ống tiêm khiến cho việc một lọ vắc xin dự định tiêm được cho 6 người thì chỉ tiêm được cho 5 năm người. Nhật Bản là nước có tập quán làm việc rất tỷ mỷ, chỉn chu. Các công ty Nhật có quy trình kiểm tra hàng hóa lúc xuất và nhập kho rất chặt chẽ nên cũng giảm thiểu được các vấn đề liên quan đến chất lượng và số lượng. Lần đặt hàng nhầm này của chính phủ Nhật bản là một sự việc khó xảy ra nhưng lại đã xảy ra.

ongtiem.jpg


Cụ thể là chính phủ Nhật đã đặt 72000000 lọ vắc xin của công ty Pfizer. Mỗi lọ dự định tiêm cho 6 người. Thế nhưng loại ống tiêm chính phủ Nhật đã đặt mua lại chỉ tiêm được cho 5 người . Việc này đã khiến cho số người được tiêm chủng sẽ phải giảm xuống 20% so với dự định bạn đầu.

Vắc xin của công ty Pfizer được đựng trong lọ nhỏ và có thể tiêm cho 6 người với điều kiện phải dùng ống tiêm đặc biệt do công ty này xản xuất. Nếu sử dụng ống tiêm thường thì sau khi tiêm cho người thứ 5, vắc xin sẽ đọng lại trong ống tiêm và không đủ để tiêm cho người thứ sáu. Công ty này khuyến cáo các nơi muốn sử dụng hết vắc xin để tiêm đủ cho 6 người thì cần mua và sử dụng ống tiêm đặc biệt của họ.

Mỹ và các nước Châu Âu đã sớm cấp chứng nhận là vắc xin tiêm đủ cho 6 người và thay đổi chính quy định. Nhưng Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản vẫn không có hành động nào như mua ống tiêm mới để có thể sử dụng hết vắc xin dù đã đã được công ty Pfizer thông báo về tình hình thực tế.

Chánh văn phòng nội các Kato Katsunobu cho biết, để sử dụng hết vắc xin và tiêm cho sáu người thì cần có ống tiêm với xi lanh đặc biệt. Nhưng để để đặt đủ xi lanh đặc biệt thì mất nhiều thời gian. Vì thế Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi sẽ hướng dẫn cho các địa phương tiến hành tiêm chủng với tiêu chuẩn 5 người / 1 lọ vắc xin (thay vì 6 người/ lọ).

Trường hợp này số lượng vắc xin chính phủ Nhật đã đặt sẽ bị giảm 1/6 và lịch trình tiêm chủng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Dù từ cuối năm ngoái đã có đủ thời gian để mua ống tiêm đặc biệt nhưng chính phủ Nhật đã không có sự chuẩn bị đầy đủ. Kết quả là gây lãng phí trong việc sử dụng vắc xin. Điều này sẽ không tránh khỏi búa rìu dư luận.

Chính phủ Nhật Bản thông báo là ngày 17 tháng 2 này sẽ tiến hành tiêm chủng cho những người làm việc tại các cơ sở y tế nhưng hiện tại vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào cả.


Bàn thêm:
Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản lãng phí trong các chính sách liên quan đến covid-19. Năm ngoái Thủ tướng Abe bỏ tiền ra mua khẩu trang phát cho dân chúng(mỗi người 2 cái) nhưng nhiều trường hợp đã nhận được khẩu trang bẩn và phải đổi lại. Và dù chính phủ đã chi một khoản tiền lớn cho việc phát khẩu trang này thì sau khi được phát đi hầu như không ai sử dụng mấy. Dường như việc lãng phí thuế của dân đã trở thành căn bệnh trầm kha của nền chính trị Nhật Bản.
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Điểm tin

Top