Xã hội Chủ tịch Hiệp hội Y tế Thủ đô Tokyo lo ngại về "cơn bão lây nhiễm" ngay cả khi số người bệnh nặng có giảm đi ... Khủng hoảng sụp đổ y tế

Xã hội Chủ tịch Hiệp hội Y tế Thủ đô Tokyo lo ngại về "cơn bão lây nhiễm" ngay cả khi số người bệnh nặng có giảm đi ... Khủng hoảng sụp đổ y tế

Sự lây lan của sự lây nhiễm vẫn tiếp tục trên toàn quốc, đặc biệt là ở Tokyo, nơi Thế vận hội Olympic đang được tổ chức. Haruo Ozaki, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Thủ đô Tokyo, cảnh báo rằng “ngay cả khi số lượng bệnh nhân nặng không tăng, việc chăm sóc y tế sẽ sụp đổ do sự gia tăng nhanh chóng của lây nhiễm”. Từ số ngày 9 tháng 8 năm 2021 của AERA.

* * * *

Số người nhiễm mới ở Tokyo tiếp tục đạt mức cao kỷ lục. Mức trung bình hàng tuần cho đến ngày 29 tháng 7 là 2224,1 người, gấp hơn 1,6 lần mức trung bình của tuần trước đó. Đó là một cách chưa từng có để tăng tốc độ.

Sự lây lan nhanh chóng của lây nhiễm mặc dù tình trạng khẩn cấp thứ tư là do thực tế là vi rút đang được thay thế bởi nhiều đột biến lây nhiễm hơn, nhưng lưu lượng người không phải là giảm đủ.

Khả năng lây nhiễm của chủng đột biến "chủng Delta" được cho là gần gấp đôi so với chủng vi rút thông thường và mạnh hơn khoảng 1,5 lần so với "chủng Alpha" đã phổ biến trong đợt thứ 4. Ở Tokyo, ít nhất một nửa số virus đã được thay thế bằng các chủng delta.

Mặt khác, số người chỉ giảm khoảng 20% so với trước khi ban bố tình trạng khẩn cấp. Xem xét khả năng lây nhiễm của các chủng Delta, không thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh trừ khi giảm 50% hoặc hơn.

Lý do tại sao dòng người không đủ giảm là việc tổ chức Thế vận hội Olympic và các phát biểu của các chính trị gia.

Nhìn vào các vận động viên đã nỗ lực cho đến nay, tôi nghĩ rằng sự kiện này đã có mặt tốt. Tuy nhiên, chỉ có những khía cạnh tiêu cực đối với các biện pháp chống lại virus corona mới. Mọi người, bao gồm cả công dân Tokyo, có nhiều khả năng nghĩ rằng, "nếu Thế vận hội tổ chức, đi ra ngoài cũng không vấn đề gì", nhìn vào tình hình hiện tại nơi Thế vận hội đang được tổ chức mặc dù sự kiện lễ hội Bon đã bị hủy bỏ có thể suy ra rằng có không ít.

■ Xem xét kỹ trang tình hình hiện tại

Hơn nữa, Thủ tướng Yoshihide Suga và Thống đốc Yuriko Koike cho biết, “lưu lượng người đang giảm dần. Đừng lo lắng." Nghe vậy, không hổ là trong lòng mọi người càng ngày càng nghĩ: "nếu như vậy, không tự kiềm chế chắc cũng không vấn đề."

Chắc chắn, việc tiêm chủng của người cao tuổi đang có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, nó cũng trở nên nghiêm trọng hơn vào độ tuổi 40 và 50. Các chuyên gia từ các hội đồng giám sát của thành phố và các tiểu ban của chính phủ đều phàn nàn về sự nguy hiểm của một hệ thống y tế khủng hoảng. Các quan chức chính phủ và thành phố nên lắng nghe tiếng nói của các chuyên gia.

--Norihiko Yoshimura, Giám đốc Văn phòng Y tế và Phúc lợi Tokyo, giải thích với các phóng viên vào ngày 27, "không có tình huống hiện tại mà hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế sẽ không biến mất."

Tôi muốn bạn xem xét kỹ hơn về tình hình hiện tại. Chỉ nhìn vào con số, có 5967 giường bệnh tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus corona mới, trong khi ngày 29 có 3039 bệnh nhân nội trú, trong đó 392 giường bệnh nguy kịch và 81 bệnh nhân nằm viện, như vậy coi như còn chỗ ...

Tuy nhiên, số người mắc bệnh ngày càng gia tăng với tốc độ chưa từng có, nhập viện điều trị không kịp thời. Rất khó để một bệnh viện có 30 giường bệnh dành cho người nhiễm, trong đó có 15 giường bệnh đang trống, lại tiếp nhận thêm 15 người mới trong một ngày như hiện nay. Điều này là do không có đủ nhân viên y tế như bác sĩ và y tá.

■ Thủ đô dường như đã thay đổi hướng

Chính phủ và thủ đô nói rằng hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế sẽ không chặt chẽ vì số lượng người bệnh nặng đang giảm, nhưng không phải vậy.

Thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ trung bình ngày càng nhiều. Có những người cần được thở oxy ngay cả khi bệnh vừa phải, nếu tình trạng bệnh xấu đi thì phải dùng đến các biện pháp như dùng máy thở, do đó nhân viên y tế phải để mắt tới họ là một việc không hề nhỏ.

Số người nhiễm bệnh không tìm được điểm đến nhập viện ngày càng tăng ở Tokyo. Tính đến ngày 29, số người điều trị tại nhà đã lên tới 5575 người do điểm đến nhập viện, khám chữa bệnh tại các cơ sở lưu trú đang được điều chỉnh.

- Chính quyền Thủ đô Tokyo sẽ có thể chấp nhận những bệnh nhân bị nhiễm virus corona mới nhằm hạn chế chăm sóc y tế thông thường như giảm chăm sóc y tế khẩn cấp và chăm sóc y tế tổng quát hoặc hoãn phẫu thuật được yêu cầu để đảm bảo chăm sóc y tế.

Có vẻ như thành phố gần đây đã thay đổi hướng đi, mặc dù thành phố đã cố gắng bảo vệ hệ thống y tế trong thành phố và ứng phó với virus corona mới và các phương pháp điều trị y tế khác với Hiệp hội Y tế Tokyo cho đến cách đây một thời gian.

Chăm sóc y tế không chỉ cần thiết để điều trị corona. Mùa này, số người ốm do nắng nóng ngày càng gia tăng, đặc biệt là những người cao tuổi. Nó có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời và thích hợp, nhưng hạn chế chăm sóc y tế thường xuyên có thể dẫn đến không thể chấp nhận được cho bệnh nhân say nắng.

Tại Tokyo, số lượng bệnh nhân cần vận chuyển cấp cứu đang tăng lên nhanh chóng ngay cả khi đội xe cứu thương yêu cầu 5 cơ sở y tế chấp nhận. Vào ngày 20, số ca mắc trung bình trong 7 ngày qua là 62 ca, nhưng đến ngày 28, con số này đã tăng gấp 1,5 lần lên 93,3 ca.

■ Chính sách y tế là một đánh giá khoa học

Ngoài ra, ngày càng có nhiều bệnh nhân phát hiện ung thư ở trạng thái khá nặng. Điều này là do nhiều người đã hạn chế đi khám sức khỏe kể từ năm ngoái. Những người này nếu không được điều trị sớm thì đã quá muộn.

Các bệnh liên quan đến lối sống như tiểu đường và huyết áp cao có nhiều khả năng trở nên trầm trọng hơn khi bị nhiễm virus corona mới trừ khi chúng được kiểm soát đúng cách.

Chính sách y tế không nên chỉ được quyết định bằng cách nhìn trước mắt, mà cần được quyết định dựa trên cái nhìn bao quát và toàn diện và nhận định khoa học.

- Theo văn phòng Nội các, tỷ lệ tiêm chủng cho người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên đạt 73,1% đối với liều thứ hai và 85,7% đối với liều đầu tiên tính đến ngày 30.

Nhìn vào tổng số người được tiêm chủng, bao gồm cả thanh niên, chỉ có 30% số người được hỏi hoàn thành việc tiêm chủng hai lần và chỉ khoảng 40% một lần.

Chậm nhất là tháng 10 hoặc tháng 11 để chúng ta có thể nói về việc người dân yên tâm như thế nào vì họ đã được tiêm chủng rộng rãi. Tôi không ở trong tình huống có thể nói về điều đó ngay bây giờ. Tuy nhiên, các chính trị gia đã gửi một thông điệp sai lầm rằng nó khác với làn sóng thứ ba vì những người cao tuổi đang được tiêm chủng.

Còn lâu mới lắng xuống, và đang đứng trước bờ vực ngăn chặn cơn bão lây nhiễm trên khắp đất nước.

(Sáng tác / Nhà báo khoa học Yuri Oiwa)

* Trích từ số ra ngày 9 tháng 8 năm 2021 của AERA

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-08-05T091544.978.jpg
    ダウンロード - 2021-08-05T091544.978.jpg
    10.4 KB · Lượt xem: 157

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top