Chính trị Chủ tịch Omi “nhận xét về rủi ro Olympic”. Sự cân bằng giữa các khuyến nghị của chuyên gia và đánh giá của các chính trị gia là gì? Hỏi các thành viên

Chính trị Chủ tịch Omi “nhận xét về rủi ro Olympic”. Sự cân bằng giữa các khuyến nghị của chuyên gia và đánh giá của các chính trị gia là gì? Hỏi các thành viên

Thế vận hội Tokyo chỉ còn chưa đầy 50 ngày nữa. Trong khi đó, phát biểu của Chủ tịch Shigeru Omi của tiểu ban kiểm soát bệnh truyền nhiễm đang thu hút sự chú ý.

"Olympic làm tăng thêm gánh nặng y tế. Đây là một rủi ro."

"Đó không phải là điều bình thường để làm (Thế vận hội Tokyo và Paralympic) trong đại dịch này. Nếu làm điều đó, thì cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng”.

Ông Omi phân tích rằng khi Thế vận hội Tokyo và Paralympic được tổ chức, một dòng người mới sẽ được tạo ra do nhiều yếu tố khác nhau như sự di chuyển của khán giả đến địa điểm từ khắp nơi trên đất nước và sự ủng hộ của công chúng.

Tuy nhiên, đáp lại phát biểu của ông Omi, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Tamura nhận xét: “tôi nghĩ đó là kết quả nghiên cứu tự nguyện của (ông Omi)”. Mặt khác, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về Thế vận hội Marukawa cho biết, "tôi cảm thấy rất khó để hiểu những lời mà tôi đã nhìn thấy từ một chân trời hoàn toàn khác."

Các khuyến nghị của chuyên gia ảnh hưởng đến chính sách của chính phủ ở mức độ nào? Trong chương trình thời sự "ABEMA Prime", chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các khách mời.

Keiichiro Kobayashi, thành viên của tiểu ban đối phó corona mới và là giáo sư tại khoa kinh tế, Đại học Keio, chỉ ra rằng "có hai vấn đề."

"Đầu tiên, nếu Thế vận hội được tổ chức, số lượng người ở nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản sẽ tăng lên và nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên. Chúng ta nên làm gì với điều này? Vấn đề thứ hai là địa điểm sẽ có bao nhiêu khán giả và quy mô của Thế vận hội sẽ như thế nào."

Ông Kobayashi cũng cho rằng nhận xét của ông Omi "tôi nghĩ rằng có một số điều hơi sai."

“Ban tổ chức có quyết định tổ chức Olympic hay không là tùy, nếu nói về lĩnh vực này thì sẽ có chút khác biệt so với những gì tiểu ban phụ trách. Ban đầu, điều mà tiểu ban nên nói là khi Thế vận hội được tổ chức, mọi người sẽ đi ăn nhà hàng với bạn bè và không chỉ ở Tokyo mà còn rất hào hứng trước công chúng. Làm sao để dẹp được dòng người này. Đây là công việc ban đầu của tiểu ban. Đây không phải là một nghiên cứu độc lập, và tôi nghĩ rằng chúng tôi phải đưa ra các khuyến nghị trong tiểu ban với tư cách là một nhà chuyên môn, giống như ông Omi nói."

Theo những người liên quan cho biết, tiểu ban có thể đưa ra đề nghị “ở giai đoạn 3 nên để khán giả không giám sát”. Làm thế nào để ông Kobayashi chấp nhận tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Tamura rằng đó là một bài thuyết trình nghiên cứu tự nguyện?

Ông Kobayashi nói, "tôi là một nhà kinh tế học, nhưng các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trong tiểu ban đang cố gắng đưa ra các khuyến nghị với mong muốn mạnh mẽ là kiểm soát các bệnh truyền nhiễm. "Dù sao đi nữa, chính phủ phải đưa ra quyết định chính trị như thế nào, tôi không thể nói gì với điều đó."

Nhớ lại rằng năm ngoái, khi GoTo Travel bắt đầu, ông Omi đã kêu gọi chính phủ đưa ra quyết định thận trọng. Tuy nhiên, đề xuất đã không được thông qua và GoTo Travel đã khởi động trước thời hạn. Khi tình trạng khẩn cấp thứ ba được ban bố vào tháng 4 năm nay, ông Omi phàn nàn rằng "cần ít nhất ba tuần", nhưng chính phủ quyết định rằng thời hạn là hơn hai tuần.

Đôi khi các khuyến nghị của chuyên gia và nhận định của chính trị gia mâu thuẫn nhau Chúng ta phải làm gì để sống sót sau đại dịch corona? Ông Kobayashi nói “điều mà Bộ trưởng nên quyết định là có nên lấy ý kiến của các chuyên gia hay không. Ngay cả khi các chuyên gia không nói thì vẫn có những việc chúng tôi phải làm."

“Ví dụ, khi biến thể của Anh và Ấn Độ đưa ra, chẳng hạn như các biện pháp tại cửa khẩu, các chuyên gia cho biết họ sẽ dành thời gian để phân tích chúng một cách hợp lý. Tuy nhiên, từ góc độ quản lý khủng hoảng, biên giới lẽ ra phải được đóng cửa ngay lập tức. Điều này là quá muộn để chờ các chuyên gia phân tích. Điều này cần đến trực giác và óc phán đoán của các chính trị gia”.

Một quan chức đảng cầm quyền nói: “Lời nói quá đáng. Những nhận xét của ông Omi đã gây ra những ưu khuyết điểm, chẳng hạn như "tiểu ban không có quyền quyết định" và "vì là một tổ chức độc lập, nên tự do phát biểu". Chính trị sẽ sử dụng các khuyến nghị của các chuyên gia như thế nào? Nó đang thu hút sự chú ý của công chúng.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-06-03T123103.865.jpg
    ダウンロード - 2021-06-03T123103.865.jpg
    7.4 KB · Lượt xem: 42

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top