Người Nhật Chứng chán ăn ở người dưới 20 tuổi, gấp 1,6 lần trong năm 2020. Có phải là nguyên nhân là do căng thẳng trong đại dịch corona?

Người Nhật Chứng chán ăn ở người dưới 20 tuổi, gấp 1,6 lần trong năm 2020. Có phải là nguyên nhân là do căng thẳng trong đại dịch corona?

Số bệnh nhân dưới 20 tuổi mới được chẩn đoán mắc chứng “chán ăn”, một trong những triệu chứng điển hình của rối loạn ăn uống, tăng khoảng 1,6 lần so với năm trước đó vào năm 2020. Kết quả được tìm thấy trong một cuộc khảo sát thực tế của trung tâm quốc gia về sức khỏe và phát triển trẻ em (Tokyo).

Có vẻ như việc hạn chế ra ngoài và đóng cửa trường học do sự lây lan của virus corona mới đã gây ra căng thẳng, và trung tâm đã nhận thấy điều gì đó bất thường ở nhà và tại địa điểm giáo dục trước khi nó bị ốm nặng, và kêu gọi sự cần thiết phải kết nối với một cơ sở y tế.

Rối loạn ăn uống là các rối loạn tâm thần như chán ăn hạn chế ăn do quá sợ tăng cân và chứng ăn vô độ do ăn nhiều thức ăn một cách bốc đồng. Hơn 90% bệnh nhân được cho là phụ nữ. Tỷ lệ mắc bệnh cao ở lứa tuổi thanh thiếu niên và 20 tuổi, và trong những năm gần đây người ta đã chỉ ra rằng có xu hướng hướng đến lứa tuổi trẻ hơn như các lớp trên của trường tiểu học.

Từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021, trung tâm đã khảo sát khoảng 30 cơ sở y tế trên toàn quốc có tham gia và hợp tác với mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm trí trẻ em của trung tâm để điều tra tác động của tổn thương hào quang đối với trí não trẻ em đã được thực hiện. 26 trong số các cơ sở này đã nhận được phản hồi.

Kết quả là 28 nam giới (17 người trong năm tài chính 2019) và 230 phụ nữ (141 người trong năm tài chính 2019) lần đầu tiên được chẩn đoán mắc chứng chán ăn vào năm 2020, cả hai đều tăng khoảng 1,6 so với năm trước. Con số này đã tăng gấp đôi. Số bệnh nhân nội trú mới tăng lên 9 đối với nam (6 người trong năm 2019) và 132 đối với nữ (93 người trong năm 2019), và số nữ gấp 1,4 lần so với năm trước.

Trung tâm chỉ ra căng thẳng khi không thể gặp gỡ bạn bè do những thay đổi trong môi trường sống như việc ban bố tình trạng khẩn cấp do corona và đóng cửa trường học là nền tảng của sự gia tăng bệnh nhân. Và có thể đã bị ảnh hưởng bởi thông tin về chế độ ăn uống tràn ngập SNS (dịch vụ trao đổi Internet) vì sợ tăng cân do không ra ngoài và tăng thời gian ở nhà.

Ngoài ra, trong số 5 cơ sở trả lời tỷ lệ sử dụng giường cho bệnh nhân nội trú thì có 2 cơ sở trả lời là trên 200%. Ngoài thực tế là ban đầu có rất ít cơ sở y tế chuyên khoa, có vẻ như nền tảng là họ cung cấp giường cho bệnh nhân corona, và việc thiếu giường cho bệnh nhân rối loạn ăn uống cũng được nhấn mạnh.

Khi bệnh rối loạn ăn uống trở thành mãn tính khi còn nhỏ, nguy cơ thấp lùn, vô kinh, loãng xương,… cao hơn so với người trưởng thành. Trung tâm kêu gọi mở rộng các cơ sở y tế và cho biết, "rối loạn ăn uống thường không có triệu chứng chủ quan, vì vậy bác sĩ gia đình và bác sĩ trường học cần phối hợp với nhau, chú ý đến những thay đổi ở trẻ và đưa ra tư vấn chính xác." [Ken Iida]

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-11-04T173027.531.jpg
    ダウンロード - 2021-11-04T173027.531.jpg
    8.6 KB · Lượt xem: 117

Bài viết liên quan

Your content here
Top