Chuyện của một du học sinh VN

Chuyện của một du học sinh VN

“Vì sao ông lại quyết định đến VN đầu tư?”. Câu hỏi đặt ra cho ông Ishino Shigeru - giám đốc Công ty sản xuất phần mềm Isclue, nhân chuyến tìm hiểu môi trường đầu tư tại VN mới đây. Khá bất ngờ, câu trả lời của vị giám đốc Nhật lại là câu chuyện về một... du học sinh Việt Nam.

Ông Ishino Shigeru kể: Công ty Isclue (trụ sở chính ở tỉnh Gunma, Nhật Bản) đăng báo tuyển dụng nhân viên. Điều kiện ngoài kiến thức về chuyên môn, người được chọn phải làm việc ít nhất 8 giờ/ngày.

Trong số hàng chục ứng viên nộp đơn xin phỏng vấn, có một ứng viên người VN chỉ xin làm việc nửa buổi. “Tôi trực tiếp phỏng vấn chàng trai Việt đó. Thật tình, chỉ là hơi tò mò một chút muốn xem anh chàng này là người như thế nào, chứ không hề có ý định nhận những người làm việc theo kiểu bán thời gian như vậy” - ông Ishino Shigeru kể lại.

Tuy nhiên, ở ngay câu hỏi đầu tiên về lý do tại sao muốn làm việc tại Isclue, ông giám đốc người Nhật đã bị bất ngờ bởi câu trả lời khá quả quyết của cậu ứng viên Việt: “Tôi muốn vào làm trong công ty của ông để học hỏi sau này có thể lập một nhà máy tương tự ở quê hương tôi!”. Và ông cũng biết được lý do vì sao cậu ta chỉ có thể làm việc được nửa buổi: chàng trai Việt đang theo học chương trình thạc sĩ tại một trường đại học ở gần đó. “Nghe cậu ta nói như vậy tôi đã xúc động thật sự, bởi vì những suy nghĩ đó sao giống thời trai trẻ của tôi quá. Lúc đó, chúng tôi đã phải bươn chải khắp nơi để học hỏi, tạo dựng sự nghiệp...” - ông giám đốc Nhật cho biết.

Và thế là cậu sinh viên Việt được nhận vào làm. Suốt thời gian làm việc tại công ty, chàng trai đã thật sự chinh phục ông giám đốc Nhật vì sự cần mẫn, tiếp thu nhanh công nghệ, chịu khó học hỏi, tìm tòi trong công việc.

Có những hôm cậu ta ở lại công ty đến tận khuya chỉ để tìm hiểu những vấn đề còn vướng mắc trong một dự án nào đó. Sự làm việc hăng say đó đã cho kết quả: trong sáu tháng làm việc, khối lượng công việc cậu sinh viên Việt làm không hề thua kém những đồng nghiệp làm toàn thời gian.

Ông Ishino Shigeru kết câu chuyện: “Một đất nước với những con người có tinh thần làm việc và lý tưởng lớn như vậy sẽ là nơi phù hợp nhất để Isclue đầu tư”. Và ông tìm đến VN.

(Theo Tuổi Trẻ)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top