Xã hội Chuyển đổi tỷ lệ làm việc từ xa "Đông cao tây thấp" . Sự chênh lệch do số lượng các công ty công nghệ thông tin.

Xã hội Chuyển đổi tỷ lệ làm việc từ xa "Đông cao tây thấp" . Sự chênh lệch do số lượng các công ty công nghệ thông tin.

ダウンロード - 2021-05-10T180315.663.jpg


Chính phủ đã quyết định gia hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu tiếp tục cắt giảm 70% số lượng nhân viên. Tuy nhiên, theo cuộc khảo sát hồi tháng 4, tỷ lệ thực hiện công việc từ xa đạt 41,7% ở Tokyo, trong khi đó chỉ là 18,4% ở Osaka và Hyogo, cho thấy sự chậm trễ ở khu vực Kansai. Có vẻ như còn nhiều ngành sản xuất, doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa quen với làm việc từ xa, nhưng nếu “dòng người” đi lại không giảm thì tác động đến nền kinh tế sẽ còn lan rộng.

40% ở Tokyo, 20% ở Osaka

BB1gwTZr.jpg

Tỷ lệ làm việc tại nhà của Osaka (18,6%) thấp hơn Tokyo (41,7%) , thậm chí còn thấp hơn mức trung bình toàn quốc(19,2%) .


Ngày 27 tháng 4, ngay sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp thứ ba được công bố. "Tôi muốn làm việc từ xa." Một người đàn ông đến văn phòng sản xuất ở Kansai để hỏi ý kiến công ty.

Anh lo lắng về việc đi lại bằng tàu, nơi đông đúc hơn một giờ, vì anh ấy có thể bị nhiễm virus Corona mới và vì anh ấy có con nhỏ. Anh phàn nàn rằng mình phụ trách bán hàng và có thể làm việc ở nhà ở một mức độ nào đó, nhưng cuối cùng công ty đã từ chối điều đó. “Chúng tôi cần công bằng với những người làm việc tại nơi sản xuất”, một đại diện bộ phận nhân sự cho biết.

Theo một cuộc khảo sát trên đối tượng 1.100 người trên toàn quốc vào ngày 12 và 13 tháng 4 của Trung tâm Năng suất Nhật Bản, tỷ lệ trung bình trên toàn quốc của những người trả lời rằng họ đang làm việc từ xa là 19,2%. Theo khu vực, Tokyo vượt 40%, nhưng Osaka chỉ có 18,6% và Hyogo là 18%, cả hai đều không đạt mức trung bình toàn quốc. Có sự chênh lệch với khu vực Tokyo, Kanagawa, Chiba và Saitama (30,7%).

Tại sao làm việc từ xa không phổ biến ở khu vực Kansai? Atsushi Wakabayashi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Kansai thuộc Viện Nghiên cứu Nhật Bản, chỉ ra rằng “có sự chênh lệch trong cơ cấu công nghiệp”. Lý do dường như là trong khi có ít công ty công nghệ thông tin ở Kansai dễ dàng làm việc từ xa, thì có nhiều nhà sản xuất phải đến tận nơi và rất khó làm việc từ xa.

Doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ : "tốn kém"

Theo một cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu Tiến bộ Quốc gia NIRA, tỷ lệ thực hiện công việc từ xa cao nhất theo ngành là 46% trong ngành thông tin truyền thông. Theo Điều tra cơ bản về cơ cấu việc làm do chính phủ thực hiện năm 2017, tỷ lệ những người có công việc như vậy ở Tokyo chiếm 9,4%, nhưng ở Osaka chỉ là 3%. Mặt khác, ngành công nghiệp sản xuất gặp khó khăn trong việc làm việc từ xa là 9,4% ở Tokyo, nhưng chiếm 16,1% ở Osaka.

Cũng có thể kể đến là có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Osaka. Theo Cơ quan Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ, tính đến năm 2016, có 41,3% nhân lực làm việc trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Tokyo và con số chiếm 66,9% ở Osaka. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ngại đưa vào công việc từ xa vì tốn kém chi phí để duy trì máy tính cá nhân và môi trường Internet.

Một người đàn ông ở Osaka, làm việc cho một công ty vừa và nhỏ liên quan đến ngành sản xuất, đang được làm việc từ xa tại nhà, nhưng anh ta nói rằng anh ta thậm chí chưa chuẩn bị để truy cập vào mạng nội bộ từ nhà của mình. Người đàn ông nói, "Nó thực sự tốn tiền, vì vậy tôi chỉ cảm thấy như mình đang làm việc từ xa. Không ai làm việc từ xa trong công ty."

Nếu làm việc từ xa không được phổ cập, điều đó sẽ không dẫn đến sự ngăn cản dòng người. Ông Wakabayashi nói, "Công việc làm từ xa rất quan trọng trong việc giảm lưu lượng người ( hỗ trợ phòng tránh lây lan của bệnh lây nhiễm ). Trừ khi Corona lắng xuống (sự lan rộng lây nhiễm dừng lại ), niềm tin của người tiêu dùng sẽ không tăng lên và điều đó có thể có tác động tiêu cực đến nên kinh tê."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top