Việc làm Có 4 triệu người "thất nghiệp nội bộ"...Thực tế nhiều người trong xã hội Nhật Bản đang bị "nỗi lo mất mát" khơi dậy.

Việc làm Có 4 triệu người "thất nghiệp nội bộ"...Thực tế nhiều người trong xã hội Nhật Bản đang bị "nỗi lo mất mát" khơi dậy.

348b4_1413_0485ee92_1fc0846c.jpg


Khi nỗi lo mất mát ẩn náu trong gốc rễ của mong muốn bảo vệ bản thân, nó càng trở nên rắc rối hơn vì nó thúc đẩy sự tự biện minh. Trong hầu hết các trường hợp, đối tượng của sự lo lắng về việc "liệu tôi có mất nó hay không" hoặc "nếu tôi mất nó thì sao" là vị trí hoặc thu nhập hiện tại, cho dù người đó là người quản lý hay người bán thời gian.

Hơn nữa, trong xã hội Nhật Bản ngày nay, nỗi sợ mất mát luôn trỗi dậy dù họ có muốn hay không. Một khi một người trên 40 tuổi không có kỹ năng, trình độ hoặc mối quan hệ đặc biệt bị mất việc, rất khó tìm được một công việc đảm bảo thu nhập và điều trị như nhau. Đây là lý do tại sao họ có thể biện minh cho mình bằng cách nói: “Đó là cách duy nhất để bảo vệ bản thân tôi” và thoải mái lôi kéo người khác vào hậu trường để đẩy họ xuống hoặc đổ lỗi để tránh bị chỉ trích vì lỗi lầm của chính mình.

Không thể phủ nhận rằng đại dịch Corona đã làm gia tăng nỗi sợ mất mát. Tuy nhiên, ngay cả trước đại dịch Corona, đã có những động thái cắt giảm nhân sự tại các cửa hàng bách hóa, báo chí và các công ty khác từng được coi là “các ngành công nghiệp đang suy thoái”. Sau đại dịch Corona, ngay cả các đài truyền hình từng được coi là “ngành công nghiệp ngôi sao” cũng bắt đầu tuyển dụng nhân viên nghỉ hưu sớm. Không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều người bị ám ảnh bởi nỗi lo lắng về sự mất mát, và điều này dẫn đến một dòng người không ngừng chịu đựng những rối loạn về thể chất và tinh thần.

Ngoài ra, người ta nói rằng có 4 triệu người được gọi là "thất nghiệp trong nội bộ công ty" ở các công ty Nhật Bản nhưng trên thực tế, họ không thể tìm được việc làm trong chính công ty của họ. Con số này tương đương với 10% số nhân viên toàn thời gian được các công ty tuyển dụng.

Nguyên nhân chính dẫn đến số lượng người thất nghiệp trong nội bộ công ty cao là do khả năng di chuyển việc làm thấp. Ba trụ cột của việc làm kiểu Nhật Bản - lương theo thâm niên, làm việc suốt đời và công đoàn doanh nghiệp - đều trở nên khó duy trì, nhưng với nguồn nhân lực dư thừa, lao động không chuyển đến những nơi thiếu nhân lực , nói cách khác là thay đổi công việc, năng động như ở phương Tây. Dường như vẫn có một số người tin rằng “việc thay đổi công ty thường xuyên sẽ làm hoen ố sơ yếu lý lịch của bạn”.

Có lẽ vì thế mà gần đây người ta đồn thổi về tình trạng “thiếu lao động chưa từng có” trong ngành thực phẩm, đồ uống và xây dựng, thậm chí có nơi đã “phá sản vì thiếu lao động”, nhưng chưa hẳn đã có sự di chuyển nhân sự mạnh mẽ. tới các ngành công nghiệp này. Điều này có thể là do tâm lý ác cảm với việc phục vụ khách hàng hoặc tham gia lao động chân tay, nhưng dường như đó là một dấu hiệu của khả năng dịch chuyển việc làm thấp.

Khi khả năng dịch chuyển việc làm ở mức thấp như vậy và có nhiều người thất nghiệp trong nước, mọi người có xu hướng cảm thấy rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục làm việc tại nơi làm việc hiện tại. Bỏ qua việc điều này là tốt hay xấu, không khó hiểu tại sao mọi người lại nghĩ rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm như vậy, vì sẽ không còn lựa chọn nào khác nếu họ bỏ cuộc. Đặc biệt, những người cảm nhận rõ ràng mối đe dọa của việc tái cơ cấu sẽ biện minh cho việc hạ bệ đồng nghiệp của họ và sa thải những người cản đường họ như một cách để bảo vệ vị trí của chính họ.

Đằng sau điều này, dường như có những mong muốn như “không phải là người thấp nhất” trong bộ phận của mình. Mọi người đều có xu hướng tránh trở thành người thấp nhất trong nhóm mà mình thuộc về, nhưng là để đảm bảo sự ưu việt tương đối, đồng thời bảo vệ vị trí của chính mình, nó không gì khác hơn là một cơ chế tự vệ mang lại cho họ cảm giác ưu việt, an toàn và giúp anh ta ổn định tinh thần.

Xu hướng này trở nên mạnh mẽ hơn tương ứng với nỗi lo lắng rằng mình bị những người xung quanh coi thường hoặc sẽ bị loại khỏi nhóm. Vì vậy, họ càng cảm thấy mình đang đứng trên bờ vực, càng có nhiều khả năng làm những việc sẽ kéo người khác xuống. Người bị ám ảnh bởi nỗi lo sợ về việc tái cơ cấu và dường như có cảm giác mạnh mẽ về tình thế khó khăn, có lẽ đang liên tục gieo mầm mống bất hòa, cố gắng tránh bị xếp cuối cùng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top