Xã hội "Có cần làm việc cho đến khi gửi con đi nhà trẻ?" Nỗi đau khổ của "các bà mẹ sau khi kỳ nghỉ chăm con kết thúc "

Xã hội "Có cần làm việc cho đến khi gửi con đi nhà trẻ?" Nỗi đau khổ của "các bà mẹ sau khi kỳ nghỉ chăm con kết thúc "

20210617-00035014-gonline-000-1-view.jpg


Mặc dù phụ nữ đang được đề cao, nhưng nhiều phụ nữ đang từ bỏ công việc sau khi sinh hoặc nuôi con nhỏ. Lý do cho điều này là các vấn đề xung quanh các trường mẫu giáo. Lần này, ông Masae Shibasaki, Giám đốc điều hành của công ty cổ phần Mother Goose , chuyên phát triển kinh doanh lĩnh vực trông trẻ, trường mẫu giáo,vvv sẽ giải thích về "môi trường chăm sóc trẻ em" xung quanh xã hội Nhật Bản hiện đại .

"Làm căng thẳng mối quan hệ con người nơi công sở" khi vừa đi làm vừa nuôi con...

img_fc799074a16f317932df03854ba0eed7128818.jpg


Trong số những nỗi lo của các bà mẹ nuôi con, nỗi lo thường gặp nhất là liên quan đến các mối quan hệ nơi công sở.

Khi tiếp xúc với các bà mẹ đang đi làm, tôi thường nhận được lời khuyên rằng “Tôi quá mệt mỏi với các mối quan hệ ở nơi làm việc hiện tại và đang nghĩ đến việc chuyển việc”.

Khi vừa làm vừa nuôi con, có nhiều lúc những bà mẹ cần sự hỗ trợ của những người xung quanh. Thật tuyệt nếu các đồng nghiệp của tôi cũng có con và có thể hiểu hoàn cảnh nuôi dạy trẻ với cảm giác thực sự, nhưng nếu không như vậy, căng thẳng sẽ dần hình thành cho cả bên dựa dẫm và bên được dựa dẫm.

Ví dụ, một trong những gánh nặng lớn của các bà mẹ khi cho con đi làm là việc con bị ốm đột ngột. Trường mẫu giáo gọi cho bạn rằng con bạn bị sốt và phải gấp rút đón con , mặc dù con bạn vẫn khỏe mạnh vào buổi sáng.

Đặc biệt khi đi nhà trẻ, những đứa trẻ rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, có trường hợp còn hay bị sốt. Thật khó khăn về mặt thể chất và tinh thần mỗi khi những bà mẹ đi làm. Trong một số trường hợp, họ có thể phải nhờ một đồng nghiệp đảm nhận công việc.

Lúc đầu, ngay cả khi người bạn tin tưởng sẵn sàng đảm nhận công việc, họ có thể khó tránh khỏi cảm giác gánh nặng nếu việc đó lặp đi lặp lại. Tôi biết rằng đó sẽ là một gánh nặng cho người nhờ vả, vì vậy có những trường hợp tôi cảm thấy căng thẳng khi nhờ vả công việc hoặc một mình gánh vác.

Một số người không thể tăng ca vì thời gian làm việc ngắn, cũng không thể yêu cầu đồng nghiệp của họ cho lượng công việc quá tải, và họ không còn cách nào khác là mang về nhà và bắt đầu làm việc sau khi cho con ngủ .

Không có nghĩa là "Vì có nhiều phụ nữ nên hiểu việc chăm sóc trẻ em."

Vì có nhiều phụ nữ ở nơi làm việc, nên không có gì đảm bảo rằng sẽ hiểu về công việc chăm sóc trẻ em. Ở một nơi làm việc có ít người tích cực tham gia vào công việc nuôi dạy trẻ sẽ có xu hướng hiểu được khó khăn của việc vừa làm vừa nuôi con.

Dù công việc có gặp chút khó khăn nhưng bạn có thể vượt qua được nếu có mối quan hệ tốt trong công việc. Tuy nhiên, có những bà mẹ cảm thấy không thoải mái trong công việc, cảm thấy tội lỗi khi để con ở nhà trẻ trong một thời gian dài, cảm thấy bức xúc vì không thể vừa làm vừa nuôi con.

Khi làm việc với nhiều khó khăn như vậy, họ sẽ không thể tránh khỏi cảm giác "Có cần thiết phải làm việc như vậy không?"

"Mommy track" cắt đứt sự nghiệp

1200x0_5816a553-6a58-47b7-9c1b-613a0a0103df.jpg.jpg


Vậy thì, liệu một công ty có thể xem xét thích đáng cho những phụ nữ vừa làm việc vừa nuôi con nhỏ có thể làm việc lâu dài được không ? Trong thực tế, điều đó không phải luôn luôn như vậy. Trong một số trường hợp, việc cân nhắc quá mức sẽ tước đi cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và giảm động lực làm việc của họ.

Có một cụm từ là "Mommy track ( Con đường làm mẹ ) ". Nó là một thuật ngữ đề cập đến một lựa chọn sự nghiệp trong đó con đường thăng tiến của những người phụ nữ bị đóng lại, mặc dù đó là một phong cách làm việc cho phép vừa làm vừa chăm sóc con cái. Từ này ra đời ở Mỹ vào những năm 1980.

Vào thời điểm đó, Mỹ đang ở giai đoạn mà môi trường chăm sóc trẻ em chưa được chuẩn bị đầy đủ, mặc dù số lượng phụ nữ làm việc trong khi nuôi con tăng nhanh. Do đó, Feliz Schwartz, người ủng hộ thuật ngữ này, đã chia phong cách làm việc của phụ nữ thành hai loại: ưu tiên công việc và ưu tiên cân bằng giữa công việc và gia đình.

Nếu không muốn đi theo con đường "Mommy track"

Đối với những người ưu tiên công việc, một lựa chọn thăng tiến nghề nghiệp được gọi là "Fast Track" được thực hiện. Mặt khác, Schwartz đặt tên "Mommy track" dành cho những ai muốn cân bằng giữa công việc và gia đình. Ông đề xuất với các công ty về việc thành lập các hệ thống như nghỉ chăm sóc trẻ và chia sẻ công việc, đồng thời cho rằng mục tiêu cân bằng giữa công việc và chăm sóc trẻ em sẽ dẫn đến việc hiện thực hóa các phong cách sống và phong cách làm việc đa dạng.

Chọn "Mommy track" có thể giúp bạn cân bằng giữa công việc và việc nuôi dạy con cái bằng cách giảm bớt số lượng công việc bạn phải làm và tránh những công việc có trách nhiệm. Nếu bạn muốn dành nhiều thời gian hơn cho con, lợi ích mang lại là rất lớn.

Tuy nhiên đối với nội dung công việc, có một nhược điểm đó là thường được giao cho công việc hỗ trợ, và kết quả là con đường thăng tiến trong sự nghiệp bị cản trở và khép lại. Ngoài ra, mức lương có thể giảm đáng kể do bị cách chức khỏi các vị trí trước khi sinh hoặc có sự thay đổi lớn trong nội dung công việc.

Thật tuyệt nếu bạn có thể đi theo con đường "mommy track", nhưng nếu không thể đảm nhận công việc quan trọng do quá nhiều sự cân nhắc từ xung quanh và kết thúc bằng việc đi theo con đường "Mommy track" , những người mẹ sẽ không thấy điều đó là bổ ích và có thể mất động lực làm việc cho đến khi tự bản thân hỏi: "Có nhất thiết phải làm công việc này cho đến khi gửi con đi nhà trẻ không?" Ngay cả khi bạn có thể làm việc và chăm sóc con cái, bạn cũng không thể cân bằng giữa sự nghiệp và việc chăm sóc con cái.

Sự không phù hợp như vậy cũng phổ biến ở các công ty chưa bao giờ cho phép nhân viên nghỉ để chăm sóc trẻ . Nếu cả bên sử dụng chế độ nghỉ chăm sóc trẻ và bên chấp nhận việc nghỉ việc chăm sóc trẻ đều tiến hành mà không biết phải làm gì, cả phía công ty và phía nhân viên có thể sẽ nói rằng "Mọi việc không nên như thế này."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top